NTC đang bị đẩy lùi ở Sirte
Lực lượng ủng hộ ông Gaddafi phản công ở Sirte khiến quân NTC phải rút khỏi nhiều vị trí đã chiếm được trong thành phố.
Kể từ khi chiếm được Tripoli vào cuối tháng 8/2011, NTC đã dập tắt được phần lớn sự kháng cự của lực lượng ủng hộ ông Gaddafi trên toàn Libya nhưng vẫn chưa chiếm được Sirte một cách trọn vẹn. Sự thất bại này đã đặt ra những câu hỏi về khả năng phát huy quyền lực của NTC trên toàn bộ lãnh thổ Libya.
Trước đây vài ngày, NTC đã chuẩn bị tuyên bố chiến thắng ở Sirte nhưng cuộc phản công vào ngày 18/10/2011 của phe trung thành với ông Gaddafi khiến cho lực lượng này phải rút ra khỏi một số điểm đã chiếm được trước đó.
Binh sĩ thuộc lữ đoàn Libya Al-Hurra Ahmed Al-Fitouri, cho hay: “Rất nhiều lính NTC đã ngã xuống. Sự kháng cự còn rất mạnh mẽ”.
Rất nhiều điểm trong thành phố trước đó nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng nổi dậy thì nay đã trở thành địa điểm nguy hiểm vì sự có mặt của các tay súng bắn tỉa.
Theo phóng viên Reuters, phía NTC cũng chịu nhiều tổn thất vì pháo cối từ lực lượng trung thành của ông Gaddafi ở bờ biển phía đông của Sirte. Khoảng 19 binh sĩ NTC đã thiệt mạng khi lực lượng ông Gaddafi bắn trúng 1 điểm tập kết của NTC.
Cuộc phản công có tác động không nhỏ đến sĩ khí của phe NTC. Theo Reuters, số lượng thương vong gia tăng đã biến tâm trạng hưng phấn của các binh sĩ NTC thành thất vọng.
Video đang HOT
Sirte hiện là thành trì cuối cùng của lực lượng ủng hộ ông Gaddafi sau khi Bani Walid bị rơi vào tầm kiểm soát của lực lượng nổi dậy vào ngày 17/10/2011.
Binh sĩ NTC ở Sirte trong một cuộc đọ sung với lực lượng trung thành với ông Gaddafi.
Ăn mừng quá sớm?
Khung cảnh trên ở Sirte hoàn toàn trái ngược với sự kiện diễn ra vào đầu tuần khi lực lượng ủng hộ ông Gaddafi chống cự yếu ớt trước sức tiến công mạnh mẽ được hỗ trợ bởi xe tăng và súng cối bên phía NTC.
Trước đó, giới lãnh đạo mới của Libya bày tỏ sự tự tin với chiến thắng ở quê hương của Gaddafi khi chủ tịch NTC, ông Mustafa Adbel Jalil tới Sirte tuần trước. Chuyến thăm của ông Jalil được các binh lính NTC chào đón bằng nhiều loạt súng bắn lên trời.
Tuy nhiên, hoàn cảnh hiện tại cho thấy NTC còn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là sự thiếu chuyên nghiệp của binh sĩ được biên chế lộn xộn trong các đơn vị tình nguyện cũng như sự thiếu phối hợp giữa các đơn vị khác nhau.
Thậm chí 2 cánh quân Benghazi tiến vào Sirte từ phía Đông và Misrata tiến vào từ phía Tây đã bắn nhầm vào nhau.
Phía NTC cũng phải ngừng sử dụng pháo để tránh thương vong cho binh sĩ. Theo ông Mohammed Ismail, chỉ huy lữ đoàn Shohada al-Thaqil của NTC, lực lượng nổi dậy chỉ sử dụng bộ binh tiến qua từng ngôi nhà để tiêu diệt dần những tay băn tỉa bên phía lực lượng trung thành với ông Gaddafi.
Theo Báo Đất Việt
Thua trận, NTC trở nên bất đồng nội bộ
Các chiến binh thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) hôm qua (16/10) đã buộc phải rút lui khỏi nhiều cứ điểm mà họ đã chiếm được trước đó ở thành phố Sirte do không thể chống đỡ được trước sức kháng cự dữ dội của quân Gaddafi. Diễn biến bất lợi trên chiến trường tiếp tục gây trì hoãn đối với quá trình chuyển tiếp tới nền dân chủ của Libya.
Lực lượng NTC đã bao vây thành phố Sirte trong nhiều tuần và đã dần dần dồn được lực lượng trung thành với Đại tá Muammar Gaddafi vào hai khu vực nhỏ rộng chừng 2km vuông ở sát bờ biển từ cách đây vài ngày. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, NTC vẫn không thể đánh bại được tàn quân của Gaddafi để giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Sirte.
Theo một nguồn tin thân cận với NTC, các chiến binh đã có những cuộc giao tranh ác liệt với quân của nhà cựu lãnh đạo Gaddafi ở hai khu vực trên trong ngàyhôm qua. Sau các cuộc đối đầu căng thẳng, quân NTC đã buộc phải rút lui. Lá cờ xanh, biểu tượng của chính quyền Gaddafi, vẫn bay trên khu vực.
Quân NTC tiếp tục phải trông chờ vào sự hậu thuẫn của NATO. Một nguồn tin giấu tên từ NTC cho biết, lực lượng của họ đã phải rút lui để nhường bước cho máy bay NATO tấn công vào những nơi ẩn náu của quân Gaddafi. Trong suốt cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 tháng trước đó, lực lượng NTC liên tục phải nhờ vào sự hậu thuẫn của NATO mới có thể đánh bại được quân của Gaddafi.
Những thất bại trên chiến trường ngày hôm qua đã khiến một số chiến binh nổi giận. Họ quay sang chỉ trích các tướng lĩnh chỉ huy vì đã không chịu ra lệnh và tiến quân cũng như phàn nàn về mối liên lạc lỏng lẻo, rời rạc giữa các sư đoàn chiến đấu.
"Chẳng có lệnh nào được đưa ra thậm chí kể cả khi chúng tôi có đủ lực để đánh đuổi họ. Chúng tôi chẳng biết có chuyện gì đang xảy ra", ông Hesham al-Dafani,một chiến binh NTC cho biết.
Thất bại trong cuộc chiến giành thành phố Sirte - quê hương của ông Gaddafi, đã khiến cho quá trình chuyển tiếp đến nền dân chủ của đất nước Libya tiếp tục bị trì hoãn. NTC từng tuyên bố, tiến trình dân chủ chỉ được khởi động khi Sirte được giải phóng hoàn toàn.
Ngày hôm qua không chỉ chứng kiến những cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng NTC với quân Gaddafi ở thành phố Sirte mà còn chứng kiến chiến sự bùng phát ở thành phố Bani Walid - một trong hai thành trì cuối cùng còn lại của ông Gaddafi. Ở mặt trận này, các binh lính NTC cũng bị các tay súng bắn tỉa trung thành với cựu Tổng thống Gaddafi chặn đứng bước tiến quân.
Theo VNMedia
Kinh hoàng chiến trận khốc liệt ở Sirte Cuộc nội chiến ở đất nước Libya vẫn tiếp tục căng thẳng dù Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) tỏ ra tự tin rằng họ sắp chấm dứt được cuộc chiến này và xây dựng chính quyền mới. Trong nhiều tuần qua, nơi chứng kiến chiến sự nóng bỏng nhất, quyết liệt nhất và đẫm máu nhất là thành phố Sirte...