Phạm Minh Hoàng: Sau tước quốc tịch, trục xuất khỏi Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian

Theo nhiều nguồn tin, Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an đã có giấy mời làm việc đối với Phạm Minh Hoàng sau khi ông này bị tước Quốc tịch Việt Nam

Cùng với giấy mời của đơn vị thuộc Bộ Công an, người phát ngôn Bộ ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng trả lời về trường hợp ông Phạm Minh Hoàng bị tước Quốc tịch Việt Nam như sau: “Phạm Minh Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc tước quốc tịch được thực hiện theo đúng pháp luật của Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông báo tới cá nhân ông Hoàng và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.”

Phạm Minh Hoàng: Sau tước quốc tịch, trục xuất khỏi Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian - Hình 1

Ông Phạm Minh Hoàng – Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Và có vẻ như xung quanh chuyện này không phải ai cũng hiểu được quy định của pháp luật. Đó cũng là lí do tại sao rất nhiều kẻ đã hét toáng lên sau những động thái được cho là tất yếu này. Điển hình là LS Lê Công Định. Vị LS từng phải vào tù với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” này đã đề nghị được tước quốc tịch sau khi phân tích đoạn trả lời báo giới của người phát ngôn Bộ ngoại giao VN. Toàn văn đoạn phân tích của LS Định như sau:

“Ngày 15/6/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên AFP, người phát ngôn Bộ ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng trả lời như sau: Phân tích câu trả lời trên, tôi thấy lập luận và suy luận của bà Hằng có vẻ đơn giản và tùy tiện như sau:

1) Ai vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia thì sẽ bị tước quốc tịch Việt Nam.

2) Việc tước quốc tịch như trên là đúng pháp luật.

Video đang HOT

Giả định lập luận và suy luận của bà Hằng là đúng theo luật hiện hành quy định, bất kỳ ai có quốc tịch Việt Nam và dù có hay không quốc tịch khác, sẽ đương nhiên bị tước quốc tịch nếu nhà cầm quyền muốn.

Vì vậy, tôi cũng như giáo sư Phạm Minh Hoàng, từng bị cáo buộc vi phạm pháp luật của Việt Nam vì từng xâm phạm “an ninh quốc gia” kiểu Việt Nam, HÃY TƯỚC QUỐC TỊCH CỦA TÔI!”.

Và dù hơn người khác ở cái mác Ls nhưng LS Lê Công Định đã bị thiên hạ chửi bởi cái sự ấu trí đến ngớ ngẩn của mịnh. Theo đó, họ cho rằng, LS này đã không hiểu đầy đủ tội trạng và những yếu tố liên quan của ông Hoàng, nhất là tư cách thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân , một tổ chức được Bộ CÔng an Việt Nam liệt vào danh sách tổ chức khủng bố nguy hiểm, tổ chức đấu tranh. Mà chỉ nhăm nhăm vào đoạn trả lời ngắn gọn của đại diện Bộ Ngoại giao.

Về khả năng được tước quốc tịch như đề nghị: Rất nhiều người đã mỉa mai Lê Công Định bởi xem chừng, không chỉ hiểu chuyện mà Ls này còn giả ngu hơi bị lì. Theo đó, LS Định không thèm hiểu và chú ý chi tiết: Ông Hoàng có 2 Quốc tịch. Sau khi bị tước Quốc tịch Việt Nam, ông Hoàng còn Quốc tịch Pháp, nghĩa là còn chỗ để lui về. Còn LS Định, ông ta chỉ có duy nhất Quốc tịch Việt Nam. Trường hợp bị tước luôn Quốc tịch Việt Nam thì không hiểu đất nước nào dám dung thứ ông ta!

Xung quanh giấy mời làm việc của Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Động thái này được nhìn nhận là nhân đạo, bởi thông thường sau khi bị tước Quốc tịch thì cơ quan hữu quan chỉ cần có thông báo trục xuất gửi đến người bị yêu cầu; trường hợp không thực hiện sẽ cưỡng chế, di lý ra sân bay và đưa đi nước mà người đó có Quốc tịch.

Việc ông Hoàng từ chối sau khi được mời, có thể sẽ khiến ông không được hưởng cái đặc ân, sự tử tế từ cơ quan hữu quan Việt Nam.

CTV Hải Châu

Theo Trandaiquang

Từ chối làm việc với Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công An, Phạm Minh Hoàng nói gì?

Ngày 16/6/2017, Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công An đã có giấy mời làm việc đối với Phạm Minh Hoàng , người mới đây đã bị tước quyết định theo một quyết định do Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký.

Trong Giấy mời hiện chỉ ghi ông Hoàng mang quốc tịch Mỹ, không còn được mang 02 Quốc tịch (thêm Quốc tịch Việt Nam) như trước đây. Mục đích của cuộc mời làm việc không ghi rõ trong giấy mời và hiện chưa được tiết lộ

Từ chối làm việc với Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công An, Phạm Minh Hoàng nói gì? - Hình 1

Ông Phạm Minh Hoàng - Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Ngay lập tức, cựu giảng viên Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã có phản ứng. Theo CTM Media, "Đọc thư mời xong, ông Phạm Minh Hoàng tuyên bố sẽ không đến làm việc vì những lý do sau đây:

- Thời gian mời quá gấp. Đưa chiều nay, hẹn sáng mai.

- Không nêu lý do rõ ràng.

- Đối với ông thư mời này vô giá trị vì trong thư có ghi ông Hoàng chỉ có quốc tịch Pháp, trong khi ông đã nộp đơn khiếu nại về việc tước quốc tịch Việt Nam từ ngày 13 Tháng 6 mà đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

- Sau cùng, với những gì chính quyền đã hành xử, ông Hoàng cho rằng, gia đình ông có quyền nghi ngờ họ có thể sẽ dùng vũ lực trục xuất ông một cách phi pháp".

Theo chia sẻ này thì rất có thể, cuộc mời làm việc của Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công An là để thông báo cho ông Hoàng về lệnh trục xuất ông này khỏi Việt Nam. Bởi việc không có quốc tịch Việt Nam trong nhân thân khiến ông Hoàng là một vị khách chứ không phải công dân Việt Nam. Và thông thường thì sau Quyết định tước quốc tịch thì chủ thể bị tước sẽ bị trục xuất. Đó là vấn đề về nguyên tắc mà không chỉ Việt Nam nhiều Quốc gia đã thực thi!

. Từ chối làm việc với Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công An, Phạm Minh Hoàng nói gì? - Hình 2

Việc có giấy mời làm việc đối với ông Hoàng có nguồn tin do ngày 03 tháng 6, 2017 ông Hoàng tuyên bố từ bỏ quốc tịch Pháp để ông chỉ còn một quốc tịch, đó là quốc tịch Việt Nam. Ông cũng lấy cớ này để không chấp nhận và thực thi quyết định tước bỏ Quốc tịch Việt Nam dù trước đó, Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên bố không chấp thuận việc xin từ bỏ Quốc tịch Pháp của ông này! Cho nên, ngoài vấn đề thông báo trục xuất đối với ông Hoàng thì rất có thể, Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công An còn yêu cầu ông Hoàng thực hiện Quyết định tước bỏ Quốc tịch Việt Nam của ông Chủ tịch nước vừa qua!

Có một chi tiết rất đáng lưu tâm, trong bài viết mới đây về Phạm Minh Hoàng, CTM Media đã thừa nhận ông Hoàng là "thành viên đảng Việt Tân": "Giáo sư Phạm Minh Hoàng là người đấu tranh cho dân chủ tự do và cũng là một thành viên đảng Việt Tân. Việc ngang nhiên tước quốc tịch Việt Nam đối với ông Phạm Minh Hoàng cho thấy, nhà cầm quyền CSVN đang sử dụng chiêu trò mới để đối phó với người bất đồng chính kiến".

Việc tổ chức Việt Tân được Bộ Công an xác định là "tổ chức khủng bố" và đưa vào diện đấu tranh sẽ càng làm khó hơn cho ông Hoàng nếu cứ mãi chây lì không chịu thực hiện Quyết định tước bỏ quốc tịch đối với mình! Già néo luôn sẽ dẫn tới đứt dây, biết đâu Cơ quan Công an Việt Nam sẽ nhân chuyện Hoàng còn ở lại Việt Nam để xử lý ông ta với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" như đã từng xét xử các thành viên Việt Tân khác!

CTV Hải Châu

Theo Trangdaiquang

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

    Tiêu điểm

    Nguyên nhân khó tin vụ 3 đối tượng xông vào nhà đánh dã man một phụ nữ ở Phú ThọNguyên nhân khó tin vụ 3 đối tượng xông vào nhà đánh dã man một phụ nữ ở Phú Thọ
    11:14:01 14/09/2025
    Vụ thảm sát khiến 4 người thương vong: Cậu bé hàng xóm cứu bạn thoát chếtVụ thảm sát khiến 4 người thương vong: Cậu bé hàng xóm cứu bạn thoát chết
    14:02:25 13/09/2025
    Vụ thảm án ở Đắk Lắk: Nghi phạm bị bắt khi đang ngụy trang bằng áo chống nắngVụ thảm án ở Đắk Lắk: Nghi phạm bị bắt khi đang ngụy trang bằng áo chống nắng
    10:04:04 13/09/2025
    Hiện trường vụ 3 người trong một nhà bị sát hại ở Đắk LắkHiện trường vụ 3 người trong một nhà bị sát hại ở Đắk Lắk
    10:29:43 13/09/2025
    Lời khai tiết lộ nguyên nhân gã trai xuống tay sát hại 3 người cùng một gia đình ở Đắk LắkLời khai tiết lộ nguyên nhân gã trai xuống tay sát hại 3 người cùng một gia đình ở Đắk Lắk
    13:09:21 13/09/2025
    Người đàn ông nước ngoài mang súng đến quán bar để thị uyNgười đàn ông nước ngoài mang súng đến quán bar để thị uy
    22:24:59 13/09/2025
    Vụ sát hại 3 nạn nhân ở Đắk Lắk: Người phụ nữ bị cướp xe SH kể phút đối mặt đáng sợVụ sát hại 3 nạn nhân ở Đắk Lắk: Người phụ nữ bị cướp xe SH kể phút đối mặt đáng sợ
    09:01:00 14/09/2025
    Nóng: Hàng trăm cảnh sát đang truy bắt đối tượng sát hại 4 người trong đêmNóng: Hàng trăm cảnh sát đang truy bắt đối tượng sát hại 4 người trong đêm
    08:48:43 13/09/2025

    Tin đang nóng

    Tất tần tật về Nguyễn Thị Yến Nhi - Tân Miss Grand Vietnam: Body nóng bỏng, từng bị Quế Anh đánh bại, học vấn thế nào?Tất tần tật về Nguyễn Thị Yến Nhi - Tân Miss Grand Vietnam: Body nóng bỏng, từng bị Quế Anh đánh bại, học vấn thế nào?
    06:56:49 15/09/2025
    Sao nữ bị ép mang con đi xét nghiệm ADN: Kết quả 99,99% huyết thống, nhà trai lật lọng "còn 0,01% không phải con ruột"Sao nữ bị ép mang con đi xét nghiệm ADN: Kết quả 99,99% huyết thống, nhà trai lật lọng "còn 0,01% không phải con ruột"
    06:33:06 15/09/2025
    Tóc Tiên mang thai con đầu lòng?Tóc Tiên mang thai con đầu lòng?
    06:42:45 15/09/2025
    Park Min Young 18 tuổi đẹp không thể tin nổi: Nhan sắc trên cả tuyệt vời, nhìn hiện tại chỉ thấy tiếc nuốiPark Min Young 18 tuổi đẹp không thể tin nổi: Nhan sắc trên cả tuyệt vời, nhìn hiện tại chỉ thấy tiếc nuối
    06:00:35 15/09/2025
    6 loại đồ uống khi bụng đói giúp giảm cholesterol xấu6 loại đồ uống khi bụng đói giúp giảm cholesterol xấu
    05:32:41 15/09/2025
    Nhóm nam thị phi nhất Kbiz huỷ cả concert vì ế vé thê thảmNhóm nam thị phi nhất Kbiz huỷ cả concert vì ế vé thê thảm
    05:59:21 15/09/2025
    Nữ ca sĩ ở biệt thự 600 m2, bất động sản từ Nam ra Bắc: 45 tuổi kết hôn, lần đầu công khai có con 2 tuổiNữ ca sĩ ở biệt thự 600 m2, bất động sản từ Nam ra Bắc: 45 tuổi kết hôn, lần đầu công khai có con 2 tuổi
    06:28:44 15/09/2025
    Mẹ bỉm Vbiz bất ngờ thừa nhận "trùng tu" vòng 1Mẹ bỉm Vbiz bất ngờ thừa nhận "trùng tu" vòng 1
    06:39:11 15/09/2025

    Tin mới nhất

    Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí trái phép trên toàn quốc

    Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí trái phép trên toàn quốc

    08:16:52 15/09/2025
    Lực lượng chức năng đã bắt đối tượng cầm đầu là Ngô Quang Vỹ (SN 1992), trú tại thôn Ngọc Khám, xã Lâm Thao, tỉnh Bắc Ninh và đồng phạm đã mua, bán các loại vũ khí với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.
    Vụ tông tử vong nữ sinh tại Hà Nội, lái xe thừa nhận kéo lê nạn nhân để không phải đền bù tiền

    Vụ tông tử vong nữ sinh tại Hà Nội, lái xe thừa nhận kéo lê nạn nhân để không phải đền bù tiền

    08:14:22 15/09/2025
    Lái xe thừa nhận hành vi cố ý tiếp tục điều khiển xe ô tô kéo lê nạn nhân trên đường (sau khi va chạm) dẫn đến thương tích nặng rồi tử vong. Mục đích là để cho nạn nhân chết, đối tượng đi tù sẽ không phải lo đền bù tiền cho nạn nhân.
    Khống chế đối tượng mang dao xông vào trụ sở Công an xã gây rối

    Khống chế đối tượng mang dao xông vào trụ sở Công an xã gây rối

    08:10:13 15/09/2025
    Ngày 14/9, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, vào khoảng 21h10 đêm 13/9/2025, tại xã Hà Long, tỉnh Thanh Hoá đã xảy ra vụ việc một đối tượng mang dao xông vào trụ sở Công an xã gây rối, đập phá tài sản
    Tìm bị hại liên quan đến vụ việc có dấu hiệu "bảo kê" trên sông Đá Bạc

    Tìm bị hại liên quan đến vụ việc có dấu hiệu "bảo kê" trên sông Đá Bạc

    08:03:42 15/09/2025
    Văn phòng Cơ quan CSĐT bước đầu nhận định: Không loại trừ đây là nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, có thủ đoạn bảo kê ép các chủ tàu phải cho thu gom than trên khoang tàu để kiếm lời.
    Công an thông tin vụ người đàn ông đánh phụ nữ rồi lao vào xe tải tử vong

    Công an thông tin vụ người đàn ông đánh phụ nữ rồi lao vào xe tải tử vong

    05:16:13 15/09/2025
    Vụ tai nạn làm ông N.T.L tử vong tại chỗ. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Long có mặt tại hiện trường để điều tiết giao thông và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.
    Nam kế toán trưởng mua bán trái phép hóa đơn hơn 22 tỷ đồng từ 5 công ty 'ma'

    Nam kế toán trưởng mua bán trái phép hóa đơn hơn 22 tỷ đồng từ 5 công ty 'ma'

    21:02:33 14/09/2025
    Bước đầu xác định, Hải đã mua tổng cộng 29 tờ hóa đơn GTGT của 5 doanh nghiệp ma có địa chỉ đăng ký tại TPHCM với tổng giá trị hàng hóa (chưa bao gồm VAT) hơn 22,4 tỷ đồng.
    Bé gái 12 tuổi bị bạn trai quen qua mạng hiếp dâm nhiều lần

    Bé gái 12 tuổi bị bạn trai quen qua mạng hiếp dâm nhiều lần

    20:32:24 14/09/2025
    Ngày 14/9, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Lê Mạnh Quỳnh (23 tuổi, ngụ xã Phước An) để điều tra về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
    Bắt giữ đối tượng truy nã lẩn trốn trên tàu cá ngoài biển

    Bắt giữ đối tượng truy nã lẩn trốn trên tàu cá ngoài biển

    15:24:00 14/09/2025
    Ngày 14/9, Đồn Biên phòng Côn Đảo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn chỉnh hồ sơ và bàn giao đối tượng truy nã Ngô Văn Thả cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục xử lý theo quy định của pháp lu...
    Chủ chợ đầu mối ở Thanh Hoá trốn thuế trên 11 tỷ đồng

    Chủ chợ đầu mối ở Thanh Hoá trốn thuế trên 11 tỷ đồng

    13:55:24 14/09/2025
    Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa xác định Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bình Minh đã trốn thuế và gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền trên 11 tỷ đồng.
    Khởi tố nữ giám đốc quản lý chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa

    Khởi tố nữ giám đốc quản lý chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa

    13:22:53 14/09/2025
    Bà Lê Thị Thanh Thủy, Giám đốc Công ty CP đầu tư và xây dựng Bình Minh - đơn vị quản lý vận hành chợ đầu mối Đông Hương (P.Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), đã bị khởi tố để điều tra về hành vi trốn thuế.
    Mua chim cảnh trên mạng, nhiều người 'sập bẫy' lừa đảo từ Facebook ảo

    Mua chim cảnh trên mạng, nhiều người 'sập bẫy' lừa đảo từ Facebook ảo

    13:08:40 14/09/2025
    Công an TP.Đà Nẵng vừa tạm giữ nghi phạm lập nhiều tài khoản Facebook ảo rao bán chim cảnh để lừa đảo người mua chuyển tiền đặt cọc, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.
    Đa cấp lừa đảo mùa nhập học ở TP.HCM: Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

    Đa cấp lừa đảo mùa nhập học ở TP.HCM: Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

    13:01:57 14/09/2025
    Hành vi yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền hoặc mua một số lượng hàng hóa để được tham gia bán hàng đa cấp là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự đến 5 năm...

    Có thể bạn quan tâm

    Vì sao "Còn gì đẹp hơn" gây sốt nhưng không được chọn là nhạc phim Mưa đỏ?

    Vì sao "Còn gì đẹp hơn" gây sốt nhưng không được chọn là nhạc phim Mưa đỏ?

    Nhạc việt

    08:46:02 15/09/2025
    Nhiều khán giả tiếc nuối xen lẫn thắc mắc vì sao Còn gì đẹp hơn gây sốt trên các nền tảng mạng xã hội nhưng không phải là nhạc phim chính thức của Mưa đỏ?
    Mẹ Hoa hậu Yến Nhi 20 năm bán vé số, không dám mơ con đăng quang để đổi đời

    Mẹ Hoa hậu Yến Nhi 20 năm bán vé số, không dám mơ con đăng quang để đổi đời

    Sao việt

    08:35:53 15/09/2025
    Không chỉ chinh phục khán giả bằng sự tự tin, Hoa hậu Yến Nhi còn khiến nhiều người xúc động bởi câu chuyện gia đình khó khăn, bố làm phụ hồ, mẹ bán vé số mưu sinh suốt 20 năm.
    Vai trò của người cao tuổi trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

    Vai trò của người cao tuổi trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

    Sức khỏe

    08:02:18 15/09/2025
    Tuy nhiên, khi tuổi càng cao, sức khỏe giảm sút, những cơn ho xuất hiện nhiều hơn, ông M. nhận thấy rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe nên giảm dần số điếu thuốc mỗi ngày.
    Trên đời có duy nhất 1 tổng tài được coi là "tài sản văn hoá đất nước", 1000 năm nữa vẫn là thánh visual

    Trên đời có duy nhất 1 tổng tài được coi là "tài sản văn hoá đất nước", 1000 năm nữa vẫn là thánh visual

    Hậu trường phim

    07:59:07 15/09/2025
    Phong thái điềm tĩnh, cư xử chuẩn mực, không vướng scandal,... tất cả khiến báo chí Hàn gọi anh là hình mẫu đàn ông lý tưởng nhất showbiz.
    Có hai điều phụ nữ không bao giờ nên làm sau khi nghỉ hưu, tôi đang vô cùng hối tiếc

    Có hai điều phụ nữ không bao giờ nên làm sau khi nghỉ hưu, tôi đang vô cùng hối tiếc

    Sáng tạo

    07:56:26 15/09/2025
    Khi còn đi làm, tôi luôn nghĩ chỉ cần có lương hưu là đủ sống bình yên. Nhưng đến khi thật sự nghỉ hưu, tôi mới nhận ra: Chỉ một vài quyết định sai lầm về tài chính cũng đủ khiến tuổi già trở nên áp lực.
    5 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thập kỷ: Thật quá mức chịu đựng!

    5 phim 18+ Hàn Quốc gây tranh cãi nhất thập kỷ: Thật quá mức chịu đựng!

    Phim châu á

    07:41:51 15/09/2025
    Cùng điểm lại 5 tác phẩm ồn ào nhất, trải dài từ 2016 đến nay, mỗi phim lại là một lần Hàn Quốc bước thêm một bước táo bạo trên màn ảnh, để rồi dấy lên làn sóng bàn cãi không hồi kết.
    Lý do khách quốc tế quay lại Việt Nam nhiều lần không chán

    Lý do khách quốc tế quay lại Việt Nam nhiều lần không chán

    Du lịch

    06:50:08 15/09/2025
    Từ chính sách visa thuận lợi đến hạ tầng hàng không mở rộng, kết hợp với sự hiếu khách và chi phí phải chăng, Việt Nam đang là điểm đến hút khách quay lại ở châu Á.
    Lại thêm một tựa game nữa lấy chủ đề Bleach bị rò rỉ, fan háo hức mừng thầm

    Lại thêm một tựa game nữa lấy chủ đề Bleach bị rò rỉ, fan háo hức mừng thầm

    Mọt game

    06:04:35 15/09/2025
    Sau nhiều năm gắn bó với cộng đồng game thủ qua hàng loạt sản phẩm từ đối kháng đến nhập vai, thương hiệu Bleach vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
    Loại quả được coi là 'vua của các loại rau', hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, chế biến thành nhiều món ngon

    Loại quả được coi là 'vua của các loại rau', hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, chế biến thành nhiều món ngon

    Ẩm thực

    05:58:55 15/09/2025
    Cà tím là một trong những sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao nhất thế giới. Ở Ấn Độ, chúng được coi là vua của các loại rau.