Nước cờ cao tay của Tổng thống Assad
Mặc dù đang đấu tranh quyết liệt để nắm chắc quyền lực trong tay, Tổng thống Bashar al-Assad vẫn đồng ý phá hủy một phần lớn kho vũ khí hóa học và tham gia đàm phán với phe đối lập đang nhăm nhe tìm cách lật đổ ông. Đây được xem là nước cờ cao tay của Nhà lãnh đạo Syria.
Tổng thống Assad
Những bước đi có vẻ mâu thuẫn nhau ở trên được đánh giá là một chiến lược tính toán đầy sắc sảo của Tổng thống Assad. Tổng thống Syria chấp nhận đàm phán, câu giờ và dồn phương Tây vào thế bí trong khi quân đội của ông này tiếp tục đẩy cao chiến dịch làm suy mòn sức mạnh của phe nổi dậy vốn bị chia rẽ và thiếu tổ chức trên chiến trường bằng bất kỳ giá nào.
Cho đến thời điểm này, chiến lược của ông Assad đang phát huy tác dụng.
Kể từ khi các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu được khởi động ở Thụy Sỹ hôm 24/1, quân của Tổng thống Assad cũng tăng cường chiến dịch không kích vào các khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy và đẩy mạnh các cuộc tấn công vào khu vực phía bắc và xung quanh thủ đô Damascus.
Theo thông tin được cung cấp từ các phe nhóm đối lập, gần 1.900 người đã thiệt mạng trong tuần đầu diễn ra các cuộc đàm phán hồi tháng trước, trong đó có hơn 800 nạn nhân ở riêng thành phố phía bắc Aleppo. Những người này mất mạng trong hàng chục vụ thả “thùng bom” từ trực thăng của chính quyền Syria.
Khoảng 220 người chết trong cuộc đấu tranh nội bộ giữa thành phần Hồi giáo cực đoan với các phe nhóm nổi dậy khác.
Ngoài ra, theo thống kê của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh, có khoảng 2.454 người đã chết vì bạo lực cho đến thời điểm này của tháng 2, khiến cho tháng này có thể sẽ là một trong những tháng đẫm máu nhất trong cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua ở Syria.
Những con số trên chưa được xác nhận về tính chính xác bởi chúng được cung cấp từ các nguồn tin đối lập hoặc thân với phe nổi dậy Syria. Tuy nhiên, có một thực tế rõ ràng là quân của Tổng thống Assad gần đây liên tiếp giáng những đòn nặng nề vào phe nổi dậy.
Assad củng cố vị thế
Video đang HOT
Đối với Tổng thống Assad, các cuộc đàm phán kéo dài do Liên Hợp Quốc làm trung gian chính là cơ hội để ông này làm việc với cộng đồng quốc tế sau khi nhiều nước đã tránh ông kể từ khi cuộc nổi dậy ở Syria bùng lên hồi tháng 3 năm 2011.
Các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ và Nga dàn xếp đã đem lại cho Tổng thống Assad một phương tiện để khẳng định tính hợp pháp của chính quyền ông này. Nó giống như trường hợp về thỏa thuận hủy bỏ kho vũ khí hóa học mà chính quyền của ông Assad ký kết với các cường quốc nhằm tránh một chiến dịch can thiệp quân sự từ Mỹ. Thỏa thuận đó được đánh giá là đã giúp nâng cao vị thế cũng như tính hợp pháp của chính phủ Syria.
Trước đó, nhiều nước phương Tây và Ả-rập đã lên tiếng bác bỏ tính hợp pháp của chính quyền Assad. Tuy nhiên, nhờ vào thỏa thuận vũ khí hóa học do Nga đề xuất, ông Assad lấy lại được vị thế của mình.
Ông Rime Allaf – một nhà bình luận chính trị chuyên về các vấn đề Trung Đông, nhận định rằng, chính quyền Syria đến hội nghị hòa bình Geneva không có mục đích gì hơn ngoài yêu thích một tiến trình mà ở đó họ có thể tuyên bố mình là bên duy nhất có thể đàm phán với thế giới.
Mục tiêu của các cuộc đàm phán là tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài gần 3 năm qua ở đất nước Syria. Cuộc nội chiến này được cho là đã cướp đi sinh mạng của hơn 130.000 người và đẩy hàng triệu người vào tình cảnh khốn cùng.
Cuộc chiến tranh ở Syria đã làm thổi bùng lên ngọn lửa thù địch sắc tộc trong khu vực, thu hút hàng ngàn chiến binh và thành phần cực đoan nước ngoài đến chiến trường này đồng thời gây bất ổn cho một loạt nước láng giềng xung quanh như Li-băng và Iraq.
Tuy nhiên, cả hai bên đối địch ở Syria vẫn không thể nhất trí được với nhau về bất kỳ điều gì dù chỉ là một chương trình nghị sự. Phe đối lập được hậu thuẫn bởi Mỹ và phương Tây muốn các cuộc đàm phán tập trung vào việc thiết lập một chính phủ chuyển tiếp trong đó không có vai trò của ông Assad. Tuy nhiên, đây là điều không được chấp nhận bởi chính phủ Syria – một chính phủ quyết không nhân nhượng trong yêu cầu đòi đặt cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố vào “ưu tiên”.
Để các cuộc đàm phán có hy vọng thành công, các nhà phân tích tin rằng, nó phải phản ánh được thực tế trên chiến trường. Tổng thống Assad chẳng có lý do gì để mà nhân nhượng trong các cuộc đàm phán khi lực lượng trung thành với ông này vẫn nắm giữ 13 trong tổng số 14 thủ phủ của các tỉnh và tiếp tục đạt được những bước tiến dù là chậm trên chiến trường, đặc biệt là ở các điểm nóng như Homs, Aleppo và xung quanh thành trì quyền lực Damascus của ông này. Trong khi đó, phe nổi dậy đang yếu thế hơn hẳn do sự suy yếu từ bên trong với nội bộ mâu thuẫn, đấu đá nhau. Phe nổi dậy đang bị lôi cuốn vào một cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn với các nhóm nổi dậy có liên quan đến Al- Qaeda.
Ngoài ra, Tổng thống Assad vẫn còn có thể trông chờ vào những đồng minh mạnh mẽ như Nga và Iran.
Trong khi đó, Mỹ và phương Tây hoàn toàn không muốn bị dính líu vào thêm bất kỳ một cuộc chiến tranh nào ở Trung Đông. Bản thân các nước này còn bị ám ảnh trước viễn cảnh các lực lượng cực đoan, khủng bố đang nổi lên trong phe nổi dậy Syria có thể giành được quyền thống trị trong lực lượng này và nếu lật đổ thành công chính quyền của Tổng thống Assad, họ có thể lên cầm quyền. Đây không phải là kịch bản mong ước của phương Tây mà thực tế là ác mộng kinh hoàng đối với các cường quốc nói riêng và thế giới nói chung. Chính vì những lý do trên mà chính quyền của Tổng thống Assad đang giành lợi thế. Tuy vậy, theo các nhà phân tích, lợi thế của ông Assad cũng chưa đủ lớn để tạo được bước đột phá mang tính quyết định, giúp ông này lấy lại quyền lực và đè bẹp phe nổi dậy Syria. Kết quả là cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria vẫn ở trong tình thế bế tắc, không có lối thoát.
Kiệt Linh – (tổng hợp)
Theo_VnMedia
Thủ lĩnh bỏ trốn, phe nổi dậy Syria hoảng loạn?
Các nguồn tin báo chí mấy ngày gần đây rộ lên tin, thủ lĩnh của phe nổi dậy ôn hòa Syria đã bỏ quân, tháo chạy ra nước ngoài sau khi bị chính những chiến binh từng trong hàng ngũ của mình phản bội, chiếm lấy trụ sở.
Tướng Salim Idris - thủ lĩnh của phe nổi dậy ôn hòa được phương Tây hậu thuẫn
Hôm 11/12, các quan chức Mỹ đã nói với một vài tờ báo như Thời báo Phố Wall và New York Times rằng, Tướng Salim Idris - thủ lĩnh của phe nổi dậy ôn hòa được phương Tây hậu thuẫn, đã buộc phải tháo chạy ra khỏi Syria sau khi bị Mặt trận Hồi giáo chiếm trụ sở và chiếm luôn cả kho vũ khí của lực lượng này. Tướng Idris đã chạy sang Doha , Qatar hồi Chủ nhật tuần trước sau khi chạy khỏi Syria sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, một quan chức Mỹ khẳng định.
Cùng ngày, Mỹ và Anh bất ngờ tuyên bố cắt đứt viện trợ cho phe nổi dậy ở phía bắc đất nước. Hai thông tin này đã đẩy phe nổi dậy rơi vào tình trạng hoang mang, rối loạn.
Phản ứng trước thông tin trên, đích thân thủ lĩnh Idris hôm qua (13/12) đã lên tiếng bác bỏ, nhấn mạnh rằng, ông không hề rời bỏ vị trí, trốn chạy khỏi đất nước như lời các quan chức Mỹ đã nói. Ông Idris vẫn có mặt ở phía bắc Syria và đang làm việc với các tướng lĩnh trên chiến trường cũng như đang giám sát các chiến dịch, Quân đội Syria Tự do của Tướng Idris đã nói như vậy.
Quân đội Syria Tự do cho rằng, thông tin về việc tướng của họ tháo chạy khỏi đất nước là những tin đồn vô căn cứ. "Những tin đồn không có cơ sở đó là nhằm mục đích làm suy yếu tinh thần và ý chí của các chiến binh vào thời điểm họ đang cần tập trung cho cuộc chiến với các băng nhóm của chính quyền Assad", tuyên bố của Quân đội Syria Tự do cho hay.
Phát ngôn viên Liên minh Quốc gia Syria (SNC) cũng khẳng định những tin đồn về sự "bỏ quân chạy lấy người" của Tướng Idris "thật là nực cười". "Tướng Idris vẫn đang có mặt ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria . Ngày hôm qua (tức là ngày 11/12), ông ấy còn đang tổ chức một cuộc họp với Mặt trận Hồi giáo", phát ngôn viên của SNC - ông Khaled Saleh cho biết ở thủ đô Istanbul .
"Tướng Idris vẫn liên hệ với các sư đoàn của Quân đội Syria Tự do đang chiến đấu trên mặt đất. Ông ấy vẫn liên hệ với Mặt trận Hồi giáo", ông Saleh nói thêm.
Mặt trận Hồi giáo là một liên minh vừa được dựng lên hồi tháng trước từ các nhóm nổi dậy Hồi giáo lớn nhất nhưng không bao gồm hai nhóm có liên quan đến Al-Qaeda là Mặt trận Nusra và Quốc gia Hồi giáo Iraq . Mặt trận Hồi giáo được cho là nằm trong thành phần những nhóm chiến binh Hồi giáo ôn hòa hơn.
Hồi tuần trước, một số chiến binh cực đoan của Mặt trận Hồi giáo đã xông vào chiếm giữ trụ sở và kho vũ khí của Quân đội Syria Tự do ở Bab al-Hawa, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các chiến binh Hồi giáo đã tự hành động mà không đưa ra lời cảnh báo nào cũng chẳng đưa ra lời giải thích nào cho hành động của họ. Và vì thế, Mỹ và Anh đã tuyên bố cắt đứt các nguồn tiếp viện các mặt hàng không gây sát thương cho phía bắc Syria . Đây là một cú giáng mạnh vào phe nổi dậy ôn hòa ở Syria .
Phe nổi dậy chỉ trích Mỹ, phủ nhận bất hòa nội bộ
Sau những ngỡ ngàng và cả sốc nặng vì sự quay lưng phũ phàng của Mỹ, Anh, phe nổi dậy hôm qua đã lên tiếng chỉ trích hành động của hai cường quốc đồng minh của họ. Phát ngôn viên của Quân đội Syria Tự do - ông Loay al-Mikdad cho rằng, quyết định của Mỹ, Anh được đưa ra một cách quá hấp tấp và vội vàng.
"Chúng tôi tin rằng, đó là một quyết định hấp tấp và chúng tôi đang liên lạc với các bạn bè Mỹ, Anh của mình để đề nghị họ xem xét lại quyết định đó", ông Mikdad nói.
Theo người phát ngôn trên, việc Mỹ và Anh ngừng cấp những mặt hàng phi sát thương cho phe nổi dậy không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến Quân đội Syria Tự do mà cả dân thường của nước này. "Người dân Syria cần mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ và chúng tôi tin rằng các bạn bè Mỹ, Anh sẽ xem xét lại quyết định của họ".
Phe nổi dậy Syria cũng lên tiếng phủ nhận việc Mặt trận Hồi giáo đã đưa quân vào chiếm trụ sở và kho vũ khí của họ, nói rằng chính họ đã mời các chiến binh của Mặt trận Hồi giáo vào giúp bảo vệ các kho vũ khí ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra một cuộc tấn công từ nhóm chiến binh có liên quan đến Al-Qaeda.
Liên minh Quốc gia Syria cho biết, trên thực tế, họ đã yêu cầu Mặt trận Hồi giáo đến giúp bảo vệ các địa điểm trên khỏi sự tấn công và cướp bóc của Nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL).
Đại tá Islam Alloush - một phát ngôn viên quân sự của Mặt trận Hồi giáo cũng phủ nhận thông tin về việc các chiến binh của họ dùng vũ lực để chiếm kho vũ khí của Quân đội Syria Tự do. Ông này khẳng định, Mặt trận Hồi giáo đã nhận được một cú điện thoại từ văn phòng của Tướng Idris nhờ họ giúp đỡ sau khi các chiến binh của Quân đội Syria Tự do bị tấn công bởi các tay súng không rõ danh tính.
Khi các chiến binh của Mặt trận Hồi giáo đến nơi, họ phát hiện các kho vũ khí "gần như trống rỗng" và không hề được bảo vệ bởi các binh lính của Quân đội Syria Tự do.
Phe nổi dậy ôn hòa đang muốn khẳng định với Mỹ và phương Tây rằng, không hề có chuyện các phe nhóm trong nội bộ của họ đang đấu đá, tranh giành nguồn lực với nhau. Tuy nhiên, điều này xem ra có vẻ khó khi mà gần đây liên tục có thông tin về các vụ đấu đá kiểu huynh đệ tương tàn trong nội bộ phe nổi dậy, khiến phương Tây càng ngày càng trở nên ngán ngẩm, không muốn hậu thuẫn cho lực lượng này.
Kiệt Linh - (tổng hợp)
Theo_VnMedia
Phe nổi dậy Syria đang như "rắn mất đầu"? Phe nổi dậy Syria được phương Tây hậu thuẫn đang rơi vào tình trạng rối loạn, như rắn mất đầu, sau khi thủ lĩnh của lực lượng này được cho là chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ trong khi hai đồng minh thân nhất là Washington và London thẳng tay cắt viện trợ. Các chiến binh thuộc Quân đội Syria Tự do Hôm 11/12,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ
Có thể bạn quan tâm

NSƯT Bạch Long: Tuổi U.70 vẫn ở trọ, say mê với nghề
Sao việt
21:27:47 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025
Cứu sống bệnh nhân người Lào bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng
Sức khỏe
21:17:41 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
Sao châu á
20:56:02 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025