Ông Nguyễn Sỹ Hiển: ‘Việt Nam không cần tấn công dồn dập Triều Tiên’
Cựu HLV Thể Công cho rằng Việt Nam nên giữ lối chơi phòng ngự phản công và chờ khai thác điểm yếu tâm lý của đối thủ.
- Lần đầu tiên dưới thời HLV Park Hang Seo, Việt Nam mất quyền tự quyết trước lượt đấu cuối vòng bảng ở một giải chính thức. Điều này ảnh hưởng như nào tới tâm lý cầu thủ?
Ông Nguyễn Sỹ Hiển: Trước tiên, tôi xin khẳng định là tinh thần toàn đội hiện rất tốt. Qua ban huấn luyện, tôi biết các cầu thủ đều quyết tâm và lạc quan trước trận gặp Triều Tiên. Thứ hai, những khó khăn gặp phải ở U23 châu Á 2020 đã được HLV Park Hang Seo cùng ban huấn luyện lường trước. Dựa trên chất lượng, điểm rơi phong độ và thể lực cầu thủ, đội biết mình sẽ không có một vòng bảng dễ dàng.
Tâm lý cầu thủ trước trận gặp Triều Tiên là điều được nhiều người quan tâm lúc này, bởi nỗi lo về việc UAE hòa có bàn thắng với Jordan – kết quả khiến Việt Nam dừng bước. Tuy nhiên, tôi lại yên tâm ở điểm này vì HLV Park luôn chủ trương giải quyết từng trận một. Xuyên suốt các giải đấu lớn trong hơn hai năm qua, phương châm ấy được ông quán triệt tới học trò. Chúng ta sẽ bước vào cuộc đấu với Triều Tiên với một suy nghĩ duy nhất, đó là đánh bại đối thủ này.
Khác với đội tuyển quốc gia, nơi tập trung những cầu thủ tốt nhất cả nước và có tâm lý thi đấu ổn định, thành tích của các đội trẻ, kể cả U23, có tính thời kỳ. Ở giải năm nay, nhiều nền bóng đá hàng đầu châu Á như Nhật Bản, Iran, Qatar đã dừng bước. Nói vậy để thấy rằng Việt Nam không thể dựa vào tấm HC bạc ở Thường Châu để tự tin rằng mình sẽ tiếp tục gặt hái thành công trên đất Thái Lan.
Đình Trọng vào sân từ ghế dự bị ở hai trận gặp UAE và Jordan do chưa đạt 100% thể lực. Sự xuất hiện của trung vệ Hà Nội cải thiện đáng kể khả năng phòng ngự của Việt Nam. Ảnh: Lâm Đồng.
Tôi thích suy nghĩ thực dụng trước trận gặp Triều Tiên hơn. Hãy AQ một chút theo hướng, là nếu chẳng may chơi không tốt, chúng ta có nguy cơ rơi xuống đáy bảng D khi hết giải. Đừng bận tâm tới việc UAE và Jordan sẽ chơi như nào. Mỗi cầu thủ cần tự nhắc bản thân, rằng phải hạ Triều Tiên để có năm điểm khi kết thúc vòng bảng.
Video đang HOT
Dù vị trí chung cuộc có thế nào, Việt Nam vẫn có quyền tự hào bởi chừng đó điểm là ngang với đội đầu bảng A Australia, và hơn ba đội nhì bảng A, B, C.
- Là một trong hai đội chưa ghi bàn nào ở U23 châu Á, Việt Nam cần làm gì để hoàn thành mục tiêu đánh bại Triều Tiên?
Tôi cho rằng không có đội yếu ở giải năm nay. Trung Quốc, Nhật Bản, dù bị loại trước lượt trận cuối, vẫn chơi một trận ra trò. Chính bởi quyết tâm này mà hai đối thủ của họ là Iran và Qatar đều không có vé đi tiếp. Triều Tiên cũng không phải ngoại lệ. Lối chơi tạt cánh đánh đầu của họ có vẻ cũ kỹ nhưng tiềm ẩn nguy hiểm, bởi Triều Tiên thừa thể lực và quyết tâm, nhất là vào cuối trận.
Không riêng gì Triều Tiên, Việt Nam muốn vượt qua bất cứ đối thủ nào, trước hết chúng ta cần là chính mình. Dưới thời HLV Park Hang Seo, Việt Nam chơi có bản sắc, triết lý rõ ràng. Không thể vì nôn nóng kiếm ba điểm mà các cầu thủ từ bỏ bí quyết thành công đã theo họ hai năm qua, đó là phòng ngự chắc chắn và phản công sắc bén.
Điểm lợi của Việt Nam trận này là tâm lý không có gì để mất của Triều Tiên. Đối thủ đã bị loại, và sẽ như Trung Quốc, Nhật Bản, họ muốn chơi một trận cống hiến, thậm chí dồn dập tấn công từ phút đầu. Khi nhận định như vậy, ban huấn luyện sẽ có những phương án phù hợp để khai thác khoảng trống sau lưng họ. Nếu kịch bản trận đấu diễn ra như thế, Việt Nam có cơ hội chiến thắng. Cũng không loại trừ khả năng, nếu chúng ta có bàn mở tỷ số sớm, sức ép sẽ bị trả ngược về phía UAE và Jordan.
- Ông trông chờ vào sự điều chỉnh nhân sự nào ở trận gặp Triều Tiên?
Thông thường, khi một đội muốn ghi bàn, họ sẽ tăng cường cầu thủ tấn công. Trong trường hợp của Việt Nam, tôi thấy những cái tên như Trọng Hùng, Việt Hưng, Thái Quý… được nhắc đến. Đó đều là những tiền vệ kỹ thuật, có thể mang tới đột biến cho chúng ta nếu ra sân tối nay.
Nhưng cá nhân tôi chờ đợi sự trở lại của Đình Trọng. Trong hai trận đầu tiên gặp UAE và Jordan, trung vệ Hà Nội vào sân từ ghế dự bị do chưa đạt 100% thể lực. Chất lượng phòng ngự của Việt Nam trước và sau khi Đình Trọng xuất hiện khác hẳn. Chúng ta chơi chắc chắn, kín kẽ hơn, và không còn để những pha bóng đánh vỗ mặt xuất hiện. Quan trọng hơn, các cầu thủ ở hàng phòng ngự có cảm giác tự tin hơn khi Đình Trọng thi đấu.
Tôi có đọc một thống kê trên Opta, rằng khối đội hình của Việt Nam ở hai trận đã đấu nằm ở vị quá thấp. Điều ấy mang tới hai hiệu ứng tiêu cực.
Thứ nhất, các cầu thủ tấn công phải nhận bóng cách rất xa khung thành đối phương, trong khi Việt Nam lúc này không có những cầu thủ biết đột phá như Công Phượng, Văn Đức trước đây. Thứ hai, các tiền đạo không thể duy trì sự tập trung cho nhiệm vụ săn bàn, bởi nỗi lo phòng thủ canh cánh. Nhiều lần tôi thấy Đức Chinh và Tiến Linh phải lùi về sát cấm địa để hỗ trợ đồng đội. Những điều ấy sẽ không còn nếu Đình Trọng đá chính.
Theo VNE
Giấc mơ World Cup của thầy trò HLV Mai Đức Chung
Hai ông thầy Park Hang-seo và Mai Đức Chung dẫn dắt hai đội U-22 Việt Nam và đội tuyển nữ đoạt hai HCV SEA Games 30 đã tiếp tục thực thi giấc mơ World Cup.
Đối với bóng đá nam, HLV Park Hang-seo đang nỗ lực chinh phục chiếc vé World Cup nhưng đó vẫn là một sự thách thức cực lớn dù họ đang dẫn đầu vòng loại thứ hai bảng G. Còn với bóng đá nữ thì thời cơ đang đến với thầy trò HLV Mai Đức Chung.
Sau khi bảo vệ thành công ngôi hậu bóng đá SEA Games và vượt lên Thái Lan để có lần thứ sáu vô địch, HLV Mai Đức Chung nói rằng mục tiêu tới của đội tuyển nữ Việt Nam là chinh phục Olympic Tokyo và tiếp đến là vòng loại World Cup 2023.
Với Olympic Tokyo 2020 có lẽ rất khó dù hiện nay tuyển Việt Nam vào giai đoạn cuối vòng loại khu vực châu Á với tám đội, mà nữ châu Á thì Olympic Tokyo chỉ có hai suất (không tính chủ nhà Nhật). Thật khó để chen chân với những "bà chị" Triều Tiên, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc. Không hy vọng ở Olympic Tokyo nhưng cọ xát với những "bà chị" đẳng cấp thế giới là rất quý giá.
Sau SEA Games 30, thầy trò HLV Mai Đức Chung cùng hướng đến World Cup. Ảnh: ANH PHƯƠNG
FIFA đã chính thức đưa ra quyết định World Cup nữ 2023 có 32 đội tham dự. Khi World Cup có 24 đội thì châu Á đã có năm suất, nay lên 32 đội, có thể châu Á được tăng từ 6,5 đến bảy suất. Và như thế thì cửa của bóng đá nữ Việt Nam rất sáng.
Hiện nay bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan kèn cựa nhau ở vị trí thứ sáu châu Á, bảng xếp hạng mới nhất của FIFA thì Việt Nam cũng đứng thứ sáu châu Á. Với bóng đá nữ vị trí trên bảng xếp hạng của FIFA thể hiện rất rõ thực lực. Bởi nhóm "năm bà chị" đứng đầu là Nhật, Triều Tiên, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc, rồi đến Việt Nam, Thái Lan, Myanmar mà thôi...
Chính vì thế khi FIFA mở rộng suất châu Á tại World Cup lên trên con số 5 thì cửa của nữ Việt Nam rất sáng.
Hiện nay bóng đá nữ Việt Nam cũng có thế hệ kế thừa rất tốt. Ngoài một đội tuyển quốc gia đang có tuổi trung bình rất trẻ, tuyển U-19 Việt Nam hiện nay do HLV Akira của Nhật dẫn dắt rất giàu triển vọng. Cầu thủ có thể hình cực tốt, kỹ thuật, sức mạnh và mọi thứ khác đều hứa hẹn một thế mạnh của bóng đá nữ Việt Nam trong tương lại gần.
Những quốc gia và liên minh chạy đua đăng cai World Cup 2023
Hàn Quốc đã tuyên bố bỏ cuộc chạy đua vì trước đây Hàn Quốc ấp ủ cùng Triều Tiên chạy đua để sớm tiến đến hòa hợp dân tộc, song tình hình quan hệ hai nước không có gì tiến triển nên Hàn Quốc tuyên bố bỏ. Còn lại các quốc gia chạy đua gồm Nhật, Colombia, Brazil và Liên minh Úc- New Zealand.
Theo PLO
HLV Park Hang Seo tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam ở giải châu Á Trong một chia sẻ mới nhất, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2020. Nhằm chuẩn bị cho VCK U23 Châu Á sẽ diễn ra vào đầu tháng sau tại Thái Lan, HLV Park Hang-seo và các học trò tại U23 Việt Nam hiện có chuyến tập huấn dài ngày...






Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hùng Dũng là đội trưởng tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022

Quang Hải là 'ứng viên đặc biệt' tại AFF Cup 2022

AFF Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành 3 điểm trong trận ra quân

Thái Lan đề nghị mua bản quyền 8 trận AFF Cup 2022 nhưng bị từ chối

Tuyển Việt Nam và bài học trước Lào

Top 5 ngôi sao đắt giá nhất của ĐT Việt Nam

Đội trưởng Campuchia nói gì sau chiến thắng trước Philippines?

ĐT Việt Nam loại 2 cầu thủ, chốt danh sách dự AFF Cup 2022

Đội hình tuyển Việt Nam đắt giá nhất AFF Cup 2022

Trụ cột ĐT Indonesia chấn thương trước trận đầu tại AFF Cup 2022

Indonesia có giá trị đội hình cao nhất tại AFF Cup 2022

AFF Cup 2022: Thái Lan lộ diện, thầy Park có mừng thầm
Có thể bạn quan tâm

Chồng luôn miệng chê bai chị bán chè đầu ngõ nhưng kỳ lạ là ngày nào cũng phải mò ra ăn
Góc tâm tình
05:16:36 05/03/2025
Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Sự thật về việc Lisa (BLACKPINK) "đi cửa sau" tại Oscar 2025
Sao châu á
23:07:43 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025