Nuôi đuông dừa quá nguy hại
Việc cấm nuôi, phát tán đuông dừa là cần thiết bởi loài này rất nguy hại, có thể ảnh hưởng xấu trên diện rộng đối với ngành nông nghiệp.
Nuôi đuông dừa có thể gây hại trên diện rộng – Ảnh: Công Hân
UBND tỉnh Bến Tre vừa có chỉ thị nghiêm cấm nhân, nuôi, phát tán đuông dừa; giao cho Sở NN-PTNT phối hợp với các ngành và địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu về tác hại của đuông dừa; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời những nơi vi phạm.
Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, lý giải: Đuông dừa là một trong những loài côn trùng gây hại phổ biến và khó phòng trừ trên các vườn dừa. Gần đây, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện một số hộ tự phát nhân, nuôi đuông dừa với mục đích kinh doanh, vì đuông dừa là món ăn đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn. “Việc làm này chỉ đem lại lợi ích cho những hộ nhân, nuôi nhưng tiềm ẩn một nguy cơ gây thiệt hại lớn đến nguồn thu nhập chính của đại đa số những hộ trồng dừa và ảnh hưởng đến việc giữ vững, phát triển diện tích dừa của tỉnh trong thời gian tới. Đây là một việc làm rất nguy hiểm, cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tránh làm lây lan gây hại cho vườn dừa”, bà Nguyệt nói.
Cây dừa bị đuông tấn công sẽ chết hẳn, làm giảm mật độ cây trong vườn, giảm sản lượng rất lớn và một thiệt hại lớn hơn là phải tốn một thời gian khá lâu để khắc phục lại vườn dừa. Bà Nguyệt nhấn mạnh: “Nguy hiểm là trong quá trình người dân tự ý nhân, nuôi, thành đuông dừa có khả năng thoát ra ngoài và phát tán lây lan, hậu quả không thể nào lường hết được”.
Video đang HOT
Trên thực tế, luật Bảo vệ kiểm dịch thực vật năm 2013 cũng không cho phép phát triển đuông dừa. Từ năm 2013, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã có văn bản lưu ý về việc nghiêm cấm việc nhân nuôi đuông dừa dưới mọi hình thức.
Đuông dừa (Rhynchophorus ferrugineus Olivier) thuộc họ vòi voi (Curculionnidae), bộ cánh cứng (Coleoptera) phân bố rất rộng trên thế giới. Tại châu Á, chúng xuất hiện, gây hại hầu hết các nước.
Vòng đời con đuông trải qua 4 giai đoạn: Con trưởng thành (còn gọi là thành trùng) đẻ trứng, trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng hóa nhộng, nhộng hóa thành trùng. Người nuôi chỉ quan tâm đến giai đoạn bán ấu trùng, không thể kiểm soát được thành trùng đã có cánh để bay.
Thành trùng và ấu trùng đều có thể gây hại trên dừa, nhưng tác hại chính là do ấu trùng gây ra. Thành trùng đẻ trứng vào vết thương trên thân dừa, trứng nở ra ấu trùng và ăn đỉnh sinh trưởng (củ hủ dừa), xâm nhập ở đọt và ăn dần xuống thân phần còn non, khiến cây dừa chết.
Khoa Chiến
Theo Thanhnien
Ông Trần Văn Truyền chưa có dấu hiệu tham nhũng
Ủy ban Kiểm tra trung ương đã làm việc với Tỉnh ủy Bến Tre để thông báo kết luận và kế hoạch kiểm điểm nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền.
Chiều 26/11, ông Nguyễn Tấn Quyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương, đã họp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre để thông báo Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ - và kế hoạch kiểm điểm ông Truyền trong thời gian tới.
Trưa 26/11, đại lý bia của vợ chồng con trai ông Trần Văn Truyền tại số nhà 598B5, đường Nguyễn Thị Định, TP Bến Tre đã đóng cửa
Theo đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương, Ban Bí thư yêu cầu: Đối với ông Trần Văn Truyền, kiểm điểm trách nhiệm theo quy trình về các khuyết điểm, vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất nêu trên trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre và Ủy ban Kiểm tra trung ương. Yêu cầu các thành viên trong gia đình ông Trần Văn Truyền thực hiện nghiêm các quyết định xử lý về nhà, đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre, thực hiện quy trình kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Trần Văn Truyền về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi dứt điểm thửa đất tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP Bến Tre theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chậm thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thu hồi thửa đất nói trên và việc cải tạo, sửa chữa, bán nhà số 6 Lê Quý Đôn, TP Bến Tre.
Đến thời điểm này, UBND tỉnh Bến Tre đã ra Quyết định số 2312/QĐ - UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo ký ngày 19/11/2014 nhằm thu hồi Quyết định số 2806/QĐ - UB ngày 19/8/2002 của UBND tỉnh Bến Tre về việc công nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trần Văn Truyền để làm nhà ở, tức thửa đất tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương.
Ông Cao Thành Hiếu, Chủ tịch UBND TP Bến Tre, cho biết đến nay, ông chưa nhận được quyết định thu hồi thửa đất nêu trên nên chưa có động thái hay kế hoạch gì về vụ này. Việc kiểm điểm, xử lý các cá nhân sai phạm liên quan đến việc bán, cấp tài sản cho ông Truyền cũng chờ chỉ đạo của UBND tỉnh và Tỉnh ủy.
Cùng ngày, trả lời câu hỏi về việc ông Trần Văn Truyền có dấu hiệu tham nhũng hay không, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, vụ việc của ông Truyền mới chỉ có dấu hiệu vi phạm về tài sản, về chế độ chính sách của nhà nước.
Đừng hỏi tôi mấy chuyện khiếu kiện! Sau khi làm việc với Ủy ban Kiểm tra trung ương, tối 26/11, Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Trần Văn Truyền qua điện thoại. Sau khi nhận được kết luận chính thức từ Ủy ban Kiểm tra trung ương, ông có ý kiến gì và dự định sẽ khắc phục ra sao? Ông Trần Văn Truyền: Bây giờ, anh hỏi Ủy ban Kiểm tra trung ương đi nghen. Ủy ban Kiểm tra trung ương nói rằng thông báo chung thì cơ quan này đã thông báo rồi. Đây là việc nội bộ, trong phạm vi bí mật của nội bộ, cho nên các tài liệu cũng như nội dung... đều là bí mật. Anh hỏi tôi sao tôi nói được? Về những nội dung trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa công bố, ông có khiếu nại gì không? Nói chung là anh không cần phải hỏi tôi mấy chuyện này. Khiếu nại hay không, chừng nào tôi làm thì tôi làm. Làm gì mà báo chí phải quan tâm mấy chuyện này(?). Thôi, tôi cám ơn mấy anh em nghen!
Theo Dương Minh Phương (Người lao động)
Vụ nhà đất ông Trần Văn Truyền: Lộ một sự thật nhức nhối khác Miếng đất trị giá nhiều tỉ đồng của ông Truyền đang bị tỉnh Bến Tre thu hồi, nhiều năm nay, một người dân đã khiếu nại quyết liệt để đòi lại. Theo hồ sơ, năm 1955, vợ chồng ông Nguyễn Văn Năm và bà Lạc Thị Xiếu mua 2,5ha đất ruộng ở thị xã Bến Tre và sử dụng một phần đất trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink
Thế giới
16:29:59 06/03/2025
Thông tin tang lễ của diễn viên Quý Bình
Sao việt
16:27:42 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025
Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố
Sao thể thao
16:14:04 06/03/2025
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
Netizen
15:18:56 06/03/2025