Ô tô đi ngược chiều cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, dân mạng phẫn nộ đòi truy xử lý đến cùng
Cư dân mạng bức xúc đề nghị truy tố tội giết người, tước bằng vĩnh viễn tài xế ô tô Vios mang BKS 30A-29879 đi ngược chiều cao tốc Pháp vân – Cầu Giẽ.
Vào khoảng 13h ngày 9/12, xe ô to con hiệu Vios mang BKS 30A-29879 đi ngược chiều cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ được ghi lại bởi một camera hành trình.
Theo đó, vào thời điểm trên, xe ô tô Vios được xác định đi ngược chiều để rẽ lối ra đoạn đầu cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hoàng Mai, Hà Nội). Nếu đi đúng đường, chiếc xe này sẽ phải vòng xuống cách đó khoảng 5km tại Km188 trạm thu phí BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ đầu tiên.
Sau khi được đăng tải, những hình ảnh trên khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”. Hầu hết các ý kiến đều tỏ ra bức xúc với hành vi lái xe coi thường pháp luật của tài xế xe ô tô.
Độc giả Phạm Hiên cho rằng hành vi đi ngượcc hiều là tội cố tình vi phạm luật nên không được khoan nhượng. Những hành vi nguy hiểm như vậy chỉ bị phạt vài triệu đồng khiến cho người vi phạm không sợ để rồi cứ thế vi phạm càng nguy hiểm hơn.
“Qua camera đã nhìn thấy rõ biển số của tài xế. Đề nghị CSGT triệu tập lái xe đến sớm và xử lý nghiêm minh, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh tỉnh cho các tài xế khác”, độc giả Phạm Hiên đề nghị.
Trên mạng xã hội Facebook, nick Nguyen Khanh bức xúc: “Cái loại điếc không sợ súng này phải tịch thu xe và bằng lái, phạt thật nặng. Ở nước ngoài thì người ta cho tèo luôn ý chứ, đây mới là sứ giả của âm phủ”.
Đồng quan điểm, tài khoản FB Khanh Thao cho rằng: “Cái này phải truy tố tội giết người mới đúng, đề nghị tước bằng vĩnh viễn. Thử hỏi nếu không may đâm một phát thôi thì chuyện gì sẽ xảy ra. Mức phạt hành vi đi ngược chiều như hiện nay là quá nhẹ, không đủ sức răn đe”.
Hình ảnh xe ô tô chạy ngược chiều cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. (Ảnh cắt từ clip)
Video đang HOT
“Chỉ có ở đất nước mình mới như vậy, ở nước nước ngoài chỉ có tội phạm mới dám chạy kiểu đó khi bị truy đuổi. Phải phạt gấp 10 lần như vậy, hoặc thu bằng vĩnh viễn luôn, đi quá ngu dốt. Nếu như xảy ra tai nạn thì sẽ thế nào đây, đúng là giao thông ở Việt Nam nhất thế giới rồi”, facebooker Ngọc Khang nêu quan điểm.
“Luật pháp Việt Nam không hiểu nổi, cái cần làm thì không làm. Thế cho nên giờ người ta xem thường pháp luật là đúng rồi, cứ việc vi phạm, phạt vài triệu là xong. Thật không hiểu nổi”, độc giả Le Pham thắc mắc.
Trước đó, trả lời VTC News bên hành lang Quốc hội kỳ họp thứ 6, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cũng rất bức xúc trước vấn nạn xe ô tô đi lùi, chạy người chiều trên cao tốc. Đại biểu Tuấn cũng khẳng định những tài xế lùi xe, đi xe ngược chiều cao tốc như những kẻ mông muội.
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cũng có quan điểm cho rằng nên xử lý hình sự tài xế cố tình đi ngược chiều trên cao tốc.
“Họ có thể chưa để xảy ra tai nạn thảm khốc về con người về xe cộ, vật chất nhưng đã gây ra tai nạn thảm khốc về luật giao thông. Họ quá coi thường luật pháp Việt Nam.
Do vậy chúng ta cần có chế tài nhất định để đủ sức răn đe, làm cho những người có ý định tương tự phải bỏ ý định ấy đi”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn đề xuất.
Trước đó, vào khoảng hơn 1h ngày 13/11, tại tại Km 69 (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) cao tốc Nội Bài – Lào Cai, hướng đi về Lào Cai, chiếc xe tải không rõ BKS đi với tốc độ cao ngược chiều để ra IC9 (km66 305.50, thuộc xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ).
Sự việc được camera hành trình của một xe khách ghi lại. Sau đó, cơ quan chức năng không xác định do chiếc xe tải này đi quá nhanh.
Mới đây vào chiều 9/12, cũng xảy ra trường hợp tương tự khi một chiếc xe tải đi ngược chiều tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khiến nhiều tài xế phải đánh lái để tránh tai nạn.
Sự việc sau đó được cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, tuy nhiên do chiếc xe đi quá nhanh nên không tra được BKS để xử lý.
Theo VTC News
Bộ trưởng Văn hoá: "Nếu có nhiệm kỳ sau, tôi vẫn bị chất vấn về đạo đức xuống cấp"
"Từ trước đến nay, cứ nói đến đạo đức là các cơ quan nói đã giao cho ngành Văn hoá rồi. Với tư tưởng cứ vứt ra và bảo "đó là việc của các anh, hãy làm đi" như vậy vấn đề xuống cấp đạo đức này còn chưa khắc phục được, thì có đến nhiệm kỳ sau tôi vẫn sẽ bị chất vấn tiếp" - Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện than.
Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện: "Sự xuống cấp của đạo đức xã hội đến trước hết từ các ngành kinh tế".
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 30/10, đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) đề nghị Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng với hiện tượng xuống cấp trầm trọng của đạo đức xã hội vừa qua.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định, đây là câu hỏi quan trọng và cũng rất khó, để thực hiện cần thời gian lâu dài. Tại kỳ họp trước, ông Thiện đã từng trả lời câu hỏi này nhưng từ đó đến nay biểu hiện xuống cấp của đạo đức vẫn phức tạp. Đạo đức nghề nghiệp sa sút, đạo đức công vụ, đạo đức chính trị xuống cấp...
Là cơ quan được giao tham mưu cho Chính phủ xây dựng con người mới, khắc phục những biểu hiện xuống cấp đạo đức của con người, xã hội này, sau khi có Nghị quyết 33 năm 2014 của Quốc hội, Bộ Văn hoá đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh việc quản lý lễ hội, xét tặng danh hiệu gia đình văn hoá, thôn bản văn hoá, nâng cao hiệu quả của các thiết chế văn hoá như sinh hoạt cộng đồng, phát huy sứ mệnh của văn học nghệ thuật, của các nghệ sĩ để hướng tới đời sống chân thiện mỹ, đấu tranh với những biểu hiện xuống cấp đạo đức.
"Tuy nhiên, qua các biện pháp này, chúng tôi nhận thấy, như Bác Hồ nói, vì lợi ích trăm năm trồng người, để có sự thay đổi tích cực về vấn đề này cần nhiều thời gian hơn. Việc này xét cho cùng cái gốc vẫn là kinh tế nên nếu bỏ qua kinh tế thì không xử lý được. Nếu để một mình ngành văn hoá cứ loay hoay thế này, kinh tế rất thấp thì rất khó" - Bộ trưởng Văn hoá than.
Đạo đức xuống cấp đến từ các ngành kinh tế (!?)
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn tranh luận lại quan điểm của Bộ trưởng Văn hoá rằng xuống cấp đạo đức, cái gốc vẫn là do kinh tế.
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) tranh luận với Bộ trưởng Văn hoá. Ông xác nhận quy luật "phú quý sinh lễ nghĩa", nhưng điều đó không có nghĩa tiền có thể mua được văn hoá, được đạo đức. Tại sao thời gian trước, kinh tế đất nước chưa phát triển, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống xã hội rất bình yên, con người hiền hoà, hạnh phúc?
Theo ông Tuấn, yếu tố đầu tiên hình thành nhân cách, đạo đức của một con người chính là trong gia đình, sau đó đến môi trường nhà trường. Tiền nhân đã tổng kết "tiên học lễ, hậu học văn". Hiện việc học "văn", dạy kiến thức văn hoá được đề cao quá mức mà coi nhẹ việc học "lễ". Theo đại biểu, đây chính là nguyên nhân đầu tiên khiến đạo đức xuống cấp.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, đây là vấn đề thú vị để tranh luận, xem kinh tế đi trước hay đạo đức, văn hoá cần chú trọng đầu tiên. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời câu hỏi này bằng văn bản.
Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch cũng giơ biển xin tranh luận với đại biểu. Đứng lên phát biểu, ông nhận xét, quan điểm của đại biểu Tuấn rất đúng. Ông không phản đối, chỉ muốn giải thích thêm.
Ông Thiện nói lại: "Từ trước đến nay, cứ nói đến đạo đức là các cơ quan nói đã giao cho ngành Văn hoá rồi. Với tư tưởng như thế, cứ vứt ra và bảo "đó là việc của các anh, hãy làm đi" như vậy vấn đề xuống cấp đạo đức này còn chưa khắc phục được. Việc này cần cả xã hội vào cuộc. Sự xuống cấp của đạo đức xã hội đến trước hết từ các ngành kinh tế. Vậy nên cứ giao cho Bộ Văn hoá loay hoay thì không giải quyết được".
Bộ trưởng Văn hoá bức xúc dẫn chứng, sự đầu tư của các địa phương dành cho ngành Văn hoá rất thấp. Ông Thiện nêu ví dụ, kinh phí cấp cho việc bảo tồn di tích văn hoá, 3 năm qua chỉ vỏn vẹn 7,3 tỷ đồng.
"Nếu cứ tiếp tục thế này thì có nhiệm kỳ sau tôi vẫn bị chất vấn tiếp" - Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch thở dài.
P.Thảo
Theo Dantri
Cận cảnh vòi rồng khổng lồ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ Đoạn clip ngắn được một tài xế ghi lại trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đoạn địa phận Vực Vòng, Duy Tiên, Hà Nam. Chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3, nhiều tỉnh thành tại khu vực phía bắc xuất hiện mưa to và gió lớn. Tuy chưa ghi nhận nhiều thiệt hại nhưng việc thời tiết diễn biến xấu...