Nửa đầu năm 2020, thị trường ô tô Việt tụt dốc 30%
Tính đến hết tháng 6, thị trường ô tô Việt Nam đạt doanh số 107.183 xe, sụt giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thấp điểm nhất là tháng 4.
Theo báo cáo mới nhất từ VAMA (Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), tháng 6 vừa qua, toàn thị trường bán được 24.002 xe. Con số này tăng 26% so với tháng 5 nhưng giảm 13% so với tháng 6 năm ngoái.
Tính chung, toàn thị trường ô tô 6 tháng đầu năm nay đã đạt doanh số 107.183 xe, sụt giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thấp điểm nhất là tháng 4 – tháng Việt Nam phải thực hiện cách ly xã hội phòng chống Covid-19.
Biểu đồ so sánh lượng ô tô tiêu thụ qua các tháng của VAMA. Nguồn: VAMA
Video đang HOT
Tháng 6 cũng là tháng bán được xe nhiều nhất trong nửa năm đã qua. Trong số 24.002 xe tiêu thụ, có 17.584 xe du lịch (tăng 35%); 6.109 xe thương mại (tăng 5%) và 309 xe chuyên dụng (tăng 18% so với tháng trước).
Trong đó, sản lượng của ô tô lắp ráp trong nước đạt 15.874 xe, tăng 43% so với tháng trước, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 8.155 xe, tăng 21% so với tháng trước.
Con số thống kê trên của VAMA chưa bao gồm doanh số của Mercedes-Benz và TC Motor lắp ráp phân phối xe Hyundai .
Để đạt được thành tích chạm mốc 400.000 xe như năm 2019, nửa năm còn lại dự kiến sẽ khá khó khăn với ngành ô tô bởi sức mua của người dân phụ thuộc vào “túi tiền”, vốn bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh.
Thống kê từ báo cáo VAMA cho thấy trong các thành viên của Hiệp hội, Toyota vẫn là thương hiệu có lượng tiêu thụ cao nhất qua 6 tháng, đạt 25.177 xe (giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái). Ở vị trí thứ hai là Honda với 12.035 xe (giảm 27%), vị trí số ba là Thaco Truck với 10.924 xe (giảm 1%), vị trí số bốn là Mazda với 10.524 xe (giảm 39%), và ở vị trí số 5 là Mitsubishi với 10.301 xe (giảm 17%).
Doanh số của Ford giảm 1/3 trong đại dịch Covid-19
Ford cho biết, doanh số quý 2 tại thị trường Mỹ của hãng giảm tới 33,3%. Trong danh mục sản phẩm của hãng chỉ có Explorer và Ranger là vẫn bán tốt.
Mẫu Ford Explorer phiên bản 2020
Sự sụt giảm doanh số của Ford trong quý 2 vừa qua vẫn là thấp so với các đối thủ. Cụ thể, GM có doanh số giảm 34%, còn Fiat Chrysler giảm 38,6%.
Theo dự báo của các công ty nghiên cứu thị trường ô tô Edmunds và ALG, tiêu thụ ô tô trên toàn thị trường Mỹ sẽ giảm khoảng 34% trong quí 2. Đây có thể là quãng thời gian tồi tệ nhất của ngành công nghiệp ô tô Mỹ do dịch bệnh.
Ngoại trừ hai dòng xe chủ đạo của Ford là Explorer SUV và Ranger pickup, tất cả các sản phẩm khác đều có doanh số sụt giảm. Doanh số của Explorer tăng 12,4%, còn của Ranger tăng 19,8%.
Phó Chủ tịch Ford - ông Mark La Neve cho biết, doanh số của hãng chủ yếu dựa vào dòng xe bán tải cỡ lớn. Tuy nhiên, do hoạt động bán buôn sụt giảm, bao gồm xe bán cho các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp, doanh số của dòng xe bán tải F-Series đã giảm 22,7% trong quý 2 vừa qua.
Tuy nhiên, Ford vẫn tỏ ra lạc quan vào sự phục hồi trong nửa cuối năm nay. Ông La Neve nói: "Ford vẫn đang phát triển tốt theo kế hoạch và chúng tôi hy vọng có thể chứng kiến sự phục hồi vào quý 3; mùa hè, thời điểm bán xe tốt nhất trong năm." Nhưng ông cũng không loại bỏ những lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ 2 có thể quay lại và ảnh hưởng mạnh mẽ tới lĩnh vực sản xuất ô tô.
Các nhà sản xuất ô tô khắp nước Mỹ đã buộc phải dừng sản xuất từ tháng 3 đến cuối tháng 5 vừa qua vì đại dịch. Các công ty cũng đã cắt giảm hoặc hoãn trả lương cho các nhân viên văn phòng và công nhân sản xuất trong thời gian này.
Phân khúc xe bán tải: Sức mua giảm, Ford Ranger vẫn 'vô đối' Ngoại trừ Mazda BT-50 vẫn duy trì đà tăng trưởng qua đó vượt mặt Mitsubishi Triton, doanh số bán các mẫu xe bán tải còn lại đều sụt giảm... Ford Ranger vẫn là mẫu xe bán chạy nhất và dần bỏ xa Toyota Hilux. Ford Ranger vẫn 'vô đối' ở phân khúc xe bán tải tại Việt Nam. Thị trường ô tô chịu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Những mẫu ô tô đang bán chạy nhất các phân khúc

Suzuki Fronx tại Việt Nam có hai tùy chọn động cơ

Volvo gọi sửa chữa hơn 1.300 xe vì lỗi dây an toàn

Porsche Cayenne EV 2026 rút ngắn thử nghiệm nhờ trí tuệ nhân tạo AI

Vì sao 816 xe Ford Territory bị triệu hồi tại Việt Nam?

Xe địa hình cỡ nhỏ công suất 455 mã lực, giá từ 455 triệu đồng

Doanh số "phập phồng", Hyundai Stargazer sắp có bản mới tại Việt Nam?

Siêu xe động cơ lai điện 1.000 mã lực Ferrari 849 Testarossa trình làng

Xe gầm cao dài hơn 4,8 mét, công suất 456 mã lực, giá gần 770 triệu đồng

Rolls-Royce độc nhất Việt Nam của đại gia Hà Nội thay logo tốn hơn nửa tỷ đồng

SUV 'siêu to khổng lồ', công suất 756 mã lực, giá gần 1,3 tỷ đồng

Volvo sẽ tập trung phát triển xe điện hóa
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố nhóm đối tượng ép người lên xe, chở đi để hành hung
Nhóm đối tượng tại Quảng Trị đã có hành vi ép 2 người lên xe máy chở đi để hành hung; đánh đập một người khác gây tổn thương cơ thể 20%.
Chương trình thực tế 'Gia đình Haha' có tiếp tục?
Tv show
22:45:27 22/09/2025
Thực hư việc bảo vệ xô đổ xe máy du khách xuống bãi biển ở Đà Nẵng
Tin nổi bật
22:33:06 22/09/2025
'Vua hề chèo' từng chẳng có xu dính túi, U70 vẫn đắt show, sống an nhàn bên vợ 2
Sao việt
22:18:41 22/09/2025
Trở thành Quán quân cuộc thi tại Nga, Đức Phúc được thưởng bao nhiêu tiền?
Nhạc việt
22:14:51 22/09/2025
Jenny Huỳnh treo người ngoài tầng 60 gây chú ý
Netizen
22:10:17 22/09/2025
Tài xế điều khiển xe tải vượt đèn đỏ trên quốc lộ 32 bị phạt 19 triệu đồng
Pháp luật
21:45:19 22/09/2025
Cầm tờ xét nghiệm ADN, tôi rụng rời khi phát hiện sự thật chấn động
Góc tâm tình
21:41:25 22/09/2025
Hé lộ hậu trường kỹ xảo trong bom tấn gần 700 tỷ đồng "Mưa đỏ"
Hậu trường phim
21:32:39 22/09/2025
Philippines, Đài Loan, Hong Kong "lên dây cót" ứng phó siêu bão Ragasa
Thế giới
21:32:23 22/09/2025