Ông Nguyễn Đức Chung: TP và quận Thanh Xuân đã kịp thời cảnh báo

Chủ tịch UBND Hà Nội giải thích việc xử lý vụ cháy ở Rạng Đông cần có quy trình và phải chờ kết quả từ cơ quan điều tra, TP không thờ ơ với sức khỏe của người dân.

Sáng 9/9, trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu quan điểm của TP trước nhiều ý kiến trái chiều về công tác xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, đặc biệt là cảnh báo nhiễm độc thủy ngân đối với người dân.

“Dân không bức xúc gì”

Người đứng đầu chính quyền thành phố nhấn mạnh việc quan trọng nhất, mấu chốt hiện nay khi xử lý vụ cháy là phải chờ cơ quan giám định của công an sớm trả lời về kết quả. Sau đó, các đơn vị xử lý ô nhiễm môi trường sẽ vào cuộc thu gom toàn bộ số hóa chất ở Công ty Rạng Đông, đóng lại và đem đến nhà máy xử lý chất nguy hại.

Dân Hạ Đình sơ tán, đóng cửa hàng quán vì sợ nhiễm độc thủy ngân

Trái với cảnh tấp nập người qua lại trước kia, phố Hạ Đình ( Thanh Xuân , Hà Nội) từ sau vụ cháy Công ty Rạng Đông luôn vắng người. Nhiều hộ dân phải bỏ nhà, sơ tán khỏi khu vực này.

Sau khi chuyển hết hóa chất đi rồi thì mới tiến hành xét nghiệm, tẩy rửa nền nhà máy và xung quanh nhà máy. “Các công việc này đang triển khai tích cực rồi”, ông Chung nói và nhấn mạnh tại cuộc họp ở TP vừa qua, ông đã yêu cầu phân công rất rõ trách nhiệm cho từng đơn vị.

Theo người đứng đầu chính quyền TP, ông đã mời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy lên tham dự cuộc họp ở UBND TP vừa qua. Ở đó, ông đã nghe họ phát biểu, trực tiếp hỏi người dân nhưng người dân nói “Không có bức xúc gì”.

“4 tại chỗ, 3 thành công”

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh thành phố đã có công văn gửi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị Viện tham gia giám định môi trường độc lập để đưa ra các giải pháp, xây dựng quy trình xử lý ô nhiễm.

Trước câu hỏi của Zing.vn nêu nhiều ý kiến dư luận phản ánh TP thờ ơ với sức khỏe người dân sau vụ cháy, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “TP không thờ ơ với sức khỏe người dân”.

Để minh chứng cho quan điểm của mình, Chủ tịch Hà Nội nhắc lại khi vụ cháy xảy ra, phương châm chữa cháy “4 tại chỗ” đã được TP chỉ đạo và thực hiện rất tốt. Theo đó, người dân, nhà máy, các lực lượng chuyên nghiệp và chính quyền địa phương đã vào cuộc.

Ông Nguyễn Đức Chung: TP và quận Thanh Xuân đã kịp thời cảnh báo - Hình 1

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói TP đã kịp thời trong việc cảnh báo cho người dân sau vụ cháy. Ảnh: N.T.

“3 thành công” cũng được ông Chung nêu ra. Thứ nhất là để không để xảy ra thiệt hại về người; hai là không để xảy ra cháy lan sang người dân và các doanh nghiệp xung quanh; ba là không để cháy kho đựng nguyên liệu hóa chất.

“Công ty Rạng Đông đã cung cấp ngay từ đầu về số hóa chất ở trong kho nên anh em phòng cháy chữa cháy mới phun tất cả bọt chữa cháy vào đó, toàn bộ số hóa chất đó mới không bị cháy và được di chuyển một cách an toàn vào ngày hôm sau”, ông Chung cho hay.

Ông cũng cho biết rất may khống chế được đám cháy, nếu để cháy lan sang một số cửa hàng ga bên cạnh và gây nổ thì thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

“Đã kịp thời cảnh báo”

Về quá trình xử lý hậu quả vụ cháy, Chủ tịch Hà Nội khẳng định “đây là thẩm quyền của TP” nhưng ông cũng cho rằng phải bình tĩnh, không thể đi vào xử lý ngay được. Nguyên nhân được ông Chung đưa ra là phụ thuộc vào cơ quan điều tra, phải chờ đơn vị này khám nghiệm xong hiện trường.

“Tôi cũng đã giao cơ quan điều tra khẩn trương điều tra làm rõ nguồn gốc, xuất xứ, quy trình bảo quản và làm rõ quy trình sản xuất của Công ty Rạng Đông, làm rõ số lượng hóa chất đưa vào sản xuất và thành phẩm là bao nhiêu, bị cháy bao nhiêu, trong kho còn bao nhiêu để công bố công khai”, Chủ tịch Hà Nội nói và khẳng định để cho cơ quan điều tra làm việc là khách quan nhất.

“Vậy trong việc cảnh báo cho người dân sau vụ cháy, ông đánh giá quận Thanh Xuân và TP đã làm kịp thời chưa?”, phóng viên Zing.vn đặt câu hỏi. Chủ tịch Hà Nội khẳng định: “Chúng tôi đã làm rất kịp thời”.

Ông Nguyễn Đức Chung: TP và quận Thanh Xuân đã kịp thời cảnh báo - Hình 2

Binh chủng Hóa học cử cán bộ chuyên môn xuống lấy mẫu phân tích sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông. Ảnh: Binh chủng Hóa học.

Theo ông, sau vụ cháy, các đơn vị của thành phố đã công bố công khai các tác hại xấu có thể xảy ra cho người dân, cùng với đó triển khai các biện pháp để cảnh báo người dân và xét nghiệm hiện trường.

“Một ngày sau vụ cháy hiện trường mới nguội thì 2 ngày sau TP đã triển khai ngay”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, hiện những người dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng có nhu cầu đi xét nghiệm TP đều chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện, miễn phí. Việc thăm hỏi, động viên người dân đã được TP triển khai. Cơ quan điều tra cũng đang tích cực làm rõ vụ việc.

Vai trò của cơ quan giám sát vụ Rạng Đông ở đâu?

Sáng 9/9, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác mặt trận đến cuối năm 2019, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thẳng thắn đánh giá sự phối hợp của các cơ quan trong mặt trận còn rời rạc.

Ông Mẫn dẫn chứng vụ cháy Công ty Rạng Đông ở Hà Nội và cho rằng cần đặt ra trách nhiệm, vai trò của các cơ quan giám sát về an toàn môi trường là như thế nào.

Cho biết có nhận được báo cáo chung cả Hà Nội nhưng ông Mẫn phản ánh vẫn chưa thấy MTTQ TP có động thái vào giám sát. “Đáng ra phải nghe ngóng ý kiến nhân dân xem tình hình thế nào để phản ánh kịp thời, và đặc biệt, phải giám sát độc lập trong vụ việc này”, ông Mẫn nói.

Bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội – giải thích sau khi sự cố xảy ra, cơ quan này đã tổ chức nắm bắt tình hình cũng như ý kiến của nhân dân trên 2 phường trực tiếp chịu tác động của vụ cháy là phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

“MTTQ TP Hà Nội cũng sẽ tham gia giám sát việc khắc phục hậu quả vụ hoả hoạn. Đây cũng là nguyện vọng của nhân dân 2 phường đã nêu”, bà Hương nói.

Theo Zing.vn

Toàn cảnh vụ cháy và những bất nhất trong thông tin vể rò rỉ thuỷ ngân của Công ty Rạng Đông

Ngày 8/9, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy đêm 28/8 có chứa thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên amalgam).

Điều này trái ngược với nội dung thông tin mà công ty này đã công bố trước đó, cho thấy sự bất nhất và thiếu minh bạch trong thông tin về vụ cháy của Công ty này. Điều đáng nói là điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người dân sinh sống, làm việc quanh khu vực xảy cháy.

"Nhiễu" thông tin ô nhiễm

Vào khoảng 18h30 ngày 28/8, vụ cháy lớn bùng phát và khói đen bao trùm khu xưởng gần 6000m2 của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tại phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ngọn lửa lan sang khu dân cư, nhiều hộ dân phải sơ tán khỏi khu vực cháy. Hàng trăm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy với 50 xe cứu hỏa đã làm việc trắng đêm để khống chế đám cháy. Đến 1 giờ sáng ngày 29/8, cơ bản đám cháy được khống chế.

Toàn cảnh vụ cháy và những bất nhất trong thông tin vể rò rỉ thuỷ ngân của Công ty Rạng Đông - Hình 1

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: TTXVN

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đưa ra khuyến nghị người dân không ăn rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy tại Công ty Rạng Đông trong vòng 21 ngày. Theo nhiều chuyên gia, khuyến nghị của phường Hạ Đình là cần thiết, đánh giá đúng tính chất nghiêm trọng của sự việc.

Đến ngày 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ra quyết định thu hồi văn bản trên khuyến cáo trên do ban hành không đúng thẩm quyền và không có cơ sở. Khi có thông tin trên, nhiều nhà khoa học tbất ngờ vì thông tin khuyến cáo của phường Hạ Đình rất kịp thời và nội dung chính xác, chi tiết, có chuyên môn.

Sáng 30/8, các kỹ sư thuộc Chi cục Bảo vệ Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến phố Hạ Đình, nơi xảy ra đám cháy tại Công ty Rạng Đông để đo chất lượng không khí. Đến chiều tối ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, kết quả quan trắc nhanh cho thấy các thông số vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... quanh khu vực nhà máy của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đều ở mức bình thường. Cũng trong chiều 30/8, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng có văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân và các cơ quan quản lý cấp trên cùng cổ đông, khách hàng về vụ cháy xảy ra vào ngày 28/8. Theo thông báo của Công ty Rạng Đông, ước tính thiệt hại ban đầu trong vụ cháy khoảng 150 tỉ đồng, trong đó số lượng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính 480 nghìn sản phẩm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu sản phẩm đèn tròn công suất thấp; 1,6 triệu bóng đèn HQ compact.

Công ty cũng cho biết, Công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam (một loại chất thường được sử dụng để hàn, có chứa dung dịch thủy ngân) thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016, các vật tư - nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đều an toàn với sức khỏe con người kể cả khi cháy. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, chất amalga này vẫn có 50% thành phần thủy ngân và khi bị nung nóng, khí này vẫn thoát ra môi trường bên ngoài.

Chiều 30/8, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức thông tin báo chí liên quan đến lo ngại về nhiễm độc sau vụ cháy ở Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Trước đó, trong buổi sáng, một số phóng viên tham gia tác nghiệp trong vụ cháy có triệu chứng buồn nôn, đau đầu đã đến Trung tâm Chống độc của bệnh viện này khám, xét nghiệm. Đại diện cơ quan này cũng đưa ra khuyến cáo với những người có nguy cơ cao, cần đi kiểm tra sức khỏe gồm: Những người trực tiếp tham gia trong thời điểm xảy ra đám cháy như công nhân nhà máy, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, nhà báo tiếp xúc với đám cháy...; những người sống gần khu vực xảy ra cháy có biểu hiện như đau ngực, nôn, tiêu chảy hoặc các triệu chứng đáng kể khác.

Toàn cảnh vụ cháy và những bất nhất trong thông tin vể rò rỉ thuỷ ngân của Công ty Rạng Đông - Hình 2

Đoàn cán bộ Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận số liệu. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đến ngày 31/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường ra thông báo khuyến cáo người dân sống gần khu vực vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km, thực hiện các biện pháp như tắm, giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm, thường xuyên tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình... Nội dung khuyến cáo tương đối tương đồng với nội dung của UBND phường Hạ Đình.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, đây là sự cố cháy nổ có liên quan đến hoá chất, có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, thông tin về tình trạng ô nhiễm từ chất nguy hại như thủy ngân, lưu huỳnh, thì chưa được đề cập.

Trong khi đó, chiều 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có báo cáo về việc triển khai khắc phục sự cố môi trường, xảy ra tại vụ cháy kho xưởng sản xuất của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Kết quả ban đầu không phát hiện nồng độ thủy ngân tại môi trường quanh vụ cháy.

Kết quả test nhanh môi trường trong và ngoài khu vực xảy ra vụ cháy đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí cho thấy nồng độ thủy ngân đều bằng 0 g/m3 (microgam/mét khối). Kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc TN&MT Hà Nội tại 5 vị trí xung quanh khu vực cháy đều nằm trong quy chuẩn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam. Riêng thông số SO2 tại một số vị trí vượt 1,0057 và 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT; các vị trí còn lại có kết quả cũng nằm trong giới hạn cho phép.

Việc nhiều thông tin được đưa ra thiếu thống nhất đã khiến người dân hoang mang.

Công ty Rạng Đông "gian dối" vụ phát tán thủy ngân ra môi trường?

Chiều 4/9, các công nhân của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Hà Nội) đã tiến hành dọn dẹp bên ngoài đường, che bạt phủ hiện trường sau vụ cháy.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết qua tính toán số lượng đèn huỳnh quang và đèn compact bị cháy, cho thấy số lượng thủy ngân bị thất thoát ra môi trường từ 15,1 - 27,2kg, 3 kho chứa nguyên liệu (đoàn khảo sát của Tổng cục Môi trường đã tiếp cận) chưa bị cháy. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu công ty báo cáo rõ số lượng thủy ngân. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết thêm theo quy chuẩn Việt Nam, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn 1,3 lần, 1/8 mẫu trầm tích có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 1,36 lần. Qua so sánh kết quả quan trắc với tiêu chuẩn của WHO, Mỹ, châu Âu và Canada cho thấy có 4 vị trí lấy mẫu vượt quy chuẩn, hướng phát tán tại vị trí cách hàng rào 200m, 500m, 1.000m đều phát hiện có thủy ngân vượt chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ở đô thị. Các kết quả nước mặt, không khí trong khuôn viên khu vực bị cháy là vượt 10-30 lần theo tiêu chuẩn của WHO và là ngưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá sự cố mất an toàn hóa chất ở quy mô trung bình, sau khi phân tích kết quả cũng như căn cứ vào khuyến cáo chuyên môn của WHO thì "người dân sống trong bán kính 500 m tính từ hàng rào kho bị cháy sẽ chịu ảnh hưởng ô nhiễm thủy ngân". Bộ cũng đề nghị Công ty khẩn trương cô lập khu vực cháy, che chắn bằng mái tôn, phủ bạt để tránh mưa, không để hơi thuỷ ngân tiếp tục phát tán.

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng các sở, ngành liên quan và người dân, nhằm đưa ra giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy, cũng như xử lý sự cố môi trường ở khu vực xung quanh nhà máy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Tuy nhiên, rất nhiều phóng viên báo chí bị hạn chế, không được tham dự cuộc họp này.

Toàn cảnh vụ cháy và những bất nhất trong thông tin vể rò rỉ thuỷ ngân của Công ty Rạng Đông - Hình 3

Ông Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp về khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty Rạng Đông. Ảnh:CTV

Tại cuộc họp này, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông Trần Trung Tưởng cho biết: Khu vực xảy ra cháy là nơi sản xuất đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact... Kho hóa chất nằm trong khu vực xảy ra cháy có chứa khoảng 4,5 triệu viên hóa chất (trong đó có hàm lượng thủy ngân là 22%) và 34,3 kg thủy ngân. Các hộp chứa số hóa chất này vẫn chưa bị cháy, đám cháy chỉ làm vỡ cửa kính nhà kho do áp lực nhiệt độ nóng tăng cao. Bên cạnh đó, căn cứ số sản phẩm bị cháy hỏng, Công ty tính quy ra hàm lượng thủy ngân là khoảng 15,5kg đến 15,6kg.

Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả đám cháy như: Lắp tấm lưới mịn gom nước chảy ra cống và xây khoanh khu vực cháy để không cho nước mặt chảy ra ngoài; che phủ bạt kín khu vực tiếp giám khu dân cư. Công ty cũng thuê doanh nghiệp môi trường hút trầm tích, rác thải cống rãnh khu vực cháy và lắp hệ thống phun sương để hạn chế hơi khuếch tán.

Ngày 6/9, Hà Nội thực hiện khám miễn phí cho người sống trong bán kính 500m từ hàng rào vụ cháy Công ty Rạng Đông. Theo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, tính đến cuối ngày 7/9, đã có 364 người tới khám miễn phí tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung sau vụ cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, trong số đó có 151 người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm độc cần chuyển tuyến để tiến hành các xét nghiệm.

Nhiều hàng quán gần khu vực cháy đã đóng cửa từ sau vụ cháy, nhiều người dân sống quanh khu vực Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn cửa đóng then cài, lo sợ bị nhiễm độc nên vẫn chưa dám về nhà. Nhiều gia đình đã đóng cửa, treo biển bán nhà.

Ngày 7/9, Công ty Rạng Đông chính thức gửi lời xin lỗi sau vụ cháy. Trong thư không nêu về hàm lượng thuỷ ngân thoát ra môi trường và nguy cơ với sức khoẻ của con người.

Toàn cảnh vụ cháy và những bất nhất trong thông tin vể rò rỉ thuỷ ngân của Công ty Rạng Đông - Hình 4

Các đơn vị chức năng tiến hành phủ bạt che chắn khu nhà kho bị cháy tại Công ty Rạng Đông. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Lời thừa nhận muộn màng

Tuy nhiên, đến ngày 8/9, Tổng cục Môi trường phát đi thông tin, vụ cháy đã làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm gồm Bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact và bóng đèn tròn công suất thấp. Cụ thể khoảng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng. Bóng đèn compact có 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 01 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%. Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram là 2.000.000 sản phẩm). Ngoài ra còn có nguyên liệu và một số loại hóa chất độc hại. Báo cáo của Tổng cục Môi trường nêu, kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào Công ty cho thấy mặc dù hàm lượng thủy ngân không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp). Thủy ngân lại có đặc tính tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và các vật dụng lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường cùng với quá trình đấu tranh với Lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam). Ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg. Điều này mâu thuẫn với báo cáo ban đầu của Công ty, từ năm 2016 Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hợp của Hg - Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

Tổng cục Môi trường tiếp tục khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của Công ty cần thực hiện các biện pháp như phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở. Đối với người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ. Đối với người người dân trong bán kính từ 200 m - 500 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Đến nay, Viện Hóa học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) đã lấy 25 mẫu đất, bùn, tro xỉ, vữa tường... từ đám cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Công việc phân tích đang được khẩn trương tiến hành để sớm đưa ra kết quả. Dựa trên kết quả phân tích, Viện sẽ xây dựng phương án tiêu độc, thu gom xử lý các vật tư, hóa chấ t ở khu vực bị cháy của Nhà máy Rạng Đông. Trong khi đó, xung quanh khu vực xảy cháy Công ty Rạng Đông, nhiều nhà dân tiếp tục phải đóng cửa, sơ tán; một số cửa hàng, trường học, đơn vị hoạt động cầm chừng trong sự lo lắng. Ngày càng nhiều hơn số gia đình rao bán nhà đất để tránh nguy cơ ô nhiễm. Một số hộ dân đã tới Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng đông yêu cầu đối thoại và có biện pháp bảo đảm sức khoẻ cho nhân dân sinh sống, học tập quanh khu vực xảy cháy.

Sự thừa nhận của Công ty Rạng Đông về số lượng thuỷ ngân thoát ra môi trường sau vụ cháy được công bố, nhưng chỉ là sau khi có các bằng chứng khoa học không thể chối cãi của cơ quan chức năng. Trong khi hàng ngày, hàng giờ, tình trạng ô nhiễm môi trường có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người dân, thì sự thừa nhận muộn màng này thể hiện sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của Công ty, khiến việc xử lý hậu quả vụ cháy bị kéo dài, tăng thêm những thiệt hại. Dư luận hết sức bất bình và yêu cầu Công ty Rạng Đông cũng như các ban ngành hữu quan của Hà Nội nhanh chóng hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp hiệu quả, kịp thời tẩy độc cho môi trường, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo Trung Hiếu/Báo Tin tức

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ cháy quán ăn rạng sáng tại TPHCMDanh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ cháy quán ăn rạng sáng tại TPHCM
10:10:55 05/12/2025
Cháy lớn quán ăn ở TPHCM, 4 người tử vongCháy lớn quán ăn ở TPHCM, 4 người tử vong
08:59:53 05/12/2025
Hà Nội: Danh tính người phụ nữ bỏ lại xe máy rồi nhảy cầu Chương DươngHà Nội: Danh tính người phụ nữ bỏ lại xe máy rồi nhảy cầu Chương Dương
10:35:34 05/12/2025
Thông tin mới vụ cháy quán ăn làm 4 người chết trên đường Trần Hưng Đạo ở TPHCMThông tin mới vụ cháy quán ăn làm 4 người chết trên đường Trần Hưng Đạo ở TPHCM
11:48:06 05/12/2025
Bác sĩ Chiêm Quốc Thái nói gì về 5 giấy chứng nhận độc thân?Bác sĩ Chiêm Quốc Thái nói gì về 5 giấy chứng nhận độc thân?
10:56:32 06/12/2025
2 cô gái nhảy từ tầng 3 để thoát khỏi quán ăn bị cháy ở TPHCM2 cô gái nhảy từ tầng 3 để thoát khỏi quán ăn bị cháy ở TPHCM
14:53:40 05/12/2025
Tài khoản "nổ" 200 triệu đồng từ người lạ, thanh niên báo ngay công anTài khoản "nổ" 200 triệu đồng từ người lạ, thanh niên báo ngay công an
23:00:08 05/12/2025
Hàng tấn nho, thanh long ở Lâm Đồng chìm trong lũ: Bà con lo tiền đâu ăn TếtHàng tấn nho, thanh long ở Lâm Đồng chìm trong lũ: Bà con lo tiền đâu ăn Tết
17:16:05 06/12/2025

Tin đang nóng

Vừa hỏi mẹ tiền của mình đâu, mặt bà tái đi, tay lóng ngóng khiến tôi biết ngay có chuyện bất thườngVừa hỏi mẹ tiền của mình đâu, mặt bà tái đi, tay lóng ngóng khiến tôi biết ngay có chuyện bất thường
07:01:06 07/12/2025
Cách giảm HbA1c một cách tự nhiênCách giảm HbA1c một cách tự nhiên
04:19:02 07/12/2025
"Kiều Phong" Huỳnh Nhật Hoa giải nghệ, thổi bùng tranh cãi"Kiều Phong" Huỳnh Nhật Hoa giải nghệ, thổi bùng tranh cãi
06:07:12 07/12/2025
Bắt giữ tài xế công nghệ đâm chết chủ quán vì mâu thuẫn xin nước đáBắt giữ tài xế công nghệ đâm chết chủ quán vì mâu thuẫn xin nước đá
05:43:03 07/12/2025
Thảm đỏ hot nhất Cbiz: "Tiểu Lưu Diệc Phi" đẹp điên đảo lấn át Bạch Lộc, "Mỹ nhân ngư" gặp sự cố hú víaThảm đỏ hot nhất Cbiz: "Tiểu Lưu Diệc Phi" đẹp điên đảo lấn át Bạch Lộc, "Mỹ nhân ngư" gặp sự cố hú vía
06:14:24 07/12/2025
Ngọc Trinh đụng mặt Vũ Khắc Tiệp, đây là thái độ cặp bạn thân hậu tuyên bố nghỉ chơiNgọc Trinh đụng mặt Vũ Khắc Tiệp, đây là thái độ cặp bạn thân hậu tuyên bố nghỉ chơi
07:19:08 07/12/2025
Chuyên gia chỉ 6 cách giúp bạn giải quyết tình trạng táo bónChuyên gia chỉ 6 cách giúp bạn giải quyết tình trạng táo bón
04:44:21 07/12/2025
iPhone 17 bán không kịp sản xuất, iPhone Air trở thành "đứa con thất bại"iPhone 17 bán không kịp sản xuất, iPhone Air trở thành "đứa con thất bại"
05:47:47 07/12/2025

Tin mới nhất

Phút 'thót tim' khi đoàn tàu lao đến gặp ô tô chết máy trên đường ray

Phút 'thót tim' khi đoàn tàu lao đến gặp ô tô chết máy trên đường ray

06:56:08 07/12/2025
Đoàn tàu AH1 đang di chuyển thì bất ngờ bắt gặp một ô tô chết máy, đứng chắn giữa đường ray. Rất may, lái tàu kịp thời phanh gấp, tránh được sự cố đáng tiếc.
'Phao cứu sinh' chấm dứt nỗi ám ảnh chạy lũ trong đêm của người dân nơi rốn lũ

'Phao cứu sinh' chấm dứt nỗi ám ảnh chạy lũ trong đêm của người dân nơi rốn lũ

05:49:59 07/12/2025
Bà Trần Thị Mười (78 tuổi, thôn Trúc Hà) vẫn chưa quên 4 đợt lũ liên tiếp cuối tháng 10 vừa qua. Trong đó, trận lũ ngày 26/10 khiến nước dâng gần 3m, nhấn chìm toàn bộ thôn.
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 sắp vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 sắp vào Biển Đông

16:43:09 06/12/2025
Ngày 6-12, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng ven biển phía Đông của khu vực miền Trung Philippines.
Mẹ lái xe máy chở con 6 tuổi rơi xuống nước, cả hai tử vong

Mẹ lái xe máy chở con 6 tuổi rơi xuống nước, cả hai tử vong

13:21:00 06/12/2025
Người mẹ điều khiển xe máy chở con gái 6 tuổi trên đường nội đồng ở Đắk Lắk thì bất ngờ rơi xuống ruộng nước sâu, khiến cả hai tử vong.
Xe máy tông đuôi xe bồn ở TPHCM, 2 thanh niên nguy kịch

Xe máy tông đuôi xe bồn ở TPHCM, 2 thanh niên nguy kịch

12:45:24 06/12/2025
Hai thanh niên chở nhau trên xe máy đã tông vào đuôi xe bồn đang dừng trên quốc lộ 1K, phường Đông Hòa (TPHCM). Vụ va chạm khiến cả 2 người nguy kịch.
Buổi lao động đặc biệt của nhóm học sinh "chưa ngoan"

Buổi lao động đặc biệt của nhóm học sinh "chưa ngoan"

10:45:23 06/12/2025
Được sự đồng ý của phụ huynh và nhà trường, công an tại Quảng Trị đã tổ chức để nhóm học sinh có vi phạm tham gia lao động ở khuôn viên bia ghi danh liệt sỹ.
"Xả lũ gây chết người phải coi đó là tội hình sự"

"Xả lũ gây chết người phải coi đó là tội hình sự"

14:48:01 05/12/2025
Chiều 4/12, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trình bày dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Không lập hóa đơn có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

Không lập hóa đơn có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

14:45:19 05/12/2025
Các mức xử phạt được phân chia thành nhiều khung, từ vi phạm 1 đến trên 100 hóa đơn. Theo đó, mức thấp nhất 1-2 triệu đồng và cao nhất 60-80 triệu khi không lập hóa đơn hàng hóa, dịch vụ từ 50 số hóa đơn trở lên.
Lâm Đồng cứu khẩn cấp 3 tàu trôi ra cửa biển Phú Hài

Lâm Đồng cứu khẩn cấp 3 tàu trôi ra cửa biển Phú Hài

10:46:02 05/12/2025
Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Thanh Hải đã huy động 2 tàu cá và 10 ngư dân làm nghề tìm kiếm trong khu vực vùng biển vịnh Phan Thiết hỗ trợ cứu tàu bị trôi.
Vĩnh Long: Sạt lở đoạn đê bao cồn Thanh Long giữa đêm khuya

Vĩnh Long: Sạt lở đoạn đê bao cồn Thanh Long giữa đêm khuya

10:42:58 05/12/2025
Đoạn sạt lở nằm trong khu vực 225m được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long công bố tình huống khẩn cấp. Đoạn sạt lở làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân và khoảng 15ha cây ăn trái.
Chung cư tạm dừng gửi xe điện, lãnh đạo phường Long Biên nói gì?

Chung cư tạm dừng gửi xe điện, lãnh đạo phường Long Biên nói gì?

07:19:49 05/12/2025
Lãnh đạo phường Long Biên cho biết chưa nhận được phản ánh của người dân, khi có sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng xuống làm việc, kiểm tra.
Được giải cứu khỏi lũ ở Lâm Đồng, người đàn ông tự bơi về nhà rồi tử vong

Được giải cứu khỏi lũ ở Lâm Đồng, người đàn ông tự bơi về nhà rồi tử vong

06:44:01 05/12/2025
Sau khi được lực lượng chức năng giải cứu khỏi vùng nước lũ, một người đàn ông ở Lâm Đồng tự bơi về nhà và bị nước cuốn tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tá công an bán "kỷ vật" lấy tiền ủng hộ người dân vùng lũ

Thiếu tá công an bán "kỷ vật" lấy tiền ủng hộ người dân vùng lũ

Netizen

08:45:29 07/12/2025
Thiếu tá Ngô Xuân Mười ở Quảng Trị đã bán chiếc xe máy gắn bó suốt nhiều năm, lấy 8 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt
Vì sao Khánh Thi, Phan Hiển không dự SEA Games 33?

Vì sao Khánh Thi, Phan Hiển không dự SEA Games 33?

Sao thể thao

08:41:39 07/12/2025
Cặp HLV, VĐV nổi tiếng Khánh Thi - Phan Hiển sẽ không góp mặt ở SEA Games 33 năm 2025 tại Thái Lan do môn Dancesport không nằm trong danh sách thi đấu chính thức
Thực đơn cơm cữ "10 điểm không có nhưng" của mẹ 3 con khiến ai nhìn cũng muốn đẻ thêm vài bé!

Thực đơn cơm cữ "10 điểm không có nhưng" của mẹ 3 con khiến ai nhìn cũng muốn đẻ thêm vài bé!

Sáng tạo

08:32:49 07/12/2025
Những mâm cơm đẹp mắt và chỉn chu đến mức hội mẹ bỉm phải thốt lên: Nhìn thế này thì ở cữ cũng như đi nghỉ dưỡng.
Tại sao nữ giới mãi khó đi du lịch một mình?

Tại sao nữ giới mãi khó đi du lịch một mình?

Du lịch

08:24:59 07/12/2025
Lo ngại an toàn, quấy rối vẫn là rào cản lớn khiến nữ giới do dự khi du lịch một mình, dù thế giới ngày càng hiện đại và lượng khách độc hành tăng trưởng nhanh.
Thái Trọng Nghĩa lĩnh án chung thân tội giết người

Thái Trọng Nghĩa lĩnh án chung thân tội giết người

Pháp luật

08:00:41 07/12/2025
Ngày 4/12, TAND TPHCM tuyên phạt Thái Trọng Nghĩa án chung thân vì đâm chết người trong vụ ẩu đả tại quán ốc ở TPHCM.
Yêu thích Where Winds Meet, đây là những tựa game tương đồng mà người chơi nên thử ngay

Yêu thích Where Winds Meet, đây là những tựa game tương đồng mà người chơi nên thử ngay

Mọt game

07:49:13 07/12/2025
Sau một thời gian ra mắt, Where Winds Meet đã cho game thủ thỏa sức đắm chìm trong thế giới rộng lớn với hàng loạt tuyến nhiệm vụ, những câu chuyện cảm xúc và hệ thống chiến đấu cuốn hút.
Phối đồ với sắc trắng chuẩn xu hướng 2026

Phối đồ với sắc trắng chuẩn xu hướng 2026

Thời trang

07:06:34 07/12/2025
Ngoài những gam nổi bật, trắng kết hợp xanh pastel (baby blue) cũng là xu hướng được yêu thích nhờ vẻ dịu dàng và sang trọng. Trắng giúp làm sáng sắc xanh, còn xanh pastel mang lại cảm giác thư giãn, tinh khiết.
Sân khấu solo của em trai Quang Hùng MasterD: Một chữ "sến"!

Sân khấu solo của em trai Quang Hùng MasterD: Một chữ "sến"!

Nhạc việt

07:03:33 07/12/2025
Việc sử dụng concept sân khấu hoa bỉ ngạn đậm chất ngôn tình cổ trang càng khiến tổng thể trở nên sến và khó tạo ấn tượng mạnh.
AAA 2025: Ai đi thì được chia giải, cả loạt sao hạng S "ra chuồng gà" vì không thèm đoái hoài

AAA 2025: Ai đi thì được chia giải, cả loạt sao hạng S "ra chuồng gà" vì không thèm đoái hoài

Nhạc quốc tế

07:00:41 07/12/2025
Ngày 6/12, lễ trao giải Asia Artist Awards (AAA) diễn ra tại Đài Loan (Trung Quốc) lập tức trở thành tâm điểm truyền thông toàn châu Á khi quy tụ dàn sao khủng của Kpop
Giáp Tết, sao xấu chiếu mệnh: 2 cung hoàng đạo dễ gặp người thứ ba, cẩn trọng để giữ yên cửa nhà

Giáp Tết, sao xấu chiếu mệnh: 2 cung hoàng đạo dễ gặp người thứ ba, cẩn trọng để giữ yên cửa nhà

Trắc nghiệm

06:58:22 07/12/2025
Dù không phải vạ từ trên trời, nhưng đây là thời điểm hai cung này cần đặc biệt cẩn trọng để giữ yên cửa nhà. Càng sát Tết, nhiều cặp đôi và gia đình dễ rơi vào những hiểu lầm không đáng có.
Cặp đôi Vbiz lén yêu đương 4 năm nay đã rạn nứt?

Cặp đôi Vbiz lén yêu đương 4 năm nay đã rạn nứt?

Sao việt

06:57:00 07/12/2025
Sau tiết mục của Hải Nam tại chung kết thì mạng xã hội càng thêm bàn tán và đặt nghi vấn nam diễn viên và Jun Vũ rạn nứt.