PGS Nguyễn Thị Bay: ‘Đông y như một cái vườn hoang, đầy cỏ dại và sâu bọ’

Theo dõi VGT trên

Theo PGS Nguyễn Thị Bay, nguyên Trưởng bộ môn Y học cổ truyền (ĐH Y Dược TP.HCM), Đông y trên mạng xã hội giờ như một cái vườn hoang, đầy cỏ dại và sâu bọ.

Chỉ cần gõ từ khóa “đông y”, “ thuốc gia truyền” trêm công cụ tìm kiếm Google, Youtube, lập tức ra hàng loạt quảng cáo về công dụng, loại bệnh chữa, thầy lang của những phương thuốc này.

Không ít người tin vào những quảng cáo này mà “nhắm mắt nhắm mũi” mua uống dù không biết mức độ an toàn và công dụng chữa bệnh ra sao. Mới đây nhất, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cấp cứu hai bệnh nhân trong tình trạng suy gan, suy thận do nhiễm độc thuốc nam chỉ vì tin vào quảng cáo thuốc trên mạng mua về uống.

Tin quảng cáo, bệnh không khỏi còn nặng thêm

Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, chị N.T.N. (26 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) đã tìm đến thuốc đông y và trở thành nạn nhân của một bài thuốc gia truyền rao bán trên mạng.

Chị T. bị mụn trứng cá nhiều ở mặt, cổ, là con gái nên chị rất tự ti mỗi khi ra ngoài. Mặc dù đã chạy chữa ở nhiều phòng khám da liễu nhưng không khỏi, chị đã tìm đến đông y với hi vọng nhan sắc được cải thiện, nhưng cuối cùng phải nhập viện trong tình trạng nặng hơn.

Từ lúc dậy thì đến giờ là tôi nổi mụn nhiều ở mặt, lưng và nổi hạch, chữa hoài không hết mụn, nghe theo giới thiệu của người quen tôi lên Youtube mua thuốc Bắc về sắc uống. Người bán nói nguyên liệu thuốc là lá cây giúp bổ gan, tiêu mụn nhọt, không độc hại. Sau một tuần sử dụng, mụn mọc dữ dội hơn, sưng tấy, đỏ lên khắp mặt, khắp người, tôi phải ngưng và đi bệnh viện ngay” , chị T. nói.

PGS Nguyễn Thị Bay: Đông y như một cái vườn hoang, đầy cỏ dại và sâu bọ - Hình 1

Tin vào quảng cáo thuốc đông y trên mạng, nhiều người “tiền mất tật mang”.

Nhiều người bệnh khi tự mua thuốc trên mạng để điều trị bệnh thường có xu hướng tham khảo các ý kiến phản hồi của những người đã từng sử dụng thuốc đó, đặt niềm tin vào truyền thông, quảng cáo. Do vậy, một số người bán thuốc dùng chiêu bỏ tiền ra mua lượt tương tác, thuê người viết những đánh giá, bình luận trên các trang bán hàng khen ngợi công hiệu của thuốc, nhằm tạo độ tin tưởng cho người bệnh. Chính vì lẽ đó, không ít người đã bị các “gian thương” lừa dối để trục lợi.

Video đang HOT

Anh V.C.T. (ngụ Quận 7, TP.HCM) bị viêm xoang mãn tính, thấy quảng cáo thuốc chữa viêm xoang trên một trang mạng nhận được nhiều bình luận tốt và có gắn mác “quảng cáo truyền hình”, anh đã tìm mua thuốc và uống. Anh T. cho biết, sau gần nửa tháng uống thuốc, anh thấy bệnh không thuyên giảm. Sau đó anh phát hiện gan men gan tăng cao bất thường có dấu hiệu suy gan do uống thuốc nam lâu ngày.

“Tôi thấy quảng cáo như trên đài truyền hình nhiều người khen nên mua, uống được chừng đâu nửa tháng gì đó thì ngưng vì không thấy bệnh bớt. Cũng nghĩ ngưng là không sao, ai ngờ mấy bữa thấy đau đau, khó thở đi khám mới biết gan men lên cao, tổn thương đúng là mình dại thì mình chịu” , anh T. nói.

PGS Nguyễn Thị Bay: Đông y như một cái vườn hoang, đầy cỏ dại và sâu bọ - Hình 2

PGS TS BS Nguyễn Thị Bay.

“Đông y như một cái vườn hoang”

Theo PGS TS BS Nguyễn Thị Bay, Nguyên Trưởng bộ môn Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP.HCM, Đông y cũng phải dựa trên bằng chứng khoa học, chứng minh hiệu quả các bài thuốc, các công thức huyệt châm cứu, các phương pháp tập luyện và hiệu quả của nó… chứ không chỉ dựa trên kinh nghiệm gia truyền.

Theo PGS Bay, khi có bệnh, người bệnh cần đi khám bệnh, bác sĩ sẽ quyết định nên chữa trị như thế nào, dùng phương pháp gì, là con đường ngắn nhất giúp phục hồi sức khoẻ, không nên tin qua truyền miệng, qua quảng cáo mà không có cơ sở (không qua nghiên cứu, không qua kiểm định và cho phép của Bộ Y tế).

Đông y như cái vườn hoang, ở đó đầy cỏ dại và sâu bọ”, tôi muốn nói thêm là tự do nhận là thầy thuốc, quảng cáo tràn lan, có người chỉ dựa vào hiểu biết cá nhân (chưa có cơ sở khoa học), kinh nghiệm truyền miệng mà tự cho mình là thầy thuốc lừa người bệnh.

Vẫn còn đâu đó những con sâu làm rầu nồi canh, vẫn chạy theo tiền bạc lại thiếu hiểu biết nặng nề bỏ thêm tân dược vào trong thuốc Đông y để tăng tác dụng…và quảng cáo, làm mất mặt Đông y, hại người bệnh. Cần đào tạo, giáo dục để không còn là vườn hoang, mà là vườn thuốc” , BS Bay nói.

Cũng theo PGS Bay, theo quy định hiện hành, để được chứng nhận là cơ sở đông y gia truyền thì cơ sở đó phải có 3 đời làm nghề đông y, được trạm y tế, chính quyền địa phương xác nhận. Sau đó Sở Y tế cấp phép, cấp giấy chứng nhận lưu hành thì mới đủ điều kiện mở cửa hàng kinh doanh thuốc chữa bệnh.

Tình trạng không phải là cơ sở đông y nhưng bán thuốc núp dưới danh nghĩa “bài thuốc gia truyền 3 đời” để lừa người cả tin, đang là mối nguy lớn cho người bệnh và cộng đồng.

Loạn "thần y" trên mạng xã hội

Nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tin lời quảng cáo của các "thần y", thuốc gia truyền... trên các trang mạng

Trong thời gian gần đây khi xem các chương trình trên mạng (nhiều nhất là chương trình ca nhạc, kể cả chương trình thiếu nhi) người xem rất bực mình khi phải xem những nội dung quảng cáo về "thần y" chữa bệnh khắp nơi từ Bắc chí Nam.

"Nhà tôi 3 đời chữa bệnh"

Nội dung các quảng cáo này rất sốc như "Tin bão khẩn cấp", sau đó giới thiệu nội dung quảng cáo chữa bệnh. Theo lời quảng cáo thì các "thần y" có thể chữa bách bệnh như yếu sinh lý, hiếm muộn, vô sinh, xương khớp, suy thận, tiểu đường... Nội dung quảng cáo cam kết chữa khỏi, không khỏi sẽ trả lại tiền, hay "nhà tôi đã 3 đời chữa bệnh".

Thế nhưng không ít người đã phải nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh vì nghe theo lời quảng cáo này. Mới đây, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết BV đang điều trị cho bệnh nhân N.T.Đ, 73 tuổi, ở Hà Nam được đưa vào cấp cứu trong tình trạng mê man, suy hô hấp. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định, bà Đ. bị suy gan, suy thận nặng.

Gia đình bệnh nhân cho biết bà Đ. mắc viêm gan B và viêm đa khớp nhiều năm nay. Mặc dù vẫn đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thế nhưng khi nghe thông tin ở đâu có loại thuốc nam "chữa bệnh hay" là bà Đ. lại tìm mua để sử dụng thêm.

Loạn thần y trên mạng xã hội - Hình 1

Một trường hợp nguy kịch cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương sau khi uống thuốc nam trôi nổi Ảnh: HẢI ANH

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Nam, Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới trung ương, thời gian qua BV liên tục tiếp nhận các trường hợp ngộ độc do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Trung bình, mỗi tháng tiếp nhận khoảng 20 trường hợp, hầu hết các bệnh nhân đều bị suy gan, suy thận.

Bác sĩ Nam cho rằng các loại thuốc nam gia truyền từ xưa có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh nhưng phải là các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, được Bộ Y tế cấp phép. Với các sản phẩm trôi nổi không loại trừ việc thuốc có thể bị trộn thêm các chất khác từ tây y, thậm chí là các chất cấm sử dụng. Phổ biến nhất là thuốc nam trộn corticoid với liều cao để giảm đau, kháng viêm, giúp bệnh nhân viêm khớp giảm triệu chứng đau rất nhanh nhưng hậu quả lâu dài hết sức nặng nề.

Trước đó, BV Bệnh Nhiệt đới trung ương cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhân (63 tuổi, có tiền sử bệnh đái tháo đường 20 năm) trong tình trạng nguy kịch, vật vã, tụt huyết áp. Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân bị suy thận, suy đa tạng, toan chuyển hóa, toan lactic rất nặng. Theo các bác sĩ, nhiễm toan lactic là tích tụ acid lactic trong máu. Sau hồi sức tích cực, sức khỏe bệnh nhân khả quan hơn, song tiên lượng vẫn nặng.

BV gửi túi thuốc nam do người nhà cung cấp tới Viện Pháp y quốc gia để phân tích thành phần. Kết quả, thuốc viên có thành phần phenformin, đây là nguyên nhân chính khiến người đàn ông rơi vào tình trạng nguy kịch. "Chất này giúp hạ đường huyết nhanh nhưng có nhiều tác dụng phụ. Ngộ độc phenformin gây tỉ lệ tử vong lên tới 60%. Nhiều năm qua, Việt Nam và các nước trên thế giới đã cấm lưu hành phenformin" - bác sĩ Nam thông tin.

Chỉ giảm triệu chứng, có thể tái phát

Theo lãnh đạo Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế), trong thời gian gần đây cục đã tiếp nhận nhiều phản ánh của các cơ quan truyền thông, báo chí về các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền, kinh doanh dược cổ truyền và quảng cáo sai sự thật về khám chữa bệnh y học cổ truyền trên mạng, cụ thể là các ứng dụng YouTube, Facebook... tại các địa phương.

Rất nhiều "lang băm" không có bằng cấp đã tự tôn vinh mình là "thần y", lương y "3 đời", quảng cáo thuốc chữa các bệnh mãn tính không thể chữa khỏi như: gout, đái tháo đường, khớp, thậm chí chữa khỏi cả ung thư giai đoạn cuối.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y dược cổ truyền khẳng định những quảng cáo thuốc đông y chữa dứt điểm nhiều bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo lan tràn trên mạng xã hội hiện nay là không đúng sự thật. Đối với một số bệnh mãn tính như xương khớp, tiểu đường, thoái hóa đốt sống thuốc đông y hay tây y đều không thể chữa khỏi mà chỉ giảm triệu chứng và có thể tái phát sau một thời gian. Đặc biệt, thuốc đông y, thuốc nam không chữa được các bệnh sùi mào gà, lậu, giang mai. Bệnh nhân bị bệnh này đều phải đi khám và điều trị bằng thuốc tây mới có thể khỏi bệnh.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thông tin "thần y" trên mạng xã hội. Văn bản nêu rõ, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan kiểm tra, có biện pháp quản lý, xử lý phù hợp với tình trạng loạn "thần y" tự xưng trên mạng xã hội hiện nay.

Ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền, cho biết cục đang họp bàn để đưa ra các giải pháp tăng cường quản lý, giám sát các hoạt động khám chữa bệnh y dược cổ truyền tại địa phương, cũng như quảng cáo "thần y" lan tràn trên mạng xã hội. Sau khi có phương án, cục sẽ trình Bộ Y tế xem xét, triển khai thực hiện.

GS-TS Trương Việt Bình, nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, cho biết có khoảng 40 trang mạng sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của ông cắt ghép vào các video quảng cáo thuốc đông y chữa khỏi bệnh gây hiểu lầm. "Tôi đã nhiều lần phản ánh, gửi khiếu nại về các trang web này nhưng họ vẫn dùng hình ảnh của tôi" - GS Bình bức xúc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ba không khi ăn đậu phụBa không khi ăn đậu phụ
11:54:12 21/02/2025
Món khoái khẩu của nhiều người Việt vô tình nuôi sán trong ganMón khoái khẩu của nhiều người Việt vô tình nuôi sán trong gan
11:30:07 21/02/2025
3 lưu ý quan trọng khi uống cà phê tránh tích thêm mỡ bụng3 lưu ý quan trọng khi uống cà phê tránh tích thêm mỡ bụng
11:32:38 21/02/2025
Chuyên gia khuyên không nên vứt bỏ phần dây xơ của quả chuối vì điều nàyChuyên gia khuyên không nên vứt bỏ phần dây xơ của quả chuối vì điều này
07:49:57 20/02/2025
Chủ quan với sâu răng, người đàn ông tử vong vì gặp biến chứng nguy hiểmChủ quan với sâu răng, người đàn ông tử vong vì gặp biến chứng nguy hiểm
08:20:25 20/02/2025
Một bác sĩ nổi tiếng qua đời vì cúm, cảnh báo 4 nhóm người có nguy cơ rất lớnMột bác sĩ nổi tiếng qua đời vì cúm, cảnh báo 4 nhóm người có nguy cơ rất lớn
08:35:02 20/02/2025
Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống nướcThời điểm tốt nhất trong ngày để uống nước
11:12:03 21/02/2025
Nuôi sống thành công trẻ sinh non bị viêm ruột hoại tửNuôi sống thành công trẻ sinh non bị viêm ruột hoại tử
11:26:51 21/02/2025

Tin đang nóng

Nhan sắc gây sốc của Triệu VyNhan sắc gây sốc của Triệu Vy
21:00:18 21/02/2025
Mẹ Từ Hy Viên lộ bản chất thật, tham đến mức này?Mẹ Từ Hy Viên lộ bản chất thật, tham đến mức này?
23:14:34 21/02/2025
Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbizSốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz
23:25:07 21/02/2025
Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."
23:08:34 21/02/2025
Sao nam Vbiz gây sốc khi đăng hiện trường tai nạn kinh hoàng: Ô tô lăn nhiều vòng, rơi xuống vực sâu 40m, đội cứu hộ bất lựcSao nam Vbiz gây sốc khi đăng hiện trường tai nạn kinh hoàng: Ô tô lăn nhiều vòng, rơi xuống vực sâu 40m, đội cứu hộ bất lực
20:40:43 21/02/2025
Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà NộiXét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội
00:32:07 22/02/2025
Cặp đôi Hoa ngữ là "thần" của ngôn tình hiện đại: Nhà gái đẹp nhất Cbiz, bị đồn phim giả tình thật còn có conCặp đôi Hoa ngữ là "thần" của ngôn tình hiện đại: Nhà gái đẹp nhất Cbiz, bị đồn phim giả tình thật còn có con
23:20:05 21/02/2025
NSƯT Thành Lộc phấn chấn giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' từ NSND Xuân BắcNSƯT Thành Lộc phấn chấn giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' từ NSND Xuân Bắc
23:01:45 21/02/2025

Tin mới nhất

Hàng loạt ca viêm kết mạc vào bệnh viện ở TPHCM, bác sĩ cảnh báo "nóng"

Hàng loạt ca viêm kết mạc vào bệnh viện ở TPHCM, bác sĩ cảnh báo "nóng"

15:38:20 21/02/2025
Trung bình mỗi ngày gần đây, bệnh viện ở TPHCM ghi nhận hàng chục trường hợp đến khám vì viêm kết mạc cấp. Bác sĩ cảnh báo, vào thời điểm giao mùa, số ca viêm kết mạc dị ứng thường tăng đột biến.
Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh vảy nến

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh vảy nến

12:10:41 21/02/2025
Bệnh vảy nến gây ra những mảng da đỏ, ngứa ngáy, có vảy ở trên và thường xuất hiện ở những vùng da hay bị ma sát như đầu gối, khuỷu tay, thân mình và da đầu. Đây là một bệnh lý mạn tính và chưa có thuốc đặc trị.
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng

11:23:37 21/02/2025
Nhiều năm qua, Khoa Cấp cứu luôn là tập thể đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2024, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh là một trong các tập thể tiêu biểu của ngành Y tế Ninh Bình được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao độn...
Bệnh nhân suy hô hấp nặng, nguy kịch do lao phổi tái phát

Bệnh nhân suy hô hấp nặng, nguy kịch do lao phổi tái phát

11:19:14 21/02/2025
Bên cạnh đó, chi phí để điều trị cho một trường hợp mắc lao kháng thuốc thường rất cao. Chưa kể những tổn hại về sức khỏe mà người bệnh phải gánh chịu suốt đời.
Mẹ bầu tắm nắng có lợi cho trẻ mắc bệnh đa xơ cứng

Mẹ bầu tắm nắng có lợi cho trẻ mắc bệnh đa xơ cứng

11:07:03 21/02/2025
Nghiên cứu bao gồm 334 trẻ em và thanh thiếu niên, độ tuổi từ 4 đến 21, tất cả đều mắc bệnh MS thời thơ ấu trong vòng bốn năm sau khi tham gia nghiên cứu.
Bảo đảm cung ứng đủ thuốc điều trị bệnh cúm

Bảo đảm cung ứng đủ thuốc điều trị bệnh cúm

11:02:49 21/02/2025
Bác sĩ Thanh khuyến cáo, cúm là bệnh lưu hành quanh năm và có đặc tính lây lan nhanh, đặc biệt trong những môi trường đông đúc như trường học, nơi làm việc hoặc phương tiện giao thông công cộng.
Nâng cao nhận thức về rủi ro của rượu để người tiêu dùng tự ra quyết định đúng đắn

Nâng cao nhận thức về rủi ro của rượu để người tiêu dùng tự ra quyết định đúng đắn

09:12:07 20/02/2025
Điều này là do một số yếu tố sinh học như cơ thể phụ nữ có nhiều chất béo giữ lại rượu hơn và ít enzyme hơn để phân hủy rượu trước khi rượu đi vào máu.
Một số bệnh dễ mắc khi thời tiết nồm ẩm

Một số bệnh dễ mắc khi thời tiết nồm ẩm

08:39:33 20/02/2025
Các loại nấm mốc, vi nấm phát triển rất nhanh khi trời nồm ẩm, lơ lửng trong không khí, bám vào quần áo, sách vở, chăn chiếu dẫn đến dị ứng, nhiễm trùng. Thời điểm này người sức đề kháng kém như người già và trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh.
Ứng dụng khoa học và công nghệ trong nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

08:13:21 20/02/2025
Nấm ĐTHT (tên khoa học Cordyceps militaris) là loài nấm thuộc họ Cordycipitaceae, chi Cordyceps. Nấm ĐTHT được hình thành từ một chi nấm ký sinh, phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng.
Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe mắt

Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe mắt

07:52:03 20/02/2025
Trong khi chế độ ăn uống cân bằng là tối ưu để duy trì sức khỏe của mắt, thì các chất bổ sung có thể cần thiết cho những người có nguy cơ thiếu hụt do chế độ ăn uống không đầy đủ hoặc mắc tình trạng bệnh lý.
Điểm sáng trong cấp cứu, điều trị các ca bệnh nặng ở tuyến huyện

Điểm sáng trong cấp cứu, điều trị các ca bệnh nặng ở tuyến huyện

07:47:05 20/02/2025
Đó chỉ là 3 trong hàng trăm câu chuyện giành giật sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần mà đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc đã thực hiện trong năm qua.
Thêm 1 người ở huyện Long Thành bị chó dại cắn

Thêm 1 người ở huyện Long Thành bị chó dại cắn

07:45:04 20/02/2025
Đồng thời hướng dẫn, yêu cầu chủ nuôi nhốt cách ly và theo dõi sức khỏe, quản lý số chó còn lại, không được thả rông chó ra ngoài, không được bán chó. Khi chó có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan th...

Có thể bạn quan tâm

Muốn phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng

Muốn phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng

Ẩm thực

06:29:06 22/02/2025
Thành phẩm món ăn cũng vô cùng hấp dẫn ngay khi được đặt lên bàn. Chúng ngọt mềm và xốp với hương thơm từ củ mài, thịt cùng với đậu nành Nhật bên dưới thấm đẫm nước súp.
Hoa anh đào nở rộ tại Hong Kong (Trung Quốc)

Hoa anh đào nở rộ tại Hong Kong (Trung Quốc)

Thế giới

06:28:25 22/02/2025
Năm nay, địa điểm này đã được trang bị ghế dài, bàn cà phê và con đường ngắm cảnh được trang trí bằng các họa tiết hoa anh đào và một bãi cỏ để du khách nghỉ ngơi và dã ngoại.
Vì sao "Nữ tu bóng tối" của Song Hye Kyo nhận cà chua thối?

Vì sao "Nữ tu bóng tối" của Song Hye Kyo nhận cà chua thối?

Hậu trường phim

06:25:29 22/02/2025
Trở lại màn ảnh rộng sau 10 năm, Song Hye Kyo đang không được như ý khi bộ phim Nữ tu bóng tối chưa bùng nổ doanh thu, đồng thời phải nhận nhiều ý kiến trái chiều.
Nhan sắc thật của Lâm Tâm Như khiến 70 triệu người sốc nặng

Nhan sắc thật của Lâm Tâm Như khiến 70 triệu người sốc nặng

Sao châu á

06:23:47 22/02/2025
Nữ diễn viên xuất hiện với bộ vest thanh lịch nhưng điều mọi người quan tâm là gương mặt sưng phồng, ngũ quan khi nói chuyện biến dạng của nàng Hạ Tử Vy.
Thương hiệu kinh dị đình đám 'Final Destination' sẽ trở lại vào mùa hè 2025

Thương hiệu kinh dị đình đám 'Final Destination' sẽ trở lại vào mùa hè 2025

Phim âu mỹ

06:20:56 22/02/2025
Một trong những thương hiệu kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại - Final Destination sẽ chính thức trở lại vào mùa hè năm nay, hứa hẹn tạo nên cơn sốt cho phòng vé toàn cầu.
Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tin nổi bật

00:25:59 22/02/2025
Trong lúc làm nhiệm vụ cắt cỏ ven quốc lộ 2, anh M. không may bị cặp lốp ô tô xe đầu kéo văng trúng người dẫn tới tử vong.
Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Lạ vui

00:13:14 22/02/2025
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sáp thơm và các sản phẩm tạo mùi thơm hóa học có thể gây ra mức độ ô nhiễm không khí trong nhà ngang ngửa với động cơ diesel hay bếp gas.
Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Góc tâm tình

00:10:12 22/02/2025
Tôi lớn tuổi rồi, muốn một lần được sống vui vẻ, thoải mái. Tôi nhận lỗi về mình, đưa ra nhiều điều kiện để bù đắp nhưng vợ nhất quyết không ly hôn.
HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

Sao thể thao

23:58:31 21/02/2025
Ở tuổi 75, HLV Mai Đức Chung quay trở lại ĐT nữ Việt Nam. Ông khẳng định mình không vì địa vị hay tiền bạc mà tái xuất với nghề huấn luyện. Đáng chú ý, với mốc tuổi kể trên, ông Chung cũng trở thành HLV đương nhiệm cao tuổi nhất thế giớ...
Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Netizen

23:57:01 21/02/2025
Dầu mỡ bám trên bếp gas hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng bằng xà phòng. Bạn chỉ cần làm ẩm bề mặt bếp bằng một ít nước, sau đó thoa xà phòng lên và tạo bọt, để yên trong khoảng 5 phút.
6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

Sáng tạo

23:54:57 21/02/2025
Bức ảnh tưởng bình thường nhưng khi phơi bày sự thật thì ai cũng rùng mình Dù giàu đến đâu cũng đừng rước 7 thứ này về nhà, tỉ lệ hối hận là 100% Đây là 9 mẹo tiết kiệm giúp mẹ 2 con ở Hà Nội không bao giờ cạn ví ngay cả khi đã cuối thá...