Ông Kim Jong-un không thăm Nga vì ‘bận việc nội bộ’
Điện Kremlin vừa ra thông báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không đến thăm Nga vào tháng 5.2015 như nhiều thông tin trước đó.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un – Ảnh: Reuters
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov vừa thông báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không sang thăm Nga vào tháng 5 tới, theo CNN ngày 30.4. Trước đó, thông tin từ báo chí Nga cho hay ông Kim Jong-un sẽ đến thủ đô Moscow vào tháng 5.2015 để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại Phát xít Đức, sẽ tổ chức ở Quảng trường Đỏ ngày 9.5.2015.
Video đang HOT
“Chúng tôi được thông báo về việc này qua các kênh ngoại giao”, CNN dẫn lời ông Peskov. Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết nguyên nhân dẫn đến quyết định này “có liên quan đến các vấn đề nội bộ của Triều Tiên”.
Hồi tháng 12.2014, truyền thông Nga đưa tin Moscow đã gửi lời mời đến Bình Nhưỡng. Đến tháng 3.2015, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo ông Kim Jong-un đã nhận lời mời sang thăm Nga vào tháng 5. Khi đó, hãng tin Nga ITAR TASS cũng cho biết ông Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm, theo CNN. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Triều Tiên chưa từng xác nhận việc này.
Chuyến thăm của ông Kim Jong-un đến Nga được dư luận quốc tế đặc biệt chờ đợi, bởi đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền tại Triều Tiên vào năm 2011.
Hà Chi
Theo Thanhnien
Nội bộ Nhật Bản vẫn bất đồng vì căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa
Tỉnh trưởng Okinawa kiên quyết yêu cầu chính phủ Nhật Bản chuyển căn cứ Mỹ ra khỏi địa phận Okinawa.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đứng đầu chính quyền địa phương của đảo miền Nam Okinawa đã có những bất đồng sâu sắc trong cuộc gặp hôm qua (17/4) để thảo luận về việc bố trí lại một căn cứ không quân của Mỹ tại đây. Vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Nhật này được nêu ra chỉ một tuần trước khi ông Abe có chuyến thăm chính thức đến Washington.
Chính phủ của Thủ tướng Abe bị đặt vào tình thế khó xử sau khi ông Takeshi Onaga được bầu làm Tỉnh trưởng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2014. Từ năm 1996, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí đóng cửa căn cứ không quân Futenma vốn đặt ở một khu vực đông dân cư và dự kiến di rời căn cứ đến một khu đất cải tạo từ vùng biển gần thị trấn Henoko ở Bắc Okinawa.
Căng thẳng về kế hoạch này đã dấy lên từ tháng trước khi ông Onaga ra lệnh đình chỉ hoạt động thăm dò dưới nước với lý do quan ngại việc này sẽ ảnh hưởng đến rạn san hô ở đây. Ông Onaga kiên quyết yêu cầu chính phủ Nhật Bản chuyển căn cứ Mỹ ra khỏi địa phận Okinawa. Người dân ở đây lâu nay cũng không hài lòng với việc tỉnh này tiếp nhận đến nửa số binh sỹ Mỹ tại Nhật Bản.
Trong cuộc gặp đầu tiên với ông Onaga kể từ khi ông này trở thành tỉnh trưởng Okinawa, Thủ tướng Abe đã nhắc lại rằng căn cứ Futenma gây nguy hiểm cho cư dân gần đó nên cần phải được di rời và địa điểm gần Henoko là giải pháp thích hợp duy nhất. Ông Abe đã từng từ chối gặp Tỉnh trưởng Okinawa như để chứng tỏ với Mỹ rằng ông đang nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề nhức nhối này trong quan hệ giữa 2 đồng minh.
Về phần mình, Tỉnh trưởng Okinawa Onaga kiên quyết đề nghị Thủ tướng Abe bày tỏ lập trường phản đối của chính quyền và nhân dân địa phương về kế hoạch di rời căn cứ của Mỹ với Tổng thống Barack Obama trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Washington ngày 28/4 tới./.
Diệu Hương Theo Reuters
Theo_VOV
Nội bộ IS 'lục đục vì chiến binh ngoại quốc' Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng, nội bộ Nhà nước Hồi giáo (IS) đang gặp vấn đề khi xuất hiện rạn nứt và tranh giành quyền lực trong hàng ngũ chiến binh ngoại quốc, nhất là từ sau khi nhóm cực đoan thất bại tại thị trấn chiến lược Kobani. Chiến binh IS diễu hành trên đường phố Syria. Ảnh:...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

AI khiến bằng đại học trở nên lỗi thời trong mắt gen Z?

Ván cược mơ hồ của Ukraine vào thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

EU phạt TikTok 600 triệu USD

Sự tiến hóa đáng ngạc nhiên của những loài động vật kỳ lạ nhất trên Trái Đất

Mỹ tuyên bố không làm trung gian nữa, yêu cầu Nga và Ukraine đàm phán trực tiếp

Động đất tại Myanmar: Thái Lan triển khai đội y tế thứ 4

Nga có thể đã thay đổi mục tiêu về xung đột Ukraine

Mỹ: Đề xuất luật buộc các cửa hàng ứng dụng App Store kiểm tra độ tuổi người dùng

Patrick-Édouard Bloch: Từ ký ức với vua cha đến mong ước trở về cội nguồn

Thế trận chưa ngã ngũ

Bầu cử địa phương tại Anh: Bước tiến lớn của cánh hữu

UAV tấn công quy mô lớn làm rung chuyển nhiều sân bay quân sự Nga ở Crimea
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân hạng A bỏ 17 tỷ mua vai vẫn bị đạo diễn đuổi thẳng, nghe lý do không ai bênh nổi
Hậu trường phim
23:51:53 02/05/2025
Mỹ nhân đầu tiên mặc bikini lên màn ảnh, tiền cột thành bó, đi hát 20 người theo sau
Sao việt
23:37:01 02/05/2025
Người gom phế liệu nhặt được nhẫn vàng gắn đá quý trong túi rác
Tin nổi bật
23:21:01 02/05/2025
Bruno Fernandes đi vào lịch sử Europa League
Sao thể thao
23:15:24 02/05/2025
243 bị cáo nộp lại 30.300 tỷ đồng trong các vụ án kinh tế, tham nhũng
Pháp luật
23:14:24 02/05/2025
'Weak Hero Class 2' vượt phần 1 lập kỷ lục mới
Phim châu á
23:04:32 02/05/2025
Park Bo Gum: Nam thần ấm áp của màn ảnh Hàn Quốc
Sao châu á
22:30:45 02/05/2025
Thần Tài chỉ đích danh sau ngày mai (3/5/2025), 3 con giáp có lộc kinh doanh, công việc suôn sẻ trăm đường, tiền bạc tíu tít rủ nhau về túi
Trắc nghiệm
22:18:26 02/05/2025
Nam sinh Hải Dương gây thú vị vì vừa học bài vừa "hóng" đại lễ
Netizen
22:06:21 02/05/2025
Chân váy dài và bí quyết mặc đẹp toàn diện
Thời trang
21:47:37 02/05/2025