Ô tô nhập khẩu giảm lệ phí trước bạ, cạnh tranh xe lắp ráp trong nước
Nhiều mẫu mã ô tô nhập khẩu nguyên chiếc cũng được giảm từ 50 – 100% lệ phí trước bạ trong tháng cuối năm 2021 thông qua chương trình ưu đãi được nhà sản xuất, đại lý phân phối áp dụng.
Thị trường ô tô Việt Nam tháng cuối năm 2021 đang trở nên sôi động nhờ chính sách mới được ban hành liên quan đến việc giảm lệ phí trước bạ. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1.12.2021, ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước chính thức được giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 103/2021NĐ-CP. Ước tính, có khoảng 40 mẫu mã xe lắp ráp trong nước được hưởng chính sách này.
Nhiều mẫu mã xe nhập khẩu cũng đang giảm lệ phí trước bạ TRẦN HOÀNG
Thực tế cho thấy, ngay trong những ngày đầu Nghị định 103/2021NĐ-CP có hiệu lực, thị trường ô tô đã trở nên sôi động hơn hẳn khi lượng khách đến xem xe, mua xe tại các đại lý ô tô tăng mạnh. Xe lắp ráp trong được được hưởng chính sách giảm lệ phí trước bạ thực tế cũng tạo ra không ít áp lực cạnh tranh đối với các mẫu xe nhập khẩu cùng phân khúc.
Trước đó, 11 nhà nhập khẩu, phân phối ô tô đã có văn bản kiến nghị Chính phủ xem xét giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nhập khẩu (CBU) tương tự như ưu đãi cho xe lắp ráp trong nước (CKD). Tuy nhiên, đến nay chính sách giảm lệ phí trước bạ vẫn không được Chính phủ đồng ý áp dụng với xe nhập khẩu.
Video đang HOT
XL7 đang được Suzuki Việt Nam giảm 50% lệ phí trước bạ TRẦN HOÀNG
Trong bối cảnh đó, để cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước, nhà sản xuất, đại lý phân phối cũng nỗ lực “thắt lưng buộc bụng” tung ra chương trình giảm giá theo hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe nhập.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên , bắt đầu từ tháng 12.2021 – thời điểm Nghị định 103/2021NĐ-CP có hiệu lực, nhiều mẫu mã ô tô nhập khẩu cũng được giảm từ 50 – 100% lệ phí trước bạ thông qua chương trình ưu đãi được nhà sản xuất, đại lý phân phối áp dụng. Cụ thể, Suzuki áp dụng chương trình hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ kèm 2 năm bảo hiểm cho khách hàng mua dòng Suzuki XL7, hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ đối với mẫu Ertiga Sport. Mức giảm từ 30 – 55 triệu đồng giúp bộ đôi XL7, Ertiga Sport tiếp tục tạo lợi thế cạnh tranh với mẫu Xpander lắp ráp trong nước đang được giảm lệ phí trước bạ theo Nghị định 103/2021NĐ-CP.
3 mẫu xe Honda nhập khẩu gồm Brio , Civic, HR-V đang giảm 100% lệ phí trước bạ TRẦN HOÀNG
Ở phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A, ngoài VinFast Fadil, Hyundai Grand i10 hay KIA Morning… Mẫu xe nhập khẩu Honda Brio đang được giảm tới 100% lệ phí trước bạ thông qua chương trình ưu đãi từ nhà sản xuất. Giá lăn bánh Honda Brio theo đó cũng giảm từ 41,8 – 54,2 triệu đồng, giúp mẫu xe này cạnh tranh với các đối thủ lắp ráp trong nước đang được giảm 50% lệ phí trước bạ. Không chỉ Brio, Honda Việt Nam còn hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua Civic và HR-V đây đều là hai mẫu xe được phân phối theo diện xe nhập từ Thái Lan.
Phân khúc sedan hạng B có tới 5 mẫu xe lắp ráp trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 103/2021NĐ-CP. Trong đó, có những mẫu xe hút khách nhất như Hyundai Accent, Toyota Vios, Honda City… Tuy nhiên, để cạnh tranh với các đối thủ, những cái tên mang mác “xe nhập” như Mitsubishi Attrage, Nissan Almera , Mazda2 … hiện cũng đang được nhà phân phối giảm 50% lệ phí trước bạ.
Để cạnh tranh với Hyundai Accent, Toyota Vios… Nissan Almera hiện cũng đang được đại lý giảm 50% lệ phí trước bạ
Ngoài Mazda2, Mazda cũng đang áp dụng chương trình ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho các mẫu xe được nhập khẩu như Mazda CX-3, Mazda CX-30 và Mazda BT-50. Mẫu Subaru Forester nhập khẩu từ Thái Lan cũng được nhà phân phối xe Subaru tại Việt Nam giảm giá bán tương đương mức hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ. Theo đó, với mức ưu đãi này khách hàng mua xe Subaru Forester sẽ được giảm từ 144 – 229 triệu đồng tùy từng phiên bản và trừ thẳng vào giá bán. Qua đó, đưa giá xe Subaru Forester sẽ còn từ 899 – 1.144 triệu đồng.
Mẫu Crossover 7 chỗ nhập khẩu từ châu Âu – Volkswagen Tiguan Allspace hiện đang được hưởng ưu đãi gói phụ kiện 100 triệu đồng dành cho phiên bản Elegance, tuy nhiên ưu đãi này có thể quy đổi sang tiền mặt.
Ô tô lắp ráp đang hưởng lợi thế từ ưu đãi chính sách giảm lệ phí trước bạ. Trong khi đó, để cạnh tranh xe các nhà kinh doanh xe nhập khẩu đang “tự thân vận động” thông qua các chương trình ưu đãi để tạo ra lợi thế. Cuộc cạnh tranh này dự kiến sẽ tiếp diễn trong những tháng tới.
Ôtô nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan ồ ạt vào Việt Nam
Lượng xe nhập khẩu từ hai quốc gia Thái Lan, Indonesia sau 9 tháng 2021 đạt 91.261 xe, tăng 62% so với cùng kỳ 2020.
Thống kê của Tổng cục Hải quan trong tháng 9, các doanh nghiệp tại Việt Nam nhập khẩu 8.669 ôtô nguyên chiếc các loại, tương đương giá trị khoảng 197 triệu USD. So với tháng trước, xe nhập giảm 15% về lượng và 13% về giá trị.
Xuất xứ ôtô vẫn đến từ ba quốc gia quen thuộc: Indonesia 3.553 xe, Thái Lan 3.294 xe và Trung Quốc với 1.041 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 3 thị trường này chiếm tới 91% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng.
Tuy số lượng ôtô nhập khẩu trong tháng 9 giảm so với tháng 8 nhưng cộng dồn từ đầu 2021, con số vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, lũy kế sau 9 tháng, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam đạt 114.377 chiếc, tăng 71,5% so với cùng kỳ 2020. Riêng ôtô con (9 chỗ trở xuống), số lượng nhập là 78.282 chiếc, tăng 57,8%.
Tính đến hết tháng 9, ôtô xuất xứ từ Indonesia vào Việt Nam đạt 33.967 xe, Thái Lan 57.294 xe. Tổng lượng xe từ hai quốc gia này đạt 91.261 xe, chiếm gần 80% tổng lượng xe nhập. So với cùng kỳ 2020, lượng xe từ hai nước này vào Việt Nam tăng 62%.
Như dự đoán của các chuyên gia trong ngành, lượng xe con nhập khẩu về Việt Nam tiếp tục tăng dù nhiều hãng chuyển sang lắp ráp trong nước. Điều này cho thấy, xe nhập khẩu vẫn chiếm vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh doanh của các hãng xe.
Mazda CX-3, mẫu xe nhập khẩu mới bán ở Việt Nam trong 2021. Ảnh: Đắc Thành
Trong 2021, thị trường ôtô đón nhận thêm nhiều sản phẩm nhập khẩu như Mazda CX-30, CX-3, Volkswagen Teramont, Toyota Raize, Nissan Almera (Sunny), Ram 1500. Mặc dù chuyển về lắp ráp từ tháng 7/2021, Ford Ranger vẫn duy trì nhập khẩu bản bán chạy nhất, XLS (MT và AT). Những mẫu xe nhập khẩu như Xpander, XL7, Corolla Cross vẫn duy trì sức bán hàng tốt từ đầu năm.
Ở mảng linh kiện, phụ tùng, các doanh nghiệp tại Việt Nam trong 9 tháng 2021 nhập khẩu một lượng trị giá 3,7 tỷ USD, tăng 39,8%, tương ứng tăng 1,05 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.
Giảm 50% lệ phí trước bạ, giá lăn bánh sedan hạng B giảm gần 40 triệu đồng Gần một nửa mẫu mã sedan hạng B tại Việt Nam được giảm 50% lệ phí trước bạ theo nội dung Nghị định 103/2021 NĐ-CP, trong đó có những mẫu xe hút khách như Hyundai Accent, Toyota Vios, Honda City... Gần một nửa mẫu xe thuộc phân khúc sedan hạng B tại Việt Nam được giảm 50% lệ phí trước bạ TRẦN HOÀNG....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Siêu xe Ferrari Monza SP2 của hoàng thân Malaysia bất ngờ xuất hiện

Toyota Vios tiếp tục được khuyến mại khủng trong tháng 9/2025

Porsche chính thức khai tử Boxster và Cayman chạy xăng, chuẩn bị kỷ nguyên điện hóa

Sedan Đức hiệu suất cao "ế" khách, giảm gần 3 tỷ đồng so với khi mới ra mắt

SUV hạng sang dài hơn 5,2 mét, công suất 952 mã lực, giá hơn 1,4 tỷ đồng

Xe điện VinFast sản xuất tại Ấn Độ bắt đầu ra thị trường

Mercedes-AMG GT 53 giảm giá kỷ lục còn 3,888 tỷ đồng

Bridgestone trở thành đối tác lốp xe độc quyền cho Lamborghini Fenomeno

Xem trước xe ý tưởng của Audi tại thị trường châu Âu

Volkswagen Tiguan có thêm phiên bản mới, giá gần 880 triệu đồng

Xe Hàn hàng hiếm chào bán giá 6 tỷ đồng, đối đầu S-Class và BMW 7 Series

SUV hạng sang dài hơn 5 mét, công suất 526 mã lực, giá gần 1,1 tỷ đồng
Có thể bạn quan tâm

Xe ga 125cc giá chỉ từ 28,6 triệu đồng ở Việt Nam trang bị hiện đại, tiết kiệm xăng phù hợp đi trong đô thị
Xe máy
13:04:30 07/09/2025
Galaxy S26 gây thất vọng: Thiết kế "học hỏi" iPhone 17 Pro
Đồ 2-tek
13:02:39 07/09/2025
Cảnh báo dông lốc, gió giật mạnh do bão số 7
Tin nổi bật
13:01:57 07/09/2025
Chúc mừng 3 con giáp trúng số độc đắc vào đúng ngày 7/9/2025, đếm tiền mỏi tay, công việc suôn sẻ trăm bề, sự nghiệp phất len 'thuận buồm xuôi gió'
Trắc nghiệm
12:32:51 07/09/2025
Thư Kỳ trắng tay, Tân Chỉ Lôi giành ngôi ảnh hậu Venice
Hậu trường phim
12:28:32 07/09/2025
Thông tin mới nhất vụ cháy lớn thiêu rụi 700m2 xưởng tại Việt Hưng
Pháp luật
12:24:01 07/09/2025
Tiểu Vy chung khung hình với Hoa hậu Hoàn vũ Catriona Gray
Sao việt
12:09:45 07/09/2025
Mặc đẹp, sang dễ dàng cùng váy sơ mi họa tiết
Thời trang
12:08:10 07/09/2025
Không lo ốm vặt: Những mâm cơm gia đình mùa thu ngon ngất ngây, tăng sức đề kháng cực đỉnh
Ẩm thực
11:59:16 07/09/2025
Apple có thể phải 'nhờ cậy' Google Gemini sau khi trì hoãn nâng cấp lớn cho Siri tới năm 2026
Thế giới số
11:48:28 07/09/2025