Phản ứng bất ngờ của Nga khi được mời lại G8
Điện Kremlin cho rằng, G8 (nhóm 8 cường quốc) đã mất dần tầm quan trọng đối với Nga trong bối cảnh tình hình kinh tế và chính trị thay đổi.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: RFE)
“Những năm trở lại đây, diễn đàn này đã mất dần tầm quan trọng do tình hình kinh tế, chính trị thay đổi. Các diễn đàn khác, ví dụ như G20 nơi mà Nga là một thành viên tích cực, đang trở nên quan trọng hơn”, hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov với các phóng viên hôm qua 4/6.
Tuy nhiên, ông từ chối bình luận liệu Nga có sẵn sàng quay trở lại G8 hay không nếu nhận được lời mời chính thức.
Video đang HOT
Những bình luận trên được đưa ra sau khi lãnh đạo đảng Die Linke của Đức, bà Sahra Wagenknecht , kêu gọi đưa Nga trở lại G8.
“Chúng ta đã khai trừ Nga khỏi G8. Vấn đề hiện tại là Mỹ đang thực thi chính sách của riêng họ và 6 nước còn lại đều không mong muốn những chính sách này. Có thể việc Nga trở lại G8 sẽ tạo nên một đối trọng để chúng ta có thể đưa ra những chính sách có tính cân bằng. Chúng ta có thể cần đến Nga để giải quyết các vấn đề hiện tại”, bà Wagenknecht nói.
Một số hãng truyền thông trước đó cũng đưa tin, Quốc hội Đức đã bày tỏ sự ủng hộ việc khôi phục G8, với sự trở lại của Nga nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Mỹ đến các chính sách của châu Âu.
G7 được thành lập vào những năm 1970 gồm 7 quốc gia có nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thế giới . Sau khi kết nạp Nga, nhóm này trở thành G8. Tuy nhiên, Nga đã bị loại khỏi nhóm vào năm 2014 sau khi nhận sáp nhập Crimea.
Minh Phương
Theo Dantri
Lãnh đạo đảng cánh tả Đức kêu gọi đưa Nga trở lại G7
Đồng lãnh đạo một đảng cánh tả của Đức đã kêu gọi chính phủ các nước trong khối G7 cân nhắc đưa Nga trở lại khối, động thái nhằm tạo nên đối trọng với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và 6 nước còn lại có dấu hiệu leo thang vì chính sách thương mại của Mỹ.
Bà Sahra Wagenknecht (Ảnh: AFP)
Trả lời phỏng vấn đài Deutschlandfunk , đồng lãnh đạo của đảng Die Linke của Đức, bà Sahra Wagenknecht, đã kêu gọi đưa Nga trở lại G7: "Chúng ta đã khai trừ Nga khỏi G8. Vấn đề hiện tại là Mỹ đang thực thi chính sách của riêng họ và 6 nước còn lại đều không mong muốn những chính sách này. Có thể việc Nga trở lại G8 sẽ tạo nên một đối trọng để chúng ta có thể đưa ra những chính sách có tính cân bằng. Chúng ta có thể cần đến Nga để giải quyết các vấn đề hiện tại".
Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khi được hỏi đã bình luận rằng ý tưởng đưa Nga trở lại G7 là phi thực tế vào thời điểm đó.
Bình luận của bà Wagenknecht được đưa ra trong lúc tình hình căng thẳng trong khối G7 có dấu hiệu leo thang. Trong 3 ngày họp các nhà lãnh đạo tài chính tại Whistler, bang British Columbia (Canada), 6 nước trong khối Canada, Pháp, Đức, Italy , Nhật Bản, Anh đã đồng loạt lên tiếng quan ngại về động thái thương mại của Mỹ, ám chỉ việc Washington áp mức thuế suất 25% với thép và 10% với nhôm lên Mexico, Canada và liên minh châu Âu (EU) trong tuần trước. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thậm chí còn gọi G7 là khối G6 1 vì cho rằng "Mỹ đang có xu hướng chống lại tất cả và gây ra nguy cơ bất ổn về mặt kinh tế".
Các nhà lãnh đạo tài chính cũng đề nghị Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin truyền đạt lại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự thất vọng và lo ngại của 6 nước còn lại với chính sách thương mại của Washington hiện tại.
Trước đó, nhóm các quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới G7 được thành lập vào thập niên 1970. Sau đó, Nga gia nhập vào nhóm này và đưa G7 trở thành G8. Tuy nhiên, lãnh đạo 7 nước G7 ban đầu đã quyết định loại Nga ra khỏi G8 vào năm 2014 sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea để trừng phạt Moscow.
Đức Hoàng
Theo Dantri
Nga báo động về sự bành trướng quân sự của Mỹ sát sườn tây Điện Kremlin hôm 28.5 bày tỏ lo ngại việc Ba Lan yêu cầu sự hiện diện quân sự thường trực của Mỹ trên lãnh thổ nước này là động thái gây tổn hại tới sự ổn định ở Châu Âu. Phát ngôn viên Điện Kremlin. Ảnh: Reuters. Reuters cho hay, theo đề nghị của Bộ Quốc phòng Ba Lan, Warsaw có thể tài...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công nhận Nhà nước Palestine - Bước đi ngoại giao mới trong xung đột Trung Đông

Ngoại trưởng Estonia: Sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga nếu cần thiết

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc nâng mức độ ứng phó khẩn cấp bão Ragasa

Tương lai của Hiệp định Abraham giữa Israel và các nước Arab

Nổ ở trung tâm thủ đô Oslo của Na Uy

Bão Ragasa áp sát, thành phố ở Trung Quốc cảnh cáo phạt nặng hành vi 'thổi giá'

Đội tàu cứu trợ Gaza bị UAV tấn công ngoài khơi Hy Lạp

Ấn Độ có kế hoạch tập trận UAV lớn chưa từng có

Argentina phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

Tổng thống Trump: NATO nên bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận của khối

Tổng thống Trump đảo ngược quan điểm, tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ
Có thể bạn quan tâm

Google định hình cuộc đua AI với chiến lược dài hạn
Thế giới số
20:16:37 24/09/2025
Đàn em Mr Pips khai thuê chìa khóa siêu xe để "sống ảo", truyền cảm hứng
Pháp luật
20:14:09 24/09/2025
Tổng hợp các phiên bản trên iPhone 17 Pro, có gì khác năm ngoái?
Đồ 2-tek
20:10:43 24/09/2025
Công an cảnh báo thủ đoạn dùng nghệ sĩ quảng cáo cờ bạc
Sao việt
19:53:02 24/09/2025
Son Ye Jin - Hyun Bin sắp lên chức bố mẹ lần nữa?
Sao châu á
19:46:41 24/09/2025
5 thói quen buổi sáng đơn giản giúp kiểm soát huyết áp
Sức khỏe
19:17:35 24/09/2025
Top 5 "hot kid" nhà sao thể thao đình đám: Con trai Ronaldo, Messi mang "gen" vàng bóng đá, con của Beckham toàn thị phi!
Sao thể thao
19:01:35 24/09/2025
Cô dâu ngồi xe lăn khóc nức nở trong đám cưới khiến 2 họ nghẹn ngào
Netizen
18:59:41 24/09/2025
Loài cá cô đơn nhất thế giới
Lạ vui
17:59:12 24/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà cực ngon
Ẩm thực
17:22:58 24/09/2025