Nữ tiếp viên Triều Tiên nói đồng nghiệp bị lừa sang Hàn Quốc
Nữ tiếp viên Triều Tiên vừa khóc vừa kể lại chuyện đồng nghiệp đào tẩu khỏi Triều Tiên vì bị “quan chức Hàn Quốc lừa gạt ”.
Nhân viên nhà hàng Triều Tiên khóc khi trả lời phỏng vấn, cho rằng đồng nghiệp bị lừa sang Hàn Quốc. Ảnh: CNN
Hôm 7/4, một nam quản lý dẫn theo 12 nữ nhân viên nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc đào tẩu sang Hàn Quốc. Sự cố này khiến nhà hàng Triều Tiên buộc phải đóng cửa, 7 nữ tiếp viên còn lại phải trở về Bình Nhưỡng.
Trong cuộc phỏng vấn ngắn do CNN thực hiện hôm nay, những nữ tiếp viên này khóc và cho rằng đồng nghiệp của họ bị “quan chức Hàn Quốc lừa gạt”.
Han Yun Hui, nữ tiếp viên Triều Tiên, cho biết: “Chúng tôi chưa từng nghĩ tới việc rời xa cha mẹ, rời bỏ tổ quốc và lãnh tụ Kim Jong-un. Chúng tôi không bao giờ làm thế”. Các nhân viên Triều Tiên đều xuất thân từ “gia đình lương thiện”, điều kiện bắt buộc để được làm trong các nhà hàng ở nước ngoài.
Han cho biết, khoảng trung tuần tháng ba, người quản lý của các cô nói rằng nhà hàng sắp chuyển sang một nước Đông Nam Á, nhưng chưa rõ cụ thể là nước nào.
Choe Hye Yong, một nữ nhân viên khác, cho biết đến phút chót, nam quản lý mới nói sự thực muốn đưa mọi người trốn sang Hàn Quốc chứ không phải chuyển sang một nước Đông Nam Á. “Khi đó, xe đã chờ ở cửa”, Choe vừa khóc vừa nói.
Choe cũng khẳng định nam quản lý đã liên hệ trước với một doanh nhân Hàn Quốc, theo sự đạo diễn của Seoul. “Tất cả họ đều bị phía Hàn Quốc lừa gạt. Mỗi khi nghĩ đến họ, trái tim chúng tôi như tan vỡ”, Choe cho biết.
Video đang HOT
Khi được hỏi liệu có nhắn nhủ gì cho các đồng nghiệp đang ở Hàn Quốc, Choe nói với vẻ xúc động: “Lãnh tụ vĩ đại Kim Jong-un rất nhớ các bạn, mong các bạn sớm trở về. Chúng tôi nhớ tới các bạn ngày đêm, ngủ không yên giấc. Hãy cố gắng nỗ lực, nhất định các bạn sẽ giành thắng lợi, trở về một cách vinh quang”.
Nữ nhân viên trong một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc. Ảnh: Sohu.com
Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 13 nhân viên nhà hàng Triều Tiên trên đều tự nguyện đào tẩu. “Họ không chịu sự tác động nào từ bên ngoài. Chính phủ Hàn Quốc đã chấp nhận cho họ nhập cảnh vì lý do nhân đạo”, bộ này thông báo.
Seoul tuyên bố rằng 13 người đào tẩu “không kiếm nổi số ngoại tệ cần thiết để nộp về Bình Nhưỡng” nên đã trốn sang Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã lên tiếng bác bỏ lập luận của Seoul, cho rằng đây là hành động dụ dỗ, bắt cóc do Hàn Quốc thực hiện.
Theo thống kê năm 2015 của Liên Hợp Quốc, mỗi năm người Triều Tiên ở nước ngoài gửi về Bình Nhưỡng 1,2-2,3 tỷ USD. Khoản tiền này được dùng cho các mục đích quân sự, khoa học. Triều Tiên hiện có 130 nhà hàng, hoạt động ở 50 quốc gia khác nhau với nhiệm vụ mang ngoại tệ về nước.
Văn Việt
Theo VNE
Bí ẩn nhà hàng Triều Tiên
Không chỉ là nguồn thu nhập lớn cho nhà nước, các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài còn bị cáo buộc là "ổ gián điệp và rửa tiền".
Biểu diễn văn nghệ tại một nhà hàng Triều Tiên ở Bangkok - Ảnh: Concord Monitor
Hôm qua 12.4, Yonhap dẫn các nguồn tin an ninh và ngoại giao Hàn Quốc cho hay các bên liên quan vẫn đang xử lý vụ 13 nhân viên tại một nhà hàng Triều Tiên ở TP. Ninh Ba, Trung Quốc bất ngờ đào tẩu sang Hàn Quốc.
Nhà hàng này được mở hồi năm ngoái, có tổng cộng 18 nhân viên gồm 15 nữ và 3 nam. Vụ bỏ trốn đã được Bộ Thống nhất Hàn Quốc lẫn Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận còn Hãng thông tấn KCNA ngày 12.4 dẫn lời giới chức Bình Nhưỡng cáo buộc miền Nam "dụ dỗ và bắt cóc" những người nói trên.
Trước khi đào tẩu, tất cả các nhân viên ở nhà hàng đều có giấy phép lao động hợp pháp và thị thực còn hiệu lực. Vụ việc một lần nữa khiến dư luận thế giới hướng sự chú ý đến hoạt động của các nhà hàng Triều Tiên, vốn đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới.
Bán cả thuốc cương dương
Theo tờ The Korea Times, hiện có khoảng 100 nhà hàng do chính phủ CHDCND Triều Tiên quản lý hoạt động ở Trung Quốc. Ngoài ra, còn có khoảng 30 nhà hàng khác tại nhiều thành phố lớn của hơn 10 quốc gia như Dubai (UAE), Phnom Penh (Campuchia), Bangkok (Thái Lan), Hà Nội và TP.HCM (VN), Yangon (Myanmar), Moscow (Nga)... Thậm chí, ở châu Âu cũng có một nhà hàng Triều Tiên hoạt động tại Amsterdam, Hà Lan và Bình Nhưỡng đang xem xét mở nhà hàng ở Scotland, một số nguồn tin ngoại giao tiết lộ với The Korea Times.
Giới tình báo Hàn Quốc cho rằng tất cả nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài do Văn phòng 39 trực thuộc đảng Lao động Triều Tiên quản lý với nhiệm vụ thu về ngoại tệ cho quốc gia. Đây được xem là nguồn thu nhập cực lớn cho Bình Nhưỡng với tổng số tiền chuyển về nước ước tính lên tới 100 triệu USD.
Để hoàn thành nhiệm vụ, các nhà hàng này đều bán các món ăn truyền thống với giá khá cao. Mỗi tối đều có đội ngũ các cô gái xinh đẹp biểu diễn văn nghệ từ dân ca đến các bài hát hiện đại không thua kém nhạc pop Hàn Quốc. Ngoài ra, đây cũng là những cơ sở bán đủ các loại sản phẩm như rượu, kẹo sâm, thuốc bổ, thực phẩm chức năng và thậm chí cả thuốc cương dương, tăng cường sinh lực được quảng cáo là làm từ các bài thuốc bí truyền.
Giới chức sở tại các nước không ít lần mở nhiều cuộc điều tra nhằm vào các nhà hàng Triều Tiên vì nghi ngờ trốn thuế và bán hàng nhập khẩu trái phép. Hồi tháng 5.2015, giới chức Bangladesh đã bắt quản lý nhà hàng Pyongyang ở thủ đô Dhaka với cáo buộc bán lậu rượu bia và thuốc Viagra, theo Đài Jamuna. Một số các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng khác thì bị cho là có thành phần không rõ ràng, không có đăng ký kiểm định và có thể gây hại cho sức khỏe.
Trước đó, Yonhap loan tin chính quyền các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang (Trung Quốc) đồng loạt kiểm tra nghi vấn nhà hàng Triều Tiên sử dụng lao động không đăng ký cũng như bán rượu và thuốc lá nhập khẩu trái phép.
"Nhiệm vụ ngầm"
Hồi tháng 2, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân và tên lửa đẩy, Hàn Quốc kêu gọi công dân đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài không đến nhà hàng Triều Tiên, theo The Korea Times. Lý do là phần lớn nguồn thu nhập từ đây bị cho là đổ vào chương trình tên lửa và hạt nhân của miền Bắc. Ngoài nguồn thu "chính ngạch", hệ thống nhà hàng còn bị nghi là cơ sở hữu hiệu để luân chuyển nguồn tài chính từ các ngân hàng, doanh nghiệp Triều Tiên bị đưa vào danh sách trừng phạt của LHQ.
Bên cạnh đó, giới an ninh Hàn Quốc và Mỹ còn lo ngại các nữ nhân viên phục vụ, ca sĩ, nhạc công trong nhà hàng Triều Tiên được huấn luyện kỹ năng tình báo, kể cả "mỹ nhân kế", để moi các thông tin nhạy cảm của các doanh nhân và giới chức nước ngoài, đặc biệt là người Hàn Quốc. Báo JoongAng Daily loan tin trong một đợt khám xét hồi năm 2011, cảnh sát Nepal phát hiện tại nhà hàng Okryugwan ở Kathmandu nhiều văn bản đáng ngờ ghi lại thông tin cá nhân và các cuộc đối thoại của khách hàng Hàn Quốc. "Khoảng 60 - 80% khách hàng đến từ Hàn Quốc, chủ yếu là doanh nhân. Chúng tôi được giao nhiệm vụ thu thập thông tin về chuyện làm ăn của họ và báo cáo lại cho quản lý", The Korea Times dẫn lời một nữ tiếp viên người Triều Tiên đào tẩu nói.
Đến nay, CHDCND Triều Tiên và chính quyền các nước liên quan chưa đưa ra phản ứng gì về những cáo buộc nói trên.
Tuyển chọn nghiêm ngặt
Tờ Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức miền Bắc đào tẩu loan tin nhân viên tại các nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài được tuyển chọn rất gắt gao. Họ thường là những cô gái có ngoại hình đẹp, xuất thân từ gia đình "trong sạch", có người thân là đảng viên đảng Lao động. Để được nhận nhiệm vụ, họ phải trải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng về tư tưởng, kỹ năng phục vụ, âm nhạc, khiêu vũ, chơi nhạc cụ...
Tại nước sở tại, họ sống trong các khu tập thể riêng, có xe đưa đón đi làm, không được sử dụng điện thoại di động, và nếu muốn ra ngoài thì phải đi thành nhóm ít nhất 3 người.
Văn Khoa
Theo Thanhnien
Hàn Quốc bị tố lừa 13 công dân Triều Tiên đào tẩu Truyền thông Triều Tiên hôm nay tố các điệp viên Hàn Quốc lừa 13 công dân nước này làm việc cho một nhà hàng Trung Quốc đào tẩu. Cờ Triều Tiên và Trung Quốc phía ngoài một nhà hàng Triều Tiên ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 13 người, gồm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine sắp nhận tên lửa Patriot, HIMARS

Tấn công mạng gây gián đoạn ở một loạt sân bay lớn của châu Âu

Lần đầu sau 25 năm, một ngoại trưởng Syria thăm Mỹ

Thái Lan lắp hàng rào điện tử ở biên giới với Campuchia

Nhật Bản lần đầu đưa chiến đấu cơ đến châu Âu, Canada

Bộ trưởng Israel hứa hẹn có 'sốt bất động sản' ở Gaza sau chiến sự

Venezuela điều tàu chiến, máy bay tập trận rầm rộ giữa căng thẳng

Lưỡng đảng mâu thuẫn, chính phủ Mỹ lại sắp bị đóng cửa

Thiếu tá Ukraine bị phạt tù vì cáo buộc cùng vợ cũ làm gián điệp cho Nga

Phi công bị nhắc "bỏ iPad" và tránh xa Không lực Một chở Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc con trai Chủ tịch Samsung thôi quốc tịch Mỹ để nhập ngũ

Nga phá âm mưu ám sát lãnh đạo công ty quốc phòng
Có thể bạn quan tâm

Bắt cóc online đòi 600 triệu đồng, còn dọa xử lý cả công an
Pháp luật
15:44:55 20/09/2025
Nước đi của Quang Anh Rhyder
Nhạc việt
15:43:03 20/09/2025
Nhạc sĩ cùng vợ con tử vong trong vụ tai nạn máy bay
Sao âu mỹ
15:33:08 20/09/2025
Ngắm ảnh đời thường 2 nữ tiếp viên vào vai cameo trong Tử Chiến Trên Không "đã con mắt" quá!
Netizen
15:32:44 20/09/2025
Tử chiến trên không - Cú nổ tiếp nối Mưa đỏ
Hậu trường phim
15:30:07 20/09/2025
Con trai Zidane bỏ tuyển Pháp, chọn châu Phi
Sao thể thao
15:28:26 20/09/2025
6 căn nhà bị sạt lở xuống sông Tiền
Tin nổi bật
15:27:21 20/09/2025
Bộ phim 5 sao của Leonardo DiCaprio
Phim âu mỹ
15:26:59 20/09/2025
Có gì trong bộ phim kinh dị về Khmer Đỏ tranh giải Oscar?
Phim châu á
14:51:56 20/09/2025
'Vua hài đất Bắc' từng đi buôn đồng nát, giờ sống bình dị trong biệt phủ 5.000m
Sao việt
14:34:13 20/09/2025