Ông chủ WikiLeaks thành lập đảng chính trị, tranh cử tại Australia
Julian Assange, nhà sáng lập trang web chuyên tiết lộ thông tin mật đình đám WikiLeaks, vừa chính thức thành lập đảng WikiLeaks và công bố các ứng viên tham gia cuộc bầu cử liên bang tại Australia.
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange
Theo kênh RT của Nga, bản thân ông Assange đã chính thức tuyên bố tranh cử giành một ghế tại thượng viện Australia.
Phát biểu thông qua Skype từ đại sứ quan Ecuador tại London, nơi ông đã ẩn náu suốt hơn một năm qua do sợ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ, Assange đã vạch ra những đường lối chính của đảng chính trị của mình, với tóm lược ngắn gọn: “Minh bạch, trách nhiệm giải trình và công lý”.
Nhà báo người Australia cũng nêu chi tiết kế hoạch hoạt động trọng tâm của đảng WikiLeaks, đó là tập trung vào những người đang xin tị nạn và vấn đề biến đổi khí hậu.
Video đang HOT
Tuyên bố trên đánh dấu đảng WikiLeaks đã chính thức được ra đời tại Melbourne, Australia.
Assange tuyên bố đảng của mình sẽ hoạt động như một cơ quan giám sát độc lập các hoạt động của chính phủ Australia.
“Đây là một đảng sẽ có mặt tại Thượng viện, để đảm bảo rằng bất kỳ ai được đưa vào chính phủ sẽ làm đúng công việc của mình. Đó sẽ là một sự đảm bảo cho cuộc bầu cử”, đài phát thanh quốc gia Australia ABC dẫn lời ông Assange khẳng định. “WikiLeaks là một đảng của trách nhiệm giải trình, không phải một đảng của chính phủ”.
Đã có 7 ứng viên của đảng này được đưa ra ứng cử vào các vị trí trong Thượng viện Australia, tại các bang Victoria, Tây Australia và New South Wales. Những ứng viên này bao gồm các nhà nghiên cứu học thuật, phóng viên và nhà hoạt động nhân quyền.
Bản thân Assange sẽ ứng cử tại bang Victoria. Trong khi vẫn chưa rõ liệu thượng viện Australia có có phép Assange làm việc từ đại sứ quán Ecuador tại London hay không, nhưng nhà sáng lập WikiLeaks tỏ ra tự tin về khả năng của đảng mình.
“Tất nhiên có khả năng thượng viện Australia sẽ cho phép sự tham dự từ xa. Đây là điều chưa từng có, nhưng về lý thuyết là có thể. Nhưng dù trong trường hợp nào chúng tôi có những ứng viên có thể nắm giữ vị trí cho đến khi tôi có thể đảm nhận nó”, Assange khẳng định với tờ New York Times
Theo Dantri
Ecuador phát hiện máy nghe lén tại đại sứ quán ở London
Bộ trưởng ngoại giao Ecuador Ricardo Patino cho biết đại sứ quán của nước này tại London đã phát hiện một thiết bị nghe lén tại văn phòng của đại sứ Ana Alban, và tuyên bố sẽ yêu cầu nước nào có liên quan phải giải thích.
Đại sứ quán Ecuador tại London.
Ông Ricardo Patino khẳng định nguồn gốc của thiết bị nghe lén này sẽ được công bố trong ngày 3/7 theo giờ địa phương mà không tiết lộ thêm chi tiết.
Phát biểu trước báo giới, vị Bộ trưởng ngoại giao Ecuador khẳng định, thiết bị nghe lén này được tìm thấy trong một đợt kiểm tra định kỳ, để chuẩn bị cho chuyến thăm London hôm 16/6 của ông Patino.
Thiết bị này bị phát hiện được gắn trong văn phòng của đại sứ Ana Alban.
Patino khẳng định ông không ám chỉ rằng thiết bị này có thể liên quan tới những tranh cãi quanh việc xin tị nạn chính trị của cựu điệp viên CIA Edward Snowden, người đang bị giới chức Mỹ săn lùng.
Snowden bị truy nã với tội danh làm gián điệp sau khi tiết lộ chương trình theo dõi điện thoại và Internet quy mô lớn của chính phủ Mỹ.
Đại sứ quán Ecuador tại London cũng là nơi nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đang lưu trú sau khi được chấp thuận tị nạn hồi năm ngoái.
Trong chuyến thăm London vừa qua, ông Patino đã gặp gỡ người đồng cấp nước chủ nhà William Hague, nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận nào về vụ việc của Assange. Anh hiện vẫn từ chối cho Assange di chuyển an toàn ra khỏi đại sứ quán để tới Ecuador.
Theo Dantri
Ông chủ WikiLeaks sẽ "cố thủ" tới 5 năm Người sáng lập trang WikiLeaks tuyên bố sẽ tiếp tục ở lại đại sứ quán Ecuador đề phòng trường hợp bị cảnh sát Anh bắt bất chấp pháp luật quốc tế. Ngày 18/6, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tuyên bố ông sẽ không rời khỏi đại sứ quán Ecuador ở London ngay cả khi Thụy Điển đình chỉ điều tra cáo buộc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cú sốc thuế quan với quốc gia 'chưa ai từng nghe đến'

Động lực và tia hy vọng mới cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

Ba vấn đề nóng mà Tổng thống Trump phải quyết định trong vài tháng tới

Phát hiện đường dây buôn lậu linh kiện UAV tại châu Âu liên quan đến Hezbollah

Các tổ chức phi chính phủ châu Âu lo ngại nguy cơ bị cắt giảm tài trợ

Pháp đánh thuế người giàu để giảm thâm hụt ngân sách

Bài học từ chiến trường Ukraine tái định hình tương lai ngành công nghiệp quốc phòng Đức

Dân số Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ năm 1950

Bước đi của Mỹ có thể dẫn tới thay đổi sâu rộng trên thị trường vũ khí toàn cầu

Goldman Sachs tăng dự đoán giá vàng, hạ triển vọng giá dầu

EU hỗ trợ tài chính 1,8 tỷ USD cho Chính quyền Palestine

Campuchia tổ chức lễ cầu an nhân dịp Tết cổ truyền 2025
Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lộ mặt mộc thiếu son phấn, visual không chỉnh sửa khác lạ ra sao?
Sao việt
22:14:26 14/04/2025
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên
Tin nổi bật
22:02:43 14/04/2025
Lí do gì Jisoo (BLACKPINK) không đến cổ vũ Jennie, Lisa tại Coachella?
Sao châu á
22:01:20 14/04/2025
Cảnh tượng quỳ lạy gây sốc ở concert Chị Đẹp, một "phú bà" cất giọng chạy nốt làm dân tình "nổi da gà"
Nhạc việt
21:57:49 14/04/2025
Jennie tại Coachella 2025: Hát rap không ra hơi, bị yêu cầu tắt backtrack và về luyện tập lại!
Nhạc quốc tế
21:36:35 14/04/2025
Fabregas buông lời cảnh báo MU đừng động vào 1 cầu thủ
Sao thể thao
21:02:01 14/04/2025
Bắt vụ vận chuyển khí cười số lượng lớn
Pháp luật
19:25:51 14/04/2025
Ca tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại tại Bình Thuận
Sức khỏe
19:21:26 14/04/2025
Algeria trục xuất 12 nhân viên Đại sứ quán Pháp

Phát hiện người yêu quen cùng lúc 3-4 cô, nữ ca sĩ Việt nổi tiếng: "Tôi quyết định chơi chiêu"
Tv show
19:18:47 14/04/2025