Nữ sinh nhẹ dạ và cái kết cho việc tham gia mạng lưới đa cấp
Mờ mắt bởi số tiền lớn , nhiều bạn trẻ sập bẫy mạng lưới đa cấp và sau đó phải tống tiền cả gia đình để lấy tiền trả nợ…
Ngày 12/9, cơ quan CSĐT quận Cầu Giấy vừa làm rõ vụ việc nữ sinh bị một số đối tượng đe dọa, tống tiền gia đình với số tiền là 70 triệu đồng.
Nữ sinh đó là Nguyễn Thị H. (21 tuổi, quê Vĩnh Phúc), hiện là sinh viên một trường ĐH trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Theo trình bày của gia đình, gia đình nhận được nhắn tin từ chính số của H. với nội dung H. đang bị bắt giữ và yêu cầu gia đình phải chuyển 70 triệu động vào tài khoản của H. trước 16h cùng ngày, nếu không H. sẽ bị giết hoặc bán qua biên giới.
Cơ quan CSĐT xác minh được, H. không hề bị bắt cóc mà màn kịch đó là do chính H. tạo ra để lấy tiền trả nợ tín dụng đen.
Logo Vietnet vẫn còn lưu giữ trên trang web của Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt. Ảnh Công an nhân dân.
H. khai nhận, đầu năm 2015, qua mạng facebook, H. quen một người bạn và người này đã rủ làm nhân viên bán thực phẩm chức năng tại Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt (Vietnet) có địa chỉ tại số 252 Hoàng Quốc Việt (phường Cổ Nhuế 1, Cầu Giấy, HN).
Tại đây, H. được tư vấn, nếu giới thiệu được một người cho công ty thì sẽ được công ty trả ngay 680 nghìn đồng. Tuy nhiên, điều kiện là H. phải mua một bộ sản phẩm của công ty giá 10 triệu đồng.
Sau khi đồng ý, H. được các nhân viên công ty này dẫn đến các cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Hà Nội để vay tiền vay với tổng số tiền là 24 triệu đồng, lãi suất từ 3.000 – 7.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Sau đó, H. đã dùng 20 triệu đồng mua 2 mã sản phẩm của Công ty Vietnet.
Video đang HOT
Tham gia mạng lưới, H. lôi kéo được 2 người bạn làm cộng tác viên cho công ty và được thưởng ngay 680 nghìn đồng/người.
Tuy nhiên, do không mời thêm được ai nữa trong khi lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền vay lãi tăng lên từng ngày. Không có tiền trả nợ, bị chủ nợ liên tục đòi tiền nên đã tự vẽ ra kịch bản bị đối tượng nghiện ma túy bắt cóc và nhắn tin tống tiền bố mẹ để lấy tiền trả nợ tín dụng đen.
Không chỉ H. mà chính người yêu của nữ sinh này, anh L.M.T cũng bị lôi kéo vào làm cộng tác viên tại Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt (Vietnet). L.M.T (19 tuổi, quê Thanh Hóa) là sinh viên một trường ĐH trên địa bàn. T đã tham gia Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt (Vietnet) với số tiền 20 triệu đồng cho hai mã sản phẩm.
Bạn Vũ Tuyết N. chia sẻ với PV. Ảnh An ninh thủ đô.
Tháng đầu tiên, L.M.T cũng lôi kéo được 4 người bạn tham gia Vietnet và cũng được trả hoa hồng 680 ngàn đồng/người. Tuy nhiên, sau đó do L.M.T không lôi kéo thêm được người tham gia nên cũng phải è cổ tìm cách “xoay” tiền trả nợ lãi vay.
Ban đầu, L.M.T lấy tiền đóng học phí để trả nợ, nhưng 4 tháng sau đó, tiền gốc và lãi đã lên đến 23 triệu đồng, L.M.T đành thú nhận với gia đình về việc bị lừa vay tiền tham gia kinh doanh đa cấp , và xin bố mẹ trả nợ giúp.
Cách đây mấy tháng, một số phương tiện truyền thông từng lùm xùm về vụ việc một nữ sinh bị công ty đa cấp hành hung. Nạn nhân là chị Vũ Tuyết N. (quê Quảng Ninh), sinh viên năm nhất một trường ĐH trên địa bàn Hà Nội.
Cụ thể, cuối năm 2014, quen biết qua bạn bè, N. tham gia hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt có trụ sở tại số 15 Đặng Thùy Trâm (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm ).
Cũng bằng chiêu thức mời chào giống nhau, với số tiền nộp ban đầu là 8,45 triệu đồng mua sản phẩm, chị N. được hứa hẹn có thể dễ dàng kiếm được khoảng 70 triệu đồng/tháng và nhận tiền hoa hồng.
Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu, N. nhận thấy đây là bán hàng đa cấp nên ngày 15/3, N. quay lại chi nhánh công ty tại 252 Hoàng Quốc Việt xin rút lại khoản tiền đã nộp và tìm cách thu thập bằng chứng cho thấy các nhân viên ở đây đã vi phạm Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý kinh doanh bán hàng đa cấp.
Phát hiện ra ý định của N., một nhóm người tại công ty này đã hành hung N. Sự việc vào thời gian đó đã được trình báo lên Công an quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên đến nay, sau 6 tháng vẫn chưa có thông tin cuối cùng về vụ việc. Chúng tôi đang liên hệ với Công an Bắc Từ Liêm để tìm hiểu kết quả xử lý.
BTV (Tổng hợp)
Theo_Đời Sống Pháp Luật
"Dính" bẫy đa cấp, nữ sinh viên tống tiền gia đình
Bị các đối tượng dụ dỗ ngon ngọt mời tham gia vào chương trình kinh doanh "siêu lợi nhuận" theo hình thức bán hàng đa cấp, nữ sinh viên đã đi vay lãi suất cao tại các cửa hàng cầm đồ để mua sản phẩm của công ty. Không phát triển thêm được khách hàng, tiền vay lãi mẹ đẻ lãi con, quẫn trí, nữ sinh viên này đã tự dựng lên màn kịch bị bắt cóc và tống tiền chính gia đình mình để trả nợ.
Logo Vietnet vẫn còn được lưu giữ trên trang web của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt
Truy tìm nữ sinh viên mất tích
Trưa 9-9, một người đàn ông dáng vẻ lam lũ đến trụ sở CAP Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy trình báo việc con gái bị bắt cóc và kẻ xấu đang đòi tiền chuộc, nếu không sẽ bị thủ tiêu. Được sự động viên của chỉ huy CAP, sau khi trấn tĩnh lại, người đàn ông trên cho biết là Nguyễn Văn Quang, ở Vĩnh Phúc. Chiều 8-9, con gái ông Quang là Nguyễn Thị Hà (SN 1994), sinh viên năm thứ hai của một trường đại học ở quận Cầu Giấy từ quê xuống Hà Nội để học. Ngay hôm sau, ông Quang nhận được một tin nhắn từ số điện thoại của con gái mình với nội dung thông báo Hà đã bị bắt cóc, yêu cầu gia đình phải nộp tiền chuộc. Chưa dừng lại, đối tượng liên tiếp nhắn tin đe dọa, yêu cầu gia đình nhanh chóng phải nộp số tiền 70 triệu đồng vào tài khoản của Hà ngay, nếu không sẽ thủ tiêu bị hại hoặc bị bán sang Trung Quốc. Quá lo lắng và hoảng sợ, ông Quang vội vàng xuống Hà Nội trình báo cơ quan công an.
Tiếp nhận đơn trình báo của bị hại, xác định đây là vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời tính mạng của nạn nhân có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy đã thông báo sự việc lên Phòng CSHS CATP Hà Nội, phối hợp cùng với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, điều tra truy tìm nữ sinh viên. Trong khi lực lượng công an đang căng sức truy tìm Hà thì ông Quang liên tục nhận được các yêu cầu của đối tượng bắt phải chuyển tiền ngay. Đối tượng đe dọa 14h ngày 9-9 là thời hạn cuối cùng để chốt "giao dịch", nếu không cả gia đình ông Quang sẽ phải hối hận. Song song với việc khẩn trương truy tìm Hà, cơ quan công an cũng hướng dẫn ông Quang khéo léo kéo dài thời gian chuyển tiền cho đối tượng.
Lộ rõ chân tướng
Ngay trong đêm 9-9 và rạng sáng 10-9, lực lượng công an đã rà soát tất cả các khu trọ, nhà nghỉ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Đến 0h30 ngày 10-9, cơ quan công an phát hiện và tìm được Hà trong nhà nghỉ trên đường Phạm Tuấn Tài ở phường Cổ Nhuế 1. Tại thời điểm được công an tìm thấy, Hà lúc này đang ở cùng với bạn trai là Lưu Hà Minh (SN 1996), quê ở Thanh Hóa cũng là sinh viên. Kiểm tra trong phòng, CAQ Cầu Giấy xác định Hà không hề bị đối tượng nào bắt cóc, khống chế và đe dọa tống tiền. Ngay lập tức, cả Hà và Minh được đưa về trụ sở CAQ Cầu Giấy để làm rõ sự việc.
Tại CAQ Cầu Giấy, Hà khai nhận vào khoảng tháng 3 vừa qua có một người kết bạn trên facebook tên là Bính rủ làm nhân viên bán thực phẩm chức năng tại Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt (Vietnet) có trụ sở tại 252 Hoàng Quốc Việt, Cố Nhuế 1, Bắc Từ Liêm. Tại đây, Hà được Bính tư vấn cách thức kinh doanh nếu giới thiệu được càng nhiều người tham gia vào Vietnet càng được nhiều hoa hồng. Cứ mỗi người giới thiệu được cho công ty, Hà sẽ được công ty trả 680 nghìn đồng. Và điều kiện để tham gia công ty đó là Hà phải mua một bộ sản phẩm của công ty Vietnet với giá 10 triệu đồng.
Trước những lời dụ dỗ ngon ngọt của các nhân viên, Hà đã đồng ý để họ dẫn đi các cửa hàng cầm đồ để vay tiền. Cầm số tiền vay được 24 triệu đồng với lãi suất cao từ 3.000 đồng đến 7.000 đồng/1 triệu/1 ngày, Hà cắt ngay 20 triệu đồng mua 2 mã sản phẩm chức năng của Công ty Vietnet và trở thành cộng tác viên. Theo hướng dẫn, Hà tiếp tục lôi kéo được 2 người bạn làm cộng tác viên cho Vietnet và được thưởng ngay 680 nghìn đồng/người. Tuy nhiên, sau đó Hà không mời được ai nữa trong khi lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền vay lãi tăng lên từng ngày. Tháng 6 vừa qua, Hà nghỉ làm tại Vietnet và không trả được tiền nợ. Bị chủ nợ đòi tiền gắt gao, Hà đã tự vẽ ra kịch bản bị đối tượng nghiện ma túy bắt cóc và nhắn tin tống tiền bố mẹ để lấy tiền trả nợ tín dụng đen.
Bạn trai của Hà là Lưu Hà Minh cũng từng là một nạn nhân của Công ty Vietnet. Cả hai quen nhau trong khi làm cộng tác viên cho công ty này. Bản thân Minh cũng bị lừa vay ở cửa hàng cầm đồ 20 triệu đồng để mua sản phẩm. Khi biết bạn gái cũng lâm vào hoàn cảnh như mình, Minh có khuyên nhủ song Hà không nghe.
Văn phòng của công ty đa cấp trên đã được đổi logo từ Vietnet thành Aviinet
Mánh khóe "dụ mồi" bán hàng đa cấp
Qua tìm hiểu của phóng viên Báo ANTĐ, hiện nay Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt (Vietnet) đã đổi logo thành Aviinet tại số 15 phố Đặng Thùy Trâm. Đây không phải là lần đầu tiên công ty này bị người dân tố cáo lừa đảo. Đầu năm 2015, một nữ sinh viên trường ĐH Thương mại sau khi sập bẫy lừa vay "tín dụng đen" để tham gia kinh doanh đa cấp tại công ty này đã uống thuốc ngủ tự tử nhưng may mắn được phát hiện, cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, không ít sinh viên cũng đã phải bỏ học khi dính bẫy vay nặng lãi để mua mã sản phẩm của Vietnet.
Thượng tá Nguyễn Đức Minh, Phó Trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết, một trong những đối tượng mục tiêu của các công ty đa cấp đó là sinh viên. Bản thân các sinh viên vì nhẹ dạ, hám lợi mong muốn có việc làm thêm nên dễ trở thành "mồi" cho các đối tượng này. Khi sập bẫy, số sinh viên này cũng ngại tố cáo vì sợ, lo ảnh hưởng đến việc học tập hoặc xấu hổ với gia đình, bạn bè. Ngoài việc ảnh hưởng đến học hành, từ sức ép phải kiếm tiền trả nợ, những sinh viên này thường có nhiều hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến ANTT.
Đáng lo ngại, hiện nay xuất hiện tình trạng liên kết giữa các cửa hiệu cầm đồ, cầm cố, cho vay theo kiểu "tín dụng đen" với các công ty đa cấp để dụ dỗ, mồi chài cung cấp "vốn" cho sinh viên, người lao động. Khi đã vay tiền, các sinh viên này buộc phải "phát triển thị trường" nếu không có tiền trả nợ sẽ gây ra những hành vi vi phạm pháp luật hoặc có hành động tiêu cực, hủy hoại bản thân. Hơn ai hết, cùng với cơ quan chức năng, các bậc phụ huynh, nhất là nhà trường, thầy cô giáo cần tăng cường tuyên truyền pháp luật, những thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng kinh doanh hàng đa cấp để sinh viên, người thân tránh bị sập bẫy, phòng ngừa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Theo_An ninh thủ đô
Cô của bé trai Syria chết đuối muốn đưa cả nhà sang Canada Cô của bé trai Syria chết đuối là Tima Kurdi bày tỏ mong muốn đưa cả gia đình mình sang Canada, nơi chị định cư từ cách đây hơn hai thập kỷ. Cô của bé trai Syria chết đuối là Tima Kurdi bày tỏ mong muốn đưa cả gia đình mình sang Canada, nơi chị định cư từ cách đây hơn hai thập...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

TikToker Thuận Khùng dàn dựng kịch bản, thuê người tham gia màn "trả kèo"

Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam hầu tòa

Tài xế của VKS huyện cũng tham gia "chạy án", đút túi hơn trăm triệu đồng

Đại gia Đinh Trường Chinh bị cáo buộc hưởng lợi 970 tỷ đồng

Hai người Đài Loan cầm đầu đường dây mại dâm ở TPHCM

Chiêu thức cho vay nặng lãi của nhóm người từ Hà Nội vào Đà Nẵng hoạt động

Vụ bắn pháo hoa, nhảy múa ở Quốc lộ 1: Truy tố 17 người

Phạt chủ tàu "rút ruột" dòng sông gần 200 triệu đồng, tịch thu tàu hút cát

Khai trừ 14 đảng viên ở Viện Pháp y tâm thần Trung ương

"Trái đắng" của những người nuôi ảo vọng "việc nhẹ lương cao"

Cựu Giám đốc Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường cùng thuộc cấp lĩnh hơn 50 năm tù

Tài xế kéo cố tình kéo lê để nạn nhân tử vong: Phạm tội vì động cơ đê hèn?
Có thể bạn quan tâm

Bắt gặp Lý Nhã Kỳ sánh đôi bên trai trẻ kém 8 tuổi, nhưng ánh mắt khác lạ mới là điều khiến netizen xôn xao
Hậu trường phim
10:28:50 17/09/2025
Khi vợ bỗng trở thành 'người thứ ba': Sự thật cay đắng được vạch trần sau 12 năm chung sống
Góc tâm tình
10:27:50 17/09/2025
Vụ án chấn động Hollywood: Minh tinh màn bạc bị nghi giết tình nhân và để con gái 14 tuổi gánh tội
Sao âu mỹ
10:25:38 17/09/2025
Apple lưu ý người dùng iPhone trước khi cập nhật iOS 26
Thế giới số
10:20:24 17/09/2025
Sự thật đằng sau chuyến đi Đà Lạt của nhóm nam hot nhất Vbiz, hoá ra có "lục đục nội bộ"?
Nhạc việt
10:19:58 17/09/2025
Ngày 17/9: Top 3 con giáp có chỉ số may mắn cao nhất, công việc rực rỡ, tài lộc dồi dào, tình cảm thăng hoa
Trắc nghiệm
10:16:31 17/09/2025
Giá xe đạp điện Asama mới nhất giữa tháng 9/2025, đồng loạt giảm giá
Xe máy
10:14:31 17/09/2025
Mỹ nhân Vbiz chụp ảnh cưới với chồng gia thế khủng, netizen xem xong thắc mắc 1 chuyện!
Sao việt
10:03:37 17/09/2025
Hyundai Tucson 2025: SUV hạng C "hot" với giá lăn bánh từ 880 triệu
Ôtô
09:58:31 17/09/2025
Tuyển thủ Hàn Quốc không thể dự World Cup 2026 vì án tù
Sao thể thao
09:56:21 17/09/2025