Ông Duterte tuyên bố sẽ áp dụng phán quyết Biển Đông nếu Trung Quốc khai thác dầu khí
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 29/12 tuyên bố ông sẽ kiên quyết áp dụng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay, Hà Lan về vấn đề Biển Đông đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh bắt đầu khai thác dầu khí ở khu vực tranh chấp này.
Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định ông muốn tránh đối đầu với Trung Quốc. Tuy nhiên, khi được hỏi trong trường hợp nào ông sẽ viện dẫn phán quyết của tòa trọng tài được công bố hồi tháng 7, Tổng thống Duterte trả lời: “Khi tài nguyên khoáng sản bị bòn rút”.
“Tôi không thể cho qua (phán quyết) hay lờ đi được”, Tổng thống Duterte nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc thảo luận về phán quyết Biển Đông với Trung Quốc sẽ diễn ra trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, song bây giờ chưa phải thời điểm để ông sẵn sàng làm việc đó. Nhà lãnh đạo Philippines nói chưa cần thiết tới mức phải ép buộc Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài vốn có lợi cho Manila và cho biết ông nghĩ Philippines và Trung Quốc vẫn là bạn bè.
Video đang HOT
Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Philippines trái ngược với lập trường trước đó do chính ông đưa ra rằng sẽ “gạt sang một bên” phán quyết vốn bác bỏ yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” phi lý do Trung Quốc tự ý vẽ ra trên Biển Đông hòng chiếm tới 80% diện tích vùng biển này. Lý do mà ông Duterte đưa ra cho sự nhượng bộ này là vì ông không muốn áp đặt bất kỳ điều gì lên Bắc Kinh. Trong khi đó, Trung Quốc đến nay vẫn ngang nhiên phủ nhận phán quyết của tòa trọng tài thường trực và tuyên bố sẽ không thực thi bất kỳ phán quyết nào.
Cũng trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Duterte nói rằng nếu các hành động quân sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng thì Mỹ phải là nước kiềm chế các động thái này của Bắc Kinh. Ngoài ra, ông Duterte cũng nhấn mạnh rằng trong trường hợp Trung Quốc lấn sâu vào lãnh hải của Philippines để khai thác khoáng sản thì ông cũng không có ý định theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc vì theo ông, chỉ Mỹ mới đủ sức mạnh để kiềm tỏa Bắc Kinh.
Liên quan tới động thái quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông, Tổng thống Duterte tỏ ra không lo lắng về các hoạt động xây dựng của Bắc Kinh trên các đảo đá. “Tôi đã nói ngay từ đầu rằng khi những nắm đất đá đầu tiên được Trung Quốc đem tới nơi họ tuyên bố chủ quyền (trên Biển Đông), vì sao các chuyên gia, viện nghiên cứu Mỹ không nghĩ gì? Nếu việc đó thực sự là vấn đề nghiêm trọng thì Mỹ đã ngăn chặn từ lúc đó rồi”, ông Duterte nói.
Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Duterte đã phủ nhận thông tin được tiết lộ trước đó rằng ông đã đích thân đẩy các nghi phạm từ trên trực thăng đang bay xuống đất như một cách để trừng phạt những đối tượng này khi ông còn giữ chức thị trưởng thành phố Davao ở miền nam Philippines. Ông Duterte khẳng định đó chỉ là những thông tin do tưởng tượng mà ra. Trước đó, truyền thông Philippines đưa tin ông Duterte đã dọa sẽ ném các quan chức tham nhũng từ trên trực thăng xuống đất như cách ông từng làm với nghi phạm bắt cóc ở Davao.
Thành Đạt
Theo IBTimes
Tổng thống Philippines xúc phạm quan chức Liên Hợp Quốc
Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 22/12 đã chỉ trích nặng nề Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein sau khi quan chức cấp cao này kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm vào nhà lãnh đạo Philippines về cáo buộc giết người.
Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
"Ông ngồi ở Liên Hợp Quốc, nhưng ông không biết gì về ngoại giao. Ông không biết cách hành xử thế nào, không biết làm sao để trở thành một nhân viên của Liên Hợp Quốc. Ông không được nói về tôi như vậy", Tổng thống Duterte giận dữ nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Manila hôm 22/12, đề cập đến ông Zeid Ra'ad Al Hussein và liên tục dùng lời lẽ lăng mạ quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc.
Trước đó, trong một thông báo được phát đi hôm 20/12, ông Hussein cho rằng cơ quan tư pháp Philippines nên mở cuộc điều tra đối với Tổng thống Duterte vì nhà lãnh đạo này từng tiết lộ rằng khi còn là thị trưởng thành phố Davao, ông đã đích thân ra tay tiêu diệt các nghi phạm để làm gương cho cảnh sát.
"Thật khó tưởng tượng rằng vẫn còn tồn tại một hệ thống tư pháp mà ở đó không tiến hành cuộc điều tra cũng như thực hiện các quy trình pháp lý để buộc tội một người công khai tuyên bố rằng mình là một sát thủ", Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền nói, đồng thời khẳng định hành động giết nghi phạm của ông Duterte rõ ràng đã vi phạm hiến pháp của Philippines cũng như luật pháp quốc tế, trong đó có quyền được sống và quyền được chứng minh vô tội cho đến khi có kết luận chính thức của tòa.
Phát ngôn của ông Hussein đã khiến Tổng thống Duterte nổi giận. "Đừng bảo tôi phải làm gì. Hiểu biết của ông về luật quốc tế quá hạn hẹp. Chúng tôi mới là những người đóng góp cho Liên Hợp Quốc. Và tôi trả lương cho các ông. Thế nên đừng mở miệng ở đây!", Tổng thống Duterte nói với ông Hussein.
Tổng thống Duterte hồi tháng 8 từng chỉ trích Liên Hợp Quốc, thậm chí còn dọa sẽ rút Philippines khỏi tổ chức này. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, đến nay có gần 6.100 người thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động từ sau khi ông lên nắm quyền hồi cuối tháng 6.
Cũng trong ngày hôm qua, cơ quan giám sát nhân quyền độc lập của Philippines tuyên bố sẽ điều tra việc tổng thống nước này thừa nhận đã giết 3 tội phạm nhiều năm trước, khi còn giữ chức Thị trưởng Davao. Người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Philippines Jose Gascon cho biết ông đã thành lập một nhóm các điều tra viên xem xét vụ việc trên.
Thành Đạt
Theo New York Times
Philippines nói sẽ không đi chệch hướng phán quyết Biển Đông Philippines tuyên bố sẽ áp dụng các tiêu chí trong phán quyết của Tòa Trọng tài để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, nhưng trước hết phải xây dựng lòng tin với Trung Quốc. Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Reuters. Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay cho biết việc "hồi sinh" quan hệ với Trung Quốc là một trong những ưu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Soi camera thấy bố chồng U80 xồng xộc vào phòng con dâu đang mang bầu, chồng tức tốc lao về nhà
Góc tâm tình
05:23:38 05/03/2025
Hé lộ một số thông tin về môn phái mới nhất Thiên Long Bát Bộ VNG
Mọt game
05:23:03 05/03/2025
Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Sự thật về việc Lisa (BLACKPINK) "đi cửa sau" tại Oscar 2025
Sao châu á
23:07:43 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025