Ông Obama: Nếu muốn diệt IS, Syria cần có ‘lãnh đạo mới’
Tông thông Mỹ Barack Obama hôm 29.9 tuyên bố khả năng đánh bại tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ có thể xảy ra nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức.
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28.9 – Ảnh: Reuters
“Tại Syria, việc đánh bại IS, theo tôi, đòi hỏi phải có một lãnh đạo mới”, AFP dẫn lời ông Obama phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh bàn về hoạt động chống khủng bố diễn ra bên lề phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Khoảng 100 nguyên thủ các nước tham dự hội nghị này.
Mặc dù Mỹ có mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến dự hội nghị này, nhưng Moscow chỉ gửi một nhà ngoại giao cấp thấp đến tham gia sự kiện.
Video đang HOT
AFP cho biết ông Obama và ông Putin trước đó đã đưa ra phát biểu đối chọi nhau về khủng hoảng Syria tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28.9, nhưng cả 2 đều thống nhất sẽ phối hợp với nhau để cùng nỗ lực kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 4 năm, khiến hơn 240.000 người thiệt mạng.
Số phận của ông Assad là một trong những nguyên nhân cho mối bất hòa giữa Washington và 2 đồng minh lớn của Syria là Nga và Iran, AFP bình luận.
Sau khi đã gửi binh sĩ và máy bay chiến đấu đến Syria, tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Nga Putin kêu gọi thiết lập một liên quân quy mô lớn để chống các phần tử Hồi giáo cực đoan tại Syria, đồng thời cảnh báo việc loại lực lượng của ông Assad khỏi cuộc chiến là một “sai lầm to lớn”.
Hoàng Uy
Theo Thanhnien
Nhật Bản chưa sẵn sàng nhận người tị nạn Syria
Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản phải giải quyết các vấn đề nội tại trước khi có thể tiếp nhận bất cứ người tị nạn nào từ Syria, theo Reuters ngày 30.9.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29.9 tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng nước này sẽ cung cấp 1,56 tỉ USD, bao gồm 810 triệu USD để hỗ trợ cho những người dân Iraq và Syria đang là nạn nhân trong các cuộc xung đột, và 750 triệu USD hỗ trợ thiết lập hòa bình ở Trung Đông và châu Phi.
Báo giới ngay sau đó nhanh chóng đặt câu hỏi về khả năng Nhật Bản tiếp nhận người tị nạn.
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Nhật cho biết trước khi tiếp nhận bất cứ người tị nạn hay người nhập cư nào, Nhật Bản cần phải giải quyết các vấn đề về dân số trong nước trước, như tăng tỉ lệ sinh, tạo công ăn việc làm cho phụ nữ và người già.
Xung đột tại các nước Trung Đông và Bắc Phi đã khiến hàng chục triệu người mất nhà cửa, phải rời bỏ quê hương. Dòng người tị nạn từ các quốc gia này đổ về các nước châu Âu ngày càng nhiều với sức ép ngày càng lớn đòi hỏi các nước trên thế giới chung tay chia sẻ gánh nặng. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra trong các phiên hội nghị của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc những ngày qua.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Tìm đường vòng Chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Nga và Nhật Bản được bàn đến nhưng giải pháp chưa thấy gần hơn trước chút nào. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Reuters. Tại cuộc gặp bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ukraine sẽ sớm diễn ra

Bi kịch hành khách duy nhất sống sót sau vụ máy bay rơi làm 260 người chết

Mỹ không muốn làm nản lòng nhà đầu tư sau vụ truy quét lao động Hàn Quốc

Mỹ biến UAV ác điểu thành "tàu sân bay trên không"

Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga đàm phán chấm dứt xung đột

Tỷ phú giàu nhất thế giới bị kiện vì phân biệt đối xử với người lao động

Fed và tuần lễ định mệnh

Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Tây Australia

Thủ tướng lâm thời Nepal công bố thành phần nội các

Căng thẳng Trung Đông: Các nước Arập - Hồi giáo phản đối hành động của Israel tại Qatar

Hiệp ước quốc phòng Australia - Papua New Guinea: Bước ngoặt an ninh khu vực Nam Thái Bình Dương

Nga cảnh báo tấn công quân đội nước ngoài ở Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc đời thường ít phấn son của tân Miss Grand Vietnam 2025
Sao việt
22:19:53 15/09/2025
Đoạn video đầu tiên về 30 Anh Trai Say Hi mùa 2, cả nghìn bình luận gọi tên đúng 1 người
Nhạc việt
22:12:58 15/09/2025
Tranh nhau tính tiền karaoke, một người bị đâm tử vong ở Tây Ninh
Pháp luật
22:03:59 15/09/2025
Giải thưởng Emmy 2025: Khi truyền hình soi chiếu xã hội và làm nên những bất ngờ
Hậu trường phim
21:58:43 15/09/2025
Nam thanh niên có biểu hiện lạ, ra giữa đường Hồ Tùng Mậu chặn ô tô
Tin nổi bật
21:50:02 15/09/2025
Thêm 2 thứ này giúp nước mía thành "thuốc quý" giải độc gan
Sức khỏe
21:07:22 15/09/2025
Đang dùng iPhone 15 Pro, có nên nâng cấp lên iPhone 17 Pro?
Đồ 2-tek
21:04:01 15/09/2025
Con trai Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Tam Lập bị bắt
Sao châu á
20:55:54 15/09/2025
Toyota bZ7 lộ diện, dùng hệ điều hành Huawei, tích hợp hệ sinh thái Xiaomi
Ôtô
20:15:48 15/09/2025
'Học bá' Khiêm Slays xác nhận chia tay bạn trai
Netizen
20:07:17 15/09/2025