Phân làn ở Hà Nội thất bại, 7 tỷ đồng “đi tong”?
Gần 2 tháng sau khi Hà Nội chính thức tổ chức phân làn phương tiện tại 5 tuyến phố của Thủ đô, tới nay kết quả thu được không khả quan…
Vô tác dụng
Theo ghi nhận của PV tại 5 tuyến phố đã phân làn của Hà Nội (Bà Triệu, Phố Huế – Hàng Bài, Xã Đàn, Đại Cồ Việt, Trần Khát Chân, Giải Phóng), tình trạng vi phạm diễn ra rất phổ biến, phố nào cũng có. Thậm chí, với nhiều người đi đường cứ thấy chỗ nào trống là đi, bất kể đấy là phần đường của ô tô hay xe máy . Nhưng phổ biến nhất vẫn là xe máy đi sang làn đường của ô tô.
Tình trạng xe máy, xe đạp lấn làn ô tô diễn ra rất phổ biến tại các tuyến phố đang được phân làn của Hà Nội (Ảnh chụp trên đường Giải Phóng)
Video đang HOT
Trước đây khi mới tổ chức phân làn, hầu như lúc nào cũng có lực lượng Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) đứng chốt tại các đọan giao cắt có dải phân cách phân làn để chỉ dẫn, nhắc nhở phương tiện đi đúng làn đường của mình. Vào thời điểm đó, tuy tình trạng vi phạm có diễn ra, nhưng cũng không phổ biến, và đa phần vi phạm chỉ diễn ra ở những đoạn không có lực lượng chức năng, hoặc không có dải phân cách cứng.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, lực lượng Thanh tra giao thông cũng vắng bóng hơn, ngày có ngày không, đoạn có đoạn không, nên tình trạng vi phạm ngày càng nhiều. Nhiều xe máy lấn hết sang phần đường của ô tô, thậm chí chen lấn dành đường với ô tô để đi. Người sau nhìn người trước, họ cứ thế nối đuôi nhau vi phạm.
Cảnh tượng Thanh tra giao thông đứng ở dải phân cách chỉ làn làn túy còi, chỉ gậy nhưng xe máy vẫn đi vào làn của ô tô vẫn nhiều, bất chấp các nỗ lực hướng dẫn của Thanh tra. “Lấn đường thì lúc nào cũng có, giờ nào cũng gặp, những lúc đường rất vắng, nhưng xe máy vẫn cứ thích đi phần làn đường của ô tô. Lúc họ mới làm, tình trạng vi phạm có nhưng ít, còn giờ thì chả khác nào lúc chưa làm gì.
Phân làn gì mà xe máy thì đi hết sang phân của ô tô thế. Nhiều lúc ô tô cũng vô tư đi sang phần của xe máy. Đấy là vào giờ thấp điểm, còn vào giờ cao điểm thì không cần phải nói”, hàng ngày chứng kiến cảnh giao thông hỗn loạn trên đường Giải Phóng, bác Nguyễn Huy Dũng, bán hàng tại số 855, đường Giải Phóng (Hà Nội) cho biết.
Khi tổ chức phân làn, Sở GTVT Hà Nội kỳ vọng đây là phương án có thể giảm thiểu ùn tắc, tuy nhiên vào những giờ cao điêm tại các tuyến phố như Bà Triệu, Phố Huế – Hàng Bài tình trạng tắc nghẽn vẫn thường xuyên diễn ra, hầu như không có nhiều thay đổi so với thời điểm trước khi phân làn.
Tai nạn liên tiếp
Sau khi các tuyến phố được tổ chức phân làn, ở giữa mỗi làn đường chính được cắm một cột biển và dải phân cách cứng để chỉ dẫn phương tiện đi theo làn. Tuy nhiên, vì những cột biển, dải phân cách này đã khiến không ít người gặp phải tai nạn tức tưởi vì đâm phải cột. Nhiều cột biển, dải phân cách bị hư hỏng, phải thay mới.
Nhiều hộp phân cách bị xe đâm nát (Ảnh chụp trên đường Giải Phóng)
Do tình trạng và quệt với cột biển báo quá nhiều, làm nhiều cột biển bị hư hỏng, phải thay mới, đơn vị chức năng đã cho lắp đặt các hộp phân cách cứng bằng nhựa, có dùng sơn phản quang đặt trước các cột biển báo để cảnh báo người đi đường, hạn chế những va chạm với cột biển báo.
Tuy nhiên, tới nay tình trạng va quệt với dải phân cách, phân làn vẫn diễn ra, thậm chí hầu hết những hộp phân cách đặt trước biển chỉ dẫn phân làn đều bị xe va quệt làm hư hỏng, nứt vỡ… “Có lần những chiếc hộp đấy bị xô đẩy đánh ngang ra đường, tôi phải chạy ra đẩy thẳng nó lại vừa để có lối đi, vừa để tránh cho người sau lại đâm phải”, bác Dũng cho biết thêm.
Lý giải về tình trạng trên, ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho hay: “Tất cả các biển báo, dải phân cách, vạch sơn chúng tôi đều lắp phản quang, tuy nhiên do người tham gia giao thông thiếu quan sát, phóng nhanh, vượt ẩu đặc biệt là ô tô chạy vào ban đêm… nên mới xảy ra va quệt”.
Cũng theo ông Nguyễn Xuân Tân, chi phí dành cho việc phân làn 5 tuyến phố vừa rồi là khoảng 7,14 tỷ đồng. Dự kiến từ giờ tới cuối năm Hà Nội sẽ tổ chức phân làn, tách dòng phương tiện thêm 8 tuyến phố nữa, với kinh phí dự kiến khoảng 16,7 tỷ đồng.
Theo VietNamNet











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường

Những điểm bất thường trong vụ nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích

Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Người dân chuyển địa điểm mua bán

Thực hư việc bảo vệ xô đổ xe máy du khách xuống bãi biển ở Đà Nẵng

Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi

Tài xế kể phút sinh tử khi xe điện bị nước cuốn trôi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường họp để ứng phó siêu bão RAGASA giật cấp 17

Thủ tướng có chỉ đạo mới để cân bằng cung - cầu thị trường vàng

Cháy chợ giữa khuya ở TPHCM

Hiệu trưởng lên tiếng vụ học sinh túm tóc, ấn đầu cô giáo

Người đàn ông chết ven đường ở Đồng Tháp, bên cạnh có 2 lồng chim

Hai anh em tử vong dưới ruộng nước ở TP HCM
Có thể bạn quan tâm

Vì sao càng ăn cải bó xôi càng giúp sống lâu và khỏe mạnh?
Sức khỏe
05:07:50 23/09/2025
Hai thanh niên cầm gậy đuổi đánh người đàn ông đến ngất xỉu ở TPHCM
Pháp luật
01:56:42 23/09/2025
Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
Thế giới
01:48:24 23/09/2025
Sau lần đầu ra mắt, tôi muốn chia tay khi thấy 4 người đàn ông trong nhà
Góc tâm tình
00:41:42 23/09/2025
Tiểu thư 7000 tỷ bí mật kết hôn với Anh tài Vbiz?
Sao việt
00:30:03 23/09/2025
Trang Thông tin Chính Phủ lần đầu nhắc tên Ưng Hoàng Phúc, nội dung cực căng còn nhắc đến Bộ luật Hình sự
Nhạc việt
00:17:48 23/09/2025
Hết cứu nổi Ngự Trù Của Bạo Chúa: Bôi nhọ cả tỷ con người, ăn cắp trắng trợn còn lớn tiếng kêu than
Phim châu á
00:03:25 23/09/2025
Tử Chiến Trên Không thu 65 tỷ đồng sau 3 ngày
Hậu trường phim
23:56:34 22/09/2025
Mẹ đơn thân qua đời tại phòng trọ, bé 2 tuổi tự sống sót nhiều ngày cạnh mẹ
Netizen
23:53:33 22/09/2025