Ông Trump sắp tiết lộ điều chưa ai biết về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gần đây nói rằng, ông biết một số điều mà người khác không biết về nghi vấn Nga tấn công mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông hứa sẽ tiết lộ thông tin này vào hôm nay 3/1 hoặc ngày mai.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)
“Tôi biết những điều mà người khác không biết”
New York Times dẫn phát biểu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trước phóng viên bên ngoài khu nghỉ dưỡng Palm Beach hôm 31/12/2016 nói: “Tôi chỉ muốn họ chắc chắn bởi đó là một cáo buộc vô cùng nghiêm trọng… Tôi cho rằng sẽ là không công bằng nếu họ không được biết”.
Ông Trump cho biết thêm: “Tôi biết rất nhiều về tấn công mạng. Tấn công mạng vốn là điều rất khó để phát hiện. Và tôi cũng biết những thứ mà người khác không biết”. Khi được đề nghị hé lộ về những điều mà ông biết nhưng người khác không biết này, Tổng thống đắc cử Trump nói: “Các bạn sẽ được biết vào thứ Ba (3/1) hoặc thứ Tư (4/1)”.
Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Trump, ông Sean Spicer, chia sẻ với đài Fox News rằng không có bằng chứng nào cho thấy Nga tấn công mạng để chi phối kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. “Việc vội vã đi đến kết luận trước khi có một báo cáo chính thức là vô trách nhiệm”, ông Spicer nói thêm.
Video đang HOT
Bình luận này được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao và đóng cửa 2 cơ sở nghi là nhằm phục vụ cho mục đích tình báo của Nga. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ, dự định sẽ tổ chức một phiên điều trần về các mối đe dọa tấn công mạng từ bên ngoài vào ngày 5/1 tới.
Dùng thư tay thay vì máy tính
Trong bài phát biểu, liên quan đến bảo mật thông tin, ông Trump khuyên mọi người nên tránh dùng máy tính, thay vào đó dùng thư tay để trao đổi thông tin quan trọng.
“Nếu bạn có một vấn đề thực sự quan trọng, hãy viết nó ra và chuyển thông tin qua đường bưu điện, một cách làm truyền thống, bởi tôi muốn nói với tất cả các bạn rằng, chẳng có máy tính nào an toàn cả. Tôi có một cậu con trai 10 tuổi, nó có thể làm bất cứ thứ gì với một chiếc máy tính. Nếu bạn muốn điều gì đó thực sự không bị theo dõi, hãy viết thư tay và gửi cho người đưa thư”, ông Trump nói.
Về phần mình, những thông điệp mà ông muốn truyền tải kể từ khi tranh cử và cho đến tận bây giờ khi đã đắc cử tổng thống, ông thường sử dụng mạng xã hội Twitter. Thực tế, chỉ vài giờ sau những khuyến cáo trên, phát ngôn viên của ông Trump khẳng định rằng, ông sẽ tiếp tục sử dụng tài khoản Twitter để đưa ra những thông báo chính sách quan trọng sau khi ông nhậm chức vào cuối tháng này.
Minh Phương
Theo New York Times, Independent
Bà Clinton lần đầu lên tiếng về kiểm lại phiếu bầu tổng thống
Trong bình luận đầu tiên liên quan đến việc kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton nói rằng, bà ủng hộ kiểm lại 3 triệu phiếu bầu ở đây bằng tay.
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)
Theo Guardian, ngày 29/11 theo giờ địa phương, ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã lần đầu bày tỏ quan điểm về hoạt động kiểm lại phiếu ở các bang chủ chốt theo khiếu nại của ứng viên đảng Xanh Jill Stein.
Bà Clinton tuyên bố ủng hộ kiểm lại toàn bộ hơn 3 triệu phiếu ở Wisconsin bằng tay thay vì bằng máy quét như ở hầu hết các bang của Mỹ. Joshua Kaul, luật sư của bà Clinton, cho biết bà Clinton ủng hộ đề nghị của ứng viên đảng Xanh Stein kiểm lại phiếu ở Wisconsin bằng tay.
Tuy nhiên, tòa án bang Wisconsin tối 29/11 đã ra phán quyết bác bỏ đề nghị này với lý do việc kiểm lại phiếu bằng tay rất mất thời gian và như thế sẽ không thể hoàn tất kịp thời hạn vào ngày 13/12. Thẩm phán Valerie Bailey-Rihn cho biết, mỗi hạt thuộc bang này sẽ tự quyết định lựa chọn phương án kiểm lại bằng tay hay bằng máy.
Theo kế hoạch, Wisconsin sẽ kiểm lại phiếu từ hôm nay 1/12 và hoàn tất vào ngày 13/12, nghĩa là khoảng 1 tuần trước khi diễn ra bỏ phiếu đại cử tri trên toàn nước Mỹ để chính thức chọn ra tổng thống tiếp theo.
Ngoài khiếu nại kết quả ở Wisconsin, ứng viên Stein cũng đã đệ đơn yêu cầu kiểm lại phiếu ở bang Michigan, Pennsylvania - các bang chủ chốt mà Tổng thống đắc cử Donald Trump đã giành chiến thắng.
Chiến dịch của bà Clinton hồi tuần trước tuyên bố tuy không trực tiếp khiếu nại, song sẽ hỗ trợ quá trình kiểm lại phiếu với lý do đảm bảo tất cả các lá phiếu đều được kiểm đếm, nhằm củng cố niềm tin của cử tri. Trong khi đó, ông Trump và chiến dịch của ông đã lên tiếng chỉ trích gay gắt hoạt động kiểm lại phiếu, cho rằng đây là một "trò lừa đảo". Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, bà Kellyanne Conway, cảnh báo tổng thống đắc cử có thể cân nhắc lại lời hứa không truy tố với bà Clinton liên quan đến bê bối sử dụng email sau khi chiến dịch của bà ủng hộ kiểm lại phiếu.
Thậm chí trước khi ông Trump giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/11 nhiều đồn đoán cho rằng kết quả bầu cử có thể đã bị "dàn xếp" hoặc có sự can thiệp từ bên ngoài. Giới chức Mỹ từng cáo buộc Nga có thể đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm chi phối kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, nhằm có lợi cho ông Trump, tuy nhiên, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.
Trả lời phỏng vấn báo Corriere della sera của Italy, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 30/11 nói rằng, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ để giúp ông Donald Trump chiến thắng là "hoang đường" và "vì mục đích chính trị".
Minh Phương
Theo Guardian
Vì sao đồng minh của bà Clinton phản đối kiểm lại phiếu bầu tổng thống? Cho rằng bà Hillary Clinton không còn cơ hội trở thành chủ nhân Nhà Trắng, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ không ủng hộ kiểm lại phiếu bầu cử tổng thống vì theo họ việc này chỉ tốn kém tiền bạc và thời gian vô ích. Ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử ngày...