Ông Trump có thể gia hạn cho TikTok, nhiều bên đang đàm phán mua lại
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nói sẽ gia hạn cho TikTok tiếp tục hoạt động trong khi các thương vụ mua lại đang được đàm phán.
Trả lời phỏng vấn NBC News ngày 18.1, Tổng thống đắc cử Donald Trump nói “nhiều khả năng” ông sẽ cho TikTok thêm 90 ngày để cắt đứt với cổ đông Trung Quốc , giúp công ty tạm thoát lệnh cấm hoạt động tại Mỹ từ ngày 19.1.
Trước đó, quốc hội Mỹ đã thông qua luật yêu cầu TikTok phải từ bỏ liên hệ với cổ đông Trung Quốc, cụ thể là công ty mẹ ByteDance , nếu không sẽ bị cấm hoạt động từ 19.1. Tòa án Tối cao Mỹ hôm 17.1 đồng ý với luật này.
Tổng thống đắc cử Donald Trump nói nhiều khả năng sẽ gia hạn cho TikTok tiếp tục hoạt động . ẢNH: AP
“Việc gia hạn 90 ngày là điều nhiều khả năng nhất sẽ diễn ra, bởi nó phù hợp. Nếu tôi quyết định làm vậy, có lẽ tôi sẽ công bố vào ngày 20.1″, ông Trump nói, nhắc đến ngày nhậm chức của ông.
TikTok hôm 17.1 tuyên bố sẽ ngừng hoạt động tại Mỹ vào ngày 19.1 trừ khi Tổng thống Joe Biden đảm bảo với các nhà cung cấp dịch vụ chính của TikTok như Apple và Google rằng họ sẽ không chịu các hành động pháp lý khi lệnh cấm có hiệu lực.
Phía Tổng thống Biden đã nói quyền quyết định thuộc về chính quyền kế tiếp, chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20.1. Luật cho phép tổng thống đương nhiệm kéo dài thời hạn thêm 90 ngày nếu có tiến triển trong việc mua lại cổ phần từ ByteDance.
Influencer người Mỹ hy vọng Tiểu Hồng Thư sẽ giữ được sóng người “di cư” từ TikTok
Perplexity AI đàm phán mua TikTok
Theo AP, công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Perplexity AI đã gửi đề nghị cho ByteDance vào ngày 18.1 về việc thành lập một công ty mới sáp nhập Perplexity với TikTok Mỹ. Nếu thành công, cấu trúc mới sẽ bao gồm cả các nhà đầu tư khác và cho phép các cổ đông hiện tại của ByteDance giữ lại cổ phần của TikTok. Đề xuất không bao gồm mức giá nhưng nguồn tin ước tính thương vụ trị giá ít nhất 50 tỉ USD.
Nhà đầu tư Canada Kevin O’Leary (người tham gia chương trình Shark Tank nổi tiếng) cùng tỉ phú Frank McCourt cũng đã đề nghị mua lại TikTok Mỹ. Ông O’Leary cho biết đã đề nghị mức giá 20 tỉ USD nhưng cũng thừa nhận những vấn đề pháp lý của trường hợp này, gồm liệu lệnh hành pháp của ông Trump có hoãn được lệnh cấm theo luật, theo AFP.
Logo TikTok tại trụ sở công ty ở Culver City, bang California . ẢNH: REUTERS
TikTok đối diện thiệt hại lớn
Hiện chưa rõ liệu TikTok có ngừng hẳn hoạt động từ ngày 19.1 hay không. Giới chuyên gia cho rằng với nội dung của luật, người sử dụng TikTok vẫn có thể tiếp tục truy cập ứng dụng nhưng sẽ không được cập nhật, cuối cùng khiến nền tảng này không thể sử dụng.
TikTok có khoảng 170 người dùng tại Mỹ, phần đông là giới trẻ. Một bộ phận các nhà sáng tạo nội dung và doanh nghiệp nhỏ dựa vào TikTok để kiếm thu nhập.
Nếu bị cấm, TikTok sẽ chịu thiệt hại lớn về tài chính. Các luật sư của công ty nói rằng nếu lệnh cấm kéo dài một tháng, TikTok sẽ mất 29% tổng doanh thu quảng cáo mục tiêu trên toàn cầu cũng như mất đi các nhân viên tài năng, triển vọng.
Nếu TikTok bị cấm, các nền tảng đối thủ như Reels của Instagram hay Shorts của YouTube sẽ hưởng lợi. Hàng ngàn người dùng TikTok đã chuyển sang sử dụng ứng dụng Tiểu Hồng Thư (Xiaohongshu) của Trung Quốc, mạng xã hội tương tự như Instagram.
Trung Quốc thông báo điện đàm ông Tập-ông Trump, TikTok không qua ải Tòa Tối cao Mỹ
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin cuộc điện đàm đã diễn ra giữa Chủ tịch nước Trung Quốc và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump vào chiều 17.1.
Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng sẽ có khởi đầu tốt đẹp trong quan hệ với Mỹ.
"Chúng tôi đều coi trọng sự tương tác lẫn nhau (và) hy vọng quan hệ Trung-Mỹ sẽ có khởi đầu tốt đẹp trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Mỹ", CCTV dẫn lời ông Tập.
Trung Quốc thông báo điện đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Trump
Sau khi truyền thông Trung Quốc loan tin về cuộc điện đàm, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố ông và ông Tập Cận Bình sẽ xây dựng quan hệ bền chặt.
"Cuộc gọi rất tốt cho cả Trung Quốc và Mỹ", AFP dẫn phát biểu của ông Trump trên mạng xã hội Truth Social.
"Tôi kỳ vọng chúng tôi sẽ cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề, và bắt đầu ngay tức khắc. Chúng tôi đã thảo luận về cân bằng thương mại, chất gây nghiện fentanyl, TikTok, và nhiều chủ đề khác", theo ông Trump.
Cuộc điện đàm diễn ra vài ngày trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump . ẢNH: AFP
"Chủ tịch Tập và tôi sẽ làm mọi điều có thể để giúp thế giới hòa bình và an toàn hơn", Tổng thống Mỹ đắc cử cho biết thêm.
CCTV đưa tin cuộc điện đàm diễn ra vào "chiều 17.1". Trước đó cùng ngày, CCTV cho hay Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Hàn Chính sẽ dự sự kiện nhậm chức ngày 20.1 sắp tới của ông Trump ở Washington D.C, theo lời mời của phía Mỹ, theo Reuters.
Trong một diễn biến khác, Tòa Tối cao Mỹ phán quyết đạo luật do quốc hội Mỹ thông qua với nội dung cấm TikTok hoặc phải chuyển nhượng cho phía Mỹ không vi phạm Tu chính án thứ nhất về quyền tự do ngôn luận của Hiến pháp nước này.
Phán quyết trên mở đường cho đạo luật chính thức được thực thi và TikTok bị cấm vào ngày 19.1 nếu không có diễn biến mới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng gặp ông Trump vô điều kiện
Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump mà không cần điều kiện tiên quyết. Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP). "Tổng thống Putin luôn thể hiện sự cởi mở của ông với các nhà lãnh đạo quốc tế, bao gồm cả Tổng...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cái chết bí ẩn trong dinh thự của bác sĩ triệu phú

Tổng thư ký LHQ: Thế giới đang 'thất hứa' với mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt

EU siết chặt giám sát Shein sau bê bối ở Pháp

Gần 1/8 người mua sắm trực tuyến tại Đức là nạn nhân của các vụ lừa đảo

Israel không kích cơ sở hạ tầng của Hezbollah ở Liban

Bỉ tăng cường giám sát không phận sau các vụ UAV xâm nhập

Phát hiện mạng nhện lớn nhất thế giới, có hơn 110.000 con

Cộng hòa Congo đàm phán hoán đổi nợ để bảo vệ môi trường

Giảm 10% công suất bay do chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tổng thư ký NATO nêu rõ danh sách các nước sẽ đối đầu lâu dài với phương Tây

Lựa chọn khó khăn của Ukraine ở "chảo lửa" Pokrovsk

Lý do bão Kalmaegi gây hậu quả hủy diệt ở Philippines
Có thể bạn quan tâm

Biến Vespa cổ thành xe điện với bộ chuyển đổi "cắm là chạy", giá 120 triệu
Xe máy
07:02:47 07/11/2025
Cận cảnh Toyota Land Cruiser FJ: Off-road "thần sầu", sẽ bán ở Việt Nam
Ôtô
07:00:54 07/11/2025
Vụ cô gái Hà Nội lộ clip nhạy cảm sau khi chụp ảnh: Cửa hàng đã gỡ camera
Tin nổi bật
06:55:30 07/11/2025
Vụ án hai vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ (kỳ 1): Xác chết trong bao tải
Pháp luật
06:50:55 07/11/2025
Nữ thần Kpop đẹp tới mức dàn staff bất động đứng nhìn như bị thôi miên, Jang Wonyoung cũng phải e dè
Nhạc quốc tế
06:27:43 07/11/2025
Chiến Sĩ Quả Cảm khép lại với thành tích không phải chương trình nào cũng làm được!
Tv show
06:18:09 07/11/2025
Phim mới của Kim Yoo Jung điên thật rồi: Nữ chính đỉnh hơn nguyên tác 1000%, xem liền 4 tập trong 1 nốt nhạc
Phim châu á
05:59:27 07/11/2025
Sao nam đóng cùng lúc 2 phim Việt giờ vàng hot nhất hiện tại, đổi mỗi kiểu tóc mà nhìn như người khác
Hậu trường phim
05:58:51 07/11/2025
Tôi bị cuốn hút bởi món tôm càng xanh sốt mù tạt đang được chia sẻ rầm rộ, đây là công thức rất dễ làm
Ẩm thực
05:56:48 07/11/2025
Phương pháp đơn giản để cơ thể và đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Sức khỏe
05:48:33 07/11/2025

Lo ngại ông Trump, nhiều người nhập cư tự nguyện rời khỏi Mỹ




Bỉ gia hạn đàm phán thành lập chính phủ liên minh


TikTok ngừng hoạt động tại Mỹ, Apple, Google xóa ứng dụng
Tổng thống Trump nhảy cùng lính Mỹ trên tàu sân bay ở Nhật Bản
Bí mật phi hành gia NASA tiết lộ sau 340 ngày ngoài vũ trụ, khiến TG kinh ngạc
Miss Universe bị cảnh sát bao vây, nguy cơ hủy cuộc thi, Hương Giang mất trắng?
Đối mặt lần đóng cửa dài nhất lịch sử, Mỹ đặt hi vọng vào động lực mới để tái mở cửa chính phủ
'Vòi bạch tuộc' kinh doanh của ông trùm Chen Zhi
Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump về thử nghiệm hạt nhân sau khi Mỹ phóng tên lửa ICBM
Nga công phá khốc liệt pháo đài Pokrovsk, kêu gọi binh sĩ Ukraine đầu hàng
Tòa án Tối cao Mỹ đặt nghi vấn về tính hợp pháp của các biện pháp thuế quan
Đợt đóng cửa chính phủ dài kỷ lục gây thiệt hại nhất trong lịch sử Mỹ
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
Động thái của Tổng thống Putin khi Ukraine dồn dập tấn công cơ sở dầu Nga
Em chồng cưới vợ, ngay đêm tân hôn tôi phát hiện ra bí mật khiến tôi điêu đứng, không biết đối diện với nhà chồng thế nào
Đám cưới diễn viên Đình Tú - Ngọc Huyền: Dâu rể gấp đôi visual, Quỳnh Nga và dàn mỹ nhân Vbiz đổ bộ
Khởi tố vụ án cầu sông Lô 'trơ lõi thép'
Tối muộn, chồng cũ nhắn đúng 6 chữ, tôi run rẩy cả đêm không ngủ nổi
Cửa tiền mở toang, duyên lành gõ cửa: 3 con giáp đón thời vận đẹp nhất năm vào cuối tháng 9 âm
Chê con dâu tương lai có tướng 'sát chồng', mẹ chồng vô tình gây ra chuyện tày đình khiến con trai 'đổ vỏ'
Đoàn Di Băng mếu máo khi công an khám nhà, Hồ Hoài Anh hiếm hoi lộ diện
Thuý Ngân đã block Võ Cảnh: Căng thẳng đến mức này sao?
Nam sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng ở Thanh Hóa đã tử vong
Vợ chồng con trai cả bất hiếu thật biết cách "xát muối" vào tim David Beckham trong ngày cha nhận phong tước Hiệp sĩ!
Lý do fan meeting của nam diễn viên Mưa Đỏ ế vé
"Trai tồi showbiz" sốc nặng vì vợ trẻ kém 20 tuổi bị phát tán ảnh ngoại tình, phải bán nhà đưa con bỏ xứ ra đi
Phát hiện "bất thường" của Thuỷ Tiên - Công Vinh
Diễn viên Mưa Đỏ bật khóc khi tổ chức fanmeeting không bán được vé, hàng ghế trống nhan nhản
Kiếp nạn đầu tiên của Hương Giang tại Miss Universe
Đoàn Di Băng đang làm gì giữa lúc chồng bị bắt?
Ai khiến Angela Phương Trinh thay đổi đến mức nhận không ra?
Phương Oanh đảo chiều dư luận