Ông Tập nhận cảnh báo nóng về xung đột quân sự tiềm tàng với Mỹ
Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc được cho là đã gửi tới Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo về sự gia tăng tình cảm chống Trung Quốc trên toàn thế giới do đại dịch Covid-19 và điều này có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Mỹ, Reuters đưa tin.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Theo Sputnik, đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng căng thẳng cho mối quan hệ vốn “cơm không lành, canh không ngọt” giữa Mỹ và Trung Quốc.
Trong khi chính quyền Trump “chĩa mũi giáo” về phía Trung Quốc, liên tục cáo buộc Bắc Kinh che giấu quy mô đại dịch, một tài liệu nội bộ của Bắc Kinh đã tiết lộ kịch bản xấu nhất sẽ như thế nào.
Tài liệu được trình lên Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng trước viết rằng, “tình cảm thù địch” đối với Trung Quốc do đại dịch Covid-19 đã tăng lên mức cao nhất kể từ sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989.
Tài liệu được cho là xuất phát từ Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, một trong cơ quan tư vấn chính sách quốc tế lâu đời nhất của Trung Quốc và có liên kết với Bộ An ninh Nhà nước.
Theo Reuters, kịch bản xấu nhất được đề cập tới trong tài liệu bao gồm nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc.
Báo cáo kết luận rằng Mỹ xem sự gia tăng về kinh tế của Trung Quốc là một mối đe dọa đối với kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ, cũng như là một thách thức đối với hệ thống chính trị, theo Reuters. Báo cáo gửi cho ông Tập nhấn mạnh rằng Mỹ đang cố gắng làm suy yếu Trung Quốc bằng cách làm suy yếu niềm tin của công chúng đối với Bắc Kinh.
Quan hệ Mỹ-Trung giữa đại dịch Covid-19
Chính quyền Trump đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh che đậy sự bùng phát của đại dịch, làm giả số liệu người chết và bị nhiễm bệnh cũng như cho rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán .
Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc và nhấn mạnh rằng, việc nước này xác nhận virus lây truyền từ người sang người cùng với các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã cho Mỹ đủ thời gian để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng.
Chính phủ Trung Quốc cũng cáo buộc rằng những tuyên bố của chính quyền Trump là một nỗ lực nhằm đánh lạc hướng dư luận khi Nhà Trắng bị đổ lỗi vì phản ứng chậm và yếu trước đại dịch khiến Mỹ trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới.
Mỹ đề nghị giúp chống virus corona, Trung Quốc vẫn im lặng sau 6 tuần
Lời đề nghị được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đưa ra ngay từ những ngày đầu trong cuộc chiến chống dịch virus corona chủng mới (Covid-19) tại Trung Quốc.
Gần 6 tuần sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) lần đầu đề nghị hỗ trợ Trung Quốc ứng phó với dịch virus corona, lời đề nghị vẫn chưa được chấp nhận, theo Giám đốc CDC, tiến sĩ Robert Redfield.
"Có rất nhiều thông tin mà chúng tôi không biết - đó là lý do tại sao tôi đề nghị hỗ trợ, trợ giúp trực tiếp và đưa người của CDC đến đó vào ngày 6/1 để thực sự giúp họ thu thập thông tin và cũng để giúp chúng tôi có thông tin chúng tôi cần sớm nhất để có thể đưa ra các khuyến nghị y tế công cộng phù hợp cho Mỹ", ông Redfield nói với trưởng nhóm phóng viên y tế của CN N , Sanjay Gupta, trong cuộc phỏng vấn hôm 13/2.
Ông nói thêm: "Bức thư đó chưa được chính phủ Trung Quốc phản hồi. Chúng tôi thực sự tin rằng chúng tôi là những người giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực này và chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ họ, nhưng họ là một quốc gia độc lập và phải đưa ra quyết định rằng họ muốn mời chúng tôi đến".
Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Ảnh: Getty.
Đến sáng 14/2, cả thế giới đã có hơn 64.000 ca nhiễm virus corona chủng mới, khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Hơn 1.480 người đã tử vong, gần như toàn bộ tại Trung Quốc đại lục.
Ngày 12/2 ghi nhận số ca nhiễm mới tại Trung Quốc tăng gấp gần 10 lần so với số ca nhiễm mới một ngày trước, được cho là do thay đổi trong tiêu chí xác nhận lây nhiễm. Điều này một lần nữa gây ra hoài nghi về sự minh bạch của Trung Quốc, cũng như quan ngại rằng dịch bệnh có thể nghiêm trọng hơn những gì mà giới chức công bố.
"Chúng tôi hơi thất vọng vì chúng tôi không được mời đến và chúng tôi hơi thất vọng với sự thiếu minh bạch từ phía Trung Quốc", ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, nói với phóng viên hôm 13/2.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nói rằng Bắc Kinh đã xử lý chuyên nghiệp".
"Tôi nghĩ họ đã xử lý chuyên nghiệp và tôi nghĩ họ cực kỳ có năng lực. Tôi nghĩ Chủ tịch Tập cực kỳ có năng lực", ông Trump nói trong một chương trình phát thanh.
Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông có lòng tin với Bắc Kinh và hiểu được sự dè dặt của các quan chức Trung Quốc trong việc cung cấp thông tin. Ông cũng nói Mỹ đang hợp tác với Trung Quốc, "cử đi rất nhiều người".
Cũng trong cuộc phỏng vấn, tiến sĩ Redfied dự đoán rằng dịch bệnh có thể kéo dài "sang năm sau", và cảnh báo "các vị có thể bắt đầu nghĩ về nó như bệnh cúm mùa".
"Virus này có lẽ ở lại với chúng ta qua mùa này, qua năm nay. Tôi nghĩ cuối cùng virus sẽ tìm được chỗ đứng và chúng ta sẽ thấy sự lây nhiễm theo quy mô cộng đồng", ông nói.
Người hùng chống SARS của TQ mở lời về bác sĩ Lý Văn Lượng
Nhà dịch tễ học Zhong Nanshan (Chung Nam Sơn) - người hùng chống SARS, nói về bác sĩ Li Wenliang (Lý Văn Lượng) và cho rằng ông ấy là người hùng của người dân TQ.
Theo news.zing.vn
Tổng thống Donald Trump dự đoán virus corona sẽ 'biến mất vào tháng 4' Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng dịch virus corona sẽ biến mất vào tháng 4 do thời tiết nóng hơn. Video: Tổng thống Donald Trump dự đoán virus corona sẽ "biến mất vào tháng 4". Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/2 dự đoán dịch virus corona sẽ biến mất vào tháng 4 do thời tiết ấm hơn. "Thông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

NASA: Mặt Trời bất ngờ đảo ngược xu thế, đang dần thức tỉnh

Mỹ giáng 'đòn chí mạng' vào nguồn tài chính quân sự của Iran, gửi thông điệp với thế giới

Căng thẳng pháp lý tiếp tục leo thang giữa Tổng thống Trump và giới học thuật Mỹ

Ẩn số chủ mới của Tiktok sau thoả thuận khung Mỹ-Trung

Nga lên kế hoạch tổ chức hai sự kiện quốc tế quy mô lớn liên quan cấu trúc an ninh toàn cầu

Malaysia truy lùng kẻ tống tiền 10 nghị sĩ bằng video cảnh nóng giả mạo

Báo Ukraine: Kiev cách chức 2 chỉ huy tiền tuyến cấp cao vì để mất lãnh thổ

Nga nêu rõ lập trường sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV xâm phạm không phận

Gần 60 nước Ả rập, Hồi giáo bàn cách kiềm chế Israel sau vụ tập kích Qatar

Chuyến thăm hiếm hoi của sĩ quan Mỹ tới tập trận chung Nga - Belarus

Triển vọng quan hệ Mỹ - Ấn sau thượng đỉnh SCO

Thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh giữa Mỹ, NATO và Nga ở Bắc Cực
Có thể bạn quan tâm

Người giàu có 5 quy tắc phong thủy: Nhà lúc nào cũng như kho bạc, tiền đầy đến mức chẳng biết tiêu sao cho hết
Sáng tạo
12:19:46 17/09/2025
Bôi serum vitamin C buổi sáng có bị bắt nắng không?
Làm đẹp
12:14:00 17/09/2025
Smartphone chống nước, chip Snapdragon 8s Gen 4, RAM 16 GB, giá hơn 11 triệu đồng
Đồ 2-tek
12:09:36 17/09/2025
Tình trạng đáng lo của Endrick
Sao thể thao
11:52:10 17/09/2025
Loại quả có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon
Ẩm thực
11:33:54 17/09/2025
Nguyên nhân qua đời của nam diễn viên Vu Mông Lung
Sao châu á
11:11:18 17/09/2025
Tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới: Đổi hướng liên tục, Biển Đông có thể sắp đón bão số 8
Tin nổi bật
11:09:31 17/09/2025
Hiếm lắm mới có phim Việt không ai chê được câu nào: Đại tiệc diễn xuất đỉnh tới nóc, chấm 10/10 còn chưa đủ đã
Phim việt
11:07:49 17/09/2025
Rapper đời đầu không hiểu rapper trẻ đang rap gì, hết thời "về vườn" được rồi?
Nhạc việt
11:04:04 17/09/2025
SUV cùng phân khúc với Mazda CX-5, công suất 360 mã lực, giá ngang Toyota Raize
Ôtô
11:00:13 17/09/2025