Ôtô Nga sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam với giá rẻ

Theo dõi VGT trên

Các liên doanh ôtô Nga sẽ được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường.

Các liên doanh ôtô Nga sẽ được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường.

Theo nguồn tin từ Bộ Công thương cho biết đàm phán các thỏa thuận song phương về hợp tác sản xuất, lắp ráp ôtô giữa Việt Nam với Liên bang Nga và với Cộng hòa Belarus đã kết thúc sau nửa năm. Các Trưởng đoàn đàm phán đã ký tắt Nghị định thư về ôtô giữa Việt Nam và Nga (vào ngày 15/1/2016) và Nghị định thư về ôtô giữa Việt Nam và Belarus (vào ngày 20/1/2016). Dự kiến các Nghị định thư này sẽ được ký kết vào khoảng cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2016.

Ôtô Nga sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam với giá rẻ - Hình 1

Các liên doanh ôtô Nga sẽ được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò.

Nội dung cơ bản của các Nghị định về ôtô bao gồm việc các doanh nghiệp sản xuất ôtô của Nga (KAMAZ, GAZ, UAZ…) và Belarus (MAZ) sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh để sản xuất, lắp ráp ôtô tải (KAMAZ, GAZ, UAZ, MAZ), xe ôtô từ 10 chỗ trở lên (KAMAZ, MAZ), xe địa hình (UAZ) và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam với cam kết là các xe lắp ráp tại Việt Nam sẽ phù hợp với Quyết định số 1211/QĐ-TTg ngày 24-7-2014 về Phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Cụ thể, phải đạt được tỷ lệ nội địa hóa vào năm 2020 là 25% đối với xe chuyên dụng, 30% đối với xe tải, xe địa hình và 35% đối với xe từ 10 chỗ trở lên. Vào năm 2025 đạt được tỷ lệ nội địa hóa là 40% đối với xe chuyên dụng và xe địa hình, 45% đối với xe tải và 45% đối với xe từ 10 chỗ trở lên. Riêng Belarus cam kết tỷ lệ nội địa hóa cao hơn, đến năm 2020 là 40% và đến năm 2026 là 60%.

Video đang HOT

Ôtô Nga sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam với giá rẻ - Hình 2

Cụ thể, phải đạt được tỷ lệ nội địa hóa vào năm 2020 là 25% đối với xe chuyên dụng, 30% đối với xe tải, xe địa hình và 35% đối với xe từ 10 chỗ trở lên.

Cũng theo Bộ Công Thương, ngoài thị trường trong nước, các liên doanh còn định hướng sản xuất ôtô để xuất khẩu sang các nước thứ ba, trước hết là các nước Đông Nam Á do ôtô có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% của Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào các nước ASEAN.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường đồng thời cho hưởng hạn ngạch miễn thuế cụ thể đối với linh kiện, phụ tùng lắp ráp ôtô trong vòng 5 năm (là khoảng thời gian trước khi thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ôtô theo Hiệp định VN-EAEU FTA sẽ được cắt giảm dần về 0%).

Nguyễn Anh

Theo_Kiến Thức

Ôtô Nga muốn qua Việt Nam vào Mỹ: Rào cản sừng sững

Việc Nga muốn đi đường vòng là cơ hội phát triển nếu Việt Nam biết khai thác, nếu không TPP cũng chỉ là miếng mồi ngon cho nước thứ ba khai thác.

TS Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng khoa Luật, Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) bày tỏ quan điểm như vậy khi bàn về khả năng ô tô Nga muốn thông qua Việt Nam để hưởng lợi từ TPP.

Việt Nam hưởng lợi nếu...

Theo TS Nguyễn Ngọc Sơn, Nga hoàn toàn có khả năng đi đường vòng qua Việt Nam (VN) để hưởng lợi từ Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các quốc gia khác cũng tương tự như vậy. Một trong những giá trị của TPP là thu hút đầu tư, nó giống như chiếc "thẻ xanh" mà các nước sẽ khai thác để đi vào thị trường quốc gia thành viên TPP.

Ôtô Nga muốn qua Việt Nam vào Mỹ: Rào cản sừng sững - Hình 1

Ô tô Lada Nga đang muốn thâm nhập thị trường Mỹ thông qua Việt Nam. Ảnh minh họa

"Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở TPP, mà những hiệp định song phương Việt Nam ký kết, việc gia nhập WTO... đều giúp VN thu hút được đầu tư vì có rất nhiều vùng thị trường có thể khai thác lợi thế mà VN có được trong đàm phán quốc tế cho hàng hóa của họ xâm nhập vào thị trường quốc gia thứ ba.

Các quốc gia thông qua việc lập các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại VN, sản xuất thương hiệu của họ và đương nhiên họ phải đáp ứng các yêu cầu của TPP như yêu cầu VN đã cam kết. Lúc bấy giờ họ là doanh nghiệp có quốc tịch VN và sản phẩm làm ra là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam nên hoàn toàn được hưởng tất cả những gì mà TPP đem lại. Đương nhiên họ có nghĩa vụ phải tuân thủ tất cả các cam kết về sở hữu trí tuệ, tỷ lệ nội địa hóa...

Đây là điều tốt cho VN bởi các nhà đầu tư nước ngoài sẽ bắt buộc phải tăng cường tỷ lệ nội địa hóa mà vẫn đảm bảo được chất lượng và họ sẽ cùng VN phát triển công nghiệp phụ trợ. Nếu họ không nâng cao được nhiều thì giấc mơ hưởng lợi TPP thông qua VN sẽ không bao giờ thành", TS Nguyễn Ngọc Sơn chỉ rõ.

Cũng theo ông Sơn, VN hưởng lợi nhiều từ việc ô tô Nga đi đường vòng. TPP sẽ đem lại những hiệu quả lớn nhưng không phải vì thế mà VN thụ động, mặc kệ doanh nghiệp nước ngoài vào xoay xở. Nếu làm vậy, VN đã tự đánh mất đi cơ hội khai thác TPP bởi TPP không chỉ có VN, và Nga còn những 10 cửa khác để vào được thị trường Mỹ. Còn nếu nỗ lực, VN phải biết ngành ô tô đang đứng trước một cơ hội, nước Nga đang khai thác cơ hội này, từ đó VN sẽ nghiên cứu và xây dựng ngành công nghiệp phụ trợ một cách tử tế.

"Không phải vào TPP là VN chắc chắn có các cơ hội tuyệt vời. Các khung pháp lý của TPP rất chặt, vẫn có những cơ hội để mỗi vùng thị trường có thể tự vệ trước sự tấn công của quốc gia thứ ba, do đó các cam kết về tỷ lệ nội địa hóa chính là cơ hội để các quốc gia yếu thế hơn trong TPP có thể tận dụng để phát triển. Nếu VN biết khai thác những cam kết đó thì nó sẽ thúc đẩy VN sẽ phát triển, còn nếu không cuối cùng TPP chỉ là miếng mồi ngon cho các quốc gia thứ ba khai thác mà thôi", ông Sơn lưu ý.

Vị chuyên gia dẫn trường hợp ngành dệt may làm ví dụ. Trước đây dệt may có thời sử dụng quota và các nhà đầu tư nước ngoài khai thác chính quota của dệt may Việt Nam bằng cách sử dụng nhà máy gia công, sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu sang những vùng thị trường như Mỹ hay EU. Tất nhiên, nhờ nó mà VN phát triển được ngành dệt may của mình, được tiếp cận với những công nghệ may tương đối tốt, có được một vị trí nhất định thông qua các hàng xuất khẩu made in VN trên khắp thế giới. Người VN có thể sử dụng những sản phẩm mang thương hiệu nước ngoài được sản xuất tại VN và có được công ăn việc làm từ sư phát triển của ngành dệt may.

Nhưng cái dở là VN chưa khai thác được những vùng lẽ ra có thể khai thác được, ví dụ phát triển ngành dệt để cung cấp nguyên liệu. Thực tế, nguyên liệu VN gần như phải nhập hoặc gia công và cuối cùng ngành dệt may trở thành một ngành què cụt vì lệ thuộc. Khi nào các hãng may nước ngoài không còn nguồn nguyên liệu để sản xuất thì người lao động Việt Nam sẽ thất nghiệp. Ngành dệt may VN rõ ràng chưa phát triển thực sự dựa trên nguồn lực của chính mình, nói cách khác lợi ích ngành dệt may đem lại chỉ là lợi ích trước mắt, không có sự căn cơ trong phát triển ngành.

Với TPP cũng vậy. Khi tham gia TPP, VN có nhiều cơ hội phát triển ngành dệt may nhưng nếu cứ phát triển theo kiểu cũ, ngành dệt may chỉ đem lại lợi ích cho những nhà đầu tư nước ngoài mà thôi. Tình huống của ngành ô tô cũng tương tự như vậy.

Theo_Báo Đất Việt

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Ninh Thuận: Người phụ nữ lượm ve chai bị sát hạiNinh Thuận: Người phụ nữ lượm ve chai bị sát hại
14:13:20 01/03/2025
HOT: Á hậu Miss Universe Vietnam được cầu hôn, nhẫn kim cương "to vật vã" chứng minh vị hôn phu "không phải dạng vừa"!HOT: Á hậu Miss Universe Vietnam được cầu hôn, nhẫn kim cương "to vật vã" chứng minh vị hôn phu "không phải dạng vừa"!
15:06:11 01/03/2025
Nam nghệ sĩ bức xúc chỉ tay, nói thẳng mặt những người thiếu tôn trọng mình trong họp báoNam nghệ sĩ bức xúc chỉ tay, nói thẳng mặt những người thiếu tôn trọng mình trong họp báo
14:50:09 01/03/2025
Vì sao Văn Toàn dễ dàng cho Hoà Minzy vay 4 tỷ nhưng lần thứ hai cô bạn thân hỏi vay tiếp thì say "No"?Vì sao Văn Toàn dễ dàng cho Hoà Minzy vay 4 tỷ nhưng lần thứ hai cô bạn thân hỏi vay tiếp thì say "No"?
13:13:42 01/03/2025
Livestream làm trà sữa cho khách nhưng ngậm cả miệng vào cốc: Chủ quán khóc khi bị lan truyền, nghi ngờ bị "chơi xấu"Livestream làm trà sữa cho khách nhưng ngậm cả miệng vào cốc: Chủ quán khóc khi bị lan truyền, nghi ngờ bị "chơi xấu"
15:03:26 01/03/2025
Gia đình xây dựng vườn tưởng niệm cho nữ diễn viên Từ Hy ViênGia đình xây dựng vườn tưởng niệm cho nữ diễn viên Từ Hy Viên
14:54:36 01/03/2025
"Nam thần mơ ước của các cô gái" lộ nhan sắc thật qua cam thường"Nam thần mơ ước của các cô gái" lộ nhan sắc thật qua cam thường
13:27:18 01/03/2025
Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!Vợ đẹp của Lâm Tây gây tranh cãi khi tập gym chỉ sau 10 ngày sinh con, lên tiếng cảnh báo: Đừng như Xuân!
16:22:18 01/03/2025

Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

14:06:21 21/12/2022
Khách hàng mua Mitsubishi Outlander trong tháng 12 sẽ được hãng tặng phụ kiện và phiếu nhiên liệu với tổng giá trị lên tới 50 triệu đồng
Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

14:04:14 21/12/2022
2 mẫu MPV dự kiến sẽ được xuất xưởng chính thức từ nhà máy của Toyota Việt Nam ngay trong tháng 12 này. Và đáng quan tâm, nhiều khả năng Toyota Avanza Premio và Toyota Veloz Cross lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục giữ giá như cũ từ 558 đến...
Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

14:02:32 21/12/2022
Porsche Taycan đang bị triệu hồi tại Mỹ do lỗihệ thống treo khí nén, đây là vấn đề tương tự xảy ra với Audi e-tron GT do 2 mẫu xe này đang sử dụng chung khung gầm
Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

12:57:39 21/12/2022
Bước vào tháng cuối cùng trong năm 2022, nhiều hãng xe đưa ra hàng loạt chương trình ưu đãi hàng chục triệu đồng nhằm kích cầu mua sắm
Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

12:49:02 21/12/2022
Bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022 các dòng A-class 2021, C-Class 2022, E-Class 2021, S-Class 2022, GLC 2021, GLB 2021, GLS 2021, G-Class 2021, GT-Coupe 2021, V-Class 2021, GLA 2022 được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đâ...
Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

12:47:35 21/12/2022
Hơn 100 chiếc Audi e-tron GT và Porsche Taycan nhận thông báo triệu hồi tại Mỹ do lỗi liên quan tới phuộc nhún. Hai mẫu xe thuần điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vừa được thông báo triệu hồi tại thị trường Mỹ để sửa lỗi liên quan l...
Yamaha Augur 155 VVA trình làng: Thiết kế độc đáo, trang bị xịn xò

Yamaha Augur 155 VVA trình làng: Thiết kế độc đáo, trang bị xịn xò

11:14:34 21/12/2022
Yamaha tại Đài Loan mới đây đã chính thức trình làng mẫu tay ga hoàn toàn mới mang tên Augur 155 VVA. Chiếc xe với thiết kế nổi bật khác biệt so với tất cả các mẫu xe đã bán ra của Yamaha
5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

10:27:43 21/12/2022
Mặc dù, chúng là những ô tô điện có thiết kế kiểu dáng đẹp và hiện đại, nhưng nó lại bị khách hàng không thích vì có lưới tản nhiệt giả xấu xí và không cần thiết
Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mazda3 sắp có bản chạy điện

10:22:38 21/12/2022
Hãng ôtô Nhật Bản tiến hành đăng ký kiểu dáng độc quyền cho một mẫu xe điện mang hình dạng tương đồng với dòng sedan Mazda3
Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

08:34:15 21/12/2022
Chiếc xe Mitsubishi Xpander được chủ nhân ở Long An bấm trúng biển ngũ quý 2 (62A-22222) hồi đầu năm 2021 nay được chuyển nhượng lại với giá gần 2 tỷ đồng
Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

07:50:22 21/12/2022
Báo chí Mỹ đang bắt đầu có các nhận định, đánh giá cho rằng giá của xe điện Việt Nam VF8 chào bán thị trường Mỹ là khá cao và khó cạnh tranh. Phải chăng đây là một thế khó của Vinfast giữa trùng điệp các đối thủ mạnh?
Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

07:48:24 21/12/2022
Sau khi giới thiệu Toyota Yaris Cross GR Sport cho thị trường châu Âu vào tháng 9/2022, nhà sản xuất Nhật Bản đã mang chiếc crossover này đến thị trường Úc với mức giá từ 35.840 AUD (khoảng 570 triệu đồng)

Có thể bạn quan tâm

Hòa Minzy nhận khen thưởng từ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

Hòa Minzy nhận khen thưởng từ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

Sao việt

19:14:52 01/03/2025
Mới đây, Hòa Minzy đã đăng tải hình ảnh đi nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Trong bức hình, nữ ca sĩ sinh năm 1995 mặc trang phục truyền thống của vùng Bắc Ninh và nở nụ cười tươi rạng rỡ.
Clip 2 thanh niên tông trúng người đang dắt chó sang đường rồi luống cuống bỏ chạy, số phận nạn nhân khiến triệu người lo lắng

Clip 2 thanh niên tông trúng người đang dắt chó sang đường rồi luống cuống bỏ chạy, số phận nạn nhân khiến triệu người lo lắng

Netizen

19:07:26 01/03/2025
Chiều ngày 1/3, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh một vụ va chạm giữa xe máy và một người đang đi bộ sang đường khiến nhiều người sợ hãi.
Hoà Minzy "nâng khăn sửa túi" cho Văn Toàn cực tình, ngượng chín mặt khi diễn cảnh hò hẹn, chemistry tràn màn hình

Hoà Minzy "nâng khăn sửa túi" cho Văn Toàn cực tình, ngượng chín mặt khi diễn cảnh hò hẹn, chemistry tràn màn hình

Sao thể thao

18:59:44 01/03/2025
Dân mạng càng tích cực đẩy thuyền trước màn tương tác đầy tình tứ của Văn Toàn và Hoà Minzy ở hậu trường quay MV.
Gã trai dùng clip sex tống tiền nữ Việt kiều Mỹ

Gã trai dùng clip sex tống tiền nữ Việt kiều Mỹ

Pháp luật

18:48:17 01/03/2025
Xin tiền bà S. không được, Hùng dùng các clip sex mà bà S. đã gửi cho anh ta trước đó để uy hiếp, ép phải chuyển tiền nếu không sẽ gửi các clip này cho người thân, bạn bè của bà.
Năng lượng Mặt Trời trở thành 'miếng mồi' hấp dẫn với tin tặc

Năng lượng Mặt Trời trở thành 'miếng mồi' hấp dẫn với tin tặc

Thế giới

18:44:05 01/03/2025
Trong bối cảnh đó, EU đang cố gắng hạn chế các mối đe dọa an ninh bằng quy định mới. Quy định mới của EU có nội dụng yêu cầu nhà điều hành các cơ sở năng lượng Mặt Trời lớn phải có cơ chế ứng phó với các cuộc tấn công.
Ai có thể thay thế Trấn Thành, Trường Giang ở Running Man Việt Nam?

Ai có thể thay thế Trấn Thành, Trường Giang ở Running Man Việt Nam?

Tv show

18:23:54 01/03/2025
Trấn Thành và Trường Giang được dự đoán sẽ không xuất hiện trong Running Man Việt Nam mùa 3, vì vậy người thay thế 2 gương mặt đình dám này đang được mong chờ.
Sao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh Phát

Sao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh Phát

Sao châu á

17:49:49 01/03/2025
Trương Quân Ninh thấy hạnh phúc khi đóng cảnh tình tứ với nam diễn viên Việt Nam - Liên Bỉnh Phát; Lâm Chí Dĩnh tiết lộ tình hình sức khỏe ở tuổi 50.
Tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 1/3/2025: Thân quá khắt khe, Dậu gặp trở ngại

Tử vi 12 con giáp thứ Bảy ngày 1/3/2025: Thân quá khắt khe, Dậu gặp trở ngại

Trắc nghiệm

17:40:27 01/03/2025
Ngày 1/3/2025 mang đến nhiều cơ hội và thử thách cho từng con giáp. Cùng xem xét chi tiết tử vi của từng con giáp trong ngày hôm nay về công việc, tài lộc và tình cảm.
Văn Toàn đóng MV của Hòa Minzy, dân mạng nhiệt tình "đẩy thuyền"

Văn Toàn đóng MV của Hòa Minzy, dân mạng nhiệt tình "đẩy thuyền"

Nhạc việt

17:30:28 01/03/2025
Trong MV, Hòa Minzy và Văn Toàn có nhiều khoảnh khắc tương tác gần gũi, thậm chí còn có cảnh áp sát mặt nhau đầy tình cảm.
Cuối tuần tranh thủ làm món bánh "chiêu tài" này ăn, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe

Cuối tuần tranh thủ làm món bánh "chiêu tài" này ăn, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe

Ẩm thực

16:42:24 01/03/2025
Món bánh khoai lang giòn gần đây rất ưa chuộng, bất cứ ai cũng có thể làm và kết quả là một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Loài thực vật săn mồi có lá giống hệt rắn hổ mang

Loài thực vật săn mồi có lá giống hệt rắn hổ mang

Lạ vui

16:24:08 01/03/2025
Cây loa kèn hổ mang (Darlingtonia californica), còn gọi là cây nắp ấm California, là một trong những loài cây ăn thịt kỳ lạ nhất thế giới.