Phản ứng về việc Crimea trưng cầu dân ý gia nhập Nga
Quyết định trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Crimea vào Nga đã gây ra nhiều phản ứng ở cả Ukraine lẫn Âu-Mỹ.
Theo Reuters, Quốc hội Crimea đã bỏ phiếu ngày 6/3 về việc gia nhập Liên bang Nga và tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 16/3/2014.
Trong cuộc biểu quyết ngày 6/3 tại Quốc hội Crimea, có tới 78 nhà lập pháp của Cộng hòa tự trị Crimea đã bỏ phiếu tán thành việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập với Nga. Có 8 người không bỏ phiếu và không có phiếu chống .
Uraine tiến hành thủ tục giải tán Quốc hội Crimea
Ngày 6/3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết Quốc hội Ukraine đã bắt đầu thủ tục giải tán Quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea, sau khi cơ quan này kêu gọi gia nhập Liên bang Nga.
Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết Quốc hội Ukraine đã bắt đầu thủ tục giải tán Quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea.
Video đang HOT
Ngày 6/3, vài giờ sau khi Nghị viện Crimea thông qua một kiến nghị trở thành một phần thuộc Liên bang Nga, ông Turchynov cho biết: “Rada (Quốc hội Ukraine) sẽ bắt đầu thủ tục giải tán Nghị viện Crimea”
Thủ tướng Ukraine tạm quyền Arseniy Yatsenyuk và cựu vô địch quyền Anh thế giới Vitali Klitschko cũng mô tả động thái trưng cầu dân ý của Crimea là “một quyết định phi pháp” và là “một sự khiêu khích khủng khiếp chống lại Ukraine”.
Sau khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo EU ngày 6/3, Thủ tướng Ukraine tạm quyền Arseny Yatseniuk cho biết Các lực lượng vũ trang của Ukraine sẽ hành động, nếu hành động can thiệp quân sự của Nga vào lãnh thổ nước này leo thang hơn nữa.
Phản ứng của phương Tây
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 6/3, Tổng thống Obama nói trưng cầu dân ý ở khu vực Crimea của Ukraine được ấn định vào ngày 16/3 về việc bán đảo này có nên trở thành một phần của Nga hay không sẽ vi phạm luật pháp quốc tế. Ông Obama nói rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào về tương lai của Ukraine “phải baogồm chính phủ hợp pháp của Ukraine”.
Tổng thống Obama nói trưng cầu dân ý ở khu vực Crimea của Ukraine về việc bán đảo này có nên trở thành một phần của Nga hay không sẽ vi phạm luật pháp quốc tế.
Ông Obama cũng cho biết sắc lệnh mà ông ký ngày 6/3 cho phép áp đặt trừng phạt đối với những người xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc đánh cắp tài sản của Ukraine. Sắc lệnh của Tổng thống Obama cũng ngăn chặn việc chuyển ra ngoài nước Mỹ tài sản thuộc về bất cứ ai đã làm suy yếu những định chế dân chủ ở Ukraine, chiếm dụng tài sản kinh tế hoặc đe dọa chủ quyền lãnh thổ của nước này. Sắc lệnh không nêu tên bất kỳ cá nhân bị nhắm mục tiêu nào.
Đặc sứ của Liên minh Châu Âu tại Ukraine, Jan Tombinski, nói rằng Crimea không thể tách khỏi Ukraine và sát nhập với Nga dựa vào một cuộc trưng cầu dân ý chỉ giới hạn trong vùng Crimea. Viện dẫn điều khoản 73 trong hiến pháp Ukraine, ông nói một cuộc trưng cầu dân ý như thế là bất hợp pháp. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev, đặc sứ EU Tombinski nói chỉ một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc mới có thẩm quyền pháp lý để cho phép một sự ly khai như vậy.
Trước đó, Liên minh Châu Âu đã phong tỏa tài sản ở Châu Âu của 18 công dân Ukraine, trong đó có Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich, cựu Thủ tướng Mykola Azarov và 16 cựu bộ trưởng, doanh nhân và lãnh đạo an ninh. Trong danh sách còn có 2 người con trai của ông Yanukovich và con trai của ông Azarov.
Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol cho biết đang xem xét một yêu cầu của nhà chức trách Ukraine về việc đưa ra “thông báo đỏ” về việc bắt giữ Yanukovich về tội “lạm dụng quyền lực và giết người”.
Theo Đời sống pháp luật
Nga tiếp tục phóng tên lửa sát Ukraine
Nga đang lên kế hoạch thực hiện thêm hai vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tháng này sau vụ phóng thành công diễn ra hôm 4/3, quân đội Kazakhstan cho hay.
Bộ Quốc phòng của quốc gia Trung Á - Kazakhstan hôm qua (5/3) cho biết: "Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Kazakhstan đã nhận được một đề nghị (từ phía Nga) về việc tiến hành 3 vụ phóng thử tên lửa trong tháng 3. Và yêu cầu này đã được thông qua hôm 28/2".
Trong khuôn khổ thỏa thuận song phương 1992 giữa hai nước về việc sử dụng bãi phóng thử, Nga sẽ được quyền định kỳ phóng tên lửa đạn đạo với đầu đạn giả về phía các mục tiêu giả định ở bãi phóng Sary-Shagan mà Moscow thuê của Kazakhstan.
Trước đó, tối qua (4/3), Nga đã tiến hành phóng thử một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ một khu thử ở phía nam nước, khá gần với biên giới Ukraine.
Theo phát ngôn viên quân đội Nga - ông Igor Yegorov cho biết, một quả tên lửa Topol RS-12M đã được phóng đi lúc khoảng 22h10 tối qua theo giờ Moscow (tức khoảng 13h10 chiều qua theo giờ Hà Nội) tại khu thử Kapustin Yar ở Khu vực Astrakhan, phía nam Nga.
Khu thử Kapustin Yar nằm cách biên giới Ukraine về phía đông khoảng 450km. Vụ thử này diễn ra đúng thời điểm đang rộ lên thông tin về các hoạt động triển khai quân ồ ạt của Nga ở bán đảo tự trị Crimea.
Vụ thử tên lửa đã thành công khi tên lửa phóng đi đã bắn trúng mục tiêu giả định được đặt tại khu thử Sary Shagan ở Kazakhstan. Phát ngôn viên quân đội Nga cho biết, nước này thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để kiểm tra năng lực triển vọng của loại tên lửa đã được đưa vào sử dụng từ năm 1985 này.
Đan Khanh - (theo RIA)
Theo_VnMedia
Tư lệnh hải quân Ukraine bỏ sang lực lượng thân Nga Ngày 2/3, người đứng đầu ngành hải quân Ukraine Denys Berezovskyy, vừa được Tổng thống tạm quyền Ukraine bổ nhiệm một ngày trước, đã "tuyên thệ sát cánh với người dân Crimea" từ trụ sở Hạm đội Hắc Hải (Biển Đen) của Nga ở Crimea. Ông Berezovskyy đọc tuyên thệ sát cánh cùng người dân Crimea bên cạnh lãnh đạo Crimea Sergiy Aksyonov....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chủ tịch Triều Tiên: UAV và AI là ưu tiên hàng đầu trong việc hiện đại hóa vũ khí

Thủ tướng Thái Lan bác bỏ khả năng cải tổ nội các

Bolivia ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Cháy rừng tàn phá vùng đông nam Hàn Quốc

Mỹ xem Trung Quốc là mối đe dọa quân sự hàng đầu

Thủ tướng Thái Lan nói gì sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm?

4 nước phản ứng mạnh về cuộc tấn công chết người của Israel ở Syria

Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu

Nga, Ukraine cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận do Mỹ làm trung gian

Người Palestine biểu tình phản đối phong trào Hamas

Nhiều quốc gia Trung Đông chạy đua trang bị hệ thống phòng thủ laser

Mùa hoa anh đào 2025 dự kiến đem lại 9 tỷ USD cho Nhật Bản
Có thể bạn quan tâm

Những chặng đường bụi bặm - Tập 11: Sếp của Linh Đan là con trai của ông Nhân?
Phim việt
21 phút trước
Hai tuần tới 3 chòm sao này sẽ gặp mối nhân duyên bất ngờ đầy bí ẩn, khó lý giải
Trắc nghiệm
31 phút trước
Mỹ nhân "200 năm nữa cũng chưa có ai đẹp bằng" bị quay lưng vì 1 hành động không thể tha thứ
Sao châu á
45 phút trước
'Pep Guardiola đã hủy hoại bóng đá vì quá kiêu ngạo'
Sao thể thao
45 phút trước
Cùng lúc phạm phải cả 6 hành vi tiết kiệm vô nghĩa này bảo sao tôi không giàu lên được!
Sáng tạo
48 phút trước
Loài chuột có mùi hương thơm và khả năng bơi lặn rất giỏi
Lạ vui
50 phút trước
2 nàng hậu bị công ty Sen Vàng "xoá sổ" hoàn toàn
Sao việt
1 giờ trước
Khuấy động đường phố với phong cách thời trang lấy cảm hứng từ thể thao
Thời trang
1 giờ trước
Tốn gần 1 chỉ vàng để bay đến địa danh hot nhất nhì Việt Nam, du khách dịp lễ chỉ biết "lặng lẽ nuốt nước mắt"
Du lịch
1 giờ trước
"Giáo sư tí hon" gây sốt mạng và hành trình chiến đấu với bệnh hiếm
Netizen
2 giờ trước