Ông Park làm mới tuyển Việt Nam
Thầy trò HLV Park Hang-seo có lợi thế cọ xát ở vòng loại cuối World Cup 2022 với toàn đối thủ lớn nhưng mặt trái là bộc lộ quá nhiều trong mắt các đối thủ ở AFF Cup.
Đá với những đội bóng hàng đầu châu Á trong suốt hơn ba tháng qua, đội tuyển Việt Nam (VN) đã học hỏi rất nhiều từ đồng nghiệp. Các học trò ông Park cũng đã dốc sức ra chơi hết mình với nhiều trận đấu chỉ thua sít sao những đối thủ lớn như Saudi Arabia, Nhật Bản, Úc…
Hoàng Đức mới ở AFF Cup nhưng sẽ không lạ với các đối thủ vì ra sân thường xuyên và là tiền vệ chủ lực ở vòng loại World Cup. Ảnh: HẢI THỊNH
Trở lại “ao làng” Đông Nam Á, sức mạnh của thầy trò ông Park nổi lên là ứng cử viên lớn nhất cho chức vô địch mà họ đang giữ từ AFF Cup 2018. Họ cũng chính là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á đá vòng loại cuối cúp thế giới đủ cho thấy nội lực có phần nhỉnh hơn phần còn lại khi sắp sửa vào cuộc chơi vừa sức của khu vực Đông Nam Á.
Nhưng cũng chính vì cách chơi nỗ lực hết mình và chẳng còn gì giấu giếm ở cúp thế giới buộc ông thầy người Hàn Quốc phải làm mới các học trò tại AFF Cup khai mạc ngày 5-12. Chắc chắn băng ghi hình những trận đấu của đội tuyển VN ở sân chơi này là nguồn tư liệu quý giá cho các đối thủ Đông Nam Á nghiên cứu và phân tích kỹ. Ngược lại, khoảng thời gian dài vừa qua ông Park không có nhiều thông tin về những đội bóng sẽ gặp gỡ, dù rất quen thuộc khi từng đụng độ.
Video đang HOT
Tuy nhiên, các học trò ông Park vẫn chiếm ưu thế lớn hơn đồng nghiệp nhờ duy trì ổn định phong độ xuyên suốt thời gian dài tập trung và đá sáu trận vòng loại cuối World Cup 2022 với những đối thủ lớn. Cái chính là ông thầy người Hàn phải tìm nhiều phương án xoay xở đánh lạc hướng đối phương, chủ yếu nhờ vào cách làm mới đội hình trong lối chơi mà đối thủ soi rất kỹ.
Cần biết sau ba năm với những thành công nhất định với bóng đá VN, các trợ lý của ông Park đã tư vấn cho ông về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống chiến thuật để tránh bị đối thủ bắt bài. Từ sơ đồ 3-4-3 và biến thể 5-4-1 với lối đá phòng ngự phản công sở trường, thầy trò HLV Park Hang-seo từng làm khổ nhiều đối thủ. Nhưng từ sau thất bại ở vòng chung kết U-23 châu Á đầu năm 2020, ông thầy người Hàn đã tìm ra cách chơi hai tiền đạo, gia tăng sức tấn công hơn, dẫu cơ bản vẫn giữ ba trung vệ nhưng tập trung đông quân hơn ở giữa sân.
Việc làm mới đội hình của thầy Park song song với cách thay đổi nhân sự nhằm gây bất ngờ cho đội bạn và tạo đột biến hơn trong lối chơi. Chẳng hạn, những cầu thủ ra sân nhiều thời gian vừa qua cần tránh quá tải dẫn đến chấn thương, đồng thời một số gương mặt kỳ cựu quen ngồi ghế dự bị có thể trình làng thường xuyên hơn.
Mong cho thầy trò HLV Park Hang-seo sau đợt tập huấn suôn sẻ tại Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ lại ca khúc khải hoàn ở AFF Cup với mục tiêu vô địch.
Ông Park loại năm cầu thủ
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ban tổ chức nước chủ nhà Singapore chấp thuận cho các đội tuyển của Đông Nam Á đăng ký 30 cầu thủ, thay vì 23 như cũ, nhằm phòng ngừa rủi ro nhiễm bệnh. HLV Park Hang-seo hiện có 35 học trò mà ông cho là hay nhất đang ráo riết tập luyện để lọt vào danh sách chính thức 30 người cuối cùng. Thật ra, cũng không quá khó cho thầy Park gạch năm cái tên, như trong khung thành đang có năm thủ môn, thông thường chỉ cần ba. Ngoài ra, những ca chấn thương chưa hồi phục hẳn hoặc phong độ chưa cao của một vài trường hợp sẽ giúp thầy Park không phải đắn đo nhiều. Ngày 30-11, HLV Park Hang-seo sẽ chốt danh sách và một ngày sau lên đường sang Singapore tham dự AFF Cup. TT
Rời đấu trường khó, thầy trò ông Park 'về tắm ao ta'
Sau 540 phút trắng tay ở vòng loại cuối cúp thế giới 2022, thầy trò ông Park Hang-seo càng hiểu rõ hơn mình là ai, đang đứng ở đâu để gắng sức hơn trong việc bảo vệ ngôi vô địch Đông Nam Á.
Đội tuyển Việt Nam (VN) vừa trải qua sáu trận toàn thua ở sân chơi lớn vòng loại cuối World Cup 2022 trước các đối thủ lớn hàng đầu châu Á. HLV Park Hang-seo mặc dù thừa nhận các học trò của ông tiến bộ dần qua từng trận nhưng không thể phủ nhận đấu trường này là quá sức với đại diện duy nhất Đông Nam Á.
Hơn nửa tháng nữa, thầy trò ông Park sẽ trở lại đấu trường Đông Nam Á, nơi họ đang giữ cúp vô địch. Ảnh: ND
Các tuyển thủ trận nào cũng gồng mình ra chơi và mong mỏi 1 điểm mà bất lực, như cách nói của ông thầy người Hàn Quốc cả đời làm bóng đá cho đến bây giờ mới thấm thía tìm một trận hòa sao khó đến thế. Thực sự đội tuyển VN đã gắng gượng hết sức rồi, với những trận thua chỉ với cách biệt một bàn, nhưng đằng sau đó luôn là một khoảng trống lớn không thể san lấp ở thời điểm này.
Cũng có lúc ông Park cùng các tuyển thủ mơ mộng chơi ra trò ở đấu trường lớn, với tham vọng cao hơn hai trận hòa như Thái Lan làm được bốn năm trước (hòa Úc, hòa UAE), nhưng rồi sáu trận qua họ mới cảm nhận không dễ chút nào.
Bóng đá Thái Lan từng bị cười cợt làm trùm Đông Nam Á gần cả thập niên, từ lứa U-23 cho đến đội tuyển mà không kiếm nổi một trận thắng ở vòng loại cuối World Cup 2018 thì bây giờ đến lượt đội tuyển VN đang trải qua nỗi ngậm ngùi.
Những cái thua dù với tỉ số không quá cách biệt trong sáu trận đã lột tả đầy đủ hơn năng lực của bóng đá VN vừa chạm trần với một thế hệ cầu thủ sắp phải chuyển giao sau hơn bốn năm dưới thời ông Park. Đá với các đội bóng lớn châu Á rõ ràng chỉ bằng tinh thần thôi là chưa đủ.
Cái được của thầy trò ông Park là thua ít hơn thời của các HLV tiền nhiệm và còn ăn miếng trả miếng được trước những đối thủ lớn, chứ không như lứa đàn anh trước đây có khi thua từ trong tư tưởng. Họ thua nhiều nhưng không nản và trận nào cũng gồng mình đá, gồng mình cầm cự.
Hơn nửa tháng nữa, đội tuyển VN sẽ nhận nhiệm vụ giữ ngai vua AFF Cup, một sân chơi vừa tầm với ý nghĩa tái khẳng định mình sau 10 năm mới lên ngôi bá chủ Đông Nam Á lần thứ hai. Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ "về tắm ao ta" và tìm mục tiêu gần ở Đông Nam Á mà hy vọng thế hệ sau một ngày nào đó bơi được ra biển lớn, dù chưa biết đến bao giờ.
Ông Park không muốn "nói đi nói lại"
Sau trận thua Saudi Arabia 0-1 trên sân Mỹ Đình, ông thầy người Hàn Quốc nói thẳng đồng nghiệp Herve Renard ca ngợi đội tuyển VN rất giỏi, gây nhiều khó khăn cho học trò của ông chỉ đơn giản là lời nói xã giao. Bởi lẽ ông Park tự thú các tuyển thủ của mình đã cố gắng hết sức rồi, vậy mà không thể ghi bàn ở sân nhà, giống như hai trận thua đều tại Mỹ Đình trước đó gặp Úc và Nhật Bản, đã nói thay cho khả năng cầu thủ ra sao. Có một chi tiết mà ông Park không muốn nhắc lại là suốt bốn năm qua, bóng đá VN không sản sinh thêm chân sút giỏi nào. Ông nói nhiều đến việc mình không thể ngày một ngày hai có thể nâng cao năng lực ngay lập tức cầu thủ tấn công hay phòng ngự. Ông Park không nói rõ đến trách nhiệm của các nhà làm bóng đá VN nhưng ai cũng hiểu điều đó. Quan trọng nhất với ông thầy người Hàn Quốc về các học trò là sau sáu trận đã thua, họ không bỏ cuộc. TT
Chờ diện mạo mới của tuyển Việt Nam tại AFF Cup Thầy trò HLV Park Hang-seo bước vào guồng quay mới sau chuỗi trận không thành công ở vòng loại cuối World Cup 2022. Đội tuyển quốc gia có những buổi tập đầu tiên ở sân bóng Học viện Juventus Việt Nam (VN) tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Thầy trò ông Park có 10 ngày rèn luyện với hy vọng tạo sự hưng phấn mới...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hùng Dũng là đội trưởng tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022

Quang Hải là 'ứng viên đặc biệt' tại AFF Cup 2022

AFF Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành 3 điểm trong trận ra quân

Thái Lan đề nghị mua bản quyền 8 trận AFF Cup 2022 nhưng bị từ chối

Tuyển Việt Nam và bài học trước Lào

Top 5 ngôi sao đắt giá nhất của ĐT Việt Nam

Đội trưởng Campuchia nói gì sau chiến thắng trước Philippines?

ĐT Việt Nam loại 2 cầu thủ, chốt danh sách dự AFF Cup 2022

Đội hình tuyển Việt Nam đắt giá nhất AFF Cup 2022

Trụ cột ĐT Indonesia chấn thương trước trận đầu tại AFF Cup 2022

Indonesia có giá trị đội hình cao nhất tại AFF Cup 2022

AFF Cup 2022: Thái Lan lộ diện, thầy Park có mừng thầm
Có thể bạn quan tâm

Những chặng đường bụi bặm - Tập 5: Ông Nhân gặp lại chiếc túi bị mất cắp, balo đựng tro cốt của bố Nguyên vào tầm ngắm của kẻ xấu
Phim việt
5 phút trước
Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới nhận định "BLACKPINK ăn theo BTS", Lisa bị chê cực gắt
Nhạc quốc tế
10 phút trước
ViruSs gây tranh cãi với phát ngôn: "Bài này phải đổi thành Xuân Hinh kết hợp với Hòa Minzy, Masew, Tuấn Cry"
Nhạc việt
15 phút trước
Có sự thay đổi lớn sau 3 ngày nữa, 4 con giáp này được ban phước lành, quý nhân chỉ đường, Thần Tài độ trì
Trắc nghiệm
20 phút trước
Diện mốt cạp trễ gợi cảm từ quần cho đến chân váy
Thời trang
40 phút trước
Đã tìm ra 3 mỹ nhân Việt mặc quần jeans đẹp nhất mùa xuân năm nay
Phong cách sao
41 phút trước
Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Tin nổi bật
45 phút trước
Mỹ sắp đưa vũ khí hạt nhân trở lại Anh?
Thế giới
57 phút trước
Sắp diễn ra hiện tượng 'Trăng máu' của năm
Lạ vui
1 giờ trước
Loại quả giòn ngọt, được bán cực nhiều ở chợ Việt, hấp chín bổ ngang tổ yến
Sức khỏe
1 giờ trước