Ông Zelensky tuyên bố bắt đầu phản công, Nga chặn tên lửa đạn đạo Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố bắt đầu các hành động phản công của quân đội nước này.

RIA Novosti đưa tin, hôm nay (10/6), ông Zelensky nói rằng các hành động phản công đang diễn ra ở Ukraine, nhưng từ chối cho biết đang ở giai đoạn nào.

“Các hành động phản công và phòng thủ đang diễn ra ở Ukraine, nhưng tôi sẽ không nói chi tiết đang ở giai đoạn nào. Tôi tin rằng chúng ta chắc chắn sẽ cảm nhận được tất cả”, ông Zelensky nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cũng cho biết, cuộc phản công của quân đội Ukraine đã bắt đầu, bằng chứng là việc Kiev sử dụng lực lượng dự bị chiến lược.

Ông Zelensky tuyên bố bắt đầu phản công, Nga chặn tên lửa đạn đạo Ukraine - Hình 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Nga tuyên bố chặn tên lửa đạn đạo Ukraine

Video đang HOT

Tỉnh trưởng Crưm, ông Sergey Aksyonov thông báo trên Telegram , lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 của Ukraine trên bầu trời Crưm.

“Lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn 2 tên lửa đạn đạo Grom-2 của Ukraine. Không có ai thiệt mạng hay bị thương trong vụ tấn công”, ông Aksyonov cho biết.

Theo ông Aksyonov, chính quyền Crưm yêu cầu người dân hãy giữ bình tĩnh và chỉ tin vào những nguồn thông tin chính thống. Lần gần nhất Crưm bị tấn công bằng tên lửa Grom-2 là vào 6/5.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Mỹ triển khai chùm vệ tinh do thám mới, Nga lo ngại quân sự hóa không gian

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch triển khai một chùm vệ tinh do thám mới, với mục đích để mắt đến các vệ tinh của Trung Quốc và Nga trên quỹ đạo.

Mỹ triển khai chùm vệ tinh do thám mới, Nga lo ngại quân sự hóa không gian - Hình 1
Ảnh minh họa: Boeing

Theo đài Sputnik, mùa hè này, Lực lượng Không gian Mỹ dự định đặt chùm vệ tinh Silent Barker mới trên quỹ đạo Trái đất. Mục đích là nhằm hỗ trợ mạng lưới dày đặc các cảm biến trên mặt đất để giám sát các hoạt động của kẻ thù trong không gian. Chương trình được thực hiện dưới sự hợp tác của Bộ Tư lệnh Lực lượng Phòng không và Văn phòng Trinh sát Quốc gia (NRO), một cơ quan tình báo lớn trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo NRO, chùm vệ tinh sẽ cung cấp cho Lầu Năm Góc "khả năng tìm kiếm, phát hiện và theo dõi các vật thể từ không gian để phát hiện mối đe dọa kịp thời".

Chùm vệ tinh này cũng được cho là sẽ "tăng đáng kể" khả năng của Lực lượng Không gian Mỹ trong việc theo dõi các vệ tinh đối thủ đang di chuyển xung quanh hoặc gần tàu không gian Mỹ, do đó cho phép Lầu Năm Góc thực sự nắm rõ những gì đang diễn ra trong không gian với độ chính xác cao.

Động thái triển khai chùm vệ tinh do thám mới xảy ra trong bối cảnh quân đội Mỹ công khai lên kế hoạch biến không gian thành một "lãnh địa chiến tranh" bất chấp những nỗ lực của Nga và Trung Quốc nhằm kiềm chế quân sự hóa không gian từ năm 2008.

Nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Nathan Eismont cho biết: "Đây chắc chắn là hành động quân sự hóa, vì rõ ràng những vệ tinh này đang làm những nhiệm vụ khác với các nhiệm vụ mà khoa học hoặc nền kinh tế quốc gia yêu cầu".

Vị chuyên gia chỉ ra sự hợp tác hiệu quả giữa Nga và Mỹ trong vấn đề trọng điểm như giám sát các mảnh vỡ và rác thải không gian.

Nhìn chung, các vệ tinh do thám rất hữu ích, vì chúng là chìa khóa để giải quyết các mâu thuẫn hiểu nhầm trong không gian. "Nếu muốn chắc chắn rằng không cần thực hiện bất kỳ biện pháp đặc biệt nào, thì chúng ta phải biết chuyện gì đang xảy ra trong không gian", nhà khoa học nói.

Ông Eismont nhấn mạnh việc đưa vệ tinh trang bị ra-đa đặc biệt để theo dõi các vệ tinh khác là một dấu hiệu cho thấy niềm tin giữa các cường quốc không gian đang giảm sút. "Nếu chúng ta đang nói về tàu vũ trụ vũ trang, thì chúng vẫn đang bị cấm theo các thỏa thuận hiện có", ông Eismont lưu ý.

Đối với các hệ thống dùng vệ tinh chống vệ tinh, thiết bị này đã được hầu hết các cường quốc nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, trong đó Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã tiến hành thử nghiệm để tránh tạo ra nhiều mảnh vụn không gian hơn nữa.

Chuyên gia Eismont cho rằng hiện tại, các ưu tiên của Nga và Trung Quốc trong việc đáp trả động thái triển khai chùm vệ tinh của Mỹ nên tập trung vào việc duy trì tính ngang bằng với Washington.

Năm 2008, Nga và Trung Quốc đã đưa ra Hiệp ước Đề xuất Ngăn chặn Chạy đua Vũ trang trong Không gian (PAROS), một dự thảo thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn diện được thiết kế để cấm triển khai vũ khí, tàu chống vệ tinh và công nghệ vũ trụ khác được sử dụng cho mục đích quân sự ở bên ngoài không gian. Trong những năm sau đó, Moskva và Bắc Kinh cũng nhiều lần thảo luận lại về dự thảo hiệp ước, đề xuất khởi động các cuộc đàm phán với Mỹ.

Tuy nhiên, các chính quyền ở Mỹ đã bác bỏ hiệp ước này. Năm 2017, Bộ Chỉ huy Không gian thuộc Không quân Mỹ chính thức mô tả không gian là "lĩnh vực chiến đấu giống như trên không, trên bộ, không gian mạng và trên biển". Năm 2019, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thành lập Lực lượng Không gian như một quân chủng riêng biệt của quân đội Mỹ, cung cấp cho lực lượng này lực lượng bổ sung gồm trên 8.400 nhân viên, 77 tàu vũ trụ và vệ tinh, cùng ngân sách hơn 26,3 tỷ USD vào năm tài chính 2023.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sôngTìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sông
08:52:28 07/09/2025
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của NgaUkraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga
20:22:35 06/09/2025
Hàn Quốc hoàn tất đàm phán với Mỹ đưa hàng trăm lao động bị bắt giữ về nướcHàn Quốc hoàn tất đàm phán với Mỹ đưa hàng trăm lao động bị bắt giữ về nước
18:04:03 07/09/2025
Nga đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Ukraine nếu đàm phán ở MoscowNga đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Ukraine nếu đàm phán ở Moscow
20:48:11 06/09/2025
Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?
09:31:37 07/09/2025
Tổng thống Lee Jae-myung chỉ thị khẩn sau khi Mỹ bắt giữ hàng trăm công dân Hàn QuốcTổng thống Lee Jae-myung chỉ thị khẩn sau khi Mỹ bắt giữ hàng trăm công dân Hàn Quốc
17:41:18 07/09/2025
Thủ tướng Svyrydenko: Nga lần đầu tiên tấn công trụ sở chính phủ Ukraine ở KievThủ tướng Svyrydenko: Nga lần đầu tiên tấn công trụ sở chính phủ Ukraine ở Kiev
15:12:05 07/09/2025
Phi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếngPhi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếng
22:48:22 06/09/2025

Tin đang nóng

10 cặp đôi phim giả tình thật đẹp nhất Hàn Quốc: Song Hye Kyo - Song Joong Ki xếp thứ 5, hạng 1 gom hết tinh hoa của vũ trụ10 cặp đôi phim giả tình thật đẹp nhất Hàn Quốc: Song Hye Kyo - Song Joong Ki xếp thứ 5, hạng 1 gom hết tinh hoa của vũ trụ
05:53:17 08/09/2025
Tóc Tiên vướng tin dọn ra khỏi biệt thự, Touliver có động thái gây bàn tánTóc Tiên vướng tin dọn ra khỏi biệt thự, Touliver có động thái gây bàn tán
08:28:06 08/09/2025
Rúng động nam diễn viên hẹn hò với con gái nuôi của vợ, cái kết sau 3 thập kỷ gây ngỡ ngàngRúng động nam diễn viên hẹn hò với con gái nuôi của vợ, cái kết sau 3 thập kỷ gây ngỡ ngàng
06:56:04 08/09/2025
Sau 6 năm, chồng cũ bất ngờ quay lại, thậm thụt xin nối lại khiến con gái út khó hiểu hỏi: "Sao ba lại về hả mẹ?"Sau 6 năm, chồng cũ bất ngờ quay lại, thậm thụt xin nối lại khiến con gái út khó hiểu hỏi: "Sao ba lại về hả mẹ?"
07:47:01 08/09/2025
Vợ cặp bồ với bạn thân, tôi không đánh ghen mà sáng suốt làm một việcVợ cặp bồ với bạn thân, tôi không đánh ghen mà sáng suốt làm một việc
10:09:00 08/09/2025
Lương Thế Thành nói đúng 6 chữ khi vợ Thúy Diễm bị lan truyền clip quay lén hôn sao nam kém tuổiLương Thế Thành nói đúng 6 chữ khi vợ Thúy Diễm bị lan truyền clip quay lén hôn sao nam kém tuổi
09:46:02 08/09/2025
Mỹ nhân Việt được báo Trung khen là "quốc bảo nhan sắc", đẹp đến mức vượt qua Lưu Diệc Phi?Mỹ nhân Việt được báo Trung khen là "quốc bảo nhan sắc", đẹp đến mức vượt qua Lưu Diệc Phi?
06:52:12 08/09/2025
Trùm giang hồ Mạnh 'gỗ' chỉ đạo chi 3,2 tỷ đồng đưa hối lộTrùm giang hồ Mạnh 'gỗ' chỉ đạo chi 3,2 tỷ đồng đưa hối lộ
07:41:11 08/09/2025

Tin mới nhất

Bỉ lo "hiệu ứng domino" với khối tài sản 200 tỷ Euro bị đóng băng của Nga

Bỉ lo "hiệu ứng domino" với khối tài sản 200 tỷ Euro bị đóng băng của Nga

10:17:14 08/09/2025
Việc tịch thu tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị phong tỏa, có nguy cơ gây ra tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế châu Âu, Ngoại trưởng Bỉ Maxime Prevot nói với AFP hôm 5/9.
Israel đẩy nhanh hoạt động sơ tán người dân khỏi thành phố Gaza

Israel đẩy nhanh hoạt động sơ tán người dân khỏi thành phố Gaza

09:22:35 08/09/2025
Đồng thời, quân đội Israel đang chuẩn bị đối phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh bằng cách mở rộng các dịch vụ y tế và phân phối vaccine, đặc biệt là vaccine bại liệt.
Lưu lượng hàng hóa toàn cầu tới Mỹ sụt giảm mạnh

Lưu lượng hàng hóa toàn cầu tới Mỹ sụt giảm mạnh

09:17:20 08/09/2025
Việc bãi bỏ "De minimis" diễn ra trong bối cảnh Washington theo đuổi mục tiêu cắt giảm thâm hụt thương mại thông qua áp thuế mạnh tay với nhiều đối tác.
Ngôi trường ở Pháp giúp học sinh từ bỏ mạng xã hội

Ngôi trường ở Pháp giúp học sinh từ bỏ mạng xã hội

08:29:11 08/09/2025
Các chuyên gia cảnh báo việc tiếp xúc quá sớm dễ dẫn tới tình trạng nghiện mạng xã hội, gây ra các vấn đề về hành vi, làm giảm sự tự tin, đồng thời tăng cảm giác lo âu và bị cô lập.
Thủ tướng Campuchia chúc mừng tân Thủ tướng Thái Lan

Thủ tướng Campuchia chúc mừng tân Thủ tướng Thái Lan

08:25:57 08/09/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet nêu rõ rằng với cam kết chung của hai bên trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, nhân dân hai nước sẽ có được sự thịnh vượng và phát triển trong hòa hợp.
Tổng thống Mỹ đưa ra 'cảnh báo cuối cùng' với Hamas về thỏa thuận con tin

Tổng thống Mỹ đưa ra 'cảnh báo cuối cùng' với Hamas về thỏa thuận con tin

07:54:36 08/09/2025
Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau đó, Hamas tuyên bố sẵn sàng ngay lập tức ngồi vào bàn đàm phán sau khi tiếp nhận những gì họ mô tả là một số ý tưởng từ phía Mỹ nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Mỹ: Một phụ nữ bị truy tố 5 tội danh vì đăng ký thú cưng đi bầu cử

Mỹ: Một phụ nữ bị truy tố 5 tội danh vì đăng ký thú cưng đi bầu cử

07:52:43 08/09/2025
Theo Bộ luật Bầu cử California, mọi cử tri phải điền và nộp Tờ khai đăng ký cử tri với thông tin cá nhân, địa chỉ, ngày sinh, đảng phái và cam kết rằng mình là công dân, đồng thời ký xác nhận dưới hình thức tuyên thệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tăng cường trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tăng cường trừng phạt Nga

07:51:42 08/09/2025
Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng chuyển sang giai đoạn hai của các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga và trừng phạt nhà lãnh đạo nước này, ông Vladimir Putin hay không, Tổng thống Trump trả lời: Có.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

05:38:04 08/09/2025
Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Houthi đã phóng nhiều UAV nhưng phần lớn bị đánh chặn trước khi vào không phận Israel. Chỉ có một chiếc vượt qua được hệ thống phòng không và gây thiệt hại trực tiếp tại sân bay.
Israel muốn Hamas buông vũ khí và thả toàn bộ con tin

Israel muốn Hamas buông vũ khí và thả toàn bộ con tin

05:36:51 08/09/2025
Những thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Gaza, trong đó có mục tiêu kiểm soát thành phố cùng tên, khiến hàng trăm nghìn người Palestine phải sơ tán tìm nơi trú ẩn an toàn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ điều kiện buộc Tổng thống Putin ngồi vào bàn đàm phán

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ điều kiện buộc Tổng thống Putin ngồi vào bàn đàm phán

05:29:04 08/09/2025
Mỹ sẵn sàng hợp tác với châu Âu để áp đặt thêm các lệnh trừng phạt và thuế quan thứ cấp nhằm gây áp lực lên nền kinh tế Liên bang Nga.
Đại sứ quán Nga tại Thụy Điển lại bị UAV tấn công

Đại sứ quán Nga tại Thụy Điển lại bị UAV tấn công

05:28:26 08/09/2025
Thông báo trên tài khoản Telegram của Đại sứ quán Nga nêu rõ: Rạng sáng 7/9, Đại sứ quán Nga tại Thụy Điển lại một lần nữa bị thiết bị bay không người lái tấn công thông qua việc thả một túi nhựa chứa sơn xuống khuôn viên (của Đại sứ qu...

Có thể bạn quan tâm

Bão số 7 Tapah đạt cấp cực đại, hoàn lưu có thể gây mưa lớn trên 300mm

Bão số 7 Tapah đạt cấp cực đại, hoàn lưu có thể gây mưa lớn trên 300mm

Tin nổi bật

12:03:51 08/09/2025
Bão số 7 đã mạnh cấp 10-11, giật cấp 13, hoàn lưu bão có thể gây đợt mưa lớn diện rộng ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, lượng mưa có nơi trên 300mm.
Girl phố có cuộc đời thành công nhất

Girl phố có cuộc đời thành công nhất

Netizen

12:01:45 08/09/2025
Những năm gần đây, Huyền Baby được biết đến với hình tượng phú bà xinh đẹp, giỏi giang, giàu có và sở hữu cuộc sống viên mãn
Những sai lầm khi dùng kem chống nắng có thể gây da sạm, ung thư

Những sai lầm khi dùng kem chống nắng có thể gây da sạm, ung thư

Làm đẹp

12:01:13 08/09/2025
Người có da dầu hoặc dễ nổi mụn nên tránh dùng loại kem chứa dầu hoặc công thức quá đặc. Lựa chọn sản phẩm không gây bít tắc lỗ chân lông (non-comedogenic) và không chứa dầu sẽ hạn chế tình trạng này.
Galaxy S26 Edge cho phép người dùng chiêm ngưỡng mục tiêu mà Samsung hướng đến

Galaxy S26 Edge cho phép người dùng chiêm ngưỡng mục tiêu mà Samsung hướng đến

Đồ 2-tek

11:59:26 08/09/2025
Những hình ảnh kết xuất của Galaxy S26 Edge cho phép người dùng chiêm ngưỡng mục tiêu mà Samsung đang hướng đến trong thiết kế sản phẩm cũng như những thay đổi thẩm mỹ mà công ty Hàn Quốc dự kiến mang đến cho chiếc điện thoại siêu mỏng ...
Windows 10 "nổi loạn" giành lại thị phần từ Windows 11 ngay trước giờ G

Windows 10 "nổi loạn" giành lại thị phần từ Windows 11 ngay trước giờ G

Thế giới số

11:38:56 08/09/2025
Thay vì tạo ra một làn sóng di cư ồ ạt sang Windows 11 để đảm bảo an toàn, dữ liệu lại cho thấy hàng triệu người dùng vẫn đang bám víu vào một nền tảng sắp trở nên lỗi thời, trên cả máy tính cá nhân lẫn thiết bị doanh nghiệp.
Blazer, áo khoác dáng ngắn 'lên ngôi' khi nàng ưu tiên cho vẻ ngoài phong cách

Blazer, áo khoác dáng ngắn 'lên ngôi' khi nàng ưu tiên cho vẻ ngoài phong cách

Thời trang

11:36:15 08/09/2025
Áo khoác dáng ngắn/áo khoác crop hay áo khoác lửng đang từng bước thay thế mọi chiếc áo khoác thanh lịch và thời thượng của mùa.
Tiệc phim Hoa ngữ tháng 9: 'Ngập tràn' xuyên không, cổ trang

Tiệc phim Hoa ngữ tháng 9: 'Ngập tràn' xuyên không, cổ trang

Phim châu á

11:21:23 08/09/2025
Tháng 9 này, màn ảnh nhỏ Hoa ngữ trở nên sôi động hơn bao giờ hết với loạt tác phẩm đủ mọi thể loại - từ cổ trang xuyên không, tiên hiệp kỳ ảo cho đến trinh thám, tình cảm.
3 con giáp may mắn nhất ngày 8/9

3 con giáp may mắn nhất ngày 8/9

Trắc nghiệm

11:03:35 08/09/2025
Ngày 8/9 mở ra vận trình nhiều biến chuyển tích cực cho 12 con giáp, nhưng nổi bật nhất là 3 con giáp có chỉ số may mắn cao nhất.Không chỉ công việc hanh thông, tình duyên rực rỡ mà tài lộc cũng rộng mở.
Vụ án tại Tập đoàn Thuận An: Những cựu quan chức nào hầu tòa?

Vụ án tại Tập đoàn Thuận An: Những cựu quan chức nào hầu tòa?

Pháp luật

10:41:13 08/09/2025
Tòa xét xử vụ án tiêu cực xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, nhiều cựu quan chức hầu tòa với cáo buộc ưu ái cho ông chủ doanh nghiệp này.
Châu Dã và Vương Tinh Việt bị phản đối tái hợp, fan tranh cãi gay gắt

Châu Dã và Vương Tinh Việt bị phản đối tái hợp, fan tranh cãi gay gắt

Hậu trường phim

10:31:51 08/09/2025
Mới đây, nhiều nguồn tin cho biết dự án Hành Chỉ Vãn được chỉ định nam chính là Vương Tinh Việt, nữ chính Châu Dã.
Andre Onana nhận gấp đôi thu nhập dù bị tống khứ khỏi MU

Andre Onana nhận gấp đôi thu nhập dù bị tống khứ khỏi MU

Sao thể thao

10:23:26 08/09/2025
Thủ môn Andre Onana của MU đã đồng ý đến Trabzonspor theo dạng cho mượn đến hết mùa giải 2025/26. Theo báo chí Anh tiết lộ, Onana sẽ được nhân đôi mức lương nhờ khoản phí lót tay và tiền thưởng đi kèm.