“Nữ tướng” chống gian lận xăng dầu đã thâm nhập “điểm nóng” thế nào?
Một mình đi trinh sát, rồi đóng giả người tiêu dùng để trực tiếp đối chiếu tình trạng gian lận trong buôn bán xăng dầu. Nữ Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Đồng Nai được xem như “khắc tinh” của những điểm kinh doanh xăng dầu gian lận.
Đoàn kiểm tra “nhập vai” vào trinh sát các cây xăng nghi có dấu hiệu gian lận – (ảnh do Sở KHCN Đồng Nai cung cấp)
Chúng tôi hẹn gặp chị Đỗ Ngọc Thanh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Đồng Nai vào một buổi sáng cuối tuần. Với dáng người thanh mảnh và khuôn mặt hiền hậu, nhưng “ẩn chứa” bên trong con người ấy lại là một tinh thần kiên định, quả cảm… Chị đã không ít đêm thức trắng, một thân một mình nhập vai trinh sát để bắt quả tang “gian lận thương mại” tại hàng chục cây xăng trên địa bàn tỉnh. Quả thật, ít ai nghĩ rằng người phụ nữ này chính là “khắc tinh” của những trạm xăng dầu gian lận.
Chị Phương mở đầu câu chuyện: Đầu tháng 3/2015, khi đang làm Trưởng phòng Pháp chế (thuộc Sở KHCN Đồng Nai) thì được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và quyết tâm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, chị nhanh chóng bắt tay vào công việc mới với quyết tâm “phải làm sao giải quyết được nạn gian lận xăng dầu tồn tại bao lâu nay”.
Xem xét hồ sơ công việc, chị nhận ra rằng hầu hết công tác kiểm tra các trạm xăng chỉ bị phát hiện gian lận về nhãn hiệu hàng hóa, không chấp hành đúng quy định về bảo quản tem, chứ chưa có trường hợp nào vi phạm về đo lường và chất lượng. Để nắm bắt tình hình, chị Phương quyết định tiến hành đi thực tế. Tuy nhiên, sau 10 ngày đầu tiến hành đi kiểm tra 15 trạm xăng theo kiểu “truyền thống” thì chị cũng chẳng phát hiện được được vi phạm nào về đo lường của các trạm xăng.
“Kiểm tra theo phương pháp truyền thống là đi xe biển số xanh, tới cây xăng rồi thong dong, đường đường chính chính đi vào trình quyết định kiểm tra. Chờ chủ doanh nghiệp đến, lấy thiết bị ra kiểm tra. Lần kiểm tra nào cũng vậy, không phát hiện được vi phạm nghiêm trọng nào trong gian lận xăng dầu” – chị Phương giải thích thêm.
Nhận thấy cách kiểm tra truyền thống có hạn chế lớn là các chủ trạm xăng có quá nhiều thời gian để đối phó, xóa dấu vết gian lận, chị Phương quyết định “nhập vai” người tiêu dùng để thu thập chứng cứ. Những cây xăng có dấu hiệu khả nghi được đưa vào tầm ngắm của vị Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL. Bắt đầu “nhập vai”, chị Phương mang hai can nhựa đến một trạm xăng của tập đoàn Nhà nước vừa được kiểm định, mua một can dầu, một can xăng, mỗi can 200.000 đồng.
“Trong kinh doanh xăng dầu có hai “giới” là các công ty Nhà nước và công ty tư nhân. Việc gian lận ở công ty nhà nước thường rất ít. Trong khi công ty tư nhân, do có “khả năng” tự làm chủ nên sẽ tự quyết được việc có gian lận hay không. Vậy nên, tôi đã làm thử một bài kiểm tra, khi đổ xăng ở cả cây xăng của công ty nhà nước và công ty tư nhân thì thấy rõ sự chênh lệch. Số lượng xăng đổ ở cây xăng tư nhân luôn ít hơn khoảng 10%.” – Chị Phương chia sẻ.
Video đang HOT
Quá trình đi trinh sát và kiểm tra hành vi gian lận của nữ Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (ảnh do Sở KHCN Đồng Nai cung cấp)
Sau khi mua xăng, chị kẻ một vạch ngang mức xăng, dầu mua được để làm chuẩn. Từ đây, chị đóng vai người đi mua xăng về bán lẻ. Để “nhập vai” một cách tốt nhất, chị Phương đã mượn một chiếc xe máy cũ nát, ăn mặc giống như dân buôn rồi đến những trạm xăng nghi ngờ mua đúng số tiền trên để kiểm tra chênh lệch. Kết quả cho thấy số trạm xăng gian lận về đo lường là rất lớn, đối chiếu 10 trạm kiểm tra thì có đến 8 trạm “dính” và số lượng gian lận rất lớn. “Theo quy định của Bộ thì 10 lít cho sai số là 0,3%, đối với đoàn kiểm tra là 0,45%. Nhưng khi trinh sát, tôi phát hiện sai số lên đến 2 -15%. Như vậy với 10 lít bán ra, doanh nghiệp đã ăn cắp của khách hàng đến 1,5 lít” – Chị phương làm một phép toán đơn giản để dễ chúng tôi hình dung.
Khi được hỏi về lý do phải dấn thân, tự mình trở thành trinh sát, chị Phương chia sẻ: “Vì bản thân mình là người tiêu dùng, đổ ở trạm xăng đó thấy rõ hao hụt nên tôi suy nghĩ phải đi trinh sát để nắm bắt sự thật và tôi quyết định đi một mình” – Chị Phương khẳng định, muốn thành công trong phát hiện gian lận của các trạm xăng cần có yếu tố bất ngờ.
Chính vì vậy, khi trinh sát xong mặc dù biết chắc trạm xăng nào gian lận nhưng chị chưa vội tổ chức kiểm tra ngay mà còn phải quan sát, nắm rõ sơ đồ, vị trí, nơi bố trí nguồn điện, có bao nhiêu trụ bơm… để khi ập vào bắt người của Chi cục sẽ án ngữ những vị trí đó ngăn không cho nhân viên trạm xăng tác động xóa đi giấu vết… – Chị Phương chia sẻ thêm về quá trình thâm nhập thực tế cũng như phương án cùng đồng đội tác nghiệp sao cho công việc được hiệu quả nhất.
(Mời bạn đón đọc kỳ II: “Nữ tướng” chống gian lận xăng dầu: Con người của hành động!)
Vĩnh Thủy
Theo Dantri
Thưởng "nóng" cho các lực lượng liên tiếp bắt ngà voi, sừng tê giác số lượng khủng
Sáng 27/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã khen thưởng đột xuất cho các lực lượng gồm: Cục hải quan TP Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ công an) đã có thành tích phát hiện ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê nhập lậu với số lượng lớn.
Ông Nguyễn Quang Lãng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng cho biết, theo nguồn tin thu thập được từ Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), thực hiện chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, trong vòng 2 tuần từ ngày 13 - 26/8, các lực lượng đã phối hợp khám xét 3 lô hàng có dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật.
Lô hàng thứ nhất là lô hàng nhập khẩu từ Mô dăm Bích - Châu Phi, hàng hóa theo khai báo là đá cẩm thạch dạng khối, trọng lượng 40 tấn, chứa trong 2 container dỡ hàng tại cảng Đà Nẵng ngày 10/8, Công ty TNHH Vạn An (TP Đà Nẵng) đã đăng ký tờ khai nhập khẩu, nộp thuế cho lô hàng. Lô hàng được phân luồng xanh.
Theo thông tin nhận được, Chi cục đã ban hành quyết định tạm dừng háng hóa qua khu vực giám sát, 3 lần mời doanh nghiệp đến xuất trình hồ sơ và hàng hóa để cơ quan hải quan kiểm tra nhưng doanh nghiệp không đến và có công văn xin hủy tờ khai. Chi cục đã không đồng ý hủy tờ khai và phối hợp với các lượng lực chức năng tiến hành kiểm tra thiết bị máy soi, kết quả có nghi vấn hàng không đúng khai báo.
Với thông tin thu thập được và công tác kiểm tra ban đầu, ngày 13/8, lực lượng chức năng tiến hành khám, kết quả là phát hiện 577,1kg ngà voi, 122,5kg sừng tê giác ngụy trang trong 12 khối đá giả, được làm rỗng bên trong.
Lô hàng thứ hai nhập khẩu từ Nigeria đến cảng Đà Nẵng ngày 11/8. Theo bản lược khai hàng hóa là gỗ, chứa trong 3 container, người nhận là công ty TNHH Vạn An (TP Đà Nẵng). Ngày 21/8, tiến hành khám, phát hiện 2.181 kg ngà voi đựng trong 63 bao ni lông xếp lẫn trong các bó gỗ xẻ dạng khúc, ở phía trong gần cuối container.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thưởng "nóng" cho các lực lượng vì đã có thành tích liên tiếp phát hiện những vụ buôn lậu với số lượng lớn
Lô hàng thứ ba là lô hàng xếp lên tàu tại cảng Pasir Gudang, Malaysia đến cảng Đà Nẵng ngày 13/8, theo bản khai lược hàng hóa, vận tải đơn hàng hóa là đậu đỏ, trọng lượng 19,8 tấn đựng trong 220 bao, chứa trong 1 container, người nhận là công ty TNHH Hùng Huy Bảo (TP Đà Nẵng). Ngày 25/8, tiến hành khám và kết quả phát hiện 4.002 kg vảy tê tê và 1.023 kg ngà voi.
Số vảy tê tê nhập lậu bị phát hiện tại cảng Tiên Sa
Tổng cộng là 7.905,6 kg các mặt hàng ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê đều thuộc phục lục I công ước Cites danh mục những loại động vật, thực vật hoang dã đe dọa bị tuyệt chủng nghiêm cấm xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất nhập.
Số ngà voi nhập lậu bị phát hiện tại cảng Tiên Sa
Phát biểu tại lễ khen thưởng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, đây là một chiến công, thành tích rất lớn trong công tác phòng chống buôn lậu. Để có được chiến công, thành tích này, các lực lượng đã làm việc hết sức tận tình và kiên quyết. Từ trước đến này, trên địa bàn TP Đà Nẵng chưa từng xảy ra vụ buôn lậu lớn như thế này. Điều đó, chứng tỏ, đối tượng buôn lậu ngày càng manh động, liều lĩnh và coi thường pháp luật.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng mong muốn các lực lượng chức năng tiếp tục hoàn thiện để đưa vụ việc ra ánh sáng, thực hiện nghiêm túc theo pháp luật, để pháp luật được thực thi.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao thưởng "nóng" mỗi đơn vị 10 triệu đồng.
Khánh Hồng
Theo Dantri
Bắt vụ bơm hút xăng không rõ nguồn gốc để tiêu thụ Sáng nay 8.8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an tỉnh Bến Tre, cho biết đang tiến hành điều tra để xử lý một vụ bơm xăng không rõ nguồn gốc vào bồn chứa cây xăng để bán cho khách hàng. Cây xăng vi phạm - Ảnh do cơ...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ phạm tội tại vườn sơ ri: Hiếu "Xì-po" bị phạt 3 năm 6 tháng tù

Cướp tài sản ở Thanh Hóa, bị bắt tại Hà Nội

Vụ 6 giáo viên thắng kiện chậm thi hành án: Tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Gửi 250 triệu đồng kèm tin nhắn "chuyển tiền anh Tâm xin án treo"

Núp bóng dịch vụ cấp hộ chiếu online để lừa đảo

Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ án 'gà lôi trắng' ở Hưng Yên

Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Khởi tố, bắt tạm giam tài xế

Xét xử đường dây "hô biến" 250.000m2 đất công thành đất tư ở TPHCM

Những khoảnh khắc của Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam tại tòa

Giải cứu một thanh niên bị "bắt cóc online", tống tiền 200 triệu đồng

Thanh niên bị 2 đối tượng đánh tới tấp, cô gái đi cùng lao vào căn ngăn

Xét xử vụ giết người xảy ra cách đây 40 năm ở Hà Nội, tòa trả hồ sơ lần hai
Có thể bạn quan tâm

6 hệ quả nghiêm trọng với cơ thể từ việc ngủ quá nhiều không phải ai cũng biết
Sức khỏe
08:20:55 18/09/2025
Ngự Trù Của Bạo Chúa nhận bão tẩy chay vì hạ thấp cả 1 đất nước, "đã ăn cắp còn thích làm màu"
Hậu trường phim
08:05:41 18/09/2025
Gogoro ra mắt xe máy điện EZZY 500: Thiết kế hiện đại, tính năng như ô tô, giá chỉ 30 triệu đồng
Xe máy
07:57:20 18/09/2025
Lý do Lâm Vỹ Dạ khóc nghẹn trên truyền hình
Tv show
07:56:48 18/09/2025
Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ giảm gần 14% do thuế quan tăng cao
Thế giới
07:53:52 18/09/2025
Kim Huyền: Rời showbiz sang Nhật phụ bếp, nhớ kỷ niệm với Lê Công Tuấn Anh
Sao việt
07:53:37 18/09/2025
Ca sĩ Lê Minh Ngọc tiết lộ có bố là công an, ông nội từng công tác Quân khu 4
Nhạc việt
07:49:51 18/09/2025
Hình ảnh xấu xí của HLV Simeone
Sao thể thao
07:36:22 18/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 28: Hồng Phát bị Bằng nắm thóp
Phim việt
07:13:56 18/09/2025
TikTok thoát nguy cơ bị cấm tại Mỹ sau thỏa thuận phút chót
Tin nổi bật
06:56:06 18/09/2025