Ông Hàn Đức Long bị VKSND tỉnh Bắc Giang từ chối xin lỗi, bồi thường
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa có thông báo trả lời đơn của ông Hàn Đức Long về yêu cầu công khai xin lỗi người bị án oan trong tố tụng hình sự. VKSND tỉnh Bắc Giang cho rằng, giải quyết khôi phục danh dự và bồi thường cho ông Long không thuộc trách nhiệm giải quyết của VKSND tỉnh này.
Ngày 6/8, trao đổi với phóng viên, luật sư Vũ Thị Nga (Luật sư đại diện bảo vệ quyền lợi cho ông Long) cho biết: Ngày 4/8, ông Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang) lần thứ 4 đến VKS (do 3 lần đến nộp đơn yêu cầu công khai xin lỗi không được trả lời) để nhận thông báo liên quan đến yêu cầu của ông đề nghị VKSND tỉnh Bắc Giang công khai xin lỗi, bồi thường do truy tố oan sai ông về tội “Hiếp dâm”.
Vợ chồng ông Long và luật sư Vũ Thị Nga làm việc với VKSND tỉnh Bắc Giang
Thông báo số 1155/VKS – P7 ngày 03/8/2017 nêu rõ: “Bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT ngày 29/11/2011 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên và có hiệu lực pháp luật , xác định ông Hàn Đức Long phạm tội “giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và không phạm tội Hiếp dâm. Tại thời điểm này, tuy ông Long được Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội tuyên không phạm tội Hiếp dâm, nhưng do ông Long còn bị Tòa phúc thẩm TANDTC tuyên tử hình về hai tội “Hiếp dâm trẻ em” và tội “Giết người” nên căn cứ các qui định tại điều 26,27,31, Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì ông Long không thuộc trường hợp được xác định là bị oan. Do đó, VKSND tỉnh Bắc Giang không có trách nhiệm phải bồi thường đối với ông Hàn Đức Long.
Ngày 22/11/2014, tại quyết định giám đốc thẩm số 20/2014/GĐT của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT, ngày 29/11/2011, của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm số 48/2011/HSST NGÀY 29/4/2011 của TAND tỉnh Bắc Giang để điều tra lại theo thủ tục chung.
Video đang HOT
Thông báo của VKSND tỉnh Bắc Giang trả lời đơn yêu cầu xin lỗi công khai của ông Long
Quá trình điều tra lại, do không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự nên VKSND tỉnh Bắc Giang đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Long về cả 3 tội “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Hiếp dâm”. Như vậy, tại thời điểm VKSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ điều tra, căn cứ điều 6 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, ông Long được xác định thuộc trường hợp bị oan về cả 3 tội danh đã khởi tố, truy tố và xét xử trong cùng một vụ án.
Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước cũng qui định Tòa án cấp phúc thẩm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, vì vậy trường hợp này việc giải quyết khôi phục danh dự và bồi thường cho ông Long thuộc trách nhiệm của Tòa án phúc thẩm TANDTC (nay là Tòa án cấp cao tại Hà Nội là cơ quan gây oan sai sau cùng cho ông Long, không thuộc trách nhiệm giải quyết của VKSND tỉnh Bắc Giang. Vì vậy, ông Hàn Đức Long có đơn yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang công khai xin lỗi là không có căn cứ”.
Trao đổi với phóng viên, luật sư Vũ Thị Nga bày tỏ quan điểm không đồng tình về việc Viện KSND tỉnh Bắc Giang từ chối trách nhiệm xin lỗi, bồi thường đối với ông Long. “Viện kiểm sát nhân dân Bắc Giang là cơ quan hiểu rõ trách nhiệm của mình hơn ai hết khi ban hành và thực hiện hàng loạt các quyết định tố tụng thiếu căn cứ và đều đã bị ngay toà án cấp sơ thẩm là TAND tỉnh Bắc giang tuyên vô tội, cáo trạng bị bác bỏ ngay từ giai đoạn sơ thẩm, cáo trạng truy tố ông Long phạm tội Hiếp dâm hai mẹ con bà Ngô T.K. và Trương T.N. là không có căn cứ…” – luật sư Vũ Thị Nga nói.
Cũng theo luật sư Nga, ông Long sẽ làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.
Dân trí tiếp tục thông tin về vụ việc
Bá Đoàn
Theo Dantri
"Tử tù" Hàn Đức Long yêu cầu được tiếp tục xin lỗi
Ngày 9/5, trao đổi phóng viên Dân trí, ông Hàn Đức Long, người bị tù oan suốt hơn 11 năm cho biết, ông vừa gửi đơn lần thứ 2 tới VKSND tỉnh Bắc Giang yêu cầu được tiếp tục xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại vì đã truy tố ông về tội "Hiếp dâm".
Vợ chồng ông Long và luật sư Vũ Thị Nga (đại diện người tham gia bảo vệ quyền lợi) cùng đến Viện KSND tỉnh Bắc Giang
Trước đó vào cuối tháng 3, ông Long đã gửi đơn lần thứ 1 cũng với nội dung tương tự tới VKSND tỉnh Bắc Giang. Ngày 10/4, VKSND tỉnh Bắc Giang có công văn trả lời: "Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận đơn của ông Long và sẽ nghiên cứu để giải quyết theo qui định của pháp luật". Tuy nhiên, từ đó tới nay, gia đình ông Long không thấy hồi âm gì khiến ông phải tiếp tục gửi đơn lần thứ 2.
Chia sẻ về buổi công khai xin lỗi hôm 24/4 vừa qua do TAND cấp cao tại Hà Nội tổ chức tại quê nhà, ông Long cho biết: Mặc dù buổi xin lỗi công khai không được trọn vẹn, do người nhà cháu Nguyễn Thị Yến (SN 2000), nạn nhân nghi bị hiếp, giết năm 2005 xông lên giật phông, phản đối buổi công khai xin lỗi vì chưa tìm ra hung thủ, nhưng mọi người đã biết là tôi bị oan sai nên không cần xin lỗi lại. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra hung thủ thực sự trong vụ án để gia đình cháu Yến an lòng, nguôi ngoai bớt nỗi đau.
Buổi làm việc giữa Viện KSND tỉnh Bắc Giang với gia đình ông Long và luật sư
Theo cáo trạng, ông Long bị truy tố 3 tội danh: hiếp dâm trẻ em và giết người, nạn nhân là cháu Nguyến Thị Yến (5 tuổi); và tội hiếp dâm, nạn nhân là hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến (SN 1930), cùng con dâu là Trương Thị Năm (SN 1960). Năm 2007, TAND tỉnh Bắc Giang và tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đều tuyên bị án không phạm tội như cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Giang đã truy tố. Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã tuyên hủy các án sơ thẩm, phúc thẩm đã tuyên vì không có căn cứ, trả hồ sơ điều tra lại theo thủ tục chung.
Sau gần 2 năm các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, ngày 16/16/2011 VKSND tỉnh Bắc Giang ban hành cáo trạng tiếp tục truy tố ông Long như cáo trạng đã truy tố trước đó. Cuối năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang, Tòa phúc thẩm TAND tối cao (này là TAND cấp cao tại Hà Nội) tiếp tục tuyên Hàn Đức Long không phạm tội hiếp dâm. Như vậy, ông Long bị bắt giam, điều tra, truy tố, xét xử oan sai 3 tội danh (trong đó, tòa án đã tuyên oan ông Long 2 tội, VKSND truy tố oan 1 tội).
Ngày 25/4, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức công khai xin lỗi ông Hàn Đức Long tại địa phương. Còn tội danh hiếp dâm, ông Long làm đơn yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại.
Bá Đoàn
Theo Dantri
Người 4 lần bị tuyên án tử yêu cầu xin lỗi công khai Ông Hàn Đức Long - người 4 lần bị tuyên tử hình tội Hiếp dâm trẻ em và giết người, được trả tự do sau 11 năm đã làm đơn đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xin lỗi công khai người bị oan. Ngày 22/3, ông Hàn Đức Long (58 tuổi, trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang) cùng vợ mang...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chủ tịch Thuận An kêu cơ chế xin-cho ăn sâu, VKS nói tập đoàn giẫm đạp lên quy định

Khởi tố đối tượng sinh năm 1995 đâm tử vong Thiếu tá công an

Ông Phạm Thái Hà mong tòa xem xét trợ lý lãnh đạo là 'nghề nguy hiểm'

Lĩnh 20 năm tù vì dùng búa truy sát nữ trung tá công an

Nhóm thanh niên người Trung Quốc sát hại tài xế taxi ở Quảng Ngãi vì lý do khó tin

Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông

Danh tính 3 'quý bà' điều hành đường dây số đề tiền tỷ

Vụ án 'Gà lôi trắng': Xét xử phúc thẩm Thái Khắc Thành vào ngày 19/9

Tạm giữ 2 cô gái đánh người vì mâu thuẫn tình cảm

Bị cáo Phạm Thái Hà nhận thức rõ sai phạm và đã viết bản khai báo thêm

Cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án nhận 11 tỷ đồng "tiền cơ chế" của Tập đoàn Thuận An

Kịch bản hoàn hảo lừa người mua của Quang Linh, Thùy Tiên và Hằng "Du mục"
Có thể bạn quan tâm

Rò rỉ phút chót iPhone 17 trước thềm ra mắt: Pin khủng, quay video 8K
Đồ 2-tek
15:42:05 09/09/2025
3 tháng yêu anh ngập tràn quà cáp, tôi vẫn vội vã "bỏ của chạy lấy người"
Góc tâm tình
15:40:06 09/09/2025
Sao Việt 9/9: Hồ Quang Hiếu và vợ kém 17 tuổi tổ chức đám cưới
Sao việt
15:38:55 09/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 24: Chủ tịch Thứ phải giải trình vì bị tố nhận hối lộ
Phim việt
15:36:07 09/09/2025
Lisa (BLACKPINK) giàu "phát sốc"
Sao châu á
15:24:33 09/09/2025
Truyện cổ tích thời hiện đại: Gặp lại mối tình đầu sau 16 năm ở quán mì, cặp đôi đính hôn sau chưa đầy một tuần
Netizen
15:08:54 09/09/2025
Tạo đột phá thể chế, thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Thế giới số
14:44:37 09/09/2025
Nam rapper bị underrated: Visual, kỹ năng sân khấu thượng thừa nhưng thiếu hit, đắt show nhờ chương trình thực tế
Nhạc việt
14:21:39 09/09/2025
Bí quyết chăm sóc làn da khô khi mùa Thu đến
Làm đẹp
14:19:40 09/09/2025
Sự thật về mối quan hệ giữa EXO và "bồ câu phản bội" nằm ở đây?
Nhạc quốc tế
14:07:06 09/09/2025