Phần mềm gián điệp Israel dính líu âm mưu theo dõi yếu nhân toàn cầu
NSO Group, công ty Israel cung cấp phần mềm gián điệp cho các chính phủ, đang dính líu đến danh sách “mục tiêu” gồm hơn 50.000 số điện thoại thuộc về nhà báo, giới chính khách và doanh nghiệp trên toàn thế giới.
Phần mềm Pegasus bị phát hiện có dính líu âm mưu theo dõi các yếu nhân. ẢNH SHUTTERSTOCK
Theo một cuộc điều tra mới của The Washington Post và 16 đối tác truyền thông, phần mềm gián điệp cấp quân sự Pegasus do NSO Group cung cấp đã được sử dụng cho các nỗ lực xâm nhập điện thoại của 37 đối tượng, trong đó có giới báo chí, các nhà hoạt động nhân quyền, lãnh đạo doanh nghiệp.
Video đang HOT
Những số điện thoại trên nằm trong danh sách hơn 50.000 dãy số, nhiều số thuộc về các quốc gia là khách hàng của NSO Group. Theo thông tin công khai, phần mềm của công ty Israel được dùng để theo dõi các đối tượng khủng bố, tội phạm.
Tổ chức Ân xá Quốc tế và Những câu chuyện bị cấm (trụ sở tại Paris, Pháp), đã tiếp cận được danh sách và chia sẻ cho phía truyền thông. Về phần mình, các hãng truyền thông thực hiện cuộc điều tra với tên gọi “Dự án Pegasus”.
Theo The Washington Post , các phóng viên đã có thể lần theo danh sách và xác định được khoảng 1.000 người tại hơn 50 quốc gia thuộc 4 lục địa.
Một số người là thành viên hoàng gia Ả Rập, ít nhất 65 lãnh đạo công ty, 85 nhà hoạt động nhân quyền, 189 nhà báo và hơn 600 chính khách và quan chức chính phủ các nước.
Số điện thoại của các nguyên thủ quốc gia và thủ tướng cũng xuất hiện trong danh sách.
Những nhà báo có trong danh sách bao gồm các thông tín viên nước ngoài của CNN, The Associated Press, Voice of America, The New York Times, The Wall Street Journal, Bloomberg News, Le Monde ( Pháp), Financial Times (Anh) và Al Jazeera (Qatar).
NSO Group bác bỏ kết quả điều tra, gọi những kết luận trên là vô căn cứ. Hãng khẳng định không sử dụng phần mềm gián điệp trên và cũng không nắm rõ các nỗ lực thu thập tình báo của các khách hàng.
Công ty Israel cho hay khách hàng của mình gồm 60 cơ quan tình báo, quân đội và các cơ quan hành pháp tại 40 quốc gia.
Mỹ bắt giữ chuyên gia Iran với cáo buộc gián điệp
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt giữ chuyên gia Iran Lotfolah Kaveh Afrasiabi tại nhà riêng gần Boston, bang Massachusetts, vào ngày 18/1 với cáo buộc ông này là gián điệp của Chính phủ Iran.
Chuyên gia Iran Kaveh Lotfolah Afrasiabi. Ảnh: timesofisrael.com
Trong thông báo ngày 19/1, Bộ trên cho biết ông Afrasiabi bị cáo buộc "hành động và âm mưu hoạt động như một đặc vụ bí mật" của Tehran. Nếu bị kết án với cáo buộc này, chuyên gia Iran phải đối mặt với án tù 10 năm.
Theo thông tin trên trang web riêng của chuyên gia Afrasiabi, ông từng giảng dạy tại Đại học Boston, là học giả thỉnh giảng tại Đại học Harvard 30 năm trước và tại Berkeley từ năm 2000-2001. Bên cạnh đó, ông Afrasiabi cũng viết rất nhiều sách, trong đó có cả sách về thỏa thuận hạt nhân Iran.
Học giả Đức bị tố làm gián điệp cho Trung Quốc Đức bắt Klaus L, lãnh đạo một viện tư vấn chính sách, với cáo buộc tuồn thông tin mật cho tình báo Trung Quốc. Klaus L sẽ trình diện trước tòa án tại Munich, bang Bavaria của Đức trong chiều 6/7 (theo giờ địa phương). Các công tố viên liên bang cáo buộc học giả này tuồn thông tin mật của chính phủ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thái Lan kết thúc tìm kiếm nạn nhân vụ sập tòa nhà 30 tầng do động đất

Lầu Năm Góc có tính toán mới với Greenland, báo hiệu một nước cờ lớn?

Tín hiệu gì sau thoả thuận thương mại Mỹ - Anh mới?

Ukraine tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn vô điều kiện với Nga trong 30 ngày

Chàng trai mắc căn bệnh kỳ lạ: Cơ thể 'nóng khi lạnh, lạnh khi nóng'

Tổng thống Pháp thông báo cam kết của Mỹ đối với lệnh ngừng bắn tại Ukraine

Tây Ban Nha: Hàng nghìn người phải ở trong nhà do khí độc

Ấn Độ và Pakistan nhất trí ngừng bắn ngay lập tức

Đã có 6 ứng cử viên đăng ký tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

Căng thẳng Pakistan - Ấn Độ: Hai bên để ngỏ khả năng cân nhắc hạ nhiệt

Thực hư vụ Pakistan phá hủy hệ thống S-400 của Ấn Độ

Nguy cơ Ấn Độ và Pakistan sử dụng vũ khí hạt nhân khi xung đột leo thang
Có thể bạn quan tâm

Vay tiền online mua iPhone trả góp, cô gái trẻ mất gần 122 triệu đồng
Pháp luật
09:37:45 11/05/2025
Phát hiện thi thể hai học sinh trôi dạt vào bờ biển ở Đà Nẵng
Tin nổi bật
09:31:01 11/05/2025
5 loại nước uống giải nhiệt tự nhiên cho mùa hè
Sức khỏe
09:26:25 11/05/2025
Trailer Squid Game 3: NSX gạch tên V và 1 sao nam hollywood, lợi dụng BTS?
Hậu trường phim
09:08:21 11/05/2025
Doãn Hải My đọ sắc sau sinh với con gái đại gia Minh Nhựa, bức ảnh "toát mùi" giàu nhưng thay đổi lớn sau một năm
Sao thể thao
09:05:47 11/05/2025
Ngoại hình điển trai của Đoàn Thế Vinh - Vũ công đóng vai chính trong "Lật mặt 8"
Sao việt
09:02:05 11/05/2025
Hàng chục nghìn người đội mưa xem dàn "Anh trai say hi" hát và... khóc
Nhạc việt
08:56:41 11/05/2025
Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Du lịch
08:53:49 11/05/2025
"Nữ chính ngôn tình" Sooyoung (SNSD): Gia thế và sự nghiệp miễn chê, có mối tình 13 năm "ngọt nhất showbiz", giờ còn "chào sân" Hollywood!
Sao châu á
08:45:13 11/05/2025
Ngày của Mẹ 11/5: Hãy nấu 5 món ăn phù hợp và bổ dưỡng dành cho các bà, các mẹ!
Ẩm thực
08:31:40 11/05/2025