Ông Tập Cận Bình coi virus Corona là “phép thử” với Trung Quốc, DN toàn cầu lao đao

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp, tại cuộc họp với các quan chức cấp cao Trung Quốc, Chủ tịch nước Tập Cận Bình nhận định đây là một phép thử với đất nước.

Tuy nhiên, phép thử này khiến cho 80% kinh tế Trung Quốc tê liệt và hàng loạt doanh nghiệp toàn cầu như Apple, H&M, Samsung, Hyundai, Tesla … lao đao.

Theo số liệu từ Cơ quan Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến sáng 5/2, đã có 24.536 ca nhiễm virus Corona và 492 ca tử vong được xác nhận trên toàn cầu. Trong đó, 24.324 ca nhiễm virus và 490 ca tử vong được báo cáo tại Trung Quốc đại lục.

Trước bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, Chủ tịch Tập Cận Bình trong phiên họp với các quan chức cấp cao Trung Quốc hôm 3/2 đã nhận định dịch virus Corona đang bùng phát là một “phép thử” với đất nước. “Chúng ta phải rút ra kinh nghiệm và bài học sâu sắc từ sự kiện này”, ông Tập Cận Bình cho hay.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc cùng ngày chứng kiến mức trượt mạnh 7% do mối quan ngại dịch bệnh tác động nặng nề đến nền kinh tế. Chỉ số Shanghai Composite sụt 7,7% khi kết thúc phiên giao dịch xuống 2.746,6 điểm, mức thấp nhất kể từ hồi tháng 8/2019 và là mức giảm ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2015 trong khi tỷ giá đồng NDT xuyên ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD.

Hàng loạt cổ phiếu lĩnh vực sản xuất, vật liệu, hàng không… đã trượt mạnh đối lập với mức tăng của các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe khi mà 21/31 tỉnh thành Trung Quốc “tê liệt” mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đến ít nhất hết ngày 9/2. Hơn 2.500 mã cổ phiếu giảm kịch sàn hơn 10%.

Ông Tập Cận Bình coi virus Corona là phép thử với Trung Quốc, DN toàn cầu lao đao - Hình 1

Giới chức Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát dịch virus Corona

Theo tính toán của tờ Reuters, có tới 393 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc trong phiên giao dịch 3/2 sau khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu giữa nỗi lo sợ chủng mới virus Corona diễn biến phức tạp. Các giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải xuống mức thấp chưa từng có.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sau đó đã hồi phục trong phiên giao dịch 4/2 sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC quyết định bơm tổng cộng 1,7 nghìn tỷ NDT (tương đương 242 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ thông qua nghiệp vụ repo (thỏa thuận mua lại trái phiếu đảo ngược). Đây được xem là đợt bơm thanh khoản lớn nhất kể từ năm 2004 đến nay, theo ước tính của các nhà phân tích DBS. PBOC sau đó cũng cắt giảm lãi suất các cơ sở tín dụng ngắn hạn xuống 0,10%.

Trong phiên giao dịch sáng 5/2, chứng khoán đại lục đã leo dốc sau vài giờ giao dịch đầu tiên khi Shenzhen Component tăng 2,17% còn Shenzhen Composite tăng 2,26%, Shanghai Composite cũng tăng 1,1% sau khi chính phủ Trung Quốc ngỏ ý tăng cường các biện pháp kích thích để hỗ trợ kinh tế trước tác động rõ rệt của dịch virus Corona. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích nhận định sự cắt giảm như vậy có thể không có nhiều tác dụng trong bối cảnh kinh tế ảm đạm hiện tại.

Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng bệnh dịch lây lan nhanh đã bắt đầu tác động rõ rệt đến nền kinh tế Trung Quốc khi các hoạt động du lịch giảm mạnh do những biện pháp cách ly và kiểm dịch, đa số các nhà máy, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất vẫn đang đóng cửa ngừng hoạt động và nhu cầu cũng giảm mạnh. Steve Cochrane, nhà kinh tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Moody nhận định: “Cho đến chừng nào dân số vẫn bị cách ly, các công ty và nhà máy vẫn bị đóng cửa, dịch virus Corona và mức độ nghiêm trọng của nó vẫn chưa được kiểm soát thì những tác động đến nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn lan rộng”. Ông Cochrane kể tên 5 lĩnh vực chịu áp lực nặng nề nhất từ dịch bệnh bao gồm vận tải kho bãi, thương mại bán lẻ, bất động sản, sản xuất và giải trí.

“Sự suy yếu của 5 ngành công nghiệp này kết hợp lại sẽ làm GDP quý I/2020 của Trung Quốc tụt 1,2% hoặc GDP cả năm 2020 tụt 0,3%”, ông Cochrane viết trong một ghi chú. Ước tính này chưa bao gồm các hiệu ứng cấp số nhân như niềm tin tiêu dùng đi xuống trong dài hạn hay chất lượng tín dụng suy giảm…

Virus Corona hoành hành, doanh nghiệp quốc tế cũng lao đao

Không chỉ những doanh nghiệp Trung Quốc đối diện nhiều nguy cơ, loạt doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia trên khắp thế giới cũng quan ngại đợt bùng phát dịch virus Corona có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và thiệt hại lợi nhuận trong bối cảnh hàng loạt nhà máy, trung tâm thương mại tại Trung Quốc đóng cửa.

Apple đã cho thấy sự phụ thuộc của mình vào ngành sản xuất và thị trường Trung Quốc sau khi nhiều ước tính cho thấy việc ra mắt dòng sản phẩm iPhone giá rẻ vào cuối tháng 3/2020 có thể bị trì trệ vì các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc buộc phải đóng cửa đến ít nhất 10/2. Foxconn, một đối tác quan trọng của Apple đứng trước nguy cơ gián đoạn các chuyến hàng sau khi công tác sản xuất bị tạm dừng 2 tuần liên tiếp vì dịch virus Corona. Một nguồn tin của Reuters cho thấy hoạt động sản xuất của Foxconn tại Trung Quốc gần như đang tạm dừng toàn bộ.

Ông Tập Cận Bình coi virus Corona là phép thử với Trung Quốc, DN toàn cầu lao đao - Hình 2

Apple đóng cửa tất cả các cửa hàng tại Trung Quốc giữa tâm dịch virus Corona

Video đang HOT

Hãng bán lẻ thời trang nổi tiếng thế giới H&M mới đây cũng cho hay việc đóng cửa khoảng 45 cửa hàng trên toàn Trung Quốc đang gây ra những ảnh hưởng lớn tới doanh số bán hàng trong tháng 1. Chuỗi cung ứng của hãng cũng bị gián đoạn do một số nhà máy sản xuất tạm ngừng hoạt động. 280/750 cửa hàng Uniqlo tại Trung Quốc hiện cũng đang trong tình trạng đóng cửa.

Thương hiệu thời trang thể thao Nike cũng cảnh báo về tác động tài chính sau khi phải đóng cửa hơn một nửa cửa hàng tại Trung Quốc và cắt giảm thời gian hoạt động của những cửa hàng còn lại.

Pandora, một nhà bán lẻ trang sức cao cấp đã cảnh báo dịch virus Corona đã dẫn tới sự sụt giảm chưa từng thấy trong doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc và Hồng Kông, tuy nhiên tác động cụ thể hiện chưa được ước tính.

Một số nhà máy của Samsung cũng gia hạn thời gian nghỉ Tết Nguyên đán theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc nhưng từ chối bình luận về tác động của dịch bệnh với chuỗi cung ứng doanh nghiệp.

Thương hiệu cà phê Starbucks hiện đã đóng cửa khoảng một nửa trong số 4.300 cửa hàng tại Trung Quốc, có khả năng sẽ điều chỉnh lại dự báo kết quả kinh doanh năm 2020 do tác động của bệnh dịch.

Walt Disney thì cho hay việc đóng cửa công viên Disney Thượng Hải có thể làm giảm doanh số quý II đến 135 triệu USD nếu dịch bệnh kéo dài trong khoảng 2 tháng tiếp theo.

Hãng du thuyền Royal Caribbean thì cắt giảm dự báo doanh thu năm 2020 sau khi hủy 3 chuyến tàu tại Trung Quốc giữa tâm dịch virus Corona.

Ông lớn xe hơi Hyundai hôm 4/2 thậm chí tuyên bố đình chỉ sản xuất tại Hàn Quốc sau khi dịch virus Corona bùng phát làm gián đoạn nguồn cung phụ tùng từ Trung Quốc.

Tesla của tỷ phú Elon Musk cũng cảnh báo sự chậm trễ từ 1-2 tuần trong kế hoạch sản xuất dòng xe mới Model 3 sau khi các nhà máy tại Trung Quốc ngừng hoạt động.

Ctrip, nền tảng đặt phòng trực tuyến lớn nhất Trung Quốc thì thông báo hơn 300.000 khách sạn trên nền tảng ứng dụng này đã đồng ý hoàn tiền cho các phòng đặt từ ngày 22/1 đến 8/2 bị hủy vì dịch virus Corona.

Virus Corona tàn phá kinh tế Trung Quốc, vì sao thế giới quan ngại?

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Kể từ dịch SARS hồi năm 2003 đến dịch virus Corona 2020, Trung Quốc đã vươn lên từ vị thế nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới (chiếm 4% tổng quy mô GDP toàn cầu) lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (chiếm 17% tổng quy mô GDP toàn cầu). Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF thậm chí đưa ra ước tính rằng nền kinh tế Trung Quốc đã chiếm tới 39% trong quy mô mở rộng của kinh tế toàn cầu năm 2019.

Taimur Baig, nhà kinh tế học tại Ngân hàng DBS Singapore nhận định: “Thế giới dường như không bị ảnh hưởng nhiều khi GDP Trung Quốc giảm khoảng 1% sau dịch SARS. Nhưng giờ đây, khi nền kinh tế Trung Quốc chiếm gần 1/5 tăng trưởng kinh tế toàn cầu, việc GDP Trung Quốc chậm lại 0,5% sẽ gây ra một cơn địa chấn”.

Nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới

Ông Tập Cận Bình coi virus Corona là phép thử với Trung Quốc, DN toàn cầu lao đao - Hình 3

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc lớn nhất thế giới trong gần 1 thập kỷ qua (Nguồn: CNBC)

Kênh xuất khẩu của Trung Quốc cũng sẽ là một con đường lan truyền dư chấn từ dịch virus Corona đến nền kinh tế toàn cầu.

Theo số liệu của tổ chức thế giới WTO, Trung Quốc từ năm 2009 đến nay đã trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới. Nhiều nền kinh tế như Việt Nam và Nhật Bản hiện có sự phụ thuộc lớn vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc, do những nước này nhập khẩu nguyên liệu và linh kiện từ Trung Quốc để phục vụ sản xuất và xuất khẩu. Do đó, việc ngành sản xuất – xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại vì hoạt động kiểm dịch giữa tâm dịch Corona cũng gây tác động lớn đến các nền kinh tế như vậy.

Nhà nhập khẩu lớn thứ hai thế giới

Ông Tập Cận Bình coi virus Corona là phép thử với Trung Quốc, DN toàn cầu lao đao - Hình 4

Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc lớn thứ hai thế giới từ năm 2009 và ngày càng tăng lên (Nguồn: CNBC)

Cũng theo số liệu từ WTO, Trung Quốc hiện là nhà nhập khẩu lớn thứ hai thế giới từ năm 2009. Với một số mặt hàng như dầu, quặng sắt, đậu nành hay một số linh kiện điện tử như mạch tích hợp, Trung Quốc đóng vai trò như nhà nhập khẩu số 1 thế giới. Do đó, việc nhu cầu nhập khẩu của thị trường này sụt giảm do dịch Corona sẽ khiến hàng loạt nền kinh tế lao đao. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC ) do đó đang xem xét cắt giảm sản lượng dầu do tác động của dịch virus Corona đến nhu cầu dầu mỏ thế giới, tờ Reuters mới đây đưa tin.

Quốc gia chi tiêu du lịch quốc tế lớn nhất thế giới

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, kể từ năm 2014 đến nay, Trung Quốc cũng là quốc gia có nguồn chi tiêu du lịch quốc tế lớn nhất thế giới, tăng từ vị trí thứ 7 năm 2003.

Dễ thấy, lệnh cấm du lịch cùng hơn 10.000 chuyến bay đến và đi Trung Quốc bị hủy giữa tâm dịch Corona chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch nhiều quốc gia vốn có tỷ trọng khách du lịch Trung Quốc chiếm đa số. “Nếu bạn nhìn vào Châu Á, khách du lịch Trung Quốc là một bộ phận đóng góp lớn với nền kinh tế nhiều quốc gia” – trích lời Kelvin Tay – giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management.

Từ những đóng góp lớn của Trung Quốc với nền kinh tế thế giới trên đây, việc virus Corona tàn phá nền kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ tác động mạnh đến nền kinh tế toàn cầu.

Theo danviet.vn

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang thay đổi cuộc sống hàng ngày của người Hàn Quốc

Gần 2 tuần sau khi Hàn Quốc xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona mới, nỗi lo lắng về căn bệnh truyền nhiễm đã đi sâu vào tâm trí của mỗi người dân, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống của người dân nước này.

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang thay đổi cuộc sống hàng ngày của người Hàn Quốc - Hình 1

Học sinh tại một trường trung học ở phía Tây Nam thành phố Gwangju tham dự Lễ tốt nghiệp trong lớp học thay vì ở hội trường. Ảnh: Yonhap News

Lee Ki-eun, mẹ của một bé gái 11 tháng tuổi là một trong số những người Hàn Quốc đang vô cùng lo lắng trước mối đe dọa của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra.

"Trước đó, tôi đã không quan tâm lắm về sự bùng phát của loại virus này, nhưng nỗi sợ hãi đã bắt đầu xuất hiện trong tôi khi ngày càng nhiều người Hàn Quốc bị nhiễm bệnh", cô nói.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã xác nhận 11 trường hợp dương tính với chủng virus Corona, bao gồm cả trường hợp bệnh nhân mắc bệnh đầu tiên không đến Vũ Hán tại quốc gia này.

"Tuy rằng tôi không dừng hẳn việc đi dạo cùng con gái, nhưng mỗi khi ra ngoài, tôi luôn đeo khẩu trang cho bé và đi taxi thay vì sử dụng tàu điện ngầm như trước đó", cô Lee Ki-eun chia sẻ.

Nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ khác cũng đã lên tiếng trước những mối nguy hiểm của loại virus xuất hiện từ thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc.

"Tôi cố gắng tránh những nơi đông người, luôn yêu cầu con trai đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên", một bà mẹ 34 tuổi đến từ Pangyo, phía Nam Seoul nói và cho biết nhiều gia đình khác đã không dám gửi con đến nhà trẻ mà phải cho con ở trong nhà.

Việc đeo khẩu trang đã trở thành thói quen của người Hàn Quốc khi dịch bệnh bùng phát. Các hành động như ho và hắt hơi ở nơi công cộng cũng khiến nhiều người xung quanh hoài nghi.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), khi nhu cầu sử dụng tăng cao, phần lớn khẩu trang bán trực tuyến ở Hàn Quốc không còn hàng. Một số doanh nghiệp bán lẻ như E-mart phải giới hạn số lượng mua cho khách hàng để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Việc mua khẩu trang trở nên khó khăn hơn, một số người tiêu dùng đã phàn nàn rằng người bán hàng đã hủy đơn đặt hàng của họ và tăng giá khẩu trang để thu lợi nhuận trong cơn sốt khẩu trang cháy hàng.

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang thay đổi cuộc sống hàng ngày của người Hàn Quốc - Hình 2

Nhiều người đeo khẩu trang khi tham gia buổi lễ Nho giáo ở trung tâm thành phố Daegu hôm 31/1. Ảnh: Yonhap News

Ngoài các biện pháp phòng ngừa như yêu cầu cách ly người dân trở về từ Trung Quốc, một số trường học còn kéo dài kỳ nghỉ đông để giảm thiểu mức độ tiếp xúc với những người bệnh có khả năng cao nhiễm virus Corona.

Tính đến ngày 31/1, bảy trường tiểu học ở Seoul đã kéo dài kỳ nghỉ đông cho học sinh của mình. Trong đó, 2 trường tiểu học ở phía Nam tỉnh Chungcheong, gần các trung tâm cách ly người Hàn Quốc sơ tán từ Vũ Hán cũng đã sắp xếp lại kỳ nghỉ của họ.

Sự bùng phát của bệnh dịch cũng đang khiến người Hàn Quốc phải thay đổi việc tổ chức 2 dấu mốc quan trọng của họ là ngày khai giảng và lễ tốt nghiệp trong thời gian này.

Một số ít các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên cả nước đã thu nhỏ quy mô buổi lễ tốt nghiệp của mình, bằng cách chỉ tổ chức sự kiện trong lớp học và phụ huynh không được tham dự. Trong khi đó, lễ tốt nghiệp và lễ khai giảng được lên kế hoạch tổ chức trong tháng 2 của nhiều trường đại học cũng có nguy cơ bị hủy bỏ.

Trường Đại học Sungkyunkwan có 2 trụ sở tại Seoul và Suwon là một trong những ngôi trường đã hủy việc tổ chức lễ khai giảng cũng như một số sự kiện chào mừng sinh viên năm nhất.

"Em hiểu quyết định của trường nhưng vẫn cảm thấy buồn. Em đã mong được gặp các sinh viên khác và tìm hiểu về ngôi trường mình bắt đầu theo học, nhưng chúng em sẽ không có cơ hội đó trong năm nay", Lee, tân sinh viên của trường Đại học Sungkyunkwan chia sẻ.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã khiến nhiều tin tức giả mạo, tin nhắn lừa đảo liên quan đến virus Corona xuất hiện ngày càng nhiều.

Để đối phó với tình hình này, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm khắc như kết hợp với cảnh sát để thắt chặt, giám sát và tiến hành truy quét những tổ chức, các nhân cung cấp thông tin sai lệch gây hoang mang cho người dân.

Hôm 30/1, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi người dân "tích cực đứng lên chống lại sự lo lắng thái quá và nỗi sợ hãi mơ hồ", ông cho rằng việc lan truyền tin tức không chính xác là "hành vi phạm tội nghiêm trọng".

Tính đến ngày 5/2, tổng số người chết do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona ở Trung Quốc đã tăng lên 490 người và ngày càng nhiều nước công bố phát hiện các ca mắc bệnh này. Tuy nhiên, Hàn Quốc thông báo nước này chưa có kế hoạch rút những nhân viên cuối cùng của cơ quan lãnh sự tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCov) gây ra đang tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường.

Hải Vân/Báo Tin tức

Theo Yonhap

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?
23:50:25 22/09/2025
Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớnSiêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn
16:44:17 23/09/2025
Cặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồngCặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồng
08:45:31 23/09/2025
Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về MỹTổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ
15:29:48 22/09/2025
Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"
23:30:44 23/09/2025
Ukraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiếnUkraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiến
10:06:41 23/09/2025
Siêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân baySiêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân bay
15:42:12 22/09/2025
Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồSiêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
01:48:24 23/09/2025

Tin đang nóng

Phú Thọ: Tạm giam đối tượng hành hung người phụ nữPhú Thọ: Tạm giam đối tượng hành hung người phụ nữ
11:20:17 24/09/2025
Hết lòng yêu thương 2 con riêng của chồng, mẹ kế U40 nhận 'trái ngọt'Hết lòng yêu thương 2 con riêng của chồng, mẹ kế U40 nhận 'trái ngọt'
10:11:33 24/09/2025
Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!
10:14:02 24/09/2025
Sự thật về vụ tự tử của người phụ nữ bán rau bị cướp điện thoạiSự thật về vụ tự tử của người phụ nữ bán rau bị cướp điện thoại
14:24:30 24/09/2025
Người phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoạiNgười phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoại
13:13:33 24/09/2025
Bất ngờ với 7 điều ít ai biết khi uống nước chanhBất ngờ với 7 điều ít ai biết khi uống nước chanh
13:11:09 24/09/2025
Bão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão BualoiBão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão Bualoi
12:04:10 24/09/2025
Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bayCậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay
10:09:45 24/09/2025

Tin mới nhất

Tương lai của Hiệp định Abraham giữa Israel và các nước Arab

Tương lai của Hiệp định Abraham giữa Israel và các nước Arab

15:38:20 24/09/2025
Về an ninh, Israel cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cho UAE, tăng cường hợp tác quân sự với Maroc và được đưa vào Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), cho phép chia sẻ tình báo khu vực.
Nổ ở trung tâm thủ đô Oslo của Na Uy

Nổ ở trung tâm thủ đô Oslo của Na Uy

15:33:41 24/09/2025
Cảnh sát phát hiện thêm vật liệu nổ tại khu vực này, đồng thời phong tỏa rộng rãi khu vực để lực lượng kỹ thuật gỡ bom và các đội ứng cứu làm nhiệm vụ. Nhiều tuyến đường bị đóng, giao thông và dịch vụ tàu điện bị gián đoạn.
Bão Ragasa áp sát, thành phố ở Trung Quốc cảnh cáo phạt nặng hành vi 'thổi giá'

Bão Ragasa áp sát, thành phố ở Trung Quốc cảnh cáo phạt nặng hành vi 'thổi giá'

15:29:05 24/09/2025
Cơ quan chức năng địa phương sẽ tăng cường giám sát giá cả thị trường trong thời gian bão đổ bộ, điều tra nghiêm ngặt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không được khắc phục sau khi có cảnh báo.
Đội tàu cứu trợ Gaza bị UAV tấn công ngoài khơi Hy Lạp

Đội tàu cứu trợ Gaza bị UAV tấn công ngoài khơi Hy Lạp

15:26:20 24/09/2025
Đoàn tàu khởi hành từ Barcelona, Tây Ban Nha đầu tháng 9 nhằm phá vỡ lệnh phong tỏa Gaza của Israel, từng 2 lần nghi bị UAV tấn công khi dừng tại Tunisia. Trong số các thành viên tham gia có nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg.
Ấn Độ có kế hoạch tập trận UAV lớn chưa từng có

Ấn Độ có kế hoạch tập trận UAV lớn chưa từng có

15:22:59 24/09/2025
Bên cạnh đó, ông tiết lộ: "Chúng tôi sẽ thử nghiệm một số thiết bị bay không người lái và các hệ thống chống UAV trong cuộc diễn tập này... nhằm củng cố hệ thống phòng không và chống thiết bị bay không người lái của chúng tôi".
Argentina phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

Argentina phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

15:20:34 24/09/2025
Các mảnh xương đầu tiên được phát hiện năm 2019. Sau đó, trải qua nhiều đợt khai quật, nhóm nghiên cứu đã thu thập gần như toàn bộ bộ xương, phần lớn còn trong trạng thái gắn kết
Tổng thống Trump: NATO nên bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận của khối

Tổng thống Trump: NATO nên bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận của khối

15:08:39 24/09/2025
Trong những tuần gần đây, Liên bang Nga bị cáo buộc nhiều lần vi phạm không phận của một số quốc gia thành viên NATO, bao gồm Ba Lan, Romania và Estonia.
Tổng thống Trump đảo ngược quan điểm, tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Tổng thống Trump đảo ngược quan điểm, tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

15:04:25 24/09/2025
Tổng thống Trump cũng từng nói hồi tháng 4 rằng Bán đảo Crimea "sẽ ở lại với Liên bang Nga", giữa lúc các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh đang diễn ra.
Sập mỏ vàng tại Colombia, 25 người mắc kẹt

Sập mỏ vàng tại Colombia, 25 người mắc kẹt

15:02:01 24/09/2025
Mọi nỗ lực và gánh nặng giờ đây đang được đặt lên vai đội cứu hộ, những người phải chạy đua với thời gian để tìm cách tiếp cận và giải cứu 25 thợ mỏ, với sự hỗ trợ của những trang thiết bị chuyên dụng.
Bốn người thiệt mạng do lũ lụt tại Thái Lan

Bốn người thiệt mạng do lũ lụt tại Thái Lan

14:58:13 24/09/2025
Thái Lan thường xuyên có mưa lớn từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, khiến các điều kiện ngày càng khó lường.
Siêu bão Ragasa đổ bộ Đài Loan, gây lũ lụt và khiến trên 260 người bị mắc kẹt

Siêu bão Ragasa đổ bộ Đài Loan, gây lũ lụt và khiến trên 260 người bị mắc kẹt

14:55:35 24/09/2025
Theo Đài quan sát thời tiết Hong Kong, siêu bão Ragasa có sức gió tối đa 205 km/h ở vùng gần tâm bão khi di chuyển về phía Tây qua Biển Đông. Cơ quan này đã phát cảnh báo bão cấp 8, mức cao thứ ba trong thang cảnh báo bão.
Cuộc đảo chiều ngoạn mục ở châu Âu

Cuộc đảo chiều ngoạn mục ở châu Âu

14:49:07 24/09/2025
Mặc dù cả hai quốc gia đều đang gánh trên vai khoản nợ công hơn 3 nghìn tỷ euro, nhưng những số liệu gần đây cho thấy tình hình tài chính của Pháp đang xấu đi trong khi Italy lại đang trên đà cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hậu quốc tế bị tố "ăn cháo đá bát", tham lam đến độ đưa ân nhân ra tòa

Ảnh hậu quốc tế bị tố "ăn cháo đá bát", tham lam đến độ đưa ân nhân ra tòa

Sao châu á

15:40:31 24/09/2025
Ngay khi vừa đổi đời, người đẹp bị khui lại nghi vấn vô ơn với Lương Đình - người quản lý đã phát hiện ra Tân Chỉ Lôi và gắn bó với cô suốt 8 năm trời.
Cá chẽm hấp kiểu Hoa món ngon nhà hàng dễ làm tại nhà đãi khách

Cá chẽm hấp kiểu Hoa món ngon nhà hàng dễ làm tại nhà đãi khách

Ẩm thực

15:23:22 24/09/2025
Mỗi khi nhà có khách, hay muốn đổi món ăn cho cả nhà làm món cá chẽm hấp kiểu Hoa này thì cứ bưng món ra bàn là hết veo.
Tôi áp dụng 4 nguyên tắc mua quần áo này và bất ngờ tiết kiệm được 50% chi tiêu, tủ đồ gọn hẳn mà mặc gì cũng hợp

Tôi áp dụng 4 nguyên tắc mua quần áo này và bất ngờ tiết kiệm được 50% chi tiêu, tủ đồ gọn hẳn mà mặc gì cũng hợp

Sáng tạo

15:11:47 24/09/2025
Sau nhiều lần đốt tiền vì mua đồ không mặc, tôi rút ra 4 nguyên tắc tối giản giúp 100% quần áo được dùng đến - vừa tiết kiệm tiền, vừa mặc đẹp hơn.
Bé gái ở TPHCM tới trụ sở công an cầu cứu vì bị mẹ bạo hành

Bé gái ở TPHCM tới trụ sở công an cầu cứu vì bị mẹ bạo hành

Tin nổi bật

14:58:43 24/09/2025
Người đàn ông ở TPHCM kiện vợ cũ để giành lại quyền nuôi con gái, sau khi biết bé gửi đơn cầu cứu đến công an, cho rằng bị mẹ bạo hành.
Quan hệ tình dục với bé gái 12 tuổi, nam thanh niên bị bắt

Quan hệ tình dục với bé gái 12 tuổi, nam thanh niên bị bắt

Pháp luật

14:55:31 24/09/2025
Công an đặc khu Phú Quốc đang điều tra vụ án liên quan đến Nguyễn Ngọc Nhân, sau khi đối tượng này ra đầu thú vì có hành vi quan hệ tình dục với một bé gái 12 tuổi.
Có nên bổ sung collagen thường xuyên, liên tục?

Có nên bổ sung collagen thường xuyên, liên tục?

Làm đẹp

14:47:24 24/09/2025
Một vấn đề khác là tính bền vững của tác dụng. Các nghiên cứu chưa làm rõ khi ngừng uống collagen, hiệu quả có bị mất đi hay không. Điều này khiến việc sử dụng liên tục, kéo dài trở thành một dấu hỏi lớn về tính cần thiết.
Hố tử thần sâu 50m xuất hiện ở Bangkok, bệnh viện sơ tán 3.500 bệnh nhân

Hố tử thần sâu 50m xuất hiện ở Bangkok, bệnh viện sơ tán 3.500 bệnh nhân

14:46:30 24/09/2025
Hơn 3.500 bệnh nhân đã được sơ tán khẩn cấp sau khi đoạn đường trước một bệnh viện ở thủ đô Bangkok của Thái Lan xuất hiện hố sụt sâu khoảng 50m.
Cột mốc 7 năm có còn là nỗi ám ảnh của Kpop?

Cột mốc 7 năm có còn là nỗi ám ảnh của Kpop?

Nhạc quốc tế

14:00:09 24/09/2025
Trong ký ức của người hâm mộ Kpop, 7 năm là con số gắn liền với những cuộc chia tay đầy tiếc nuối, thời điểm nhiều nhóm nhạc từng ở đỉnh cao buộc phải dừng bước.
Cặp đôi "Khó dỗ dành" tiếp tục gây chú ý

Cặp đôi "Khó dỗ dành" tiếp tục gây chú ý

Hậu trường phim

13:53:52 24/09/2025
Dù phim đã kết thúc phát sóng từ lâu nhưng Bạch Kính Đình, Chương Nhược Nam vẫn âm thầm ủng hộ nhau trên con đường nghệ thuật.
Touliver để lộ chi tiết chứng minh Tóc Tiên không còn sống chung?

Touliver để lộ chi tiết chứng minh Tóc Tiên không còn sống chung?

Sao việt

13:46:38 24/09/2025
Cả hai đăng tải hình ảnh tách biệt, làm dấy lên nghi vấn bộ đôi quyền lực của Vbiz không còn sống chung như trước.
6 bộ phim lãng mạn Hàn Quốc tuyệt hay: Ngọt ngào nhưng buồn da diết, giờ xem lại vẫn khóc ròng

6 bộ phim lãng mạn Hàn Quốc tuyệt hay: Ngọt ngào nhưng buồn da diết, giờ xem lại vẫn khóc ròng

Phim châu á

13:24:49 24/09/2025
Dưới đây là những bộ phim nổi bật của dòng phim ngôn tình buồn, mỗi tác phẩm là một thế giới cảm xúc, một lát cắt lịch sử hoặc một định mệnh nghiệt ngã khiến trái tim khán giả tan vỡ.