“Ông lớn” phương Tây khổ vì Rúp, dân Trung Quốc lợi to
Khủng hoảng của đồng Rúp đã khiến hàng loạt thương hiệu như Adidas, Volkswagen, McDonald”s, Coca Cola…rơi vào cảnh khó khăn trong khi khách Trung Quốc đổ sang Nga mua sắm.
Adidas, hãng sản xuất trang phục thể thao lớn thứ hai thế giới cua Đức, cho biêt hang đa đat đươc mục tiêu kinh doanh năm 2014 nhưng lơi nhuân bi anh hương, trong đó nguyên nhân chính là đồng Rúp mât gia.
Cụ thể, doanh thu của Adidas trong cả năm 2014 đa tăng 2% lên 14,8 tỷ euro (16,7 ty USD) và lợi nhuận ròng đat mục tiêu khoảng 650 triêu euro.
Tuy nhiên, lợi nhuận của hãng bị giảm sút do đồng Rúp mất giá làm hoạt động kinh doanh tại Nga sa sút, kéo theo mức thiệt hại khoảng 80 triệu euro.
Hãng này cũng đã phải đóng cửa các cửa hàng và ngừng mở rộng hoạt động tại Nga do căng thẳng tại đây tác động đến chi tiêu của người dân.
Du khách Trung Quốc đang tranh nhau mua sắm ở Nga
Một thương hiệu khác của Đức cùng chung cảnh ngộ là doanh nghiệp sản xuất ô tô Volkswagen.
Tháng 9/2014, hãng này đã phải dừng sản xuất tại nhà máy ở TP Kaluga trong 10 ngày do nền kinh tế tồi tệ. Doanh thu của xe VW, thương hiệu chính của hãng, đã giảm 20% trong 11 tháng đầu năm 2014 so với cùng kỳ năm 2013.
Trong khi đó, mối quan hệ lạnh nhạt giữa Mỹ và Nga được cho là nguyên nhân đằng sau việc Nga đóng cửa các nhà hàng của McDonald”s tại nước này.
Theo đó, các cơ quan quản lý đã buộc 12 nhà hàng của McDonald”s đóng cửa tạm thời trước cáo buộc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, động thái này được xem là có động cơ chính trị.
Video đang HOT
Hãng sản xuất ô tô Ford của Mỹ là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với lượng sụt giảm doanh thu tới 40% trong 11 tháng đầu năm 2014. Vào tháng 4/2014, hãng đã buộc phải cắt giảm 950 lao động tại Nga.
Carlsberg, nhà sản xuất bia đến từ Đan Mạch đã phải đưa ra hai cảnh báo lợi nhuận do nhu cầu thấp tại thị trường Nga. Lượng bia tiêu thụ đã giảm 7% trong 6 tháng đầu năm 2014 do thị trường không ổn định, tăng trưởng thấp và thời tiết xấu.
Bia Carlsberg phụ thuộc lớn vào lượng tiêu thụ tại Nga, nơi mà hãng đóng vai trò là nhà cung cấp lớn nhất cho các thương hiệu trong nước như Baltika.
Tương tự, Coca Cola bị ảnh hưởng nặng nề khi giá cổ phiếu của Coca-Cola HBC, hãng đóng chai và phân phối đồ uống tại Nga, đã chìm nghỉm 32% trong năm 2014.
Trong khi các thương hiệu của phương Tây lao đao vì đồng Rúp mất giá thì Nga lại thành thiên đường mua sắm và du lịch hấp dẫn nhất đối với dân Trung Quốc.
Dân Trung Quốc tràn sang Nga mua sắm
Theo tính toán của công ty du lịch Ctrip của Trung Quốc, giá cả hàng hóa của Nga đã giảm ít nhất 30% so với trước nên Nga đã trở thành một con “hắc mã” của ngành công nghiệp du lịch như những gì mà tờ nhật báo Southern Metropolis của Quảng Châu đã ví von.
Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, các đại lý du lịch ở Quảng Châu, thủ phủ của miền nam Quảng Đông Trung Quốc, đã thông báo rằng tất cả các tour du lịch đến Nga trong tháng Giêng này hầu như đã chật kín.
Khách du lịch Trung Quốc giờ đây có thể tiết kiệm được lên tới bốn triệu nhân dân tệ (khoảng 650 USD) từ việc đặt tour trong những tháng mùa đông.
Những người Trung Quốc đến mua sắm tại các thành phố như Moscow được cho là chủ yếu tập trung mua các sản phẩm mang thương hiệu cao cấp bởi họ vừa được mua với giá rẻ lại vừa tránh được thuế nhập khẩu đang được áp dụng đối với các mặt hàng xa xỉ tại Trung Quốc.
Theo_Báo Đất Việt
Người Trung Quốc nói gì về biểu tình ở Hồng Kông?
"Nhìn vào thế hệ trẻ của một nơi là biết tương lai của nơi đó. Hồng Kông nên tự hào về thế hệ trẻ của họ"...
Du khách Trung Quốc đại lục tới Hồng Kông trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay gặp một sự kiện mà họ không lường trước được khi đặt tour: một cuộc biểu tình lan rộng khắp thành phố. Theo hãng tin Bloomberg, cuộc biểu tình của người Hồng Kông vừa khiến người đại lục ngạc nhiên, thán phục và cả khó chịu.
Trong tuần lễ nghỉ Quốc khánh Trung Quốc năm nay, dự kiến có khoảng 480 triệu người dân đại lục đi du lịch, trong đó Hồng Kông là một điểm đến chính. Năm 2013, người đại lục chiếm 75% trong tổng số 54 triệu du khách đến Hồng Kông.
"Nhìn vào thế hệ trẻ của một nơi là biết tương lai của nơi đó. Hồng Kông nên tự hào về thế hệ trẻ của họ", Ding - một giáo viên dạy cấp 2 từ Thâm Quyến, Trung Quốc - nhận xét khi đi một vòng qua khu vực biểu tình ở quận Admiralty của Hồng Kông ngày 1/10.
"Tôi dạy những đứa trẻ tầm tuổi như thế này, nhưng tôi không nghĩ là có ai trong số học sinh của tôi có thể làm những việc như thế này", Ding nói. "Môi trường lớn lên của trẻ em ở chỗ tôi hoàn toàn khác. Đối với chúng, vào trường đại học tốt là ưu tiên quan trọng nhất, và mọi thứ khác không quan trọng. Chính trị là chuyện cấm".
Tin tức về biểu tình ở Hồng Kông trên các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc là rất hiếm hoi. Bởi vậy, khi đặt chân tới Hồng Kông, người Trung Quốc đại lục mới có dịp tìm hiểu về cuộc biểu tình ở đây.
Một nữ du khách họ Sun đến từ Quảng Châu cho biết đã chụp ảnh dòng người biểu tình ở khu mua sắm Causeway Bay.
Theo Sun, "người đại lục hiểu sai về người Hồng Kông. Một số người bạn của tôi nghĩ người Hồng Kông biểu tình vì lý do kinh tế, vì không tìm được việc làm. Nhưng thực tế không phải thế".
Ông Hu Yang, một giáo sư về thiết kế đến từ Hàng Châu, bày tỏ sự nể phục đối với giới sinh viên Hồng Kông. "Tôi dành sự tôn trọng lớn cho các sinh viên trẻ tuổi của Hồng Kông. Họ đang đi tiên phong trong thời điểm của thay đổi và cải cách này. Họ sẽ là những người tạo ra thay đổi cho Hồng Kông, và thậm chí là cả Trung Quốc".
Những gương mặt trẻ của Hồng Kông trong cuộc biểu tình
Tuy nhiên, không phải du khách Trung Quốc đại lục nào cũng ủng hộ người biểu tình Hồng Kông.
"Mọi người ở đây quá ngây thơ", Zhu Ming, một công chức về hưu đến từ tỉnh Hà Nam, nói khi quan sát khu vực biểu tình ở quận Admiralty của Hồng Kông.
"Nhìn mà xem, hầu như tất cả những người mặc áo phông đen mà tôi thấy đều là bọn nhóc. Chúng chẳng biết gì về điều hành một quốc gia hay một thành phố. Cảnh này khiến tôi nhớ đến hồng vệ binh trong cách mạng văn hóa. Bọn trẻ rất dễ bị điều khiển. May là những đứa trẻ này không gây bạo lực, nhưng liệu có đúng là chúng thực sự kiểm soát toàn bộ tình huống này?".
Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói cuộc biểu tình ở Hồng Kông là bất hợp pháp và được lãnh đạo bởi các nhà hoạt động cực đoan, thiếu sự ủng hộ rộng rãi.
Dịch vụ chia sẻ hình ảnh Instagram của Facebook Inc. đã bị chặn ở Trung Quốc đại lục hôm 28/9 khi cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay để trấn áp người biểu tình nhưng bất thành. Người dùng tìm cách truy cập website chính của Yahoo từ Trung Quốc đại lục đã gặp tình trạng dịch vụ gián đoạn trong ngày 30/9.
Theo Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp du lịch Hồng Kông, nhà chức trách Trung Quốc đã dừng cấp phép cho các tour du lịch sang Hồng Kông.
Theo David Bandurski, biên tập website thuộc trường Đại học Hồng Kông, cho biết, trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc có đăng tải hình ảnh và bài viết của báo chí nước ngoài về biểu tình ở Hồng Kông, nhưng các nhà kiểm duyệt Internet đại lục đã xóa nhiều hình ảnh và bài viết trong số này.
"Tôi không ngờ là biểu tình lại lớn đến thế này. Tôi không cảm thấy bất tiện lắm vì nhiều cửa hàng vẫn mở và tôi có thể đi dạo mà không gặp vấn đề gì. Tôi chỉ thấy lo cho bọn trẻ ở dây. Chúng nên về nhà và đi học", ông Zhu nói.
Đặt chân tới Hồng Kông những ngày này, một số du khách đại lục thậm chí cảm thấy bực bội khi thấy biểu tình lớn.
"Tôi chẳng hiểu cái quái gì đang diễn ra ở Hồng Kông nữa? Tôi thấy rất bất tiện khi phải kéo hai va-li to tới khách sạn vì tài xế taxi không chịu đưa tôi tới nơi. Cửa hiệu thì đóng, nhà hàng thì hết đồ ăn. Liệu tôi làm được gì ở đây?", du khách Zheng Tian, 40 tuổi, từ Ninh Ba, càu nhàu.
Công ty bán lẻ nữ trang lớn thứ nhì Hồng Kông là Chow Sang Sang hôm qua phải đóng cửa 6 cửa hàng vì biểu tình. Một loạt cửa hiệu của các thương hiệu xa xỉ như Dolce & Gabbana hay Fendi cũng phải tạm ngưng hoạt động vì biểu tình. Do xe bus và taxi phải ngưng hoạt động ở nhiều khu vực, không ít nhà hàng Hồng Kông phải dùng xe đạp để chở hàng.
Theo Dân Việt
Tỉnh biên giới Trung Quốc mở tour du lịch sang Triều Tiên Thành phố vùng biên ở tình đông bắc của Trung Quốc là Cát Lâm vừa mở tour du lịch tới nước láng giềng Triều Tiên. Phó Trưởng phòng du lịch tỉnh Cát Lâm, ông Wang Yanbo cho biết, tổng cộng 48 khách du lịch và 2 hướng dẫn viên người Trung Quốc đã kết thúc chuyến du lịch kéo dài 2 ngày tới...