Peru: Du khách quốc tế đầu tiên tham quan Machu Picchu sau 7 tháng
Vị khách du lịch này đã mua vé tham quan ‘Thành phố đã mất của người Inca’ vào ngày 14/3, một ngày trước khi lệnh giãn cách xã hội tại Peru chính thức có hiệu lực.
Jesse Katayama trở thành du khách đầu tiên được phép tham quan Thánh địa Machu Picchu kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. (Nguồn: gestion.pe)
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 12/10, Bộ Văn hóa Peru cho biết công dân Nhật Bản có tên Jesse Katayama, 26 tuổi, đã trở thành du khách đầu tiên được phép tham quan Thánh địa Machu Picchu kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia Nam Mỹ này cuối tháng 3 vừa qua.
Vị khách du lịch này đã mua vé tham quan “Thành phố đã mất của người Inca” vào ngày 14/3, một ngày trước khi lệnh giãn cách xã hội tại Peru chính thức có hiệu lực, đồng nghĩa với việc khu di tích Machu Picchu đóng cửa đối với du khách.
Sau đó, Katayama quyết định ở lại thị trấn Aguascalientes lân cận để chờ ngày Machu Picchu mở cửa trở lại.
Theo Bộ trưởng Văn hóa Peru Alejandro Neyra, Katayama đã gửi “một yêu cầu đặc biệt” đến Bộ này và chính quyền Peru sau đó đã đồng ý cho phép du khách người Nhật được vào bên trong Thánh địa Machu Picchu với sự đồng hành từ Giám đốc của khu di tích này.
Video đang HOT
Machu Picchu đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới trong năm 2007.
Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, “Thành phố đã mất của người Inca” đón khoảng 3.000-5.000 lượt khách tham quan mỗi ngày.
Địa danh du lịch lên kế hoạch mở cửa trở lại đón du khách vào ngày 1/7, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ do lo ngại nguy cơ lây lan dịch COVID-19.
Chính phủ Peru mới đây cho biết Machu Picchu có thể sẽ được mở cửa trở lại từ tháng 11 tới.
Cùng ngày, Bộ Y tế Peru thông báo chính phủ nước này đã nhận được từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khoản viện trợ vật tư quan trọng để giúp quốc gia Nam Mỹ này đối phó với dịch COVID-19.
Khoản viện trợ của IAEA bao gồm 12 bộ dụng cụ phòng thí nghiệm để phân tích xét nghiệm giúp mở rộng việc chẩn đoán và kiểm soát nhanh virus SARS-CoV-2, cũng như vật tư y tế chuyên dụng về an toàn sinh học.
Các thiết bị y tế này sẽ được chuyển đến khu vực Iquitos, tỉnh Loreto nằm đông bắc Peru, nhằm hỗ trợ cộng đồng thổ dân bản địa tại đây chống dịch COVID-19.
Là một trong những quốc gia phản ứng sớm nhất trong khu vực Mỹ Latinh, song Peru đến nay vẫn ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao thứ 3 trong khu vực, ở mức 849.371 người, trong đó có 33.305 ca tử vong./.
Khu di tich Mỹ Sơn vắng khách, người lao động gặp khó khăn
Do ảnh hưởng của 2 đợt dịch Covid-19, hoạt động du lịch ở Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vắng lặng. Từ chỗ mỗi ngày đón cả ngàn lượt khách đến tham quan, nay chỉ vài người ghé thăm.
Sau hơn 10 ngày mở cửa đón khách trở lại, Khu Đền tháp Mỹ Sơn vẫn thưa vắng khách tham quan. Bà Trần Thị Kiều Liên, nhân viên phục vụ phòng vé Khu Đền tháp Mỹ Sơn cho biết: Từ giữa tháng 3 năm nay, Mỹ Sơn phải tạm đóng cửa do dịch Covid- 19. Hiện nay, khách đến Mỹ Sơn thưa thớt, cả ngày bán khoảng chục vé tham quan.
Cổng vào Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vắng khách du lịch tham quan.
Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn cho biết, từ tháng 1 đến giữa tháng 3 năm nay, tổng lượng khách đến Mỹ Sơn hơn 36.300 lượt, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm trước. Từ giữa tháng 3 đến nay, hầu như không có khách. Trong khi đó, năm ngoái, Mỹ Sơn đón 430.000 lượt khách. Hiện cuộc sống của 130 cán bộ, nhân viên, người lao động tại khu du lịch này gặp nhiều khó khăn.
Ông Phan Hộ cho biết thêm, đơn vị tự chủ tài chính nên khi không có nguồn thu thì buộc phải động viên cán bộ, viên chức nghỉ không lương: "Không có khách thì các hoạt động dịch vụ khác bị đình trệ gần như không hoạt động. Ví dụ, dịch vụ bán hàng lưu niệm, biểu diễn văn nghệ cho du khách. Trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi cố gắng duy trì với một mức lương cơ bản thấp nhất cho từng người lao động, tạm sống được trong thời gian khó khăn. Mong muốn các đường bay quốc tế sẽ được mở lại, đón khách quốc tế sớm đến Việt Nam."
Phòng bán vé tham quan Khu Đền tháp Mỹ Sơn vắng vẻ không có du khách tham quan.
Theo ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thì hoạt động trong khu du lịch đền tháp Mỹ Sơn bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Mỗi năm lượng khách du lịch nước ngoài vào đến Mỹ Sơn chiếm khoảng 87% tổng lượng khách đến tham quan khu di tích này. Khi các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam ngừng hoạt động, dòng khách này cũng không còn. Trước tình hình khó khăn chung, UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tập trung tháo gỡ và hỗ trợ cán bộ, nhân viên nơi đây vượt qua khó khăn.
Do ảnh hường dịch Covid-19, Khu Đền tháp Mỹ Sơn vắng lặng không có khách tham quan.
Ông Phan Xuân Cảnh cho biết: "Khách du lịch đến rất ít so với cùng kỳ giảm sâu, trên 80%. Về phía thì huyện chúng tôi tiếp tục dùng nguồn dự phòng, dự trữ chi bảo đảm lương tối thiểu cho người lao động, ổn định đời sống và chờ thời cơ đến"./.
Gần 4 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam Trong tháng 8-2020, vẫn có khoảng 16.300 lượt khách quốc tế tới Việt Nam, chủ yếu là các chuyên gia nước ngoài, lưu học sinh nước ngoài quay trở lại Việt Nam học tập... Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 8-2020 đạt 16.300 lượt người, tăng 16,9% so với tháng trước nhưng vẫn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Những điều thú vị đang chờ bạn khám phá tại Las Vegas

Du lịch mạo hiểm, trải nghiệm yêu thích của giới trẻ hiện nay

Trải nghiệm cuộc sống đẹp như mơ tại 5 ngôi làng nổi tiếng ở Thụy Sĩ

Hành trình khám phá Bắc Âu với những địa điểm nổi tiếng thú vị này

Địa phương có mức sống đắt đỏ nhất vùng trung du và miền núi phía Bắc: Đó là?

'Nằm lòng' những trải nghiệm hè nhất định phải thử ở Cát Bà

Tỉnh hẹp nhất Việt Nam nắm giữ 7 kỷ lục có một không hai, dân bản địa cũng chưa chắc biết

Cận cảnh hơn 100 công trình nổi tiếng thế giới trong một công viên thu nhỏ

Khánh Hòa chuẩn bị đón lượng lớn khách Nga từ 16/3

Toyota Caravan - hành trình trải nghiệm hybrid đầy ấn tượng

Bồng bềnh 'biển mây' trên đỉnh Tò Bò

Khám phá 'kinh đô nước hoa' thế giới
Có thể bạn quan tâm

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha
Tin nổi bật
00:05:29 06/03/2025
Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu
Pháp luật
23:56:37 05/03/2025
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'
Hậu trường phim
23:44:04 05/03/2025
Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ
Sao châu á
23:40:47 05/03/2025
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD
Netizen
23:34:42 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân
Thế giới
23:26:17 05/03/2025
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"
Phim việt
23:19:43 05/03/2025
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM
Sao việt
23:01:01 05/03/2025
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"
Tv show
22:57:53 05/03/2025
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80
Sao thể thao
22:18:43 05/03/2025