Pakistan triệu Đại sứ Pháp sau phát biểu của Tổng thống E.Macron về Hồi giáo
Văn phòng Đối ngoại Pakistan ngày 26/10 cho biết nước này vừa triệu Đại sứ Pháp tại Islamabad, một ngày sau khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã “công kích đạo Hồi”.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo hãng tin Reuters (Anh), người phát ngôn Văn phòng Đối ngoại Pakistan xác nhận văn phòng này đã triệu Đại sứ Pháp Martine Dorance để “phản đối chiến dịch bài Hồi giáo có hệ thống ở Pháp dưới danh nghĩa tự do ngôn luận”.
Trước đó, sau vụ giáo viên lịch sử người Pháp Samuel Paty bị sát hại dã man hôm 16/10 do cho các học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo, Tổng thống Macron tuần qua tuyên bố không “hủy bỏ những bức tranh biếm họa” này. Nhà lãnh đạo Pháp cũng khẳng định không bao giờ nhượng bộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và nước Pháp không chấp nhận các phát ngôn thù địch.
Tuyên bố của Tổng thống Macron đã vấp phải sự chỉ trích của Thủ tướng Imran Khan. Thủ tướng Pakistan cho rằng phát biểu của nhà lãnh đạo Pháp sẽ gieo rắc sự chia rẽ và làm tổn thương tình cảm của hàng triệu người Hồi giáo ở châu Âu và trên khắp thế giới.
Video đang HOT
Thủ tướng Pakistan tố Tổng thống Pháp 'tấn công đạo Hồi'
Thủ tướng Pakistan cáo buộc Tổng thống Pháp tấn công đạo Hồi, gây chia rẽ sau khi Macron bảo vệ việc xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.
"Đây là thời điểm Tổng thống Macron có thể tạo ra sự hàn gắn và không cho những kẻ cực đoan nơi tồn tại thay vì tạo thêm hành động phân biệt và loại trừ xã hội vốn chắc chắc sẽ dẫn tới cực đoan hóa", Thủ tướng Pakistan Imran Khan đăng Twitter hôm 25/10.
"Thật không may, ông ấy đã chọn cách khuyến khích chứng sợ Hồi giáo bằng cách tấn công đạo Hồi thay vì những kẻ khủng bố thực hiện bạo lực, có thể là người Hồi giáo, người theo chủ nghĩa cực đoan da trắng hoặc chủ nghĩa quốc xã", ông Khan nêu thêm.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuần trước nói rằng giáo viên lịch sử Samuel Paty "đã bị giết vì những người Hồi giáo muốn chiếm đoạt tương lai chúng ta". Paty bị một thanh niên nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan chặt đầu sau khi thầy giáo này cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trước báo giới tại tỉnh Val d'Oise hôm 23/10. Ảnh: AFP.
Macron cũng gây tranh cãi đầu tháng này khi nói "Hồi giáo là một tôn giáo đang gặp khủng hoảng trên toàn thế giới".
Tranh biếm họa về Mohammed là điều cấm kỵ đối với đạo Hồi. Tại Pakistan, những người bị coi là xúc phạm Hồi giáo hoặc các nhân vật Hồi giáo có thể phải đối mặt án tử hình.
"Bằng cách công kích Hồi giáo mà rõ ràng là không hiểu gì về tôn giáo này, Tổng thống Macron đã tấn công và làm tổn thương tình cảm của hàng triệu người Hồi giáo ở châu Âu và trên toàn thế giới", Thủ tướng Pakistan cho biết thêm.
Trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc tháng trước, Thủ tướng Khan, người đã chỉ trích tòa soạn Charlie Hebdo vì tái xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, nói rằng "những hành động khiêu khích có chủ ý" nên bị "đặt ngoài vòng pháp luật".
Văn phòng ông Khan hôm qua cho biết ông đã viết thư cho Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, yêu cầu mạng xã hội này gỡ bỏ nội dung kích động nỗi sợ Hồi giáo.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó một ngày cũng chỉ trích Tổng thống Pháp cần đi "kiểm tra tâm thần" và "điều trị" vì cách đối xử với người Hồi giáo ở Pháp. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng Pháp đang phát động "cuộc săn phù thủy" rộng lớn chống lại cộng đồng Hồi giáo.
Pháp siết chặt các chính sách đối với người Hồi giáo sau khi giáo viên Paty bị sát hại. Cảnh sát Pháp đã tiến hành một loạt cuộc truy quét, nhằm vào các mạng lưới Hồi giáo chủ yếu ở khu vực Paris và đóng cửa một nhà thờ Hồi giáo ở ngoại ô Paris trong vòng 6 tháng.
Tổng thống Pháp cho biết chính phủ sẽ trình bày dự luật vào tháng 12 để củng cố đạo luật năm 1905, chính thức tách nhà thờ và nhà nước ở Pháp. Ông tuyên bố giám sát chặt chẽ hơn việc giáo dục ở nhà trường và kiểm soát tốt hơn nguồn tài trợ của nước ngoài cho các nhà thờ Hồi giáo.
Erdogan nói Macron cần 'điều trị tâm thần' Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng người đồng cấp Pháp cần đi kiểm tra tâm thần và điều trị vì cách đối xử với người Hồi giáo ở Pháp. "Vấn đề của Macron với đạo Hồi và những người theo đạo Hồi là gì? Ông ta cần được điều trị tâm thần", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan phát biểu tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả
Có thể bạn quan tâm

Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình
Sao thể thao
06:58:46 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Bố ruột dàn cảnh để giả vờ cứu Việt?
Phim việt
06:55:31 11/03/2025
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"
Sao châu á
06:49:44 11/03/2025
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
Sao việt
06:45:18 11/03/2025
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia
Pháp luật
06:31:10 11/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
Tin nổi bật
06:29:05 11/03/2025
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon
Ẩm thực
06:11:27 11/03/2025
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được
Phim châu á
06:04:39 11/03/2025
Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025
Phim âu mỹ
05:56:28 11/03/2025