Nước nào xây dựng luật chơi trên Biển Đông?

Trên bàn cờ Biển Đông, các khán giả đã dần trở thành những người chơi chính và trò chơi này đang thu hút ngày càng nhiều người tham gia. Vậy luật chơi do ai đưa ra? Câu hỏi này chính là điểm mới trên bàn cờ Biển Đông trong năm 2014. Sau nhiều động thái, những người chơi đã tập trung tại Nay Pyi Taw , thủ đô Myanmar trong tháng 8 vừa qua để tham gia vào một cuộc tranh luận.

Nước nào xây dựng luật chơi trên Biển Đông? - Hình 1

Mỹ đề nghị Trung Quốc “đóng băng” vấn đề Biển Đông

Đầu tiên, đề xuất đóng băng có một số điểm gây khó hiểu. Trò chơi diễn ra vào tháng 8 vừa qua có thể tóm tắt trong 3 nước đi. Một là đề xuất của ông Kerry. Ông cho rằng, tất cả các bên có yêu sách trong tranh chấp Biển Đông nên ngừng các hoạt động gây hấn , kể cả việc cải tạo và xây dựng trên các đảo tranh chấp.

Tiếp theo là cách tiếp cận của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị. Ông Vương phát biểu rằng, “Trung Quốc và ASEAN đã tìm thấy con đường giải quyết vấn đề Biển Đông, ví dụ như, các tranh chấp nên được các nước liên quan trực tiếp giải quyết thông qua thảo luận, đàm phán. Hòa bình, ổn định ở Biển Đông sẽ được duy trì bởi nỗ lực chung của cả Trung Quốc và các nước ASEAN.

Thứ ba là kế hoạch ba bước. Về ngắn hạn là nhằm chấm dứt các hành động làm tình hình thêm căng thẳng. Về trung hạn, các bên sẽ đi đến ký kết một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Và cuối cùng là giải quyết tranh chấp chủ quyền một cách hòa bình. Sau các cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cũng không đề cập đến vấn đề “đóng băng” trong tuyên bố chung. Họ chỉ nêu ra đề xuất ba bước và hối thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán về COC. Công bằng mà nói, Mỹ đã bỏ lỡ cuộc chơi; ASEAN không thắng và cũng không mất mát điều gì còn Trung Quốc đã giành được một thắng lợi nhỏ.

Video đang HOT

Nước nào xây dựng luật chơi trên Biển Đông? - Hình 2

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton: “Mỹ có lợi ích quốc gia ở Biển Đông”

Logic của đề xuất đóng băng chính là việc Mỹ dựng sẵn một cái bẫy cho Trung Quốc và các nước ASEAN. Vấn đề là: Tại sao Mỹ lại định hình luật chơi cho các nước khác và tại sao những nước đó lại phải chấp nhận luật chơi do Mỹ thiết kế? Các nhà bình luận tin rằng, Mỹ nên lãnh đạo bằng dẫn chứng cụ thể chứ không phải thông qua việc áp đặt luật chơi cho các nước khác trong khi mình lại đứng ngoài.

Các nhà chiến lược Trung Quốc cho rằng, chiến lược Tái cân bằng sang Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ và những động thái dùng các tranh chấp ở Biển Đông của Mỹ để cạnh tranh với quan hệ giữa Trung Quốc với ASEAN là nguồn gốc của những bất ổn trong khu vực. Nếu Trung Quốc đặt câu hỏi liệu Mỹ có đóng băng các hành động gây căng thẳng ở Biên Đông của họ hay không thì chắc chắn câu trả lời từ Mỹ sẽ là không. Mặc dù một số nước thành viên ASEAN cần sự hỗ trợ an ninh của Mỹ nhưng việc Mỹ đưa ra sự hướng dẫn trực tiếp như vậy lại được coi là không phù hợp với thông lệ trao đổi giữa các nước cũng như phương thức ASEAN (coi trọng tinh thần tự nguyện của các bên). Thậm chí đề nghị của Philippines nhằm đóng băng được coi là bước đầu tiên trong ba bước đã được đón nhận một cách lạnh nhạt.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore nghi ngờ về phạm vi áp dụng và mục tiêu của đề xuất này. Một số nước quan ngại rằng, áp dụng đóng băng sẽ làm suy yếu kinh tế biển và kiềm chế các hành động của họ. Các bên không có yêu sách trong tranh chấp như Indonesia, Campuchia, Myanmar và Lào đều không muốn làm phức tạp vấn đề Biển Đông vì lo ngại rằng, một viễn cảnh như vậy sẽ làm tổn hại đến sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN.

Theo Vietbao

Myanmar-Nhật Bản cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng

Ngày 28/5, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã gặp Tham mưu trưởng Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Tướng Shigeru Iwasaki đang ở thăm Nay Pyi Taw.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Myanmar, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về quan hệ hợp tác và hữu nghị Myanmar - Nhật Bản, cũng như sự trợ giúp của Nhật Bản về công nghệ cũng như những khoản vay dành cho quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó, hôm 27/5, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Đại tướng Min Aung Hlaing cũng đã gặp ông Iwasaki và hai bên cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng.

Myanmar-Nhật Bản cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng - Hình 1

Tổng thống Myanmar Thein Sein (phải) có cuộc gặp với Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản Shigeru Iwasaki

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Tướng Iwasaki và người đồng cấp Myanmar đã "nhất trí về tầm quan trọng của hoạt động giao lưu ở tất cả các cấp giữa Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản và Các lực lượng vũ trang Myanmar".

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm về tình hình an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất trí rằng "các giải pháp thông qua đối thoại là rất quan trọng đối với các vấn đề khu vực".

Chuyến thăm của Tướng Iwasaki là chuyến thăm đầu tiên của chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Nhật Bản đến Myanmar kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Tháng 5/2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thăm Myanmar và trở thành vị thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản đến nước này kể từ năm 1977.

Năm 2014, Myanmar và Nhật Bản kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Myanmar cũng sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Nhật Bản lần đầu tiên tại Nay Pyi Taw.

Theo Vietbao

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sôngTìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sông
08:52:28 07/09/2025
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của NgaUkraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga
20:22:35 06/09/2025
Nga đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Ukraine nếu đàm phán ở MoscowNga đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Ukraine nếu đàm phán ở Moscow
20:48:11 06/09/2025
Thủ tướng Svyrydenko: Nga lần đầu tiên tấn công trụ sở chính phủ Ukraine ở KievThủ tướng Svyrydenko: Nga lần đầu tiên tấn công trụ sở chính phủ Ukraine ở Kiev
15:12:05 07/09/2025
Phi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếngPhi công uống 3 lon bia trước khi bay, hơn 600 khách bị trễ chuyến 18 tiếng
22:48:22 06/09/2025
Hàn Quốc hoàn tất đàm phán với Mỹ đưa hàng trăm lao động bị bắt giữ về nướcHàn Quốc hoàn tất đàm phán với Mỹ đưa hàng trăm lao động bị bắt giữ về nước
18:04:03 07/09/2025
Đơn vị tinh nhuệ hàng đầu của Nga xuất trận: Vòng vây càn quét siết chặtĐơn vị tinh nhuệ hàng đầu của Nga xuất trận: Vòng vây càn quét siết chặt
12:56:24 06/09/2025
Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?
09:31:37 07/09/2025

Tin đang nóng

Phòng trọ sinh viên giá 2 triệu đồng: Ngủ cũng không được duỗi thẳng chânPhòng trọ sinh viên giá 2 triệu đồng: Ngủ cũng không được duỗi thẳng chân
16:30:03 07/09/2025
Trận chiến nghẹt thở với cá sấu nặng 300 kg, dài 4,27 mét kéo trôi thuyềnTrận chiến nghẹt thở với cá sấu nặng 300 kg, dài 4,27 mét kéo trôi thuyền
19:33:34 07/09/2025
Chàng trai 23 tuổi yêu bà ngoại 83 tuổi của bạn học, hai gia đình đều ủng hộChàng trai 23 tuổi yêu bà ngoại 83 tuổi của bạn học, hai gia đình đều ủng hộ
17:41:43 07/09/2025
Tiểu thư tài phiệt Harper Beckham chiếm spotlight ở tiệc sinh nhật xa hoa của anh hai, anh cả Brooklyn vẫn "cạch mặt" gia đìnhTiểu thư tài phiệt Harper Beckham chiếm spotlight ở tiệc sinh nhật xa hoa của anh hai, anh cả Brooklyn vẫn "cạch mặt" gia đình
17:57:47 07/09/2025
HOT: Mưa Đỏ chính thức lật đổ Trấn Thành, chiếm top 1 doanh thu cao nhất Việt NamHOT: Mưa Đỏ chính thức lật đổ Trấn Thành, chiếm top 1 doanh thu cao nhất Việt Nam
20:33:55 07/09/2025
Gia đình Từ Hy Viên phẫn nộGia đình Từ Hy Viên phẫn nộ
19:59:08 07/09/2025
Tổng thống Lee Jae-myung chỉ thị khẩn sau khi Mỹ bắt giữ hàng trăm công dân Hàn QuốcTổng thống Lee Jae-myung chỉ thị khẩn sau khi Mỹ bắt giữ hàng trăm công dân Hàn Quốc
17:41:18 07/09/2025
Sét đánh thủng mái nhà dân ở đảo Nhơn ChâuSét đánh thủng mái nhà dân ở đảo Nhơn Châu
18:13:56 07/09/2025

Tin mới nhất

Nỗi lo của Hoàng gia Nhật Bản sau lễ trưởng thành của Hoàng tử 'chuồn chuồn'

Nỗi lo của Hoàng gia Nhật Bản sau lễ trưởng thành của Hoàng tử 'chuồn chuồn'

21:12:41 07/09/2025
Trong buổi họp báo ra mắt hồi tháng 3, Hoàng tử Hisahito nói mình hy vọng tập trung nghiên cứu chuồn chuồn và các loài côn trùng khác, bao gồm cả cách bảo vệ quần thể côn trùng tại các đô thị.
Ngành thép châu Âu kêu gọi EU áp thuế nhập khẩu kiểu Mỹ để tránh nguy cơ sụp đổ

Ngành thép châu Âu kêu gọi EU áp thuế nhập khẩu kiểu Mỹ để tránh nguy cơ sụp đổ

21:10:40 07/09/2025
Eurofer cho biết từ năm 2008 đến nay, khoảng 108.000 việc làm đã bị cắt giảm, trong đó riêng năm 2024 là 18.000. Chỉ riêng tập đoàn Thyssenkrupp đã công bố kế hoạch cắt giảm 11.000 nhân sự và thu hẹp công suất tại các nhà máy.
Lý do quân đội Đức không thể bắn hạ UAV lơ lửng trên căn cứ quân sự

Lý do quân đội Đức không thể bắn hạ UAV lơ lửng trên căn cứ quân sự

20:58:48 07/09/2025
Điều này đã dẫn đến tình trạng đình trệ kéo dài nhiều tháng, một sự chậm trễ mà chúng ta không thể chấp nhận được khi xét đến sự gia tăng mạnh mẽ các mối đe dọa, nghị sĩ von Notz cho biết.
Sử dụng phôi cá ngựa vằn để tìm ra thuốc điều trị bệnh rối loạn bạch huyết

Sử dụng phôi cá ngựa vằn để tìm ra thuốc điều trị bệnh rối loạn bạch huyết

20:52:52 07/09/2025
Các nhà khoa học Israel sử dụng phôi cá ngựa vằn để phát triển liệu pháp tiềm năng cho bệnh KLA - căn bệnh hiếm, nguy hiểm đến tính mạng.
Thỏa thuận đường ống Power of Siberia 2 tái định hình thương mại năng lượng

Thỏa thuận đường ống Power of Siberia 2 tái định hình thương mại năng lượng

20:48:54 07/09/2025
Dự án trị giá hàng chục tỷ USD này sẽ vận chuyển khí tự nhiên từ bán đảo Yamal của Nga sang Trung Quốc qua lãnh thổ Mông Cổ, với công suất tối đa 50 tỷ mét khối mỗi năm.
Ấn Độ kết thúc hoạt động loại máy bay chiến đấu ám ảnh nhất trong lịch sử

Ấn Độ kết thúc hoạt động loại máy bay chiến đấu ám ảnh nhất trong lịch sử

20:16:29 07/09/2025
Năm 2019, trong một cuộc leo thang căng thẳng với Pakistan, một chiếc MiG-21 đã được điều động và ngay lập tức bị bắn hạ, mặc dù phi công đã may mắn sống sót.
Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức

Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức

18:06:18 07/09/2025
Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Kyodo News cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Ishiba đã giảm 2,7 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó vào tháng 8, xuống còn 32,7%.
Hy vọng mới từ nguồn nước ngọt ẩn dưới đại dương

Hy vọng mới từ nguồn nước ngọt ẩn dưới đại dương

18:02:06 07/09/2025
Họ đang nỗ lực giải quyết bí ẩn về nguồn gốc và trả lời câu hỏi liệu loại nước này đến từ các sông băng, hệ thống nước ngầm kết nối trên đất liền hay kết hợp cả hai.
Gaza: Thêm một tòa nhà cao tầng sụp đổ, bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng

Gaza: Thêm một tòa nhà cao tầng sụp đổ, bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng

17:38:53 07/09/2025
Israel phá huỷ thêm một toà nhà cao tầng ở Gaza City trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo và sức ép quốc tế ngày càng gia tăng.
Thái tử Saudi Arabia cảnh báo Israel về kế hoạch sáp nhập một phần Bờ Tây

Thái tử Saudi Arabia cảnh báo Israel về kế hoạch sáp nhập một phần Bờ Tây

17:23:57 07/09/2025
Theo một nguồn tin từ Hoàng gia Saudi Arabia, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng nếu Israel tiến hành sáp nhập Bờ Tây, việc rút khỏi Hiệp định Abraham là điều hoàn toàn có thể xảy ra và cơ hội bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Ar...
Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức

Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức

16:16:19 07/09/2025
Theo thỏa thuận được đảng Tự hào Thái Lan ký với đảng Nhân dân (PP), chính phủ mới sẽ giải tán Hạ viện trong vòng 4 tháng kể từ khi có tuyên bố chính sách trước Quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới tại nước này.
Mỹ có thể tốn 1 tỷ USD khi đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh

Mỹ có thể tốn 1 tỷ USD khi đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh

16:14:01 07/09/2025
Vào tháng 2, Lầu Năm Góc đề xuất cắt 8% ngân sách tài khóa 2026 của chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden, tương đương khoảng 50 tỷ USD, để dành cho các ưu tiên của ông Trump.

Có thể bạn quan tâm

Chồng nhạc sĩ ủng hộ Việt Hương làm thiện nguyện

Chồng nhạc sĩ ủng hộ Việt Hương làm thiện nguyện

Sao việt

22:37:31 07/09/2025
Việt Hương chia sẻ cô xem hoạt động thiện nguyện là niềm hạnh phúc. Nhiều năm qua, diễn viên phim Chị dâu thường thực hiện hoạt động trao quà, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.
Người đàn ông mù có hai bằng đại học, làm kỹ sư hàng không

Người đàn ông mù có hai bằng đại học, làm kỹ sư hàng không

Netizen

21:32:08 07/09/2025
Từ cậu bé bị ruồng bỏ, Wei Min Patrick (gốc Trung Quốc) đã tốt nghiệp với hai tấm bằng đại học, trở thành một kỹ sư hàng không tại Mỹ.
Sao nữ tưng tửng nhất showbiz: Vừa hầu toà chấn động MXH, nay phát hiện ra vỉa hè đốt nhang bán đồ

Sao nữ tưng tửng nhất showbiz: Vừa hầu toà chấn động MXH, nay phát hiện ra vỉa hè đốt nhang bán đồ

Sao âu mỹ

21:29:16 07/09/2025
Các khán giả bày tỏ sự thích thú, gọi Cardi B là bà hoàng cơ hội, nữ hoàng tấu hề, rapper cợt nhả nhất lịch sử Hollywood khi dám tự tin làm điều khác biệt và lạ kỳ.
"Nàng Dae Jang Geum" bị nghi lấy chồng hơn 20 tuổi vì "đào mỏ" 1,5 tỷ USD, cuộc sống sau 16 năm gây bất ngờ

"Nàng Dae Jang Geum" bị nghi lấy chồng hơn 20 tuổi vì "đào mỏ" 1,5 tỷ USD, cuộc sống sau 16 năm gây bất ngờ

Sao châu á

21:24:47 07/09/2025
Sau 16 năm, cuộc sống của họ không chỉ viên mãn mà còn đầy những điều bất ngờ, chứng minh rằng tình yêu chân chính có thể vượt qua mọi rào cản.
Trấn Thành lập tức có động thái khi Mưa Đỏ đạt top 1 doanh thu phòng vé

Trấn Thành lập tức có động thái khi Mưa Đỏ đạt top 1 doanh thu phòng vé

Hậu trường phim

20:52:37 07/09/2025
Mưa Đỏ chính thức soán ngôi top 1 doanh thu phòng vé của Mai - bộ phim do Trấn Thành làm đạo diễn. Trước thông tin này, Trấn Thành đã đăng tải dòng chia sẻ chúc mừng trên trang cá nhân của mình.
Kể từ ngày mai, thứ Hai 8/9/2025, Thần Tài lẫn quý nhân kề cạnh giúp đỡ, 3 con giáp trúng quả đậm, mở mắt đã có tiền, hưởng đủ vinh hoa phú quý

Kể từ ngày mai, thứ Hai 8/9/2025, Thần Tài lẫn quý nhân kề cạnh giúp đỡ, 3 con giáp trúng quả đậm, mở mắt đã có tiền, hưởng đủ vinh hoa phú quý

Trắc nghiệm

20:47:11 07/09/2025
Thứ Hai 8/9/2025, Thần Tài lẫn quý nhân kề cạnh giúp đỡ, 3 con giáp trúng quả đậm, mở mắt đã có tiền, hưởng đủ vinh hoa phú quý.
Phim trả thù chồng ngoại tình được coi là huyền thoại: Rating lên tới 40%, Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi và Thế Giới Hôn Nhân cộng lại cũng không sánh bằng

Phim trả thù chồng ngoại tình được coi là huyền thoại: Rating lên tới 40%, Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi và Thế Giới Hôn Nhân cộng lại cũng không sánh bằng

Phim châu á

20:46:25 07/09/2025
Bộ phim truyền hình của đạo diễn Oh Se Gang được chiếu từ cuối năm 2008 đến giữa năm 2009. Phim kéo dài 129 tập nhưng luôn thu hút lượt xem khủng với rating trung bình là 30%, có lúc đỉnh điểm lên tới 40%.
Lý do Sesko mờ nhạt tại MU

Lý do Sesko mờ nhạt tại MU

Sao thể thao

20:08:27 07/09/2025
Cựu tiền đạo Manchester United, Louis Saha, chỉ ra những lý do khiến Benjamin Sesko gặp khó khăn trong mùa giải đầu tiên tại Old Trafford.
Tài xế đập phá kính xe, tấn công đồng nghiệp trên đường ở TPHCM

Tài xế đập phá kính xe, tấn công đồng nghiệp trên đường ở TPHCM

Pháp luật

19:41:13 07/09/2025
Sau khoảng 1h gây án, công an đã truy xét, bắt giữ tài xế xe tải tấn công đồng nghiệp giữa đường, khiến nạn nhân bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

Tin nổi bật

19:37:23 07/09/2025
Sau vụ cháy xưởng sản xuất ô tại phường Việt Hưng (Hà Nội) toàn bộ diện tích khoảng 700m2 chỉ còn đống đổ nát, mái và tường bị sập đổ hoàn toàn.
Loài cá xấu xí nhất thế giới

Loài cá xấu xí nhất thế giới

Lạ vui

19:33:36 07/09/2025
Khi nghĩ đến những loài cá xấu xí, chúng ta thường hình dung ra những sinh vật có gai nhọn, hàm răng sắc nhọn hay màu sắc u ám.