Ông Gaddafi sẽ chịu số phận như Bin Laden?
Ngay sau khi Công tố viên trưởng của Toà án Hình sự quốc tế (ICC) cáo buộc nhà lãnh đạo Libya Gaddafi phạm “ tội ác chống lại nhân loại” và ra lệnh bắt giữ ông thì tại Nghị viện Anh xuất hiện bản báo cáo lý giải vụ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden như một tiền lệ có thể áp dụng đối với ông Gaddafi.
Nhà lãnh đạo Libya Gaddafi.
Theo ý kiến nhóm tác giả bản báo cáo nói trên, việc tiêu diệt Bin Laden có thể được Mỹ dùng làm tiền lệ cho những “vụ sát hại có định hướng” trong tương lai. Như vậy, việc tiêu diệt Bin Laden theo cách làm vừa qua của Mỹ có thể dẫn tới những hậu quả hết sức nghiêm trọng.
Bởi lẽ, nếu coi việc tiêu diệt Bin Laden là tiền lệ thì trong tương lai không chỉ Mỹ mà cả các quốc gia khác cũng có thể sử dụng phương pháp tương tự để đấu tranh chống kẻ thù của mình, ít nhất là những kẻ bị nghi ngờ tham gia hoạt động khủng bố.
Nói cách khác, một quốc gia nào đó có thể tự cho phép mình tiêu diệt một kẻ nào đó trên lãnh thổ một quốc gia khác. Và nếu ngày càng có nhiều nước áp dụng phương pháp này, nó sẽ trở nên dễ chấp nhận hơn mặc dù đó là cách làm trái với công pháp quốc tế.
Đề cập đến trường hợp Libya, nhóm tác giả bản báo cáo nói trên dự đoán việc tiêu diệt Bin Laden có thể ảnh hưởng nhiều đến chiến lược của Liên quân NATO đang hoạt động tại đây. Thật vậy, đã có một số lập luận biện minh cho cách làm của Mỹ trong việc tiêu diệt Bin Laden là hợp pháp.
Video đang HOT
Giờ đây, những lập luận kiểu đó sẽ có thể được áp dụng tại Libya trong trường hợp ông Gaddafi bị lực lượng Liên quân hạ sát. Người ta còn nhớ Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 8- 5 đã không loại trừ khả năng ông Gaddafi trở thành nạn nhân các cuộc không kích của NATO.
Và mới đây nhất, một tướng lĩnh cao cấp của Liên quân NATO đã thẳng thừng tuyên bố nếu ông Gaddafi bị Liên quân giết thì điều đó là “chuyện bình thường, chẳng có gì đáng sợ”.
Mặc dù Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố việc tiêu diệt Bin Laden đã làm thế giới trở nên an toàn hơn nhưng vẫn có rất nhiều người đặt câu hỏi về tính chất hợp pháp của hành động đó. Vì vậy, bản báo cáo của Nghị viện Anh tuy chưa được công bố chính thức nhưng đã bị nhiều nhà phân tích coi là bước chuẩn bị dư luận nhằm biện minh cho việc nhà lãnh đạo Libya có thể bị NATO giết, hoặc bằng không quân, hoặc bằng một cách làm nào đó mà hiện nay vẫn bị dư luận quốc tế coi là bất hợp pháp.
Thei Tiền Phong
Những hệ luỵ từ việc truy nã ông Gaddafi
Trưởng công tố viên của Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) hồi đầu tuần này đã chính thức đệ đơn lên toà đề nghị phát lệnh truy nã Tổng thống Muammar Gaddafi cùng con trai Saif al-Islam Gaddafi và em rể Abdullah al-Sanussi của ông này. Như vậy, việc Nhà lãnh đạo Gaddafi phải đối mặt với một lệnh truy nã như một tội phạm có lẽ chẳng còn xa. Tuy nhiên, dư luận thế giới hiện đang đặt ra một loạt câu hỏi xung quanh động thái này của ICC.
Tổng thống Gaddafi.
ICC áp dụng "tiêu chuẩn kép"?
Trưởng công tố viên của (ICC) - ông Luis Moreno-Ocampo đã đệ đơn lên tòa án đề nghị phát lệnh truy nã đối với Tổng thống Gaddafi với lý do ông này đã phạm các tội ác chống lại loài người. Theo trưởng công tố viên người Argentine, ICC có những bằng chứng rõ ràng chứng tỏ "cá nhân Tổng thống Gaddafi đã ra lệnh tấn công vào dân thường Libya ".
Các cuộc biểu tình chống chính quyền hơn 40 năm tuổi của ông Gaddafi bắt đầu bùng phát từ giữa tháng 2. Đến nay, hàng ngàn người được cho là đã thiệt mạng trong các cuộc bạo lực ở đất nước này và có khoảng 750.000 đã buộc phải chạy trốn khỏi đất nước. Phương Tây đổ lỗi cho Tổng thống Gaddafi về cái chết của hàng nghìn người này cũng như cảnh tha hương của hàng trăm nghìn người khác.
Một hội đồng các thẩm phán của ICC hiện đang xem xét để đưa ra quyết định cuối cùng xem liệu có chấp nhận hay bác bỏ đề nghị của công tố viên Moreno-Ocampo.
Trong lúc này, một trong những câu hỏi lớn nhất mà dư luận thế giới đặt ra cho trưởng công tố viên ICC Moreno-Ocampo là tại sao ông này lại muốn tìm kiếm một lệnh truy nã đối với ông Gaddaffi trong khi lại phớt lờ những chuyện xảy ra ở Syria, Bahrain và Yemen. Rõ ràng, mọi việc diễn ra ở Libya cũng chẳng khác gì so với những việc diễn ra ở 3 đất nước trên. Tổng thống Syria, Bahrain và Yemen cũng đang bị cáo buộc thực hiện những cuộc đàn áp đẫm máu đối với người biểu tình. Vậy vì lý do gì, ICC chỉ có ý định phát lệnh truy nã đối với ông Gaddafi mà bỏ qua những nhà lãnh đạo của 3 nước trên. Có điều gì kỳ lạ xung quanh quyết định của ICC chăng?
Có vẻ như, ICC đang áp dụng chế độ "tiêu chuẩn kép" ở đây. Có thể nói, việc các cường quốc phương Tây áp dụng "tiêu chuẩn kép" trong quan hệ quốc tế theo lợi ích của họ không còn là lạ. Lịch sử có rất nhiều bằng chứng về việc này. Một ví dụ điển hình là trong vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên. Phương Tây đã sôi sùng sục lên với chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên. Họ đã dùng mọi cách để ép Iran và Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của hai nước này chỉ bởi vì họ cảm thấy hai nước này nguy hiểm với họ. Trong khi đó, với Israel họ lại áp dụng một thái độ hoàn toàn trái ngược dù Israel được cho là đang sở hữu một chương trình hạt nhân khá mạnh.
Nói về vấn đề Libya, không ai bênh ông Gaddafi nếu ông thực sự có tội với người dân nước ông. Tuy nhiên, điều mà người dân thế giới cần chính là sự công bằng của các tổ chức quốc tế như ICC. Việc ICC tìm kiếm lệnh truy nã ông Gaddafi mà bỏ qua những nhà lãnh đạo được cho là đang đàn áp dân chúng khác ở các nước như Yemen, Syria, Bahrain đang khiến nhiều người tin rằng ICC là công cụ phục vụ cho lợi ích của phương Tây.
Những câu hỏi còn để ngỏ khác
Quanh vấn đề phát lệnh truy nã ông Gaddafi còn rất nhiều điều mà dư luận thế giới đang băn khoăn. ICC muốn bắt giữ ông Gaddfi vì cáo buộc ông này gây ra cái chết của hàng nghìn dân thường. Vấn đề nằm ở chỗ, những thông tin về việc Nhà lãnh đạo Gaddafi phải chịu về trách nhiệm cho cái chết của hàng ngàn dân thường đã được kiểm chứng về độ xác thực hay chưa. Libya đang chìm trong một cuộc nội chiến căng thẳng giữa quân chính phủ với phe nổi dậy được NATO hậu thuẫn. Vậy liệu có công bằng không khi trong một cuộc chiến tranh người ta chỉ đổ lỗi cho một bên là quân chính phủ gây ra cái chết cho dân thường. Vậy phe nổi dậy Libya và bản thân NATO thì sao? Họ có phải chịu bất kỳ trách nhiệm gì về cái chết của dân thường khi chính họ là một trong hai phe chính trong cuộc chiến tranh ở Libya?
Nếu ông Gaddafi được chứng minh đúng là người phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng nghìn dân thường Libya thì dư luận thế giới hoàn toàn ủng hộ việc ông này phải bị bắt giữ và đưa ra xét xử. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, có nhiều trường hợp gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn dân thường, gấp nhiều lần so với con số hàng nghìn người ở Libya, mà ICC lại không đả động đến.
Cách đây 30, 40 năm, Mỹ đã từng gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người dân Việt Nam bằng cuộc chiến phi nghĩa. Họ đã rải hàng triệu lít chất diệt cỏ, trong đó có hàng tấn chất Dioxin giết người; dùng máy bay B52 ném bom "rải thảm" xuống Hà Nội, Hải, thực hiện các vụ thảm sát dân thường - mà vụ Mỹ Lai là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên, có ai hỏi tội những người đã đưa ra những quyết định gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn dân thường nói trên?
Mới nhất là ở Iraq và Afghanistan. Theo Wikileaks, kể từ khi Mỹ đem quân xâm lược vào Iraq từ tháng 3 năm 2003 đến 2009, đã có tới 109.000 người bị giết hại. Vậy tại sao, không có quan chức Mỹ nào phải trả lời bất kỳ câu hỏi nào về số mạng của hàng nghìn người dân thường này.
Nhắc đến sự bất thường của ICC trong vấn đề xét xử các tội ác chống lại loài người, người ta không thể không nhắc đến vụ án liên quan đến Khmer Đỏ. Khmer Đỏ phải chịu trách nhiệm về cái chết của gần 2 triệu người dân Campuchia. Tuy nhiên, phải chờ đến 30 năm sau khi Khmer Đỏ bị đánh đuổi khỏi đất nước năm 1979, những thủ phạm của vụ diệt chủng khủng khiếp nhất trong lịch sử thế giới mới được đưa ra toà án quốc tế xét xử. Đáng kinh ngạc là quá trình xét xử cứ bị kéo dài, cho phép những kẻ tội phạm lần lượt qua đời một cách "tự nhiên". Và như vậy họ đã thoát tội một cách dễ dàng.
Còn một vấn đề nữa khiến dư luận quan tâm là việc phương Tây và NATO cứ tự nhiên nhảy vào can thiệp công việc nội bộ của nước khác và sau đó dễ dàng phát lệnh truy nã người lãnh đạo của nước khác. Trường hợp của Libya có lẽ không khác mấy so với trường hợp của cố Tổng thống Milosevic của Nam Tư cũ là mấy. Người ta đang tự hỏi vậy nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của một quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác đang được đặt ở đâu đối với những nước phương Tây. Phải chăng cứ có cuộc đấu tranh nội bộ trong một nước thì phương Tây có quyền can thiệp vào, đưa quân vào ủng hộ một bên và chống lại bên kia theo lợi ích của họ mà không quan tâm đến việc người dân của nước đó nghĩ gì và họ có cho phép phương Tây làm điều đó hay không. Dư luận thế giới lo ngại, việc phương Tây can thiệp vào Libya đang đặt ra tiền lệ nguy hiểm đối với các quốc gia độc lập, có chủ quyền trên toàn thế giới.
Theo VNMedia
Khủng hoảng Libya ngày càng tồi tệ Văn phòng công tố Tòa án Hình quốc t gửi cho Ngoi trng Libya Abdelati Laabidi mt lá th có ni dung răe Bốn nhà báonh quyền Libya trả tự do (từ trái sang)Nigel Chandler (Anh), Manu Brabo (Tây Ban Nha), James Foley và Clare Morgana Gillis (Mỹ)n khách sn Rixos. Ảnh: AFP Những nỗ lực nhằm m kim mn Libya thất bi...
![Trung Quốc tung chatbot đấu ChatGPT, cổ phiếu Phố Wall chao đảo bốc hơi 1.000 tỉ](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/trung-quoc-tung-chatbot-dau-chatgpt-co-phieu-pho-wall-chao-dao-boc-hoi-1000-ti-600x432-0a6-7368245-250x180.webp)
![Tàu vận tải Nga cập cảng Syria, chuẩn bị cho cuộc rút quân](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/tau-van-tai-nga-cap-cang-syria-chuan-bi-cho-cuoc-rut-quan-600x432-062-7366207-250x180.webp)
![Hé lộ kế hoạch mới của ông Trump về xung đột Nga-Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/he-lo-ke-hoach-moi-cua-ong-trump-ve-xung-dot-nga-ukraine-600x432-ff5-7370647-250x180.webp)
![Ông Trump nói muốn gặp ông Putin ngay lập tức](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/ong-trump-noi-muon-gap-ong-putin-ngay-lap-tuc-600x432-3d1-7366202-250x180.webp)
![Tổng thống Trump lên tiếng về 'thảm kịch' hàng không ở thủ đô Washington DC](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/tong-thong-trump-len-tieng-ve-tham-kich-hang-khong-o-thu-do-washington-dc-600x432-fe8-7369318-250x180.webp)
!["Hỏa thần nhiệt áp" Nga ra đòn, nhằm thẳng cứ điểm Ukraine ở Kursk](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/hoa-than-nhiet-ap-nga-ra-don-nham-thang-cu-diem-ukraine-o-kursk-600x432-f79-7365749-250x180.webp)
![Iran công bố tên lửa đạn đạo mới nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nghien-cuu-chien-ham-trung-quoc-cung-luoi-tieu-diet-co-the-danh-bai-ham-doi-my-600x432-026-7371520-250x180.webp)
![Nga xác nhận có cơ hội đàm phán với chính quyền Tổng thống Trump](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/nga-xac-nhan-co-co-hoi-dam-phan-voi-chinh-quyen-tong-thong-trump-600x432-ea7-7365960-250x180.webp)
![CIA có đánh giá mới về nguồn gốc Covid-19](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/cia-co-danh-gia-moi-ve-nguon-goc-covid-19-600x432-68a-7367289-250x180.webp)
!['Chiến thắng' đầu tiên của Tổng thống Trump trong cuộc chiến trục xuất di dân lậu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/chien-thang-dau-tien-cua-tong-thong-trump-trong-cuoc-chien-truc-xuat-di-dan-lau-600x432-485-7368041-250x180.webp)
![Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ông Trump mời đến Nhà Trắng](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/lanh-dao-nuoc-ngoai-dau-tien-duoc-ong-trump-moi-den-nha-trang-600x432-435-7368779-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Nhật Bản sẽ tăng cường hạ tầng cấp thoát nước sau vụ sập đường](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nhat-ban-se-tang-cuong-ha-tang-cap-thoat-nuoc-sau-vu-sap-duong-600x432-83b-7372653-250x180.webp)
Nhật Bản sẽ tăng cường hạ tầng cấp thoát nước sau vụ sập đường
![Ukraine muốn vũ khí hạt nhân nếu không được vào NATO](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ukraine-muon-vu-khi-hat-nhan-neu-khong-duoc-vao-nato-600x432-e71-7372661-250x180.webp)
Ukraine muốn vũ khí hạt nhân nếu không được vào NATO
![Lãnh đạo Mexico và Canada đã làm gì để ông Trump hoãn áp thuế?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/lanh-dao-mexico-va-canada-da-lam-gi-de-ong-trump-hoan-ap-thue-600x432-4e3-7372658-250x180.webp)
Lãnh đạo Mexico và Canada đã làm gì để ông Trump hoãn áp thuế?
![Đằng sau chuyện khỉ tấn công du khách ở đền Angkor Wat](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/dang-sau-chuyen-khi-tan-cong-du-khach-o-den-angkor-wat-600x432-6e1-7372619-250x180.webp)
Đằng sau chuyện khỉ tấn công du khách ở đền Angkor Wat
![Hạ viện Philippines thông qua kiến nghị luận tội Phó tổng thống Sara Duterte](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ha-vien-philippines-thong-qua-kien-nghi-luan-toi-pho-tong-thong-sara-duterte-600x432-839-7372608-250x180.webp)
Hạ viện Philippines thông qua kiến nghị luận tội Phó tổng thống Sara Duterte
![Căng thẳng mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung sau đòn thuế quan](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cang-thang-moi-trong-quan-he-thuong-mai-my-trung-sau-don-thue-quan-600x432-d82-7372520-250x180.webp)
Căng thẳng mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung sau đòn thuế quan
![Di dời 5.000 hộ gia đình Palestine ở Bờ Tây](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-doi-5000-ho-gia-dinh-palestine-o-bo-tay-600x432-3b7-7372519-250x180.webp)
Di dời 5.000 hộ gia đình Palestine ở Bờ Tây
![Nga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nga-bat-dau-ap-dung-che-do-truc-xuat-nguoi-nuoc-ngoai-vi-pham-600x432-f83-7372517-250x180.webp)
Nga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạm
![Tổng Giám đốc IAEA thăm Ukraine và Nga, thảo luận về an toàn hạt nhân](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tong-giam-doc-iaea-tham-ukraine-va-nga-thao-luan-ve-an-toan-hat-nhan-600x432-dd3-7372514-250x180.webp)
Tổng Giám đốc IAEA thăm Ukraine và Nga, thảo luận về an toàn hạt nhân
![Tổng thống Zelensky nêu giải pháp thay thế cho vấn đề Ukraine gia nhập NATO](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tong-thong-zelensky-neu-giai-phap-thay-the-cho-van-de-ukraine-gia-nhap-nato-600x432-ec9-7372511-250x180.webp)
Tổng thống Zelensky nêu giải pháp thay thế cho vấn đề Ukraine gia nhập NATO
![Hong Kong cảnh báo số ca nhiễm cúm tăng đột biến sau kỳ nghỉ Tết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/hong-kong-canh-bao-so-ca-nhiem-cum-tang-dot-bien-sau-ky-nghi-tet-600x432-e20-7372505-250x180.webp)
Hong Kong cảnh báo số ca nhiễm cúm tăng đột biến sau kỳ nghỉ Tết
![Những tác động chiến lược của mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đối với Trung Đông](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nhung-tac-dong-chien-luoc-cua-moi-quan-he-tho-nhi-ky-syria-doi-voi-trung-dong-600x432-913-7372503-250x180.webp)
Những tác động chiến lược của mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đối với Trung Đông
Có thể bạn quan tâm
![Phim Trấn Thành "rớt giá", Anh Tú "hứng đạn" vì ca ngợi liền xin một điều?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/phim-tran-thanh-rot-gia-anh-tu-hung-dan-vi-ca-ngoi-quy-goi-xin-mot-dieu-600x432-ddf-7372613-250x180.webp)
Phim Trấn Thành "rớt giá", Anh Tú "hứng đạn" vì ca ngợi liền xin một điều?
Sao việt
13:58:17 06/02/2025![Phản ứng gắt của ông trùm showbiz khi bị nghi lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/phan-ung-gat-cua-ong-trum-showbiz-khi-bi-nghi-lay-benh-cum-cho-tu-hy-vien-600x432-dc1-7372710-250x180.webp)
Phản ứng gắt của ông trùm showbiz khi bị nghi lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên
Sao châu á
13:53:57 06/02/2025![Trấn Thành đã bị đánh bại](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tran-thanh-da-bi-danh-bai-600x432-ad2-7372706-250x180.webp)
Trấn Thành đã bị đánh bại
Hậu trường phim
13:36:22 06/02/2025![Loại nấm tốt cho tim mạch, nhà nào cũng nên có](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/loai-nam-tot-cho-tim-mach-nha-nao-cung-nen-co-600x432-a80-7372702-250x180.webp)
Loại nấm tốt cho tim mạch, nhà nào cũng nên có
Sức khỏe
13:25:36 06/02/2025![Trộm 22 điện thoại bán lấy tiền làm... sổ tiết kiệm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/trom-22-dien-thoai-ban-lay-tien-lam-so-tiet-kiem-600x432-d39-7372699-250x180.webp)
Trộm 22 điện thoại bán lấy tiền làm... sổ tiết kiệm
Pháp luật
13:24:43 06/02/2025![2 máy bay đâm nhau trên đường băng, hành khách phải sơ tán khẩn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/2-may-bay-dam-nhau-tren-duong-bang-hanh-khach-phai-so-tan-khan-600x432-165-7372695-250x180.webp)
2 máy bay đâm nhau trên đường băng, hành khách phải sơ tán khẩn
Netizen
13:14:08 06/02/2025![Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/thanh-hoa-phat-hien-thi-the-nguoi-dan-ong-mat-tich-tu-mung-2-tet-600x432-ce7-7372693-250x180.webp)
Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết
Tin nổi bật
13:11:03 06/02/2025![Đồng đội mới của Ronaldo kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi ngày, đi tập bằng máy bay](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/dong-doi-moi-cua-ronaldo-kiem-15-ty-dong-moi-ngay-di-tap-bang-may-bay-600x432-b77-7372636-250x180.webp)
Đồng đội mới của Ronaldo kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi ngày, đi tập bằng máy bay
Sao thể thao
13:03:20 06/02/2025![Đi về miền có nắng - Tập 18: Vân hối thúc Khoa đẩy nhanh kế hoạch hãm hại mẹ con Dương](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-ve-mien-co-nang-tap-18-van-hoi-thuc-khoa-day-nhanh-ke-hoach-ham-hai-me-con-duong-600x432-d67-7372684-250x180.webp)
Đi về miền có nắng - Tập 18: Vân hối thúc Khoa đẩy nhanh kế hoạch hãm hại mẹ con Dương
Phim việt
13:01:45 06/02/2025![Được vía Thần Tài, 4 con giáp mở cửa gặp quý nhân, tài lộc ùn ùn kéo đến](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/duoc-via-than-tai-4-con-giap-mo-cua-gap-quy-nhan-tai-loc-un-un-keo-den-600x432-dd5-7372640-250x180.webp)
Được vía Thần Tài, 4 con giáp mở cửa gặp quý nhân, tài lộc ùn ùn kéo đến
Trắc nghiệm
11:24:01 06/02/2025![Phim Hàn chiếm top 1 toàn cầu: Tuyệt phẩm được cả cõi mạng tung hô, nam chính "mỏ hỗn" siêu giàu ai cũng si mê](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/phim-han-chiem-top-1-toan-cau-tuyet-pham-duoc-ca-coi-mang-tung-ho-nam-chinh-mo-hon-sieu-giau-ai-cung-si-me-600x432-4f9-7372453-250x180.webp)