Nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc lãnh án tù
Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 20-8 đưa tin cựu nữ Thủ tướng Hàn Quốc Han Myeong Sook sẽ phải ngồi tù 2 năm vì bị cáo buộc nhận bất hợp pháp 900 triệu won từ một doanh nhân để lập quỹ vận động chính trị vào năm 2007.
Bà Han Myeong Sook (71 tuổi) hiện là nghị sĩ Đảng đối lập Liên minh chính trị mới vì Dân chủ (NPAD). Bà chính là người phụ nữ đầu tiên trở thành Thủ tướng Hàn Quốc khi nắm giữ chức vụ này trong vòng 1 năm từ tháng 4 năm 2006 dưới thời Tổng thống Roh Moo Hyun. Nhưng nay bà lại sắp trở thành cựu Thủ tướng đầu tiên phải nhận án tù.
Bà Han Myeong Sook lãnh án tù 2 năm và xem như kết thúc sự nghiệp chính trị. Ảnh: Korea Times
Tòa án tối cao Seoul ngày 20-8 đã kết án bà Han Myeong Sook 2 năm tù giam và phạt tiền 833 triệu won (tương đương 700.000 USD) vì tội nhận bất hợp pháp khoản tiền 900 triệu won (tương đương 800.000 USD) từ ông Han Man Ho, cựu Giám đốc Công ty xây dựng Hansin Gunyoung để lập quỹ vận động chính trị vào năm 2007.
Video đang HOT
Phán quyết này của tòa án đồng nghĩa bà Han lập tức bị tước ghế Quốc hội và không còn quyền ra ứng cử trong 10 năm tới, đồng nghĩa với việc sự nghiệp của nữ chính trị gia 71 tuổi này đã chấm dứt. Việc bà Han phải ngồi tù là một đòn giáng mạnh vào NPAD trong hoàn cảnh đảng này đang ngày càng mất uy tín vì liên tiếp dính xì-căng-đan tham nhũng.
Trước đó vào năm 2011, một tòa án địa phương đã phán quyết bà Han vô tội sau khi doanh nhân Han Man Ho lật cung trước tòa rằng ông đã nói dối khi khai báo về việc đưa cho bà Han Myeong Sook 900 triệu won. Tuy nhiên Tòa án tối cao Seoul ngày 20-8 đã kết án bà Han 2 năm tù giam vì tội nhận hối lộ nên phán quyết trước đó của tòa án cấp dưới xem như vô hiệu.
Sau khi có phán quyết của Tòa án tối cao, bà Han nói rằng bà không thể chấp nhận phán quyết này. Bà phát biểu: “Luật pháp đáng lẽ phải công bằng nhưng đã bị ảnh hưởng bởi quyền lực chính trị. Đây là quyết định không công bằng và dựa trên chính trị chứ không phải nguyên tắc pháp lý”.
Ảnh chụp phiên tòa xử bà Han Myeong Sook ngày 20-8. Nguồn: YonhapNews
Trong quá khứ, cựu nữ thủ tướng Han từng không ít lần dính vào những bê bối nhận hối lộ. Năm 2009, bà từng bị thẩm vấn do tình nghi nhận 50.000 USD từ ông Kwak Young-wook, cựu Giám đốc điều hành hãng Korea Express để bảo đảm cho ông này một chức vụ hàng đầu trong một công ty năng lượng do nhà nước sở hữu. Nhưng cuối cùng bà được phán vô tội, khiến dư luận nghi ngờ việc bà bị điều tra sai phạm là do động cơ chính trị.
N.Thương (theo Yonhap, Korea Times)
Theo_Người lao động
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck ra hầu tòa
Tòa án Tối cao ở thủ đô Bangkok đã bắt đầu xét xử vụ kiện cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Ảnh: EPA)
Tòa án Tối cao ở thủ đô Bangkok hôm nay (19/5) đã bắt đầu xét xử vụ kiện cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra liên quan tới chương trình trợ giá lúa gạo tại nước này gây thất thoát nhiều tỷ USD.
Bà Yingluck bị cáo buộc liên quan tới Đề án thu mua và trợ giá gạo cho nông dân Thái Lan làm gây thất thoát gần 20 tỷ USD của nhà nước. Tuy nhiên, bà Yingluck luôn lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này, đồng thời cho rằng, những cáo buộc chống lại bà xuất phát từ các động cơ chính trị và bà đã sẵn sàng tự bảo vệ mình ngay trong phiên xét xử đầu tiên.
Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù giam.
Theo_VTV
"Ngài trong sạch" bị điều tra tham nhũng Cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đang vướng vào rắc rối, sau khi bị một tòa án triệu tập mới đây để điều tra nghi án ông dính líu tới vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn trong ngành than gây chấn động chính trường Ấn Độ. Ông cùng 5 nhân vật khác sẽ phải ra trình diện trước một tòa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk
Có thể bạn quan tâm

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố
Pháp luật
22:34:59 09/03/2025
'Hoa hậu Toàn cầu' bị tấn công vì nghi dùng bản đồ 'đường lưỡi bò'
Sao việt
22:28:53 09/03/2025
Các mỹ nhân Hoa ngữ tái xuất tháng 3, ai sẽ làm nên chuyện?
Phim châu á
22:24:51 09/03/2025
Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù
Sao âu mỹ
22:21:01 09/03/2025
Lý do Viên Vịnh Nghi quyết không đóng phim cùng Trương Trí Lâm
Sao châu á
22:18:42 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
Tin nổi bật
22:04:43 09/03/2025
Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổi 18?
Tv show
21:51:54 09/03/2025
Ousmane Dembele chạm mốc kỷ lục trong sự nghiệp
Sao thể thao
21:47:03 09/03/2025
Quán quân 'Sao Mai 2013' kể chuyện bạn trai qua đời trong MV tái xuất
Nhạc việt
21:44:39 09/03/2025
Nữ sinh 15 tuổi thủng tá tràng sau cơn đau dữ dội vùng thượng vị
Sức khỏe
21:16:56 09/03/2025