Ông Võ Văn Thưởng thăm và lắng nghe GS Trần Hồng Quân chia sẻ trăn trở về giáo dục
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, sáng 18-11, ông Võ Văn Thưởng , Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương , đã đến thăm, chúc sức khoẻ giáo sư Trần Hồng Quân , Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam; nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Giáo sư Trần Hồng Quân (trái) chia sẽ với ông Võ Văn Thưởng về những vấn đề quan tâm
Trong chuyến thăm, ông Võ Văn Thưởng cho biết giáo sư Trần Hồng Quân là người đã cống hiến cho giáo dục nước nhà trong suốt nhiều thập kỷ, nhiều giai đoạn và trên những cương vị khác nhau. Khi còn ở cương vị là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng như khi nghỉ hưu, lúc nào giáo sư cũng dành nhiều tâm huyết, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục nước nhà. Đảng và nhà nước ghi nhận sự đóng góp của giáo sư và mong giáo sư tiếp tục có những đóng góp cho giáo dục.
Ông Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng, nhà nước luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục nước nhà. Cứ 1-2 nhiệm kỳ, trung ương đều có nghị quyết, các nghị quyết đều rất đúng và trúng, nếu thực hiện tốt sẽ tạo ra động lực to lớn cho sự phát triển của đất nước.
Video đang HOT
Giáo sư Trần Hồng Quân cho rằng giáo dục tác động đến mọi nhà nên có nhiều ý kiến hài lòng, chưa hài lòng và điều đó là đương nhiên vì có quan tâm, trăn trở thì mới thấy những điều chưa thoả mãn.
Đề cập đến giáo dục ĐH, giáo sư Trần Hồng Quân đánh giá giáo dục ĐH đã có những thành quả nhưng phải so với thế giới mới thấy mình đang ở đâu để từ đó xây dựng sứ mệnh quốc gia, sứ mệnh trí tuệ – điều đó liên quan đến giáo dục, đặc biệt là giáo dục ĐH. “Giáo dục ĐH phải tăng tốc mới giúp cho đất nước tăng tốc được”- giáo sư Trần Hồng Quân khẳng định.
Giáo sư Trần Hồng Quân cũng cho rằng Đảng, nhà nước có nhiều nghị quyết tốt nhưng thực hiện chưa tốt; nghị quyết đưa ra các mục tiêu, yêu cầu rất tốt nhưng giải pháp chưa đầy đủ, thực hiện những giải pháp lại càng chưa đủ. Cần có chương trình cụ thể và thực hiện triệt để.
Theo giáo sư Trần Hồng Quân, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cơ hội lớn cho Việt Nam vì nó không phụ thuộc nhiều vào nền tảng của 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đó mà phụ thuộc vào trí tuệ – cái ta có điều kiện. Nếu Việt Nam không tận dụng triệt để cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ đánh mất cơ hội và sẽ tụt hậu so với nhiều quốc gia khác.
Đề cập đến giáo dục phổ thông, giáo sư Trần Hồng Quân cho rằng học sinh Việt Nam đi thi học sinh giỏi quốc tế đạt được nhiều thành tích cao song cần xem xét mọi mặt. So với nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển, giáo dục phổ thông nước ta còn khoảng cách rất xa. Mong rằng thời gian tới, nhà nước cần đầu tư để phát triển chiều sâu…
Ông Võ Văn Thưởng cho biết nhà nước đã nhận thức sớm các vấn đề giáo sư nêu ra, thậm chí vấn đề biến đổi khí hậu đã nhận thức được cách đây 20 năm, thậm chí 30 năm nhưng từ nhận thức đến triển khai thực hiện còn độ trễ, tổ chức thực hiện còn chưa đạt như mong muốn. Vậy nên, trong các đánh giá của nghị quyết Đảng khi tổng kết thường rút ra câu khá phổ biến là: “Chúng ta nhận thức sớm nhưng tổ chức thực hiện là khâu yếu “ . Điều này phải khắc phục trong thời gian tới.
Huy Lân
Theo Nguoiladong
Thông báo dự thảo kết quả kiểm tra của Bộ Chính trị ở Cần Thơ
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã thông báo dự thảo kết quả kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 26 và Nghị quyết 18 của Trung ương Đảng đối với bảy tổ chức Đảng trên địa bàn thành phố.
Chiều 8-11, tại Thành ủy TP Cần Thơ, đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy TP Cần Thơ. Buổi làm việc nhằm thông báo dự thảo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo thực hiện Nghị quyết 26 gắn với Nghị quyết 18 của Trung ương Đảng.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: CHÂU ANH
Nội dung của Nghị quyết 26 là "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ" và nội dung của Nghị quyết 18 là "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".
Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại bảy tổ chức Đảng, gồm: Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ, Quận ủy Ninh Kiều, Quận ủy Ô Môn, Quận ủy Cái Răng, Huyện ủy Cờ Đỏ, Huyện ủy Phong Điền, Đảng ủy Công an thành phố và Sở GD&ĐT thành phố về công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 26 gắn với Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: CHÂU ANH
Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết buổi làm việc là nhằm thông báo dự thảo kết quả báo cáo kiểm tra của đoàn. Trong thời gian làm việc vừa qua, bên cạnh việc kiểm tra, đoàn cũng đã lắng nghe, ghi nhận ý kiến, những khó khăn, vướng mắc của các cấp ủy, tổ chức Đảng về thực hiện hai Nghị quyết trên.
CHÂU ANH
Theo PLO
Trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đối ngoại của Đảng" Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng" được trao tặng cho 186 lãnh đạo và cán bộ thuộc 47 ban, bộ, ngành Trung ương. Sáng nay (30/10), tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đối ngoại của Đảng". Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó Thủ tướng sắp họp với thống đốc ngân hàng về giá vàng

Tai nạn xe khách trên cao tốc, cảnh sát cứu 11 người cùng tài xế mắc kẹt

Ngư dân TPHCM vớt hơn 80kg cần sa trôi trên biển

50 cán bộ, chiến sĩ công an xuống đồng gặt lúa chạy lũ giúp dân

CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

Công an leo cây "bắt sóng" điện thoại trong thôn biệt lập giữa rừng

Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?

Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!

Cảnh sát giao thông lái xe tuần tra "mở đường" đưa sản phụ đi cấp cứu

Tai nạn ở Vĩnh Long: Tử vong sau cú va chạm với xe chở phạm nhân

Quảng Ngãi xảy ra động đất mạnh 4,5 độ Richter
Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone 17 Pro Max, iPhone 17, iPhone 17 Air mới ở Việt Nam bao nhiêu tiền khiến dân tình xôn xao 'đứng ngồi không yên'?
Đồ 2-tek
11:50:41 12/09/2025
Ukraine chạy đua "bắt bài" UAV Nga
Thế giới
11:35:28 12/09/2025
Tử vi ngày 12/9: Top 3 con giáp đạt chỉ số may mắn cao nhất, tài lộc và sự nghiệp đều vượng phát
Trắc nghiệm
11:30:08 12/09/2025
Xe điện Polestar 5 không có kính hậu, mạnh 872 mã lực, đấu Porsche Taycan
Ôtô
11:28:06 12/09/2025
Quần baggy 'cân' mọi phong cách, chỉ cần mặc là đẹp
Thời trang
11:27:14 12/09/2025
Loại rau 'ngứa' mọc đầy vườn nhà, hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cực tốt cho mắt lại dễ chế biến thành nhiều món ngon
Ẩm thực
11:25:05 12/09/2025
Ở tuổi trung niên, tôi sống tối giản nhưng không cực đoan: Vẫn ăn ngon, mặc đẹp và đều đặn để dành tiền mỗi tháng
Sáng tạo
11:24:00 12/09/2025
Triệt phá đường dây sản xuất yến sào giả
Pháp luật
11:21:50 12/09/2025
Victoria Beckham dát kim cương đẳng cấp trong phim tài liệu, lý do con cả bất hiếu vẫn xuất hiện dù 'cạch mặt' gia đình
Sao thể thao
11:20:44 12/09/2025
17 cách biến ChatGPT thành trợ lý miễn phí
Thế giới số
11:17:16 12/09/2025