Ông Tất Thành Cang đối chất lời khai với Tề Trí Dũng
Tại phiên tòa, bị cáo Tất Thành Cang khai, dự thảo Tờ trình 1148 bị cáo nhận xin ý kiến kèm theo Tờ trình 12A của Tổng giám đốc Sadeco.
Nhưng khi biểu quyết về phương án phát hành, căn cứ pháp lý là Tờ trình 13.
Chiều 28.12, HĐXX thẩm vấn bị cáo Tất Thành Cang (50 tuổi, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020) bị xét xử về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty CP phát triển nam Sài Gòn (Sadeco) trong chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Sadeco cho cổ đông chiến lược Công ty Nguyễn Kim nhưng không thẩm định giá, đấu giá.
Bị cáo Tất Thành Cang (bên trái) và Tề Trí Dũng. Ảnh ĐỘC LẬP
Hai doanh nghiệp trên đều 100% vốn nhà nước, trong đó Sadeco là công ty con của IPC.
Theo cáo trạng, ngày 28.4.2017, bị cáo Phạm Văn Thông (nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy) ký Tờ trình số 1148 gửi ông Tất Thành Cang xin chủ trương về phương án, đề xuất chấp thuận chủ trương trên để Văn phòng Thành ủy biểu quyết chấp thuận cho Sadeco phát hành 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho cổ đông chiến lược (không nêu rõ đích danh Công ty Nguyễn Kim). Khi nhận được Tờ trình 1148, ông Tất Thành Cang có bút phê “đồng ý” vào tờ trình.
Ông Tất Thành Cang hầu tòa vì sai phạm gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng
Đại diện vốn báo cáo không trung thực
Trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Tất Thành Cang trình bày khi nhận Tờ trình 1148, bị cáo nhận kèm theo tài liệu là tờ trình không số của 2 đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy tại Sadeco, Tờ trình 12A của Tổng giám đốc Sadeco. Sau khi nghe báo cáo, bị cáo bút phê “đồng ý” vào Tờ trình 1148, tức là chấp thuận chủ trương.
Theo bị cáo Tất Thành Cang, chủ trương từ Tờ trình 1148 được cụ thể hóa bằng thông báo 495, đây là chỉ đạo để Văn phòng Thành ủy được biểu quyết chấp thuận phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại Sadeco.
Từ phải qua: bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng, Phạm Văn Thông. Ảnh ĐỘC LẬP
Tuy nhiên, theo bị cáo Tất Thành Cang, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông năm 2017 Sadeco, các thành viên lại căn cứ vào Tờ trình 13 để biểu quyết thông qua phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.
“Theo quy chế, khi những nội dung thể hiện tại Đại hội đồng cổ đông không giống, chính xác như đã xin ý kiến Văn phòng Thành ủy thì đại diện vốn không được biểu quyết mà phải dừng lại. Nếu không dừng lại mà tự biểu quyết thì phải tự chịu trách nhiệm”, bị cáo Tất Thành Cang khai.
Về Tờ trình 12A khác Tờ trình 13 như thế nào, ông Tất Thành Cang khai lúc bấy giờ ông không có Tờ trình 13 trong tay. Sau này, khi tiếp cận được, thì được biết 2 tờ trình khác nhau về nội dung và bản chất. Cụ thể, về giá, trong Tờ trình 12A ghi “Giá dự kiến: 40.000 đồng”, còn Tờ trình 13 ghi “Giá: 40.000 đồng”
Thứ 2, Tờ trình 12A đang trình 2 phương án để chọn 1, trong khi Tờ trình 13 ghi rõ phát hành cổ phần giá 40.000 đồng cho Công ty Nguyễn Kim sau kỳ đại hội.
Thứ 3, Cổ đông chiến lược tại Tờ trình 13 ghi rõ là Công ty Nguyễn Kim, trong khi Tờ trình 12A chỉ ghi phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược.
Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị đối chất lời khai với Tề Trí Dũng
Từ nội dung trình bày trên, bị cáo Tất Thành Cang cho biết mình không đồng ý về những nội dung tại cáo trạng đề cập đến bị cáo.
Cụ thể, ông Cang khẳng định không chỉ đạo Tề Trí Dũng (40 tuổi, cựu Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco) liên quan đến nội dung chuyển nhượng vốn Sadeco, qua đó, bị cáo Cang đề nghị HĐXX cho đối chất ngay với bị cáo Tề Trí Dũng tại phiên tòa về nội dung này.
Bên cạnh đó, bị cáo Tất Thành Cang cho rằng mình không có vai trò chỉ đạo, quyết định, và đầu vụ trong vụ án này, bởi theo quy định mọi pháp nhân đều bình đẳng trước pháp luật.
Đồng thời, theo bị cáo Tất Thành Cang, khi xin ý kiến, người đại diện vốn báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy nên không thể buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm.
Thông qua lời khai của ông Tất Thành Cang, chủ tọa hỏi bị cáo Tề Trí Dũng “có nhận chỉ đạo gì từ bị cáo Cang hay không”, bị cáo Dũng khai vài lần ông Tất Thành Cang có trao đổi, đề cập về hoạt động của Sadeco cũng như Công ty Nguyễn Kim. Theo đó, bị cáo Tất Thành Cang có nêu “tạo điều kiện cho Công ty Nguyễn Kim”, chứ không chỉ đạo trực tiếp về nội dung phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá ấn định 40.000 đồng.
Vụ bán cổ phần Nguyễn Kim: Tề Trí Dũng bị khởi tố mới biết mình làm sai?
Bị cáo Tề Trí Dũng khai sau khi làm việc với cơ quan điều tra thì nhận thức được việc bán 9 triệu cổ phần của SADECO cho công ty Nguyễn Kim có nhiều sai sót, chủ quan.
Ngày 28/12, phiên tòa xét xử bị cáo Tề Trí Dũng - cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) cùng đồng phạm về tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếp tục xét hỏi.
Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử, bị cáo Tề Trí Dũng cho biết, đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Công ty IPC từ 2015 đến 2018 và Chủ tịch HĐQT công ty SADECO từ tháng 5/2016 đến 2018.
Bị cáo Tề Trí Dũng tại tòa. (Ảnh: Hải Long).
Bị cáo thừa nhận sai phạm như cáo trạng quy kết và "tự bào chữa" thêm: Quá trình đề xuất, trình duyệt và thực hiện phương án phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (công ty Nguyễn Kim), không biết được hành vi của mình là sai.
Dũng với tư cách Chủ tịch HĐQT SADECO và các thành viên được giao đại diện phần vốn góp của thành phố đã sử dụng kết quả thẩm định giá của HSC (doanh nghiệp không có chức năng thẩm định), thông qua quyết định bán 9 triệu cổ phần cho công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần - thấp hơn giá trị thực, gây thiệt hại cho SADECO hơn 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thất thoát tài sản Nhà nước là hơn 669 tỷ đồng.
Bị cáo Dũng khai quá trình thực hiện kế hoạch phát hành 9 triệu cổ phiếu thì có báo cáo với UBND TPHCM. Sau khi bị cáo này báo cáo thì phía ủy ban đã yêu cầu các sở, ban, ngành tham mưu và quá trình này thì không có cơ quan nào thông báo cho Dũng biết việc phát hành trên phải đấu giá.
Cạnh đó, bị cáo khai nghĩ, việc phát hành cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ của công ty, không phải là mua bán vốn nên không cần thiết phải thẩm định, bán đấu giá.
Đồng thời, nam bị cáo cho rằng tại thời điểm thực hiện hành vi thì suy nghĩ mình làm đúng, hoàn thành nhiệm vụ nhưng sau khi bị khởi tố thì nhận thức được việc làm của mình là sai, có sự chủ quan dẫn đến hậu quả gây thất thoát tài sản Nhà nước.
"Sai sót đầu tiên là chọn công ty định giá, sai sót thứ 2 là nhận thức không đúng khi không đấu giá. Bản thân bị cáo nhận rất rõ sai sót của bản thân nên khi phát hiện sai phạm đã nỗ lực ngăn chặn bằng cách hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu", bị cáo Tề Trí Dũng khai.
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Xuân Duy).
Các bị cáo liên quan tại IPC, SADECO và đại diện vốn góp Văn phòng Thành ủy đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Song các bị cáo khai đều không biết nếu phát hành cổ phần theo phương án xác định giá 40.000 đồng/cổ phần là sai. Bởi thời điểm đó, ai cũng biết Công ty Nguyễn Kim là công ty "đang ăn nên làm ra".
Riêng bị cáo Trần Công Thiện (đại diện phần vốn Văn phòng Thành ủy TPHCM tại SADECO) trình bày với HĐXX, không đồng ý với tội danh vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí do Viện KSND TPHCM truy tố đối với mình.
Theo bị cáo Thiện, SADECO là công ty cổ phần, mà cổ phần thì không phải của nhà nước.
"Bị cáo không đồng ý vì tài sản này không thuộc sở hữu nhà nước, không có nguồn gốc nhà nước. Vốn của Thành ủy tại Sadeco là tài sản văn phòng thành ủy, đảng bộ TPHCM. Khi tài sản nhà nước đã chuyển giao cho Tổ chức chính trị thì tổ chức này toàn quyền định đoạt tài sản đó theo tổ chức chính trị đó ban hành", bị cáo Thiện khai.
Chiều nay, hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi.
Tiếp tục trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bán 9 triệu cổ phần SADECO giá rẻ Viện KSND TP.HCM vừa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại SADECO, liên quan đến ông Tề Trí Dũng, ông Tất Thành Cang và 17 bị can. Trụ sở IPC - Ảnh: TL Lý do trả hồ sơ là...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết

Các bị cáo trong vụ cháy chung cư đều nhận thức được sai phạm và xin lỗi gia đình bị hại

Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Có thể bạn quan tâm

4 chòm sao "oanh tạc" bảng xếp hạng may mắn trong tiết Xuân phân: Tiền bạc có dư, tình yêu vừa đủ
Trắc nghiệm
17:14:18 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025