Ổ gà chi chít trên cao tốc gần 35.000 tỷ đồng: Chủ đầu tư lên tiếng
Để xảy ra việc cao tốc đầu tiên của miền Trung ổ gà chi chít, chủ đầu tư cho biết trách nhiệm thuộc về tập thể chứ không phải của riêng cá nhân nào.
Ngày 13/10, ông Trần Văn Tám, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam ( VEC) đã trực tiếp có mặt để chỉ đạo việc sửa chữa hư hỏng trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Theo ông Trần Văn Tám ( Tổng Giám đốc VEC), việc cao tốc hư hỏng là trách nhiệm của tập thể chứ không phải của riêng cá nhân nào.
Ông Tám cho hay, VEC đang dốc toàn lực khắc phục hư hỏng xảy ra tại các điểm trên mặt đường cao tốc. Trước mắt, chất lượng công trình phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, những ngày vừa qua, đơn vị đã cố gắng xử lý các ổ gà nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.
Để xảy ra vụ việc trên trách nhiệm thuộc về tập thể chứ không phải của cá nhân nào. Nhưng VEC sẽ xử lý nghiêm đối với các cá nhân sai phạm, kể cả nhà thầu cũng như tư vấn công trình.
“Bản thân tôi là người đứng đầu ban điều hành nên phải có trách nhiệm”, ông Tám nói.
Trước đó, tối 12/10, sau cuộc họp bất thường của Hội đồng thành viên, VEC đã phát đi thông báo tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Tổng Giám đốc về trách nhiệm phụ trách trực tiếp dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và công tác quản lý vận hành bảo trì dự án.
VEC đang dốc toàn lực khắc phục hư hỏng xảy ra trên mặt đường cao tốc.
Theo đó, Ban quản lý dự án và Giám đốc Ban quản lý chậm tổ chức sửa chữa khắc phục các hư hỏng mặt đường, cung cấp thông tin, trả lời báo chí và các cơ quan truyền thông không đầy đủ, kịp thời, né tránh trách nhiệm, để xảy ra các hậu quả trên.
Các đơn vị có liên quan là VECS, Trung tâm Khai thác vận hành đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc (VECM) phải tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.
Video đang HOT
Tổng Giám đốc VEC báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân và bản kiểm điểm trách nhiệm của Tổng Giám đốc về Hội đồng thành viên trước ngày 19/10/2018.
Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được đưa vào khai thác toàn tuyến vào ngày 2/9 vừa qua. Dự án có tổng mức đầu tư 34.516 tỷ đồng do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.
Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật đường cao tốc loại A, quy mô giai đoạn 1 là 4 làn xe, tốc độ thiết kế 120km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100km/h), chiều rộng nền đường 24,25m, chiều rộng mặt đường 22,25m.
Tuy nhiên, chỉ hơn một tháng vận hành toàn tuyến, cao tốc đầu tiên ở miền Trung đã xuất hiện loang lổ ổ gà.
THANH BA
Theo VTC
Mới khai thác, cao tốc 34.000 tỷ lởm chởm 'ổ gà - ổ trâu'
Sau vài trận mưa lớn, cao tốc trị giá 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị sụt lún, xuất hiện "ổ gà, ổ trâu".
Chiều 8/10, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cho biết đã nắm được thông tin về việc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuất hiện một số chỗ hư hỏng.
"Ổ gà, ổ trâu" trên cao tốc
Nhiều ngày qua, một số tài xế phản ánh cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thông xe nhưng vẫn còn ngổn ngang. Ở một số đoạn, mặt đường bị bong tróc, tạo thành "ổ gà, ổ trâu", tiềm ẩn nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông.
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Đoàn Nguyên.
"Chúng tôi thấy có nhiều điểm bị hư hỏng. Lớp nhựa trên cùng bị bong tróc, tạo thành 'ổ gà, ổ trâu'. Dọc đường, nhiều vết hỏng đã được đơn vị thi công chắp vá bằng lớp nhựa mới", một lái xe cho hay.
Cũng theo phản ánh của các tài xế, trên tuyến cao tốc có nhiều đoạn chưa được lắp đặt lưới sắt bảo vệ an toàn hành lang. Thi thoảng, gia cầm, gia súc chạy lên cao tốc.
"Lên cao tốc, chúng tôi chạy với vận tốc 120 km/h, khi gặp 'ổ gà' hầu như không tránh được. Hôm qua, tôi đang chạy thì phát hiện một số điểm hư hỏng nên kịp thời giảm tốc. Nếu tôi không phát hiện kịp thời, rất có thể mất lái, đâm vào dải phân cách", anh Nguyễn Văn Hào, một tài xế xe khách phản ánh.
Trao đổi với Zing.vn, ông Thành thừa nhận trên tuyến cao tốc từ Túy Loan (TP Đà Nẵng) đi Tam Kỳ (Quảng Nam) xuất hiện một số chỗ bị bong tróc lớp nhựa đường.
"Những vết hư hỏng nằm ở vị trí Km 27 và Km 45 của đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ", ông Thành nói và lý giải đoạn này đã hoàn thành và đưa vào khai thác hơn 1 năm. Hiện nay, lượng phương tiện lưu thông tăng gấp 3 lần so với 1 năm về trước.
Những chỗ hư hỏng trên cao tốc, đoạn Túy Loan đi Tam Kỳ. Ảnh: Nguyên Vũ.
"Chúng tôi chưa kiểm soát được phương tiện nên có tình trạng xe quá tải chạy trên cao tốc. Vừa qua, trời mưa cùng xe tải trọng lớn tạo nên một số chỗ bong tróc lớp nhựa trên bề mặt cao tốc", ông Thành giải thích.
Vị này cũng nói thêm, trước khi đưa vào khai thác, Hội đồng nghiệm thi Nhà nước và các cơ quan chuyên môn đã kiểm định chất lượng và kết luận công trình đảm bảo an toàn.
"Những chỗ hư hỏng trên không phải do chất lượng công trình không đảm bảo. Ngày mai, chúng tôi sẽ cho công nhân khắc phục sự cố trên", ông Thành nói thêm.
Quảng Ngãi cảnh báo chủ đầu tư
UBND Quảng Ngãi vừa gửi văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh (đơn vị được tỉnh giao làm cầu nối) giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án đường cao tốc.
Dự án cao tốc đi qua tỉnh Quảng Ngãi 40 km. Địa phương làm chủ đầu tư tiểu dự án giải phóng mặt bằng, còn lại do VEC thi công. Quá trình thi công dự án, hàng trăm nhà dân bị nứt, nhiều diện tích lúa, hoa màu của nông dân bị vùi lấp.
Theo báo cáo của huyện Sơn Tịnh, hiện còn 200 hộ dân chưa nhận được tiền đền bù. Còn tại huyện Bình Sơn, hơn 4,5 ha ruộng bị cô lập; không có nước tưới; ngập úng, nhiễm phèn; sa bồi, thủy phá. Người dân đề nghị thu hồi, bồi thường.
Nhiều hạng mục trên cao tốc chưa hoàn thành. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Trên địa phận Quảng Ngãi còn 7.500 m đường gom, đường dân sinh chưa thi công xong, gây khó khăn cho người dân bản địa. Các tuyến đường phục vụ thi công dự án bị hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân.
UBND tỉnh Quảng Ngãi đã 4 lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư khắc phục những tồn tại, hoàn thành các công trình dang dở và đền bù cho dân nhưng vẫn chưa được hồi đáp.
Ông Thành cho biết trước thời điểm thông xe (ngày 2/9), VEC đã bồi thường cho 1.200 hộ dân có nhà bị hư hỏng do quá trình thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Tuy nhiên, mới đây tỉnh này đã gửi cho VEC hàng trăm bộ hồ sơ đề nghị đền bù cho dân. Qua kiểm tra, chủ đầu tư cho rằng những hộ dân này không bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công dự án nên từ chối đền bù.
Theo vị này, tuần tới đại diện VEC sẽ làm việc với tỉnh Quảng Ngãi để xử lý dứt điểm những tồn tại của dự án.
Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và hai làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1). Tốc độ thiết kế 120 km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100 km/h). Dự án được chia làm 13 gói thầu xây lắp với tổng mức đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng.
Vị trí đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Google Maps.
Nhóm Phóng viên
Theo Zing
Ổ gà chi chít trên đường cao tốc gần 35.000 tỷ đồng: Hàng loạt sai phạm trước ngày vận hành Trước thời điểm khánh thành tuyến đường cao tốc đầu tiên ở miền Trung, chủ đầu tư đã tiếp nhận đơn thư nặc danh tố cáo Giám đốc Ban quản lý dự án có vi phạm trong quản lý, điều hành dự án. Hàng loạt sai phạm trước ngày vận hành toàn tuyến Ngày 2/9 vừa qua, cao tốc Đà Nẵng - Quảng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhiều trưởng phòng lo mất 'quy hoạch' khi không còn cấp huyện

Thực hư vụ bé gái 13 tuổi ở Đạ Huoai nghi bị bắt cóc đưa đi TP.HCM

Tử vong sau khi uống thuốc tại quầy thực phẩm chức năng

Hiện tượng trào bùn ở Phú Yên: Do đứt gãy các hoạt động kiến tạo

Xuất hiện thêm 'hố tử thần' ở Bắc Kạn, cách hố ban đầu 50 m

Mãn nhãn màn hợp luyện của 36 khối diễu binh cho đại lễ 30.4

Gã đàn ông dựng hàng loạt kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng

Theo dấu đoàn xe chở đất "đi lạc" khỏi Đà Nẵng

Rước xá lợi Đức Phật Thích Ca từ Ấn Độ về TPHCM

Phát hiện 12 khu vực quặng dự báo cho hơn 10 tấn vàng ở Trung Trung Bộ

Nóng giận mất khôn, người phụ nữ vô tình rồ ga xe máy cực nguy hiểm

Xử lý nhóm người chặn xe, thu phí chụp ảnh hoa gạo ở Hà Nam
Có thể bạn quan tâm

Chỉ một click, game thủ nhận miễn phí một trò chơi trị giá 250k
Mọt game
08:19:01 12/04/2025
3 đối tượng tổ chức tài xỉu online, lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Pháp luật
08:07:24 12/04/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 16: Ông Nhân đâm lao phải theo lao
Phim việt
07:53:02 12/04/2025
Kinh hoàng clip giáo viên xách ngược chân trẻ 20 tháng tuổi, đánh đập dã man
Netizen
07:39:45 12/04/2025
Sao Việt 12/4: Đan Trường trẻ lấn át đàn em, Bảo Thanh khoe con gái giống hệt mẹ
Sao việt
07:37:18 12/04/2025
5 cầu thủ sở hữu vẻ ngoài đẹp trai hơn cả Ronaldo: Một tên tuổi đã 50 tuổi
Sao thể thao
07:32:33 12/04/2025
Toàn cảnh scandal lớn nhất sự nghiệp Kim Soo Hyun sau 1 tháng: Liên tiếp xuất hiện "plot twist", mãi chưa ngã ngũ làm fan "đu không kịp thở"
Sao châu á
06:55:03 12/04/2025
Cháy rừng dữ dội gần Khu phi quân sự liên Triều
Thế giới
06:00:07 12/04/2025
4 loại thực phẩm tự nhiên chứa "progesterone" nấu món ăn giúp bổ sung estrogen, cực tốt cho phụ nữ
Ẩm thực
05:56:08 12/04/2025
James Cameron ủng hộ đưa AI vào làm phim
Hậu trường phim
05:51:24 12/04/2025