Ô nhiễm Trung Quốc ở mức báo động
Ô nhiễm môi trường của Trung Quốc đang ở tình trạng đáng báo động, đặc biệt là vấn đề chất lượng nước và không khí, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.
Nông dân đào mương để dẫn nước từ một dòng suối bị ô nhiễm vào các cánh đồng. Ảnh chụp tại Côn Minh, Vân Nam, tháng 3/2013. Ảnh: Reuters
Phát biểu tại buổi họp báo hôm 4/6, Thứ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc Li Ganjie nhận định nhìn chung môi trường đã có cải thiện, tuy nhiên chất lượng nước được đánh giá là không khả quan, chất lượng không khí ở nhiều thành phố ở mức nghiêm trọng.
Theo kết quả nghiên cứu năm 2013, khoảng 9% lượng nước, trong 10 lưu vực sông của Trung Quốc, được xếp ở cấp độ V, mức độ tồi tệ nhất. Trong gần 5.000 khu vực nước ngầm được theo dõi, hơn 60 % là có chất lượng kém hoặc rất kém.
Video đang HOT
Đối với nước ngoài khơi, chỉ 18,6 % lượng nước đạt tiêu chuẩn cấp độ IV. Chất lượng nước ở Biển Hoa Đông và 4 trong 7 vịnh lớn nhất của Trung Quốc cũng ở mức rất kém.
Xinhua dẫn lời ông Li cho hay, ô nhiễm và suy thoái đất đai khiến diện tích đất trồng trọt ở nhiều địa phương ngày càng giảm. Gần 300 triệu hecta đất, tương đương 30,7 % diện tích đất Trung Quốc, đang bị xói mòn.
Ô nhiễm không khí là chủ đề được quan tâm trong thời gian gần đây tại Trung Quốc. Chỉ ba trong số 74 thành phố được theo dõi có chất lượng không khí đáp ứng tiêu chuẩn trong năm 2013.
Hồi tháng hai, tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô Bắc Kinh lần đầu tiên được xếp vào nhóm báo động vàng, mức độ cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo ô nhiễm 4 bậc. Ô nhiễm không khí và khói bụi dày đặc ở nhiều thành phố khiến các trường học phải hủy lớp học ngoài trời hoặc thậm chí đóng cửa, các phương tiện phải hạn chế đi lại.
Thành phố Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc bị bao phủ trong sương mù dày đặc. Ảnh: China.org.cn
Theo dữ liệu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, nồng độ hạt bụi phân tử PM 2.5 trong không khí ở mức 300 sẽ được coi là rất nguy hiểm. Trong khi đó, nồng độ PM 2.5 được ghi nhận ở Bắc Kinh vào tuần trước đã lên đến 500.
Theo VnExpress
Tai nạn mỏ than ở Trung Quốc: 22 người chết
Tân Hoa xã hôm nay 4.6 dẫn lời giới chức địa phương cho hay số nạn nhận tử vong trong tai nạn mỏ than ở thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc vào chiều tối 3.6 tăng lên 22 người.
Hiện trường tai nạn mỏ than ở Trùng Khánh
Sự cố xảy ra vào lúc 17 giờ 40 phút (giờ địa phương) tại mỏ than Nghiễn Thạch Đài thuộc huyện Vạn Thịnh (Trùng Khánh), khi có 28 thợ mỏ đang làm việc. 6 người đã may mắn thoát ra ngoài an toàn.
Giới chức chỉ nói rằng đó là "sự cố khí ga", không cung cấp chi tiết. Mỏ than trên thuộc Công ty khai thác khoáng sản Nam Đồng, công ty nhà nước sản xuất than đá lớn nhất ở Trùng Khánh.
Theo Tân Hoa xã, các mỏ than ở Trung Quốc nằm trong số những mỏ than gây chết người nhiều nhất trên thế giới, với tai nạn gây tử vong xảy ra thường xuyên do quy định về an toàn không được thực hiện nghiêm túc.
Nhằm ngăn chặn tình trạng này, Cục An toàn lao động Trung Quốc hồi cuối tháng rồi tuyên bố sẽ đóng cửa hơn 2.000 mỏ than quy mô nhỏ trước năm 2015.
Theo đó, những mỏ than ở các tỉnh thành như Trùng Khánh, Vân Nam, Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, Tứ Xuyên và Quý Châu sẽ có nguy cơ bị đóng cửa nhiều nhất.
Theo Thanh Niên
Thêm một 'con hổ' Trùng Khánh bị điều tra tham nhũng Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết một nhà lập pháp ở thành phố Trùng Khánh đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng, theo Reuters ngày 3.5. Ảnh minh họa Chủ tịch Tập Cận Bình đã xác định chống tham nhũng, bất kể đối tượng là "hổ" (quan chức cấp cao) hay "ruồi" (cấp thấp), là mục tiêu chính...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump hủy lệnh ân xá của ông Biden, dọa điều tra nhiều người

Triều Tiên dọa tăng cường lực lượng hạt nhân cả chất lẫn lượng

Thế giới mới từ sự trở lại của ông Trump

Từ bất đồng đến bất hòa

Mỹ chuẩn bị tăng hiện diện tàu ngầm ngoài bờ biển chiến lược Úc

Ông Trump giải thể VOA với hơn 1.300 nhân sự

Công bố hình ảnh đầu tiên của Giáo hoàng Francis sau hơn một tháng nhập viện

Tàu du lịch bốc cháy ở Thái Lan, du khách nước ngoài mất tích

Châu Âu tìm một ghế trên bàn đàm phán Ukraine

Iran phản ứng thế nào sau khi ông Trump cảnh báo phải dừng hỗ trợ Houthi?

Hé lộ chi tiết chiến dịch quân sự rầm rộ của chính quyền Trump ở Trung Đông

Lời giải cho bài toán hạn chế quá tải người leo núi Phú Sĩ
Có thể bạn quan tâm

Van Dijk có hành vi đáng ngưỡng mộ sau thất bại của Liverpool
Sao thể thao
00:03:07 18/03/2025
Bắt đối tượng cướp tài sản của 2 thiếu niên
Pháp luật
23:26:42 17/03/2025
Xôn xao tin nhắn Quý Bình kiên quyết không cho con vào viện thăm, lý do là gì?
Sao việt
23:26:30 17/03/2025
Phim của Hoàng Thùy Linh càng chiếu càng thảm
Hậu trường phim
23:18:48 17/03/2025
Mỹ nam đổi đời nhờ chị gái bán máu, thành sao hạng A lại trả ơn bằng hành động khó ai chấp nhận nổi
Sao châu á
23:05:34 17/03/2025
Ca sĩ Grimes từng 'cầu xin' Elon Musk không cho con sử dụng internet
Sao âu mỹ
23:01:12 17/03/2025
"Hồng hài nhi" sinh năm 2005 lên tận sân khấu nói thẳng với Hà Nhi: "Em thích chị ạ"
Nhạc việt
22:43:22 17/03/2025
Lộ video hiếm về bản hit của BLACKPINK, là khởi nguồn cho trận chiến vô nghĩa nhất Kpop
Nhạc quốc tế
22:41:13 17/03/2025
Có 1 người rất kị trồng cây Thiết Mộc Lan, cố trồng tiền của trôi sông đổ bể
Trắc nghiệm
22:38:34 17/03/2025