Phạm Công Danh được ra ngoài vừa chăm sóc y tế vừa nghe cáo trạng
Sáng nay (9.1), TAND TP.HCM tiếp tục ngày làm việc thứ 2 phiên xét xử sơ thẩm “đại án” Phạm Công Danh và 45 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
VKSND TP.HCM công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo. Tuy nhiên, giữa chừng, do Phạm Công Danh có nhiều biểu hiện mệt mỏi, khó ngồi, không đảm bảo sức khỏe để nghe cáo trạng, HĐXX đã cho phép Danh được ra ngoài để đội y tế chăm sóc sức khỏe, vừa nghe cáo trạng.
“Đề nghị thư ký kiểm tra tại phòng y tế, loa có nghe rõ không để Danh nghe cáo trạng”, chủ tọa nói. Danh được đưa ra ngoài, đại diện VKSND tiếp tục công bố cáo trạng.
Phạm Công Danh được cho ra ngoài vừa chăm sóc y tế, vừa nghe cáo trạng,
Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 8.1 TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB , Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CB), Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Thương Tín ( Sacombank ), Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Có 46 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội danh nêu trên. Đáng chú ý, ngoài Phạm Công Danh còn có các bị cáo nguyên là lãnh đạo của ngân hàng Sacombank như Trầm Bê, Phan Huy Khang…
Danh và đồng phạm đã thành lập 29 công ty để lập kế hoạch, giấy tờ vay tiền từ 3 ngân hàng: Sacombank, TPBank và BIDV, gây thiệt hại cho Nhà nước 6.126 tỷ đồng.
Theo Danviet
Video đang HOT
Các sếp ngân hàng giúp ông Danh rút hàng nghìn tỷ từ VNCB
Hai sếp của TPBank, BIDV bị cáo buộc cho vay sai quy định, giới thiệu ông Danh mượn pháp nhân 6 công ty gián tiếp rút tiền của VNCB.
Liên quan hành vi sai phạm của ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB) trong việc gây thất thoát 6.000 tỷ đồng (trong tổng số 15.000 tỷ đồng), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) vừa bắt giam ông Trầm Bê (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch HĐTD Ngân hàng Sacombank) và 15 người là cựu cán bộ các ngân hàng TPBank, BIDV, giám đốc các công ty... về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Ít nhất 9 người khác bị điều tra về cùng cáo buộc.
Ngoài việc thông qua mối quan hệ với ông Trầm Bê vay tiền của Sacombank, khoảng tháng 5/2013, để đối phó với tình trạng thiếu trước hụt sau trong quá trình tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, ông Danh tiếp tục chỉ đạo cấp dưới tìm cách rút tiền ra khỏi nhà băng này chuyển về Tập đoàn Thiên Thanh và công ty do mình lập, để chi chăm sóc khách hàng, tăng vốn đầu tư.
Vì các công ty này đã đứng tên vay ngân hàng, không thể mang đi vay tiếp, ông Danh chỉ đạo Tổng giám đốc VNCB - Phan Thành Mai gặp Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Công ty cổ phần quản lý quỹ Lộc Việt), mượn pháp nhân các công ty để vay tiền Ngân hàng TPBank. Tiền vay được dùng mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh để hợp thức hóa việc chuyển tiền cho ông Danh (dù tập đoàn này không đủ điều kiện phát hành trái phiếu) và VNCB sẽ đứng ra bảo lãnh cho các khoản vay.
Ngoài việc dùng các công ty của mình, ông Hà nhiều lần trao đổi với Đặng Thị Bích Thủy, Đinh Việt Cường (Giám đốc, phó Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp TPBank) cùng tìm các doanh nghiệp đứng ra giúp ông Danh vay tiền TPBank, sẽ được VNCB đảm bảo bằng khoản tiền gửi tại ngân hàng này.
Ông Hà giới thiệu 5 công ty, Thủy và Cường giới thiệu 6 công ty đứng ra vay tiền TPBank. Trong đó, có các công ty do Thủy chỉ đạo nhân viên đứng tên hoặc người nhà của nhân viên làm giám đốc.
Ông Danh làm thua lỗ tổng cộng 15.000 tỷ đồng. Ảnh: Hải Duyên.
Cơ quan điều tra xác định, Cường và Thủy sau đó chỉ đạo cấp dưới là các chuyên viên khách hàng của TPBank nhận hồ sơ pháp lý của 11 công ty xin vay vốn chuyển cho VNCB làm thủ tục bảo lãnh mua trái phiếu. Các lãnh đạo và nhân viên Phòng kinh doanh của TPBank khi xem xét hồ sơ đã không đánh giá năng lực tài chính mà chỉ đánh giá là phương án kinh doanh có hiệu quả, có tài sản đảm bảo.
Không xem xét tính pháp lý của trái phiếu do Tập đoàn Thiên Thanh phát hành, Ủy ban tín dụng TPBank vẫn đồng ý phê duyệt cho 11 công ty vay hơn 1.666 tỷ đồng. Các hợp đồng mua bán, cầm cố, bảo lãnh đều được VNCB ký đóng dấu sẵn, nhân viên của TPBank thông báo cho đại diện các công ty đến ký. Đại diện những công ty này hoàn toàn không liên quan hay đàm phán gì với VNCB.
Để đảm bảo cho những khoản vay này, VNCB đã phải chuyển cho TPBank hơn 1.700 tỷ đồng. Sau khi được TPBank giải ngân, 11 công ty này đã chuyển vào tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty Trung Dung 1.600 tỷ đồng và ông Danh chỉ đạo rút ra sử dụng. Còn hơn 66 tỷ đồng Công ty quản lý quỹ Lộc Việt sử dụng.
TPBank sau đó đã xử lý tài sản bảo đảm của VNCB để thu hồi toàn bộ số nợ cho 11 công ty vay, nên không có thiệt hại. Tuy nhiên, hành vi của các lãnh đạo và nhân viên kinh doanh của TPBank được cơ quan điều tra xác định là vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, giúp cho ông Danh rút tiền của VNCB và gây thiệt hại 1.740 tỷ đồng không còn khả năng thu hồi.
Cũng trong thời gian này, ông Danh tìm gặp lãnh đạo BIDV gồm ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang (hai phó Tổng giám đốc phụ trách Ban khách hàng doanh nghiệp và phụ trách ban quản lý rủi ro) tại Hà Nội đặt vấn đề vay tiền để tăng vốn điều lệ. Ông Danh lấy lý do "có 12 doanh nghiệp là khách hàng của VNCB muốn vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng". Do VNCB trong thời gian tái cơ cấu không có khả năng cho vay nên ông giới thiệu sang BIDV.
Thực chất, đây là các công ty do ông Danh lập ra, thuê nhân viên của mình đứng tên làm giám đốc. Do được ông Danh cam kết đảm bảo các khoản vay bằng tiền của VNCB gửi tại nhà băng này nên lãnh đạo BIDV duyệt chủ trương cho vay. Ông Danh sau đó chỉ đạo cấp dưới mỗi người một khâu, lập khống hồ sơ vay vốn gồm: báo cáo tài chính, phương án kinh doanh, hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, giấy đề nghị vay vốn... để nộp cho BIDV.
Dù các công ty không hoạt động kinh doanh, song theo chỉ đạo của Danh, hồ sơ vay đều thể hiện mỗi công ty đều có từ 35 đến 70 lao động chính đang ký kết các hợp đồng thi công giá trị trên 1.000 tỷ đồng...
Tin tưởng ông Danh, lãnh đạo BIDV đã chấp nhận cho vay và ra chủ trương giải ngân trước bổ sung hồ sơ sau. Tuy nhiên, sau khi giải ngân 4.700 tỷ đồng, BIDV yêu cầu bổ sung hồ sơ, hóa đơn chứng minh hoạt động mua bán để kiểm tra việc sử dụng vốn nhưng các công ty này không cung cấp. Do đó, BIDV đã thu hồi nợ trước thời hạn.
Ông Sáng và các lãnh đạo của BIDV khai không biết, không quan hệ hay gặp gỡ giám đốc 12 công ty đứng tên vay. Chỉ biết các công ty là khách hàng của VNCB giới thiệu. Các tờ trình, quyết định phê duyệt của hội sở chỉ là chấp thuận về chủ trương còn giao thẩm quyền cho các chi nhánh tiếp nhận và cho vay theo quy trình. Giám đốc và nhân viên các chi nhánh cho rằng, việc giải ngân là do có thư giới thiệu của VNCB, chủ trương của hội sở... đồng thời tải sản đảm bảo 100% khoản vay nên cho vay.
Cơ quan điều tra xác định các cá nhân của BIDV đã sai phạm trong việc cho các công ty của ông Danh vay, chỉ kiểm tra, thẩm định đánh giả tính hiệu quả của phương án kinh doanh dựa trên hồ sơ khống mà ông Danh và đồng phạm tạo lập. Sai phạm của lãnh đạo và nhân viên BIDV không gây thiệt hại cho nhà băng nhưng gián tiếp giúp cho Danh rút tiền của VNCB và gây thiệt hại hơn 2.550 tỷ đồng.
Trong giai đoạn đầu điều tra về sai phạm trong quá trình tái cơ cấu VNCB, hồi đầu năm TAND Cấp cao tại TP HCM đã xử phúc thẩm, tuyên y án 30 năm tù đối với ông Danh cùng 35 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Toà buộc các bị cáo liên đới nộp lại hơn 9.000 tỷ đồng thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng.
Cục Thi hành án TP HCM đã thu hồi được hơn 5.000 tỷ đồng.
Đến đầu tháng 7, ông Danh và đồng phạm tiếp tục bị đề nghị truy tố do gây thiệt hại thêm 6.000 tỷ đồng cho VNCB.
Hải Duyên
Theo VNE
Ông Trầm Bê giúp Phạm Công Danh rút 1.800 tỷ như thế nào Sau hai tháng bị bắt, ông Trầm Bê cùng 21 bị can khác bị đề nghị truy tố về việc giúp ông Danh rút hơn 1.800 tỷ đồng của VNCB. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung giai đoạn hai của đại án Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt tạm giam cán bộ hải quan ở Lào Cai vì phá rừng

Triệt phá vụ vận chuyển, tàng trữ gần 1,4 tấn thuốc nổ và gần 4.000 kíp nổ

Triệt phá đường dây vận hành cổng trung gian thanh toán trái phép để tổ chức đánh bạc và rửa tiền

Bắt đối tượng bị truy nã quốc tế sau gần 4 năm lẩn trốn

Chặn "mạch ngầm" ma túy từ kiểm soát xuất nhập khẩu tiền chất

Bẫy lừa đảo sau những tour du lịch giá rẻ

Người đàn ông cầm dao truy sát mẹ con hàng xóm rồi tự vẫn

Nguyên Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Thừa Thiên Huế lĩnh hơn 15 năm tù

31 bị cáo lừa đảo tại đặc khu kinh tế Tam giác vàng lĩnh án

Lập Facebook rao bán cây cảnh của... người khác để lừa chiếm tiền cọc

Nhóm đối tượng thực hiện 16 vụ trộm xe ở Kiên Giang

Phó giám đốc chiếm đoạt tiền của học viên bằng chiêu chạy trúng tuyển
Có thể bạn quan tâm

Mỹ luân chuyển tàu tấn công đổ bộ ở tuyến đầu Thái Bình Dương
Thế giới
18:24:39 06/06/2025
HOT: Tăng Duy Tân xác nhận tình cảm với Bích Phương!
Sao việt
18:15:49 06/06/2025
Vũ trụ có lẽ khởi nguồn trong hố đen của một vũ trụ khác
Lạ vui
18:09:28 06/06/2025
David Beckham nhận tin vui nhất cuộc đời giữa sóng gió gia đình
Sao thể thao
18:06:41 06/06/2025
Quỹ BHYT đã chi trả gần 209 triệu đồng cho người tố cáo Công ty C.P. Việt Nam
Tin nổi bật
18:05:55 06/06/2025
Cảnh tượng đặc biệt tại ga Hà Nội chiều tháng Sáu: Người dân xếp hàng dài chào đón các chiến sĩ chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ A80
Netizen
18:03:25 06/06/2025
Biến căng cho Victoria Beckham: Con dâu chiêu trò hành "khổ lên khổ xuống", giờ lại bị hội chị em cô lập "hắt cẳng"
Sao âu mỹ
17:51:27 06/06/2025
Sốc: 1 nam người mẫu đột ngột qua đời ở tuổi 29, động thái trước khi mất gây hoang mang
Sao châu á
17:23:51 06/06/2025
Loại củ rẻ bèo giúp thanh lọc máu, ngừa đột quỵ, nhưng thường bị lãng quên
Ẩm thực
17:18:13 06/06/2025