Phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông
Ngày 4.5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá từ ngày 01.5-16.8.2019 ở khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam .
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Ngày 4.5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá từ ngày 01.5-16.8.2019 ở khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa , cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam cho rằng, các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và không làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan.
Video đang HOT
Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”.
Theo Danviet
Phản ứng của Việt Nam về đề nghị hợp tác khai thác trên biển của ông Vương Nghị
Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 20.9.
Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: BNG.
Tại cuộc họp, phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nêu trong phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc rằng, cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng giữa Việt Nam - Trung Quốc là cùng hợp tác để khai thác trên biển. Và hiện nay, Trung Quốc - Philippines đã cùng thảo luận về vấn đề này.
Đáp lại câu hỏi này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, tại kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.
"Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển. Trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, với nhiều hình thức khác nhau về y tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
Theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, cũng như tôn trọng quyền và lợi ích của các bên liên quan.
Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc diễn ra ngày 16.9, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phiên họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì.
Kết thúc phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị đã chứng kiến lễ ký "Biên bản Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc".
H.LIÊN
Theo Laodong
Đoàn Thị Hương được trả tự do, người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng Việc Đoàn Thị Hương được trả tự do là kết quả của nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan, Liên đoàn luật sư Việt Nam. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đoàn Thị Hương được trả tự do ngày 03/5/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bờ biển Đà Nẵng trước thách thức liên tục bị xói lở

Ra mỏm đá giữa sông câu cá, nam thanh niên bị nước cuốn trôi

Những nụ cười hồi sinh Làng Nủ sau trận lũ quét vùi lấp 67 sinh mạng

Vợ làm rơi 2 chiếc nhẫn, chồng đào bới 18 tấn rác tìm lại

Phát hiện thi thể người đàn ông trôi trên sông Cà Mau

Hành khách bị từ chối lên phà rời đảo Cát Bà: Phê bình Sở Xây dựng Hải Phòng

Sạt lở ở Lâm Đồng, đất đá vùi lấp một nhà dân

Bị 23 vết ong vò vẽ đốt, bé 5 tuổi ở Gia Lai tử vong

Nam sinh bị đánh gãy xương hàm vì...cho là 'nhìn đểu' giữa phố Hà Nội

Xuất hiện tình trạng khách giẫm đạp tại Đài Liệt sĩ khi chụp tháp Tam Thắng

Sức khỏe 2 anh em bị hành hung khi giúp người đi đường gặp nạn giờ ra sao?

Xuất hiện clip nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng trong ngày khai giảng
Có thể bạn quan tâm

Đầm họa tiết giúp nàng khắc họa vẻ đẹp lãng mạn
Thời trang
12:31:38 11/09/2025
Đại diện VKS: Các bị cáo luồn lách để chỉ định Thuận An trúng thầu
Pháp luật
12:19:58 11/09/2025
Hoa hậu Tiểu Vy, Thanh Thủy khác lạ trong bộ ảnh với Kỳ Duyên
Phong cách sao
11:47:27 11/09/2025
Bố mẹ vợ sống cùng 3 năm mà không bỏ ra 1 đồng, ngày mẹ tôi ốm nhập viện, hành động của họ khiến tôi ân hận
Góc tâm tình
11:23:37 11/09/2025
Cristiano Ronaldo xuất sắc nhất mọi thời đại
Sao thể thao
11:11:39 11/09/2025
Tử vi 12 chòm sao thứ Năm ngày 11/9/2025: Tài lộc rực rỡ cho Sư Tử, Thiên Bình
Trắc nghiệm
11:07:37 11/09/2025
Tranh cãi khán giả hời hợt khi Rosé lập kỷ lục VMAs, đến đồng nghiệp còn không đứng dậy ôm chúc mừng
Nhạc quốc tế
11:03:26 11/09/2025
11 tính năng đưa iPhone 17 Pro vươn tầm flagship mới, thách thức các đối thủ
Đồ 2-tek
11:02:44 11/09/2025
Du lịch nông thôn: 'Điểm tựa' cho bà con vùng cao ở Tuyên Quang
Du lịch
10:50:59 11/09/2025
Chọn thuê nhà thay vì mua nhà, người phụ nữ U40 khẳng định: "Nhiều triệu phú khác đều làm giống hệt tôi"
Sáng tạo
10:24:22 11/09/2025