Nước Mỹ – một năm biến động và chia rẽ

Theo dõi VGT trên

Năm 2020 đi vào lịch sử nước Mỹ với những dấu mốc, sự kiện đặc biệt có lẽ còn ảm ảnh người dân Mỹ trong nhiều năm tiếp theo.

Nước Mỹ - một năm biến động và chia rẽ - Hình 1
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 vào một bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 14/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là năm ghi dấu cường quốc hàng đầu thế giới phải đối mặt với những khó khăn và thách thức chưa từng có khi cùng lúc xảy ra 3 cuộc khủng hoảng về sức khỏe, kinh tế và sắc tộc. Trên hết, năm 2020 chứng kiến cuộc đua vào Nhà Trắng được đánh giá có nhiều điều bất thường và gây tranh cãi nhất trong lịch sử Mỹ.

Có thể nói những biến động mà nước Mỹ trải qua trong năm 2020 đang làm sâu sắc thêm sự phân cực chính trị cũng như những chia rẽ khó có thể hòa giải trên chính trường và trong xã hội, vốn thể hiện rõ qua những cuộc tranh cãi chưa bao giờ dứt giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong một loạt vấn đề đối nội như nhập cư, phân biệt chủng tộc, súng đạn, các dự luật cứu trợ hay đối ngoại như Trung Quốc, Iran…

Biến động đầu tiên song có ảnh hưởng bao trùm suốt cả năm là sự xuất hiện của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ít ai ngờ rằng Mỹ lại trở thành nước chịu thiệt hại nặng nề nhất của đại dịch COVID-19, đứng đầu thế giới cả về số ca mắc lẫn số ca tử vong. Ngay cả những ngày cuối năm này, nước Mỹ vẫn chao đảo vì COVID-19 với trên 230.000 ca nhiễm mới và gần 3.000 ca tử vong mỗi ngày.

Chính cách thức xử lý đại dịch là vấn đề gây tranh cãi lớn nhất và khiến Tổng thống Donald Trump mất điểm nhiều nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Những đánh giá ban đầu coi nhẹ mức độ nguy hiểm của đại dịch cũng như sự không kiên quyết trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa đã khiến nước Mỹ phải trả giá đắt. Tới nay, số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã vượt 17 triệu người, trong đó có trên 311.000 trường hợp tử vong.

Không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng về sức khỏe, đại dịch còn đẩy nước Mỹ rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930 của thế kỷ trước, chủ yếu do tác động của các biện pháp giãn cách xã hội như đóng cửa tất cả các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Đại dịch hầu như đã xóa sạch những thành quả kinh tế ấn tượng mà Tổng thống Trump đạt được trong nhiệm kỳ này. Từ một nền kinh tế hưng thịnh với tốc độ tăng trưởng cao, tạo ra nhiều việc làm và tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong vòng 50 qua, nước Mỹ phải chứng kiến sự sụt giảm kỷ lục về tăng trưởng, chi tiêu người tiêu dùng giảm mạnh và số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao nhất từ trước tới nay.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Trump cũng như quốc hội đã đưa ra hàng loạt gói cứu trợ, nhưng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế khởi sắc trở lại. Trong khi đó, làn sóng dịch COVID-19 tái bùng phát vào cuối năm khiến nhiều bang phải áp dụng trở lại các biện pháp giãn cách xã hội và điều này được dự báo sẽ khiến nền kinh tế đầu tàu thế giới khó có thể phục hồi trong một vài năm tiếp theo.

Video đang HOT

Nước Mỹ - một năm biến động và chia rẽ - Hình 2
Người biểu tình tuần hành tại Washington D.C., Mỹ ngày 30/5/2020, bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của người da màu George Floyd. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nước Mỹ còn chìm trong làn sóng biểu tình quy mô lớn diễn ra trong một thời gian dài trên hầu hết các thành phố lớn nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và tình trạng đối xử không công bằng của các nhân viên thực thi pháp luật nhằm vào người da màu. Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn, đốt phá, đụng độ. Trong khi đó, quan điểm cứng rắn của Tổng thống Trump, sẵn sàng triển khai quân đội và kêu gọi thống đốc các bang phải có biện pháp mạnh tay trấn áp để ngăn chặn bạo lực bùng nổ lan rộng, cũng gây tranh cãi và không nhận được sự ủng hộ.

Trong lĩnh vực đối ngoại, nhiều chính sách của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Dân chủ do lo ngại sẽ ảnh hưởng tới vấn đề an ninh, kinh tế và vị thế siêu cường của Washington, như vấn đề Triều Tiên, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và các nước đồng minh của Mỹ, quan hệ giữa Washington với các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Iran.

Điển hình nhất là chính sách của Tổng thống Trump về Trung Đông đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Đối với Iran, các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã chỉ trích gay gắt mệnh lệnh của Tổng thống Trump tấn công sân bay quốc tế ở thủ đô Iraq khiến Tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng hồi đầu đầu năm nay. Họ phê phán đây là hành động thiếu thận trọng và không tham vấn quốc hội, đồng thời cảnh báo về sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng khi Iran có thể trả đũa nhằm vào các lực lượng và đồng minh của Mỹ. Mặc dù Tổng thống Trump đang thể hiện vai trò trung gian thúc đẩy Israel bình thường hóa quan hệ với các nước Arab, song không ít ý kiến cho rằng “kế hoạch hòa bình Trung Đông” mà Washington đang thực hiện không đem lại sự ổn định cho khu vực bởi không đếm xỉa tới lợi ích của Palestine.

Quyết định mới đây nhất về việc rút binh lính Mỹ tại Afghanistan, Iraq hay Somalia để thực hiện cam kết đưa Washington thoát khỏi các cuộc chiến bất tận, hao người tốn của còn không nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên đảng Cộng hòa và các quan chức quân đội, bởi họ cho rằng điều này sẽ khiến an ninh quốc gia và sự an toàn của công dân Mỹ trên khắp thế giới bị đe dọa, đồng thời sẽ làm tổn thương các đồng minh của Mỹ.

Cách tiếp cận của Tổng thống Trump trong việc xử lý các vấn đề với Trung Quốc cũng bị đảng Dân chủ chỉ trích là không có sự hợp tác với các đồng minh thân cận.

Trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), đồng minh chủ chốt của Mỹ bên kia bờ Đại Tây Dương, quyết định cắt giảm số binh sĩ Mỹ đồn trú ở Đức bị đảng Dân chủ kịch liệt phản đối với lý do điều này có thể ảnh hưởng tới lợi ích an ninh quốc gia Mỹ và làm suy yếu các liên minh với châu Âu hoặc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thậm chí còn bị cho là vi phạm thỏa thuận giữa NATO với Nga năm 1997.

Quan hệ Mỹ – Nga cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt khi chính quyền Tổng thống Trump chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở đã tồn tại suốt 18 năm qua. Trong nhiều thập niên qua, Hiệp ước Bầu trời mở là một trong những cơ chế quan trọng duy trì nền tảng an ninh châu Âu, bảo đảm những lợi ích an ninh cốt lõi cho các đồng minh của Mỹ ở châu lục này.

Nước Mỹ - một năm biến động và chia rẽ - Hình 3
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay cả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cũng đang khiến nước Mỹ dường như “bị chia đôi”, mặc dù cử tri đoàn ngày 14/12 đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Những tranh cãi, căng thẳng ngay trong quá trình tranh cử và đi bỏ phiếu cũng như cuộc chiến pháp lý mà phe Tổng thống Trump phát động sau ngày bầu cử 3/11 nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tại nhiều bang càng khoét sâu sự chia rẽ, bất đồng trên chính trường và xã hội Mỹ. Hàn gắn và đoàn kết nước Mỹ để đối phó với thách thức, trước hết là đại dịch COVID-19, trở thành trọng trách nặng nề của vị tổng thống thứ 46 sẽ nhậm chức ngày 20/1 tới.

Đi qua một năm nhiều biến động, có thể thấy rằng nếu như năm 2016, người dân Mỹ cần một nhân tố tạo nên sự thay đổi thì năm 2020, sau những cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ, có lẽ điều quan trọng hàng đầu đối với người dân quốc gia này hiện nay là một nhân tố giữ ổn định và đưa nước Mỹ trở lại với những giá trị truyền thống. Điều đó sẽ định hình nước Mỹ của năm 2021, khi một chính quyền mới đi vào hoạt động.

Trump nêu lý do không mời nhóm Biden tới hội nghị vaccine

Trump cho hay ông không mời trợ lý Biden tới hội nghị vaccine Covid-19 vì "vẫn chưa biết chính quyền nhiệm kỳ tới thuộc về ai".

Trong hội nghị về vaccine Covid-19 ở Washington hôm 8/12, các phóng viên đã hỏi Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sao không có thành viên nào trong nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden tham gia, bởi nhóm này sẽ giám sát phần lớn việc phân phối vaccine vào năm sau.

"Chúng ta cần phải xem chính quyền tiếp theo thuộc về ai. Bởi chúng tôi đã thắng ở những bang chiến trường", Trump trả lời. "Hy vọng chính quyền tiếp theo sẽ là chính quyền Trump. Không thể ăn cắp hàng trăm nghìn phiếu như thế được".

Tuyên bố được Trump đưa ra trong bối cảnh các bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu cử trước hạn chót 8/12 theo luật Mỹ. Với kết quả chứng nhận của các bang, Biden được xác định là người chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri.

Trump nêu lý do không mời nhóm Biden tới hội nghị vaccine - Hình 1

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Hội nghị vaccine của Chiến dịch Thần tốc hôm 8/12 ở thủ đô Washington. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, Trump và đồng minh vẫn quyết không nhận thua. Chiến dịch tranh cử của ông đang nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử nhưng liên tục thất bại ở những bang chiến trường chủ chốt mà Biden chiến thắng như Georgia, Michigan, Wisconsin, khi các thẩm phán đều bác bỏ cáo buộc gian lận trong quá trình bỏ phiếu.

Nhiều nguồn tin cho hay việc đội ngũ pháp lý của Trump và nhân viên chiến dịch của ông chấm dứt nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử chỉ còn là vấn đề thời gian, sau khi luật sư riêng của Trump là Rudy Giuliani nhập viện do Covid-19.

"Theo kế hoạch, các tòa án và thẩm phán sẽ phải sớm đưa ra kết luận, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục các nỗ lực pháp lý", Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông chiến dịch của Trump, nói.

Bang Texas ngày 8/12 cũng đệ đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ, cáo buộc 4 bang chiến trường mà Biden thắng gồm Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin đã vi phạm hiến pháp khi tự thay đổi thủ tục bỏ phiếu trong đại dịch để cho phép tăng số phiếu qua thư. Tổng chưởng lý Texas yêu cầu Tòa án Tối cao không công nhận kết quả bầu cử ở các bang này và để nghị viện bang tự chọn đại cử tri.

Tuy nhiên, Richard Hasen, giáo sư luật tại Đại học California, cho rằng Texas không có vị thế pháp lý để đưa ra cáo buộc này, do họ không có vai trò gì trong việc các bang chọn đại cử tri.

"Họ cũng đợi quá lâu để đệ đơn kiện. Giải pháp loại bỏ phiếu bầu của hàng chục triệu cử tri mà Texas đưa ra trên thực tế cũng là vi hiến. Không có lý do nào để tin rằng hệ thống bầu cử ở các bang trên được tiến hành trái hiến pháp", Hasen nói. "Bây giờ cũng là quá trễ để Tòa án Tối cao ra phán quyết khắc phục hậu quả, ngay cả khi họ cho rằng cáo buộc trên là có căn cứ".

Tòa án Tối cao Mỹ tới nay đã từ chối thụ lý các tranh chấp liên quan đến bầu cử và có quyền quyết định tiếp nhận đơn kiện của bang Texas hay không.

Trên thực tế, Tòa án Tối cao hôm 8/12 đã bác bỏ đơn kiện của phe Cộng hòa đòi hủy kết quả bầu cử bang Pennsylvania. Trong phán quyết được đăng trên mạng, Tòa án Tối cao không giải thích lý do họ từ chối thụ lý đơn, cũng không nêu rõ thẩm phán nào đã bác đơn.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, đến nay báo cáo hơn 15 triệu người nhiễm, trong đó hơn 290.000 trường hợp tử vong vì Covid-19. Chính quyền địa phương và các bang khắp nước Mỹ đã ra lệnh hạn chế hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội, với hy vọng giảm bớt sự bùng phát trở lại của dịch bệnh sau thời gian tạm lắng vào mùa hè.

Theo Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington, số ca tử vong trung bình tháng vì Covid-19 tại Mỹ được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi trong tháng 12, lên hơn 70.000, sau đó tiếp tục tăng lên hơn 76.000 vào tháng một, trước khi giảm xuống trong tháng hai.

Tổng thống đắc cử Mỹ Biden ngày 8/12 nêu kế hoạch ba điểm nhằm chống Covid-19, hứa sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine trong 100 ngày đầu ông nhậm chức, đồng thời tuyên bố sẽ ký sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, cam kết sẽ nỗ lực đưa học sinh trở lại trường học bình thường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở BangkokNam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở Bangkok
00:23:37 29/03/2025
Động đất tại Myanmar khiến ít nhất 10 người tử vongĐộng đất tại Myanmar khiến ít nhất 10 người tử vong
16:48:21 28/03/2025
Bệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đấtBệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đất
00:28:53 29/03/2025
Nhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khẩn dân đảo gần Đài LoanNhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khẩn dân đảo gần Đài Loan
10:10:49 29/03/2025
Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644
01:17:46 30/03/2025
Động đất tại Thái Lan: Bác sĩ phẫu thuật ngoài trời để chạy đua cứu sống bệnh nhânĐộng đất tại Thái Lan: Bác sĩ phẫu thuật ngoài trời để chạy đua cứu sống bệnh nhân
13:39:48 29/03/2025
Động đất tại Myanmar, Thái Lan gây hậu quả nghiêm trọngĐộng đất tại Myanmar, Thái Lan gây hậu quả nghiêm trọng
18:11:30 28/03/2025
Động đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấnĐộng đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấn
13:54:24 29/03/2025

Tin đang nóng

Cẩm Ly sang Mỹ phẫu thuật: Òa khóc trước khi lên bàn mổ, Minh Tuyết nói một câuCẩm Ly sang Mỹ phẫu thuật: Òa khóc trước khi lên bàn mổ, Minh Tuyết nói một câu
23:13:08 29/03/2025
Người phụ nữ hơn 20 lần đưa vàng giả đi cầm ở tiệm kim hoànNgười phụ nữ hơn 20 lần đưa vàng giả đi cầm ở tiệm kim hoàn
22:24:28 29/03/2025
HOT: Hoa hậu H'Hen Niê mang thai con đầu lòng?HOT: Hoa hậu H'Hen Niê mang thai con đầu lòng?
06:25:14 30/03/2025
Chú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàngChú rể ôm bạn gái cũ mặc váy cưới tiến vào lễ đường khiến cô dâu "chết đứng", quan khách ngỡ ngàng
21:46:52 29/03/2025
Nóng: ViruSs xin lỗiNóng: ViruSs xin lỗi
22:49:44 29/03/2025
NSƯT Kiều Anh để lộ đôi mắt đỏ hoe, hé lộ kết phim 'Cha tôi, người ở lại'?NSƯT Kiều Anh để lộ đôi mắt đỏ hoe, hé lộ kết phim 'Cha tôi, người ở lại'?
22:24:00 29/03/2025
Công ty quản lý của Kim Soo Hyun phản hồi cáo buộc ép Sulli đóng cảnh nhạy cảmCông ty quản lý của Kim Soo Hyun phản hồi cáo buộc ép Sulli đóng cảnh nhạy cảm
22:55:06 29/03/2025
Phía "nữ ca sĩ Hàn Quốc" bị ViruSs từ chối không cho lên livestream nói gì sau ồn ào tối qua?Phía "nữ ca sĩ Hàn Quốc" bị ViruSs từ chối không cho lên livestream nói gì sau ồn ào tối qua?
22:52:40 29/03/2025

Tin mới nhất

Giám đốc CIA mời tỷ phú Musk đến trụ sở

Giám đốc CIA mời tỷ phú Musk đến trụ sở

07:00:55 30/03/2025
Trong tháng 3, tỷ phú Musk cũng đã gặp giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). Một phát ngôn viên của NSA mô tả diễn biến này là nỗ lực nhằm đảm bảo NSA phù hợp với các ưu tiên của chính quyền Tổng thống Trump.
Hàng chục nghìn người biểu tình ở Seoul liên quan đến việc luận tội tổng thống

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Seoul liên quan đến việc luận tội tổng thống

07:00:36 30/03/2025
Ước tính khoảng 15.000 người biểu tình tụ tập gần Cung điện Gyeongbok, giơ cao các biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu. Cảnh sát đã chặn giao thông ở các làn đường gần đó.
Nghi phạm đâm dao tại Hà Lan là một công dân Ukraine

Nghi phạm đâm dao tại Hà Lan là một công dân Ukraine

07:00:04 30/03/2025
Nghi phạm được cho là đã sử dụng nhiều con dao khác nhau tấn công ngẫu nhiên vào 5 người đi đường, gần quảng trường Dam đông đúc vào chiều 28/3 (giờ địa phương). Nghi phạm đã bị bắt giữ ngay sau đó và bị thương ở chân.
Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học

Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học

06:33:13 30/03/2025
Sự miễn cưỡng của Nhật Bản trong việc định vị mình là một siêu cường khoa học là kết quả của sự kết hợp giữa chủ nghĩa hòa bình sau chiến tranh, tâm lý sợ rủi ro, cũng như các ưu tiên công nghiệp và sự thận trọng về địa chính trị.
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID

22:12:40 29/03/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28.3 tuyên bố chính thức đóng cửa Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), động thái có thể giáng đòn mạnh vào cơ quan viện trợ nước ngoài đang gặp khó khăn này.
Mỹ thúc đẩy kiểm soát Greenland để đối phó Nga và Trung Quốc

Mỹ thúc đẩy kiểm soát Greenland để đối phó Nga và Trung Quốc

22:00:22 29/03/2025
Phó tổng thống Mỹ JD Vance tuyên bố Washington cần giành quyền kiểm soát Greenland để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga.
Somalia sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát căn cứ không quân, cảng biển?

Somalia sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát căn cứ không quân, cảng biển?

21:56:58 29/03/2025
Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud được cho là sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát độc quyền các căn cứ không quân và cảng chiến lược.
Tổng thống Ukraine ra điều kiện ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Tổng thống Ukraine ra điều kiện ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

21:54:23 29/03/2025
Ông nói sẽ cân nhắc thỏa thuận khi không có mối đe dọa lập pháp liên quan nào và các luật sư Ukraine sẽ so sánh tất cả các phiên bản của văn bản này, rồi đưa ra đánh giá.
Tỉ phú Elon Musk 'mua' mạng xã hội X thêm lần nữa

Tỉ phú Elon Musk 'mua' mạng xã hội X thêm lần nữa

21:48:17 29/03/2025
Tỉ phú Elon Musk thông báo đã bán công ty mạng xã hội X cho công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông với giá 45 tỉ USD.
"Làng đại gia" ẩn trong núi sâu: Dân ở biệt thự, con cái đi học không mất tiền

"Làng đại gia" ẩn trong núi sâu: Dân ở biệt thự, con cái đi học không mất tiền

21:32:42 29/03/2025
Đồng thời, họ còn xây kho rượu tràn ngập hương thơm nhờ tận dụng địa hình nhiều hang sâu. Du khách tấp nập kéo đến thiên đường này, tạo thêm một nguồn thu khổng lồ cho người dân địa phương.
Mỹ đẩy mạnh tinh giản, căng thẳng vụ lộ mật chưa dứt

Mỹ đẩy mạnh tinh giản, căng thẳng vụ lộ mật chưa dứt

21:27:28 29/03/2025
Đài CNN ngày 28.3 dẫn thông báo của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết bộ này sẽ cắt giảm 10.000 nhân viên toàn thời gian ở các cơ quan y tế, sau khi 10.000 nhân viên đã tự nguyện nghỉ việc.
Kinh tế châu Á giữa sóng gió vì thuế của Mỹ

Kinh tế châu Á giữa sóng gió vì thuế của Mỹ

21:24:42 29/03/2025
Việc Mỹ tăng thuế đối với ô tô cũng như nhiều loại hàng hóa khác đang tác động lớn đến kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nhưng các nền kinh tế khu vực vẫn còn động lực quan trọng để phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Sau một năm sống chung nhà, con trai và con dâu dọn ra ngoài ở riêng: Nguyên do từ những mâm hải sản, thịt thà mời mà bố mẹ không ăn

Sau một năm sống chung nhà, con trai và con dâu dọn ra ngoài ở riêng: Nguyên do từ những mâm hải sản, thịt thà mời mà bố mẹ không ăn

Góc tâm tình

07:19:48 30/03/2025
Chúng tôi đồng ý cho các con ở riêng, còn cho thêm vài triệu để các con mua đồ dùng. Tôi năm nay hơn 50 tuổi, đang sống cùng con trai và con dâu trong căn nhà hai tầng.
Tìm người thân bé gái sơ sinh bị bỏ rơi với lời nhắn "đừng tìm mẹ bé vì mẹ bé đã đi về quê..."

Tìm người thân bé gái sơ sinh bị bỏ rơi với lời nhắn "đừng tìm mẹ bé vì mẹ bé đã đi về quê..."

Netizen

06:52:53 30/03/2025
Trên đường đi làm rẫy về, người dân phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi với lời nhắn Tôi là mẹ của bé bị bỏ rơi, vì hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng nuôi bé, mới đành lòng bỏ bé... đừng tìm mẹ bé vì mẹ bé đã đi về quê rồi .
Streamer ViruSs: Học nhạc viện, từng gây ồn ào vì chê Hòa Minzy, Trấn Thành

Streamer ViruSs: Học nhạc viện, từng gây ồn ào vì chê Hòa Minzy, Trấn Thành

Sao việt

06:38:23 30/03/2025
Gần đây, streamer (người phát sóng trực tiếp) ViruSs vướng ồn ào đời tư, trở thành tâm điểm bàn luận trên mạng xã hội.
Mỹ nam diễn dở tới nỗi bị đạo diễn ném giày vào người, lười đóng phim vẫn bỏ túi cả nghìn tỷ

Mỹ nam diễn dở tới nỗi bị đạo diễn ném giày vào người, lười đóng phim vẫn bỏ túi cả nghìn tỷ

Sao châu á

06:33:51 30/03/2025
Trong sự nghiệp của mình, Lee Seo Jin đóng cực ít phim, nổi tiếng là kén kịch bản. Số phim anh nhận trong gần 30 năm làm nghề không quá con số 30.
Thiên tài 15 tuổi khiến cả thế giới rùng mình

Thiên tài 15 tuổi khiến cả thế giới rùng mình

Hậu trường phim

06:31:16 30/03/2025
Diễn xuất của Owen Cooper trong vai kẻ giết người tuổi vị thành niên Jamie Miller gây ấn tượng mạnh với khán giả. Đây cũng là vai diễn đầu tay, giúp nam diễn viên 15 tuổi một bước thành sao .
Áp lực với các Chị đẹp

Áp lực với các Chị đẹp

Nhạc việt

06:28:14 30/03/2025
Sau thời gian đầu bán vé tương đối chậm, concert quy tụ tới 48 Chị đẹp đến từ hai mùa thi đã tăng sức mua sau khi nhiều thông tin hấp dẫn lần lượt được ekip thực hiện hé lộ.
Tăng 60kg trong 2 năm sau biến cố hôn nhân

Tăng 60kg trong 2 năm sau biến cố hôn nhân

Sức khỏe

06:06:17 30/03/2025
Chị được hướng dẫn ghi lại nhật ký ăn uống để bản thân và bác sĩ nhận diện cảm xúc hoặc tình huống kích hoạt cơn ăn vô độ, phát hiện hành vi lặp lại nhằm theo dõi sự tiến bộ và điều chỉnh kế hoạch điều trị kịp thời.
Dùng loại hạt "rẻ bèo" nhưng giàu chất chống oxy hóa làm món ăn sáng vừa ngon lại giúp bổ khí huyết, đẹp da, ngừa thiếu máu

Dùng loại hạt "rẻ bèo" nhưng giàu chất chống oxy hóa làm món ăn sáng vừa ngon lại giúp bổ khí huyết, đẹp da, ngừa thiếu máu

Ẩm thực

06:00:16 30/03/2025
Với nguyên liệu chính là loại hạt rất phổ biến, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm món ăn sáng tuyệt vời. Tuy món bánh làm rất đơn giản nhưng lại bổ dưỡng.
"Cha tôi, người ở lại" tập 19: An tỏ ra lạnh nhạt khi Nguyên trở về

"Cha tôi, người ở lại" tập 19: An tỏ ra lạnh nhạt khi Nguyên trở về

Phim việt

05:56:30 30/03/2025
An tỏ ra vô cùng khách sáo với Nguyên khiến cậu phải nói mình có phải khách đâu. Trong khi đó, bố Bình rất vui khi Nguyên trở về.
5 phim y khoa Hàn hay tuyệt đỉnh: Số 1 gây sốt toàn cầu, bom tấn của Park Shin Hye bao năm vẫn xuất sắc

5 phim y khoa Hàn hay tuyệt đỉnh: Số 1 gây sốt toàn cầu, bom tấn của Park Shin Hye bao năm vẫn xuất sắc

Phim châu á

05:55:53 30/03/2025
Dưới đây là 5 bộ phim y khoa hay nhất Hàn Quốc mà bạn không thể bỏ qua, mỗi bộ phim đều mang đến những cảm xúc sâu lắng và những diễn viên tài năng.
Phim 18+ đáng xem nhất thập kỷ: Nữ chính tự đóng cảnh nóng thật, 506 từ nhạy cảm được thốt ra

Phim 18+ đáng xem nhất thập kỷ: Nữ chính tự đóng cảnh nóng thật, 506 từ nhạy cảm được thốt ra

Phim âu mỹ

05:54:52 30/03/2025
Dù gây nhiều tranh cãi nhưng hơn 1 thập kỷ qua, đây vẫn là bộ phim 18+ được đánh giá cao và không thể bỏ qua dành cho khán giả trưởng thành.