Ông Trump chỉ trích Qatar giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/6 cáo buộc Qatar tài trợ cho khủng bố ở cấp độ cao giữa lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh đang ngày càng diễn biến phức tạp sau khi một loạt quốc gia tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Doha.

Ông Trump chỉ trích Qatar giữa lúc nước sôi lửa bỏng - Hình 1

Tổng thống Trump phát biểu tại Vườn Hồng , Nhà Trắng hôm 9/6 (Ảnh: Reuters)

“Qatar có truyền thống là một nước tài trợ cho khủng bố ở cấp độ rất cao. Cùng với Ngoại trưởng (Mỹ) Rex Tillerson, các tướng lĩnh và sĩ quan quân đội của chúng ta, tôi quyết định đã đến lúc phải kêu gọi Qatar chấm dứt việc tài trợ đó”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm qua 9/6.

“Qatar phải chấm dứt việc tài trợ (cho khủng bố) cũng như tư tưởng cực đoan của họ liên quan tới vấn đề tài trợ”, ông Trump nói. Tổng thống Mỹ cũng liệt Qatar vào nhóm các quốc gia mà ông cho rằng phải “dừng việc dạy dỗ một người nào đó cách tiêu diệt những người khác”.

Chỉ vài giờ trước khi ông Trump đưa ra những tuyên bố cứng rắn trên, Ngoại trưởng Tillerson cũng đề cập đến vấn đề Qatar trong một bài phát biểu, song cách tiếp cận của ông nhẹ nhàng hơn so với ông chủ Nhà Trắng.

Theo đó, Ngoại trưởng Tillerson kêu gọi các nước Ả-rập vùng Vịnh nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Qatar. Ông Tillerson cho rằng các biện pháp đó có thể cản trở chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu trong khu vực, đồng thời gây ra những khó khăn không mong muốn cho người dân Qatar.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra ngay sau khi Ả-rập Xê-út và đồng minh công bố danh sách gồm hàng chục cá nhân và tổ chức được cho là có liên quan tới khủng bố, trong đó có nhiều đối tượng mang quốc tịch Qatar hoặc có liên quan đến Qatar. Ả-rập Xê-út cũng là một trong 9 nước tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar sau khi cáo buộc chính quyền Doha hỗ trợ cho các nhóm khủng bố cũng như Iran.

Video đang HOT

Về phần mình, trong thông báo phát đi hôm qua, chính phủ Qatar kiên quyết bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và các nước vùng Vịnh. “Chúng tôi không và sẽ không hỗ trợ cho các nhóm khủng bố”, thông báo nhấn mạnh. Trước đó, Ngoại trưởng Qatar cũng kêu gọi các bên duy trì đối thoại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao, đồng thời tuyên bố Doha sẽ không đầu hàng trước bất kỳ sức ép nào từ bên ngoài.

Thành Đạt

Theo AFP

Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Qatar tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép của các láng giềng Ả-rập và sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao độc lập để giải quyết các tranh cãi.

Dân Qatar "vét sạch" đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng

Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh - Hình 1

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani (Ản: KFGO)

"Chúng tôi không đầu hàng và sẽ không bao giờ đầu hàng, sự độc lập của chính sách ngoại giao chúng ta", Al Jazeera dẫn lời Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani phát biểu trước báo giới tại thủ đô Doha ngày 8/6.

Ngoại trưởng Qatar đưa ra các bình luận trên ngày 8/6, ít ngày sau khi Bahrain, Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và vài quốc gia khác cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc nước này tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và đối thủ khu vực - Iran. Qatar gọi các cáo buộc là không có cơ sở.

Ông Mohammed bin Abdulrahman nói thêm rằng Quốc vương Qatar Emir Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani sẽ không thể rời đất nước trong khi Qatar đang "trong tình trạng bị bao vây", vì vậy, không thể tham gia cuộc dàn xếp do Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì tại Nhà Trắng.

Phóng viên Hashem Ahelbarra của Al Jazeera đưa tin từ Doha cho hay Ngoại trưởng Mohammed bin Abdulrahman rất cứng rắn và nhấn mạnh rằng Qatar có thể sống dưới lệnh cấm vận mãi mãi.

"Ông ấy nói Qatar nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và rằng họ sẽ cố gắng giảm nhẹ hậu quả của cuộc khủng hoảng này", phóng viên Ahelbarra nói.

Ông Mohammed bin Abdulrahman nói thêm rằng "tất cả các biện pháp đã được chính phủ Qatar thực hiện để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn được cung cấp tới người dân sẽ được đảm bảo".

Bác bỏ "danh s ách đen"

Cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh bùng phát hôm 5/6 khi Bahrain, Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) cùng lúc tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Một số quốc gia khác sau đó cũng có hành động tương tự.

Ngày 9/6, Ả-rập Xê-út, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) , Ai Cập và Bahrain đã công bố danh sách gồm 59 cá nhân và 12 nhóm bị cáo buộc đóng vai trò trung gian kết nối Qatar với chủ nghĩa khủng bố.

Qatar sau đó đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc hỗ trợ các cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách đen của khối các láng giềng Ả-rập do Ả-rập Xê-út đứng đầu.

Ngoại trưởng Qatar hôm nay gọi lệnh cấm vận đối với đất nước ông là vi phạm luật pháp quốc tế.

"Các biện pháp được thực hiện rõ ràng đã vi phạm luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế. Chúng sẽ không có ảnh hưởng tích cực đối với khu vực mà còn gây tác động tiêu cực", ông nói Mohammed bin Abdulrahman nói.

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ đã hối thúc chiến lược để giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh. Các nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng ngày càng leo thang ở Trung Đông sau khi Qatar bị cô lập.

Al Jazeera đưa tin, Thượng nghị sĩ Bob Coker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thượng Viện Mỹ, cho hay ông không biết chính quyền Trump có kế hoạch như thế nào nhằm giải quyết tranh cãi giữa Qatar và các quốc gia vùng Vịnh, nhưng hi vọng rằng đối thoại sẽ sớm được khởi động.

An Bình

Tổng hợp

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ biến UAV ác điểu thành "tàu sân bay trên không"Mỹ biến UAV ác điểu thành "tàu sân bay trên không"
21:43:48 15/09/2025
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin được chuyển vào khu y tế trong tùCựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin được chuyển vào khu y tế trong tù
23:35:27 15/09/2025
Bộ trưởng Y tế Nga cấp cứu hành khách trên chuyến bay tới Việt NamBộ trưởng Y tế Nga cấp cứu hành khách trên chuyến bay tới Việt Nam
20:54:04 15/09/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga đàm phán chấm dứt xung đột
21:18:42 15/09/2025
Tổng thống Trump lo ngại sau vụ bắt các công nhân Hàn QuốcTổng thống Trump lo ngại sau vụ bắt các công nhân Hàn Quốc
13:23:47 15/09/2025
Hệ thống phòng không của NATO bộc lộ lỗ hổngHệ thống phòng không của NATO bộc lộ lỗ hổng
16:52:41 16/09/2025
Động thái quân sự mới nhất tại Ba Lan sau vụ xâm nhập của 'UAV Nga'Động thái quân sự mới nhất tại Ba Lan sau vụ xâm nhập của 'UAV Nga'
16:12:48 15/09/2025
Triều Tiên ra tuyên bố mới nhất về vị thế quốc gia hạt nhânTriều Tiên ra tuyên bố mới nhất về vị thế quốc gia hạt nhân
12:09:27 15/09/2025

Tin đang nóng

Về nhà, tôi hoảng loạn thấy đôi nam nữ không mảnh vải che thân trên giườngVề nhà, tôi hoảng loạn thấy đôi nam nữ không mảnh vải che thân trên giường
16:59:20 16/09/2025
Kim Thư hiếm hoi nhắc Phước Sang: "Mong anh khỏe, đó là niềm vui của 2 con"Kim Thư hiếm hoi nhắc Phước Sang: "Mong anh khỏe, đó là niềm vui của 2 con"
16:01:20 16/09/2025
Bắt khẩn cấp đối tượng hiếp dâm bạn nhậuBắt khẩn cấp đối tượng hiếp dâm bạn nhậu
16:33:12 16/09/2025
Một gia đình nghèo ở Gia Lai có 3 con học Y, làm bác sĩ, đạt Á vương và Á hậuMột gia đình nghèo ở Gia Lai có 3 con học Y, làm bác sĩ, đạt Á vương và Á hậu
16:04:17 16/09/2025
Cặp sao Việt đóng mẹ con trên phim nhưng yêu nhau ngoài đời, nhà gái U45 vẫn trẻ như mới đôi mươiCặp sao Việt đóng mẹ con trên phim nhưng yêu nhau ngoài đời, nhà gái U45 vẫn trẻ như mới đôi mươi
14:42:53 16/09/2025
Quá khứ làm thuê đủ nghề, phụ giúp bố mẹ chữa bệnh của tân Miss Grand VietnamQuá khứ làm thuê đủ nghề, phụ giúp bố mẹ chữa bệnh của tân Miss Grand Vietnam
16:08:16 16/09/2025
H'Hen Niê ở cuối thai kỳ: Tăng 10kg, thay đổi thói quen chi tiêuH'Hen Niê ở cuối thai kỳ: Tăng 10kg, thay đổi thói quen chi tiêu
15:20:45 16/09/2025
"Nữ thần thanh xuân" bị tố hãm hại mỹ nam Vu Mông Lung"Nữ thần thanh xuân" bị tố hãm hại mỹ nam Vu Mông Lung
19:51:20 16/09/2025

Tin mới nhất

Gần 60 nước Ả rập, Hồi giáo bàn cách kiềm chế Israel sau vụ tập kích Qatar

Gần 60 nước Ả rập, Hồi giáo bàn cách kiềm chế Israel sau vụ tập kích Qatar

20:26:12 16/09/2025
Hàng chục quốc gia Hồi giáo và Ả rập đã kêu gọi xem xét lại quan hệ với Israel sau vụ Tel Aviv không kích lãnh đạo Hamas ở Qatar.
Chuyến thăm hiếm hoi của sĩ quan Mỹ tới tập trận chung Nga - Belarus

Chuyến thăm hiếm hoi của sĩ quan Mỹ tới tập trận chung Nga - Belarus

20:20:21 16/09/2025
Đồng minh chủ chốt của Nga là Belarus đã mời đại diện quân sự Mỹ tham dự cuộc tập trận chung diễn ra ngày 15/9, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO vẫn chưa hạ nhiệt trong thời gian qua.
Triển vọng quan hệ Mỹ - Ấn sau thượng đỉnh SCO

Triển vọng quan hệ Mỹ - Ấn sau thượng đỉnh SCO

20:17:08 16/09/2025
Sự thay đổi thứ hai diễn ra ở cấp độ nhận thức, được khuếch đại bởi các cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Tổng thống Trump nổi tiếng với việc sử dụng mạng xã hội để giao tiếp trực tiếp, thường bỏ qua các kênh ngoại giao truyền thống.
Thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh giữa Mỹ, NATO và Nga ở Bắc Cực

Thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh giữa Mỹ, NATO và Nga ở Bắc Cực

20:14:29 16/09/2025
Mỹ đã công khai coi Bắc Cực là một ưu tiên chiến lược. Trong Đánh giá mối đe dọa thường niên năm 2025, Bắc Cực được đề cập 14 lần, cho thấy tầm quan trọng của khu vực này đối với Washington
Tình báo Ukraine tấn công đơn vị thuỷ quân lục chiến Nga ở Viễn Đông, cách Kiev hơn 8.000km

Tình báo Ukraine tấn công đơn vị thuỷ quân lục chiến Nga ở Viễn Đông, cách Kiev hơn 8.000km

20:12:01 16/09/2025
Chiến dịch đã tấn công Tiểu đoàn Đổ bộ Đường không Độc lập số 47 thuộc Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến Cận vệ 155 của Liên bang Nga, đóng quân gần khu định cư Shchytova ở vùng Primorsky Krai.
NATO gia tăng thử nghiệm vũ khí tại Na Uy, Nga sẵn sàng phản ứng

NATO gia tăng thử nghiệm vũ khí tại Na Uy, Nga sẵn sàng phản ứng

20:10:21 16/09/2025
Na Uy đang trở thành bãi thử nghiệm vũ khí mới của NATO, Đại sứ quán Nga tại Oslo nói với báo Izvestia (Nga) ngày 16/9. Đại diện ngoại giao cho biết phần lớn vũ khí này được dùng để chống lại Nga.
Khả năng Tổng thống Mỹ D. Trump gặp Tổng thống Ukraine tại New York

Khả năng Tổng thống Mỹ D. Trump gặp Tổng thống Ukraine tại New York

20:07:45 16/09/2025
Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định, Tổng thống Trump có thể cùng một lúc tiến hành đàm phán cả với Ukraine và các nước châu Âu, cũng như với Nga.
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo

20:04:42 16/09/2025
Cuộc trao đổi giữa ông Bullard và chính quyền Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên thay thế ông Powell. Trong khi đó, ông Powell đang bước vào giai đoạn cuối của nhiệm kỳ thứ hai.
WHO ủng hộ dùng thuốc giảm cân điều trị bệnh béo phì

WHO ủng hộ dùng thuốc giảm cân điều trị bệnh béo phì

20:02:25 16/09/2025
Đầu tháng này, WHO đã dừng việc thêm các loại thuốc điều trị béo phì vào danh mục thuốc thiết yếu, một danh mục riêng gồm các loại thuốc phải có trong tất cả hệ thống y tế đang hoạt động.
Israel cảnh báo tập kích ban lãnh đạo Hamas ở bất cứ đâu

Israel cảnh báo tập kích ban lãnh đạo Hamas ở bất cứ đâu

20:01:06 16/09/2025
Israel dường như chưa chấm dứt ý định loại bỏ ban lãnh đạo Hamas sau cuộc không kích hôm 9/9 nhằm vào một cơ sở của lực lượng này ở Qatar.
Australia ban hành hướng dẫn thực hiện lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội

Australia ban hành hướng dẫn thực hiện lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội

19:57:12 16/09/2025
Lisa Given, chuyên gia khoa học thông tin của Đại học RMIT Melbourne, chia sẻ với Australian Broadcasting Corp. rằng các công nghệ xác minh độ tuổi có thể mắc lỗi.
Israel tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ tại Gaza

Israel tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ tại Gaza

19:56:52 16/09/2025
Người đứng đầu Nhà Trắng đe dọa sẽ có hành động đáp trả nếu Hamas không tuân thủ các yêu cầu ngừng bắn. Tuy nhiên, ông Trump chưa nêu cụ thể về các biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng.

Có thể bạn quan tâm

Giữ trinh tiết để được chồng nâng niu, tôi "tỉnh ngộ" khi nhận tin nhắn lạ

Giữ trinh tiết để được chồng nâng niu, tôi "tỉnh ngộ" khi nhận tin nhắn lạ

Góc tâm tình

20:42:20 16/09/2025
Trước khi cưới, tôi vẫn thấy mình ổn: Gia đình nền tảng, học hành đầy đủ, công việc khá ổn. Tôi từng trải qua vài mối tình, có lúc bị tổn thương nhưng vẫn kiên định với quan điểm cá nhân.
Nghiên cứu mới: Loại quả phổ biến giúp cải thiện giấc ngủ

Nghiên cứu mới: Loại quả phổ biến giúp cải thiện giấc ngủ

Sức khỏe

20:15:39 16/09/2025
Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Food & Function cho thấy, quả óc chó giàu tryptophan và melatonin có thể hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Người ngoài hành tinh cách chúng ta 33.000 năm ánh sáng

Người ngoài hành tinh cách chúng ta 33.000 năm ánh sáng

Lạ vui

20:06:24 16/09/2025
Một nghiên cứu mới đây cho thấy nếu có sự sống ngoài Trái Đất, thì nền văn minh đó rất có thể rất hiếm, cực kỳ cổ xưa hoặc tiên tiến vượt bậc so với loài người.
Dịch vụ chụp ảnh với chó cưng gây chú ý tại tháp Tam Thắng TP.HCM

Dịch vụ chụp ảnh với chó cưng gây chú ý tại tháp Tam Thắng TP.HCM

Netizen

20:05:41 16/09/2025
Dịch vụ cho thuê thú cưng từng gây tranh cãi ở Đà Lạt (Lâm Đồng) bất ngờ xuất hiện tại khu vực tháp Tam Thắng (phường Vũng Tàu, TP.HCM).
Bài hát dành cho các quý ông rần rần trở lại nhờ video 1 phút 30 giây của mỹ nhân triệu view

Bài hát dành cho các quý ông rần rần trở lại nhờ video 1 phút 30 giây của mỹ nhân triệu view

Nhạc việt

19:56:55 16/09/2025
Hương Tràm bất ngờ gây bão trở lại với bản cover ca khúc Cay của Khắc Hưng và Jimmii Nguyễn, đưa 1 bài hát trở lại thành hiện tượng.
Hàn Quốc khuyến cáo tránh ăn hải sản sống vì vi khuẩn 'ăn thịt người'

Hàn Quốc khuyến cáo tránh ăn hải sản sống vì vi khuẩn 'ăn thịt người'

19:50:56 16/09/2025
KDCA khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống, bảo quản dưới 5C và nấu chín trên 85C trước khi dùng. Người chế biến hải sản cần đeo găng tay, khử trùng dụng cụ; người có vết thương hở phải tránh tiếp xúc với nước biển.
Thiếu nữ 15 tuổi mất liên lạc, gia đình cầu cứu công an

Thiếu nữ 15 tuổi mất liên lạc, gia đình cầu cứu công an

Tin nổi bật

19:14:02 16/09/2025
Sau khi chặn liên lạc với người thân, thiếu nữ 15 tuổi ở Nghệ An cũng rời chỗ làm. Nỗ lực kết nối, tìm kiếm không thành, gia đình trình báo công an nhờ hỗ trợ.
Hoà Minzy sao lại bị đối xử như thế này?

Hoà Minzy sao lại bị đối xử như thế này?

Tv show

19:07:29 16/09/2025
Khoảnh khắc bị Thiên An ném xuống sàn Hoà Minzy trợt tròn mắt, khán giả xem mà muốn giải cứu ngay và luôn!
Mỹ nhân gây sốt ở Gia đình Haha lộ visual thật, 1 Chị Đẹp tái xuất hậu sinh con!

Mỹ nhân gây sốt ở Gia đình Haha lộ visual thật, 1 Chị Đẹp tái xuất hậu sinh con!

Sao việt

19:02:12 16/09/2025
Sau khi lên chức mẹ bỉm, Nguyên Hà hiếm hoi đi diễn hay góp mặt trong các hoạt động showbiz để toàn tâm toàn ý chăm sóc cho gia đình nhỏ.
Bằng chứng Jennie (BLACKPINK) và V (BTS) vẫn đang mặn nồng

Bằng chứng Jennie (BLACKPINK) và V (BTS) vẫn đang mặn nồng

Sao châu á

18:57:52 16/09/2025
Ngày 16/9, tờ KoreaBoo đưa tin dân tình đang nháo nhào trước việc Jennie (BLACKPINK) và V (BTS) chưa biết tình cờ hay cố ý mà đều cùng có mặt tại concert của nam rapper Tyler
Cựu Phó Chỉ huy Quân sự phường tàng trữ 1.000 viên nén nghi ma túy

Cựu Phó Chỉ huy Quân sự phường tàng trữ 1.000 viên nén nghi ma túy

Pháp luật

18:12:26 16/09/2025
Công an tỉnh Quảng Trịvừa bắt quả tang N.V.D. tàng trữ hơn 1.000 viên nén nghi ma túy tổng hợp. Đối tượng này từng giữ chức vụ Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường ở thị xã Quảng Trị.