Núi lửa Ruang ở Indonesia tiếp tục phun trào, 11.000 người phải sơ tán
Chiều 20/4, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi của Indonesia lại phun trào, một cột tro bụi bốc cao tới 250m. Nhà chức trách đã đóng cửa sân bay quốc tế Sam Ratulangi gần núi lửa và yêu cầu 11.000 người sống trong khu vực bị ảnh hưởng phải sơ tán.
Núi lửa Ruang ở Bắc Sulawesi, Indonesia phun tro bụi chiều 19/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Cơ quan núi lửa Indonesia cảnh báo các vụ phun trào lớn vẫn có thể xảy ra, sau khi núi lửa này đã phun trào nhiều lần trong tuần.
Người đứng đầu cơ quan trên, ông Hendra Gunawan cho biết: “Với những trận động đất khiến núi lửa phun trào đã ghi nhận được, cuộc khủng hoảng này chưa kết thúc. Dòng magma vẫn đang di chuyển từ lòng đất lên bề mặt. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên nếu các đợt phun trào vẫn xảy ra”.
Video đang HOT
Cơ quan trên khuyến nghị người dân đeo khẩu trang để tránh các vấn đề về hô hấp.
Núi lửa Ruang cao 725m so với mực nước biển, hiện là ngọn núi lửa duy nhất trong số hơn 100 ngọn núi lửa của Indonesia được đặt ở mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 mức. Các nhà chức trách đã quy định một vùng cấm trong phạm vi 6 km xung quanh núi lửa này.
Indonesia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương nên thường xuyên phải hứng chịu động đất và núi lửa phun trào.
Núi lửa Ruang ở Indonesia phun trào tro bụi cao 3.000 m
Theo Cơ quan Địa chất của Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia, ngày 17/4, núi lửa Ruang ở Bắc Sulawesi đã phun tro bụi cao tới 3.000 m.
Núi lửa Ruang tại tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia phun trào ngày 17/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trước đó 1 ngày, Trung tâm Núi lửa và Giảm nhẹ thiên tai địa chất (PVMBG) đã nâng cảnh báo trạng thái hoạt động của núi Ruang lên cấp IV (cấp cảnh báo nguy hiểm). Việc nâng mức cảnh báo tình trạng núi lửa lên cao nhất được đưa ra sau quá trình núi lửa Ruang liên tục gia tăng hoạt động kể từ đầu tháng này. Hai núi lửa khác là Awu và Karangetang, nằm gần núi Ruang cũng được đưa vào trạng thái giám sát chặt chẽ vì có dấu hiệu gia tăng hoạt động địa chấn.
Trưởng nhóm chuyên viên núi lửa của PVMBG, Heruningtyas, cho biết hoạt động địa chấn của núi Ruang tăng nhanh chóng trong những ngày qua. Cơ quan này cũng đang nghiên cứu mối tương quan giữa 3 ngọn núi lửa gần nhau và có các hoạt động gia tăng thời gian gần đây.
Báo cáo từ Cơ quan quản lý thảm họa khu vực Sitaro Regency (BPBD), vụ phun trào của núi lửa Ruang đã gây ra mưa tro kèm theo đá, sỏi và lan đến các khu dân cư trên bờ biển Tagulandang. Một số người dân được cho là đã bị sỏi, đá văng trúng và phải nhập viện.
Để tránh tác động nghiêm trọng hơn của vụ phun trào, chính quyền địa phương đã tổ chức sơ tán 828 cư dân của 2 làng trong khu vực bị ảnh hưởng và hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.
Tình trạng ứng phó khẩn cấp đã được thiết lập, trước mắt là trong 14 ngày (từ 16 - 29/4).
PVMBG đã đưa ra một số khuyến nghị để cộng đồng và du khách cảnh giác, không đi vào khu vực bán kính 6 km tính từ tâm miệng núi lửa Ruang đang hoạt động; đồng thời khuyến cáo về khả năng phun trào nham thạch, mây nóng, nước dâng và sóng thần có thể xảy ra.
Núi lửa Ruang tại Indonesia phun trào, hàng trăm người sơ tán Ngày 17/4, giới chức Indonesia cho biết núi lửa Ruang tại tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào 3 lần trong đêm. Ít nhất 800 người đã phải sơ tán sau khi núi lửa này phun dung nham và cột tro bụi bốc lên cao trong những ngày gần đây. Theo các cơ quan địa chất và núi lửa của Indonesia, đợt phun trào...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025