NSND Việt Anh: “Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành”

Trong cuộc gặp gỡ cùng phóng viên Dân trí, NSND Việt Anh trải lòng về cuộc sống ở tuổi 65, thẳng thắn đưa ra góc nhìn về giới nghệ sĩ, đặc biệt là về học trò Trấn Thành.

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 1

Hẹn gặp NSND Việt Anh (SN 1958), ông xuất hiện tại quán cà phê với chiếc áo họa tiết, mũ nồi, cặp kính đen quen thuộc. Ở tuổi 65, NSND Việt Anh dùng từ “may mắn” khi nói về mình trong nghề, còn ngoài cuộc sống, ông ngậm ngùi với 2 chữ “chấp nhận”.

Bao năm qua, cuộc sống ông vẫn thế, một mình trong căn nhà được học trò thuê giúp, không đi diễn thì tìm thú vui bên bạn bè, đọc sách, chơi tennis…

“Nghệ sĩ cần trình độ hơn thái độ”

Gần đây, người ta hay bàn về cách cư xử của nghệ sĩ. Theo ông, nếu đặt lên bàn cân so sánh giữa “thái độ” và “trình độ” thì nghệ sĩ cần có cái nào hơn?

- Theo tôi, cả hai đều cần thiết với nghệ sĩ. Người ta thường nói “thái độ hơn trình độ” nhưng tôi không nghĩ vậy. Với tôi, nghệ sĩ cần trình độ hơn thái độ. Vì thái độ có thể sửa và điều chỉnh, còn trình độ khó thay đổi lắm vì đó là sự nhận biết. Khán giả chủ yếu xem nghệ sĩ diễn, họ đâu xem thái độ.

Thế nhưng, thực tế thời gian qua showbiz Việt có không ít trường hợp bị quay lưng, tẩy chay vì có thái độ cư xử hoặc phát ngôn thiếu chuẩn mực dù đó có là nghệ sĩ tên tuổi và có những đóng góp lớn cho nghệ thuật đi chăng nữa. Vậy trong trường hợp này, có phải “thái độ” được đặt cao hơn “trình độ”?

- Theo tôi, một phát ngôn của ai đó phải xét xem nó ở ngữ cảnh nào, chứ không thể lấy phát ngôn đó gắn vào một không gian khác rồi mặc nhiên kết tội người ta. Tôi thấy có nhiều phát ngôn của nghệ sĩ bị cắt ghép rồi đưa vào các ngữ cảnh tiêu cực, khiến sự việc bị hiểu sai hướng.

Tôi tin, nghệ sĩ có thành tựu sẽ hiểu mình cần nói gì, trong ngữ cảnh nào. Nhiều người cho mình quyền phán xét và tự gắn phát ngôn của người ta vào ngữ cảnh khác để chỉ trích, lên án. Theo tôi, phải tỉnh táo với chuyện này, đừng mang tính chủ quan để nói về một con người.

Chúng ta không có quyền phê phán hay áp đặt người khác. Hãy để những việc này cho cơ quan có thẩm quyền và những người có trách nhiệm xử lý.

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 2

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 3

Một ca sĩ từng nói “muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được thì phải chịu được cảm giác không ai chịu được”. Hẳn nghệ sĩ cũng cần trang bị cho mình một “bộ giáp cứng” để đối mặt với những tình huống tiêu cực trong nghề?

- Đương nhiên. Nhưng tôi mong mọi người hãy nhìn nghệ sĩ qua tác phẩm mà họ mang đến cho công chúng. Bạn có thể phán xét và phê bình trong phạm vi nghề nghiệp của họ, chứ đừng bới móc đời tư, làm tổn thương họ. Và khi đánh giá nghệ sĩ qua tác phẩm, bạn có thể khen chê trên tinh thần đóng góp xây dựng, chứ đừng nghe theo đám đông chê một cách vô tội vạ.

Tuy nhiên, nếu nghệ sĩ sống chưa đúng chuẩn mực, cư xử chưa đẹp trong đời sống cá nhân thì việc bị lên án, tẩy chay là cần thiết?

- Đã là nghệ sĩ thì cần ý thức về lời nói và hành động của mình. Bên cạnh các tác phẩm nghệ thuật, nghệ sĩ còn có trách nhiệm hoàn thiện bản thân. Vì nghệ sĩ là người tạo ra cái đẹp, cùng mọi người hướng tới cái đẹp. Nghệ sĩ luôn phải trau dồi tri thức và lòng yêu thương. Nếu thiếu 2 thứ đó thì không làm nghệ sĩ được.

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 4

Ông nhấn mạnh việc “nghệ sĩ phải có tri thức”, nhưng thực tế không phải nghệ sĩ nào cũng từng là “học sinh xuất sắc”. Vậy tri thức ở đây được thể hiện thế nào?

- Tri thức là để bản thân và mọi người hướng tới cái đẹp. Học giỏi mà chưa tỏa sáng thì do cơ hội chưa tới. Còn nếu có nhiều cơ hội mà tri thức kém thì thứ bạn mang đến cho người xem chính là nhận thức kém.

Rất nhiều người làm nghệ thuật, nhất là các diễn viên, vì nhận thức kém nên không làm cho người xem xuýt xoa được. Nhận thức kém được thể hiện qua cách họ diễn, cách nhìn nhận vấn đề và cách thoại.

Và điều tạo nên sự hoàn hảo của người nghệ sĩ chính là tri thức, kỹ năng biểu diễn, kỹ năng nhận biết và luôn luôn mới mẻ. Nghệ sĩ phải tìm cho mình cách đi riêng không nên diễn giống người khác thì tác phẩm mới thú vị.

Tôi dạy học trò nhưng không thích họ là “bản sao” của mình. Họ phải có cách diễn riêng, thậm chí là diễn hay hơn tôi.

Từ góc nhìn của một người thầy, ông thích đào tạo một học trò “ngoan” hay một học trò “giỏi”?

- Tôi thích học trò giỏi hơn là học trò ngoan. Nếu muốn ngoan thì đời sẽ dạy cho họ ngoan, còn để giỏi, họ phải tự phấn đấu, học hỏi và vươn lên.

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 5

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 6

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 7

“Chưa có ai thay thế được Trấn Thành”

Nhắc đến những học trò giỏi của NSND Việt Anh, phải kể đến Trấn Thành. Ông nhìn thấy được gì trong hành trình của anh ấy để có thể dứt khoát tuyên bố “100 năm mới có một nghệ sĩ như Trấn Thành”?

- Tôi thích câu hỏi này, bởi khi nghe tôi nói như thế thì nhiều người cho rằng tôi nói quá. Tuy nhiên, tôi nhận định theo góc nhìn của tôi và có cơ sở để khẳng định như thế.

Tôi đánh giá nghệ sĩ không phải qua một vai diễn để đời hoặc nhiều vai xuất sắc, mà đánh giá qua góc độ xã hội. Điển hình là Trấn Thành tạo ra 2 tác phẩm Bố giàNhà bà Nữ, mà khi xem xong phim, người xem phải giật mình nhìn lại bản thân và trân trọng hơn các mối quan hệ xã hội.

Một sản phẩm nghệ thuật mà đánh động xã hội, 100 năm nay chưa có nghệ sĩ làm được như thế. Bạn thử kể tôi nghe, hiện tại có nghệ sĩ nào làm được điều đó chưa?

Theo ông, đến bây giờ vị trí “số 1″ đó đã có ai có khả năng thay thế chưa?

- Trấn Thành ngày càng giỏi, diễn xuất ngày càng chân thật hơn. Cách nhìn của cậu ấy với nghệ thuật cũng được nâng cấp hơn. Đến giờ, trong lòng tôi, vị trí “số 1″ đó vẫn chưa có ai thay thế được.

Không phải tôi tự khen học trò mình, nhưng mà nghệ sĩ là phải như thế, chứ không phải suốt ngày chăm bẵm cho danh tiếng, tốn thời gian vào những thứ vô bổ.

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 8

Ấn tượng của NSND Việt Anh về cậu học trò ngày ấy là gì?

- Tôi không đứng lớp dạy Trấn Thành mà chỉ dạy cậu ấy ở “trường đời”. Trấn Thành thông minh, nhớ vanh vách những lời tôi dạy. Đôi khi cậu ấy nhắc lại những câu chuyện mấy chục năm trước mà tôi còn không nhớ.

Từ hồi mới vào nghề, Trấn Thành đã biết quan sát, nghiên cứu và không ngại học người này người kia để tìm cái riêng cho mình. Người trong nghề đa số phải nể Trấn Thành vì sự thông minh, chịu khó đó.

Giờ đây, Trấn Thành có còn xin lời khuyên hay ý kiến gì từ ông?

- Không, giờ trò hơn thầy nhiều rồi (cười). Tôi hay nói với cậu ấy rằng: “Giờ thầy học em đó Trấn Thành”. Tôi nghĩ cậu ấy đủ bản lĩnh để hiểu mình cần nói gì, làm gì và giải quyết ra sao. Tôi không cần dạy nữa, giờ Trấn Thành dạy người ta…

Tuy nhiên, nhiều lần Trấn Thành trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận vì có những phát ngôn gây tranh cãi hoặc việc khóc nhiều trên màn ảnh. Theo ông, học trò của mình có cần tiết chế điều gì để ít gặp sóng gió hơn?

- Ngoài tài năng, cách đối nhân xử thế của Trấn Thành cũng rất đẹp. Tại sao Trấn Thành khóc hoài? Vì cậu ấy sống tình nghĩa và giàu cảm xúc. Nhiều người lấy điều này để chế giễu nhưng tôi khuyên học trò rằng “em cứ khóc”. Khóc là cảm xúc đẹp của một người, tại sao không được khóc? Khóc giúp ta trở nên sâu sắc hơn. Cười có thể giả, chứ khóc không thể giả.

Ông hay gặp gỡ học trò nhưng ít tụ họp cùng đồng nghiệp, phải chăng ông tìm được sự đồng cảm từ học trò hơn là với những đồng nghiệp cùng thời?

- Học trò thích nghe tôi nói chuyện. Những buổi gặp gỡ, tôi hay nói nhiều về nghề và những góc nhìn của bản thân với nghề.

Đồng nghiệp thì ai cũng có công việc riêng, gặp nhau cũng không biết phải nói gì. Nói về nghề thì mỗi người có quan điểm và góc nhìn khác nhau, lỡ không cùng quan điểm lại mắc công.

Cuộc sống một mình ở tuổi 65

Tôi không thích dùng từ “cô đơn” để hỏi ông vì người ta cũng nhắc nhiều rồi. Hiện tại, ông hài lòng với cuộc sống một mình ở tuổi 65 này chứ?

- Người ta không thể hài lòng khi sống một mình, nhưng tôi chấp nhận vì nó là một phần cuộc sống của tôi. Tôi may mắn được Tổ cho cái nghề và sống với đam mê nghệ thuật mấy chục năm qua, nên phải chấp nhận bị lấy đi một gia đình trọn vẹn.

Tôi không thể đòi hỏi mọi điều tốt đẹp đều dành hết cho mình. Tôi luôn tự nhủ bản thân rằng “đừng than thở nhiều và nên chấp nhận”.

“Một gia đình trọn vẹn” – ông có điều gì tiếc nuối?

- Đương nhiên, nếu được quay lại thì tôi sẽ làm khác nhưng làm sao có thể quay lại được. Chuyện gì qua rồi cứ để nó qua, nếu cuộc sống có chữ “nếu” thì đã không có những chuyện đau lòng xảy ra…

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 9

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 10

Thỉnh thoảng NSND Việt Anh vẫn chia sẻ hình ảnh con gái lên mạng xã hội, bao lâu rồi ông và con chưa gặp nhau?

- Con gái đang sống cùng mẹ ở Sydney (Úc), đến nay cũng hơn 10 năm. Con tôi năm nay 24 tuổi, đã học xong đại học và đang học thêm văn bằng 2. Cũng đã gần 4 năm, cha con chưa gặp nhau…

Con gái thông minh, ham học, sống tình cảm và luôn nghĩ cho người khác. Từ nhỏ, con đã học cách sống tự lập, không đua đòi và không bao giờ đòi hỏi bố mẹ phải mua cho cái này, cái kia.

Con gái từng tham gia một số vở diễn cùng tôi, biết diễn xuất nhưng không thích nghề diễn. Hồi đó, con bé nói với tôi rằng “cha đừng cho con đi diễn nữa, cho con làm đạo diễn đi” (cười).

Thời gian gặp nhau khá hạn chế, những năm qua sống xa nhau, ông và con gái gắn kết thế nào?

- Vì con bận học và đi làm nên mỗi tuần, hai cha con dành thời gian gọi cho nhau một chút. Chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch sẽ gặp lại, để con tập trung lo việc học ở Úc trước.

Mỗi lần gọi về, con gái luôn nhắc nhở “cha chú ý sức khỏe, đừng làm nhiều quá, cứ đi chơi và du lịch, đừng lo lắng gì cả”. Nghe thương lắm!

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 11

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 12

Mối quan hệ giữa NSND Việt Anh và vợ cũ thế nào sau nhiều năm?

- Chúng tôi vẫn giữ liên lạc nhưng mục đích chính là nói về con. Cuộc sống của hai mẹ con ở nước ngoài vẫn ổn. Con gái cũng mới có quốc tịch Úc. Trong khoảng thời gian con học từ lớp 4 đến lớp 12, tôi lo toàn bộ học phí. Vào dịp sinh nhật hay Tết, tôi cho con gái tiền xài chơi.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, người ta thường có mục đích sống khác nhau, ví dụ người trẻ thì muốn kiếm tiền để lo cho cha mẹ, người trung niên thì kiếm tiền lo cho vợ chồng, con cái. Ở tuổi 65, ông vẫn cật lực kiếm tiền vì điều gì?

- Có tiền để cho người ta, giúp đỡ bạn bè và những ai khó khăn…

Nhưng ít khi thấy ông chia sẻ về việc này?

- Chia sẻ mấy chuyện đó làm gì (cười). Tôi thích cho gì thì cho thôi, không thích phô trương, màu mè.

NSND Việt Anh: Giờ tôi phải học ngược lại Trấn Thành - Hình 13

Một ngày của NSND Việt Anh thế nào?

- Sáng tôi uống cà phê với bạn bè, hôm nào có lịch thì đi diễn, nếu không thì chơi tennis, đọc sách, lướt tin tức và vẫn “cơm ngày 3 bữa” như bao người, hôm nào siêng thì nấu, lười thì “cơm hàng cháo chợ”. Cuộc sống bao năm qua vẫn thế, không có gì thay đổi.

Ở tuổi 65, NSND Việt Anh ý thức giữ gìn sức khỏe thế nào?

- Tôi sống liều mạng lắm (cười). Không thích đi khám bệnh hay phải kiêng cữ gì nhiều.

Ông có từng nghĩ sẽ tìm một người bên cạnh để bầu bạn, chăm sóc tuổi già?

- Khó lắm, nhất là ở tuổi này. Ai lại đến với một ông già không có nhà cửa, tiền bạc. Thành ra, tôi cũng không dám đến với ai.

Hiện tại, ông còn trăn trở điều gì?

- Tôi muốn làm nhiều thứ chứ nhưng chưa thể. Tôi cũng muốn có nhiều tiền để giúp đỡ được nhiều người, muốn được dư dả một chút để con gái có cuộc sống tốt hơn. Nhưng thôi, cuộc đời tới đâu hay tới đó, tôi cũng không muốn nghĩ ngợi xa xôi rồi khiến bản thân phải buồn.

Cảm ơn NSND Việt Anh vì buổi trò chuyện!

NSND Việt Anh: Ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ vẫn không bằng sống cô đơn

Dù ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ nhưng với NSND Việt Anh, những thứ đó không quan trọng bằng sự cô đơn suốt 17 năm qua. Dù vậy, nam nghệ sĩ tâm sự theo thời gian thì ông dần quen, tìm vui bên bạn bè và công việc.

NSND Việt Anh: Ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ vẫn không bằng sống cô đơn - Hình 1

Nghệ sĩ Việt Anh hài lòng với cuộc sống hiện tại, không chạnh lòng cảnh đi ở trọ tuổi xế chiều. FBNV

Tôi thích vai phản diện hơn

* Xin chào NSND Việt Anh! Nhiều năm làm nghề và trải qua nhiều thể loại vai, có khi nào ông thấy nhàm chán khi nhân vật của mình bị lặp lại?

- NSND Việt Anh: Với người khác thì tôi không biết thế nào, nhưng đối với tôi thì mỗi nhân vật tôi đều tìm chìa khóa để mở ra và bước vào nhân vật đó. Cũng như tôi từng diễn nhiều vai phản diện thì trong mỗi nhân vật của tôi đều khác nhau, không vai nào giống vai nào. Tôi tìm cái khác từ lý lịch, nhân thân, tính cách của nhân vật để tự khắc họa. Đạo diễn không cho mình lý lịch mà tự mình vẽ ra, phân tích tới tận cùng có thể. Mình tìm cái lõi nhất của nhân vật để có cách diễn phù hợp nhất.

* Với ông, thể hiện dạng vai hiền lành, tử tế và vai gian manh, độc ác, cái nào khó hơn?

- Tôi thấy vai nào cũng khó nếu chúng ta không tìm ra được chìa khóa cho nó. Nhưng là một diễn viên giỏi nghề, người ta sẽ thích vai phản diện. Một số diễn viên trẻ đẹp thường không thích đóng vai phản diện bởi người ta sợ khán giả ghét. Còn những người thích diễn, thích tìm tòi thì thích vai phản diện hơn. Bởi vai phản diện có nhiều đất để mình tung tẩy, còn vai chính diện chỉ đẹp thôi. Mà cái đẹp khó tung tẩy, phải thể hiện từ bên trong, khó bộc lộ ra bên ngoài được. Những người chuyên đóng dạng vai tính cách như tôi thường thích đóng phản diện hơn.

NSND Việt Anh bức xúc về diễn viên hài trẻ: "Diễn mà không biết hài là gì"

* Vì sao một người yêu sân khấu như NSND Việt Anh lại rất lâu rồi không trở lại sân khấu?

- Trước hết là tôi không tìm được kịch bản hay. Thứ hai, tôi xin lỗi trước khi nói, tôi không tìm ra được những đồng đội có sự đồng điệu với mình trong nhận thức về một vở diễn, về nghệ thuật. Vế đầu tiên không có kịch bản hay thì quan trọng hơn, còn vế thứ hai thì tôi diễn với các em nhỏ cũng được. Bây giờ kịch bản ít lắm, vì sân khấu không nuôi được tác giả. Người ta không sống được với nghề viết kịch, có người viết chỉ vì yêu cái nghề này thôi, yêu công việc đang làm chứ không nuôi sống được họ. Vậy thì khó để người ta toàn tâm toàn ý cho công việc đó, bởi có thực mới vực được đạo.

Với tôi thì diễn sân khấu là sướng nhất, tôi có thể đứng đó vài giờ đồng hồ, thể hiện tâm lý liên tục. Trước mặt tôi là người xem trực tiếp, nó sướng hơn phim nhiều. Phim quay sai mình sửa là được, khi quay thì chỉ đứng trước ống kính, phía sau là đoàn thôi. Còn sân khấu thì khán giả ngồi chăm chú xem, có sự hòa cảm giữa người xem và người diễn viên.

NSND Việt Anh: Ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ vẫn không bằng sống cô đơn - Hình 2

Chu Phác Viên của Lôi Vũ tâm sự dù yêu sân khấu nhưng chưa tìm được kịch bản nào ấn tượng để trở lại. FBNV

* Với môi trường nghệ thuật hiện tại, nhiều đồng nghiệp của ông thường chia sẻ về chuyện bị các nghệ sĩ trẻ lên mặt, thiếu tôn trọng bậc tiền bối. Ông nghĩ như thế nào về vấn đề này?

- Người Việt, người Á Đông thường thích được người ta tôn sùng, kính trọng, nhưng tôi thì không coi trọng. Miễn là họ đừng quá đáng, đừng lỗ mãng, nói những lời không hay đối với những người đi trước thôi, còn ngoài ra chấp nhận được. Bạn giỏi nghề đi, bạn làm được thì đối xử, ứng xử với bậc đi trước sao cũng được. Nhưng bạn phải thật giỏi và hiểu nghề. Có thể ảnh hưởng tới tôi, có thể làm tôi buồn cũng không sao. Quan trọng là bạn phải hiểu cái đẹp để đưa cái đẹp trình cho khán giả, điều đó quan trọng hơn. Còn chuyện đối xử như thế nào, tôi không bao giờ trách móc chuyện đó.

Trấn Thành sợ khóc vì bị chế giễu quá nhiều

* NSND Việt Anh nghĩ thế nào trước việc gần đây Trấn Thành bị phản ứng vì khóc quá nhiều?

- Mọi người cho rằng việc khóc là xấu ư? Tôi không nghĩ như vậy, khóc là một cảm xúc đẹp của con người. Theo tôi, khi nhìn một người khóc, tôi chạnh lòng hơn là khi nhìn một người đang vui. Bởi khi người đang vui, cười có nghĩa là họ hạnh phúc. Còn một người đang khóc, không biết khóc vì bất cứ lý do gì thì lòng họ đang thổn thức, cảm xúc đang dạt dào. Họ đang đau vì cái gì đó, tự nhiên tôi thấy cái khóc đó đẹp. Tôi quan tâm họ đau đến mức nào mà lại khóc như vậy, tôi tôn trọng những giọt nước mắt hơn.

Trấn Thành khóc vì anh ấy cảm xúc cho từng sự việc mà anh ấy trải qua. Anh ấy làm MC cho nhiều chương trình, có thể một cá nhân nào đó, hoàn cảnh nào đó khiến anh ấy xúc động và khóc. Tôi thấy cái khóc đó đẹp chứ, tại sao lại đem điều đó ra chế giễu. Đến nỗi bây giờ Thành sợ khóc luôn. Thành tâm sự rằng không hiểu sao mình cứ cảm xúc khóc hoài, tôi bảo cứ khóc. Tôi thấy cái khóc đó đẹp lắm, còn ai nói gì mặc kệ.

NSND Việt Anh: Ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ vẫn không bằng sống cô đơn - Hình 3

NSND Việt Anh lên tiếng bênh vực khi Trấn Thành bị chê "lố" vì khóc nhiều. FBNV

* Một số khán giả cho rằng NSND Việt Anh quá ưu ái cho Trấn Thành vì anh ấy là học trò. Ông có những lời khen mà khán giả nhận xét quá tâng bốc Trấn Thành là "cả trăm năm mới xuất hiện một nghệ sĩ như Trấn Thành". Ông muốn nói gì về điều này?

- Khi tôi nói là tôi đã suy nghĩ về nó. Ở đây chúng ta phải nhìn tổng thể. Thật ra Trấn Thành chưa có một vai diễn sân khấu nào ghê gớm, nhưng tôi không nói về vai diễn. Tôi nói con người nghệ sĩ này trăm năm mới có một bởi anh ấy quá giỏi và thành công nhiều lĩnh vực. Với tôi, người nghệ sĩ này giỏi khi tất cả lĩnh vực tham gia anh ấy đều đứng đầu. Bây giờ MC ai qua Trấn Thành, doanh thu điện ảnh ai qua hai phim của Trấn Thành?

Tôi chưa nói về chất lượng nghệ thuật, có thể bàn tới bàn lui nhưng cái quan trọng là anh ấy làm ra được cho người xem suy nghĩ mới, có thể đánh động xã hội. Tôi có thể có nhiều vai diễn hay trên sân khấu hoặc nhiều người khác cũng có vai diễn hay, nhưng để đánh động xã hội thì không dễ làm được như Trấn Thành. Ngoài ra, Trấn Thành cũng có một trái tim yêu thương rất lớn, biết nghĩ cho mọi người. Còn người ta nói tôi tâng bốc, không đâu, tôi thấy mình nhận xét đúng. Nhiều người có thể hay hơn Trấn Thành về vai diễn nhưng về toàn diện thì không ai làm được như cậu ấy.

* Nhưng vì sao một nghệ sĩ mà ông đánh giá là tài năng như thế lại có lượng antifan nhiều đến vậy?

- Tôi thấy lượng khán giả yêu thương Trấn Thành nhiều hơn. Bởi khi tôi tham gia một chuyến giao lưu, gặp gỡ đoàn phim từ Nam ra Bắc thì mới thấy khán giả yêu Thành khủng khiếp. Antifan thì trên mạng xã hội nên mình thấy một lượng đó thôi, chứ còn người không lên Facebook nhiều lắm. Ở ngoài đời người ta yêu thương Trấn Thành gấp 10 lần antifan.

Chuyện ăn gì, ở đâu với tôi không quan trọng lắm

* Ở tuổi 65, nhiều người chạnh lòng cho nghệ sĩ Việt Anh khi ông không có nhà, phải ở trọ, ăn cơm hàng cháo chợ. Nhưng chính ông có bao giờ thấy chạnh lòng cho mình không?

- Tôi chạnh lòng nhất ở tuổi này là sự cô đơn. Còn chuyện ăn gì, ở đâu, đúng là cũng quan trọng nhưng thực ra lại không quan trọng lắm với tôi. Sự cô đơn mới làm tôi suy nghĩ nhiều. Nhưng riết rồi cũng quen, 17 năm nay tôi sống với sự cô đơn. Dù vậy, xung quanh tôi có rất nhiều bạn bè, tôi tìm vui bên bạn bè. Cuộc sống có gia đình thì tốt nhất, không có gia đình mà có bạn bè thì tốt nhì, còn nếu không có cái đó nữa thì chắc mình sống không nổi. Tôi cần sự đồng cảm chứ không cần sự thương hại. Bởi vì tôi biết và chấp nhận hoàn cảnh của mình, nó ở một hoàn cảnh mà mình không thể làm khác được. Bình thường thôi mà.

NSND Việt Anh: Ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ vẫn không bằng sống cô đơn - Hình 4

Nam nghệ sĩ sinh năm 1958 từng có nhà nhưng cho người bạn mượn và họ không có khả năng trả. Dù vậy, Việt Anh chưa bao giờ trách móc hay trăn trở về việc này. FBNV

* Không phải lúc nào bạn bè cũng ở cạnh, với những lúc ốm đau bệnh tật, khi sự cô đơn đạt đến cực điểm, ông suy nghĩ điều gì?

- Tôi không dám nghĩ, thôi thì cái gì tới nó tới. Tôi không dám nghĩ vì nghĩ lại buồn thêm. Bây giờ tôi cứ lạc quan, vui sống với mọi người. Tôi đi tìm vui từng ngày, không dám nghĩ về sau sẽ như thế nào. Thôi thì mình cứ vui đi, được đến khi có thể, không dám nghĩ nhiều quá vì sợ sinh bệnh. Tôi suy nghĩ về những điều tích cực, vui vẻ nhất có thể. Hạnh phúc của tôi bây giờ là đi tìm điều tốt đẹp qua sách, qua phim, qua cuộc sống xung quanh. Tôi thường dễ cảm động bởi sự yêu thương của người này dành cho người khác. Tôi thấy đẹp và hạnh phúc bởi những điều nho nhỏ như thế. Hoặc khi đọc sách, thấy câu nào thú vị tôi cũng thấy hạnh phúc.

* Những thú vui của nghệ sĩ Việt Anh nếu một ngày không còn đi diễn sẽ như thế nào?

- Cái ngày đó chưa đến, vì hiện tại tôi vẫn còn làm việc được, vẫn vui vẻ và hạnh phúc khi được làm. Hôm qua tôi vừa kết thúc xong một bộ phim truyền hình tết. Tự nhiên trên đường về tôi chạnh lòng, buồn, cảm giác hụt hẫng. Vì quan điểm của những người làm nghệ thuật phương Tây có câu rất hay: "Người nghệ sĩ chỉ thăng hoa, sáng tạo và hạnh phúc khi thực hiện tác phẩm mình đang làm chứ không phải là khi nó kết thúc". Bởi lúc mình đang thực hiện, mình sáng tạo nó thì vui lắm, mình thăng hoa. Còn khi xong vai thì coi như hết, chuyện thưởng thức là của người khác, hạnh phúc là của họ. Lúc đó mình lại đi tìm cái mới, tìm công việc mới để được hạnh phúc.

NSND Việt Anh: Ở nhà thuê, ăn cơm hàng cháo chợ vẫn không bằng sống cô đơn - Hình 5

Nghệ sĩ Việt Anh bày tỏ nhờ được làm nghề, có bạn bè và đọc sách giúp ông vơi bớt sự cô đơn. L.X

* Ông không chờ đợi sự đón nhận của khán giả cho vai diễn đã thể hiện hết mình sao?

- Nói là không mong chờ khán giả đón nhận thì không đúng. Nhưng tôi đang nói quá trình của người nghệ sĩ làm thôi, mình vui sướng lúc đang thực hiện. Còn khi thành quả ra, chuyện đánh giá như thế nào là tùy khán giả. Như tôi, mỗi khi đóng một cảnh nào đó, chẳng bao giờ tôi chạy lại máy để xem lại mình diễn như thế nào. Vì tôi biết mình diễn đến đâu và đạt được hay không lúc tôi đang quay chứ không cần phải đi coi lại. Thường mấy em trẻ mới vào nghề, sau khi quay xong một phân đoạn thì chạy lại coi mình diễn ra sao. Còn tôi thì biết mình diễn như thế nào, không cần coi. Đó là do quá trình làm nghề lâu năm và bản thân tôi hiểu mình đang làm công việc gì.

* Ông có nghĩ sau nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, đến một lúc nào đó bản thân cần nghỉ ngơi và "về hưu"?

- Tôi nghĩ rằng người nghệ sĩ không có tuổi hưu, tuổi hưu của họ là sức khỏe. Khi sức khỏe không còn cho phép thì họ mới ngưng. Và cũng không có khán giả nào có thể định cho người nghệ sĩ phải nghỉ hưu vì không có luật. Chỉ có người nghệ sĩ mới định tuổi hưu cho mình được bằng sức khỏe đang hiện hữu của mình.

* Xin cảm ơn NSND Việt Anh đã dành thời gian chia sẻ!

Trấn Thành bị chê khóc nhiều, NSND Việt Anh lên tiếng bênh vực

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hình ảnh Đại Nghĩa và mẹ trước khi bà qua đời vì đột quỵ, tình trạng hiện tại của nam MC gây xót xaHình ảnh Đại Nghĩa và mẹ trước khi bà qua đời vì đột quỵ, tình trạng hiện tại của nam MC gây xót xa
23:07:09 06/05/2025
Đại Nghĩa biểu hiện lạ khi mẹ hôn mê, tự tay trang điểm cho bà trước khâm liệmĐại Nghĩa biểu hiện lạ khi mẹ hôn mê, tự tay trang điểm cho bà trước khâm liệm
10:27:02 07/05/2025
Duyên Quỳnh 'lén' đăng clip giữa lúc Võ Hạ Trâm được tung hô, hành xử chia rẽ?Duyên Quỳnh 'lén' đăng clip giữa lúc Võ Hạ Trâm được tung hô, hành xử chia rẽ?
10:35:53 07/05/2025
Đông Hùng tự khui bí mật, nguyện làm 1 điều vì Võ Hạ Trâm, cho Jack "hít khói"Đông Hùng tự khui bí mật, nguyện làm 1 điều vì Võ Hạ Trâm, cho Jack "hít khói"
07:04:11 06/05/2025
Nghệ sĩ sở hữu biệt phủ 100 tỷ ở Đồng Nai, resort 10.000 m2 ở Di Linh: "Bị soi quá thì tôi trốn"Nghệ sĩ sở hữu biệt phủ 100 tỷ ở Đồng Nai, resort 10.000 m2 ở Di Linh: "Bị soi quá thì tôi trốn"
23:20:44 05/05/2025
Hoa hậu Phương Lê có bầu, Vũ Luân lên chức, khóc nức nở, 3 con riêng thái độHoa hậu Phương Lê có bầu, Vũ Luân lên chức, khóc nức nở, 3 con riêng thái độ
06:57:46 07/05/2025
PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường qua đời ở tuổi 84PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường qua đời ở tuổi 84
23:27:13 06/05/2025
Nam nghệ sĩ có nhà mặt tiền quận 1 TP.HCM: Sang Mỹ bán bún mắm, doanh thu tiền tỷ một thángNam nghệ sĩ có nhà mặt tiền quận 1 TP.HCM: Sang Mỹ bán bún mắm, doanh thu tiền tỷ một tháng
06:12:50 07/05/2025

Tin đang nóng

Nga công bố danh sách khách mời dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắngNga công bố danh sách khách mời dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng
21:30:42 07/05/2025
Netizen hoang mang trước tin đồn người tố cáo Kim Soo Hyun bị đâm trọng thương, gia đình Kim Sae Ron hoảng loạn cầu cứu!Netizen hoang mang trước tin đồn người tố cáo Kim Soo Hyun bị đâm trọng thương, gia đình Kim Sae Ron hoảng loạn cầu cứu!
17:26:01 07/05/2025
Màn chiếm đoạt 1 triệu USD của cựu cán bộ công an Bình DươngMàn chiếm đoạt 1 triệu USD của cựu cán bộ công an Bình Dương
18:37:47 07/05/2025
Đại Nghĩa 'khô nước mắt' trước di ảnh mẹ, bạn diễn tiết lộ bí mật trước lúc mất?Đại Nghĩa 'khô nước mắt' trước di ảnh mẹ, bạn diễn tiết lộ bí mật trước lúc mất?
21:30:16 07/05/2025
Căng: Phía Kim Soo Hyun đáp trả đoạn ghi âm sốc từ phía Kim Sae Ron, Gold Medalist lập tức gửi đơn kiệnCăng: Phía Kim Soo Hyun đáp trả đoạn ghi âm sốc từ phía Kim Sae Ron, Gold Medalist lập tức gửi đơn kiện
17:31:52 07/05/2025
Cứ ngỡ sản phẩm của AI nhưng hình ảnh "em bé cưỡi hổ" trong xóm nhỏ TP.HCM là ảnh thật: Câu chuyện phía sau mới thú vị!Cứ ngỡ sản phẩm của AI nhưng hình ảnh "em bé cưỡi hổ" trong xóm nhỏ TP.HCM là ảnh thật: Câu chuyện phía sau mới thú vị!
20:18:17 07/05/2025
Tình trạng hiện tại của chồng Từ Hy Viên, tới lui quanh mộ sau gần 100 ngày vợ qua đờiTình trạng hiện tại của chồng Từ Hy Viên, tới lui quanh mộ sau gần 100 ngày vợ qua đời
18:03:20 07/05/2025
Lãnh Thanh từng là "nam thần" màn ảnh trước khi liệt dây thần kinh số 7Lãnh Thanh từng là "nam thần" màn ảnh trước khi liệt dây thần kinh số 7
17:47:57 07/05/2025

Tin mới nhất

Vóc dáng hiện tại của Võ Hạ Trâm, chỉ 1 bức ảnh mà thấy rõ sự khác biệt

Vóc dáng hiện tại của Võ Hạ Trâm, chỉ 1 bức ảnh mà thấy rõ sự khác biệt

23:20:14 07/05/2025
Sau màn trình diễn ấn tượng ở đại lễ diễu binh 30/4, Võ Hạ Trâm trở thành cái tên thu hút nhiều sự chú ý. Nữ ca sĩ liên tục chạy show và gây ấn tượng bởi sự biến hóa linh hoạt.
Rầm rộ tín hiệu mới nhất của Hoa hậu Thuỳ Tiên?

Rầm rộ tín hiệu mới nhất của Hoa hậu Thuỳ Tiên?

23:16:51 07/05/2025
Dù không có bất kì cập nhật, hay chỉnh sửa thông tin gì mới trên trang cá nhân, nhưng việc Thuỳ Tiên bất ngờ online đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.
Hoa hậu Phương Lê U50 vẫn yêu cuồng nhiệt: Giao 2 công ty cho chồng mới, vừa mang thai tự nhiên

Hoa hậu Phương Lê U50 vẫn yêu cuồng nhiệt: Giao 2 công ty cho chồng mới, vừa mang thai tự nhiên

22:26:50 07/05/2025
Hoa hậu Phương Lê đã chứng minh rằng, dù ở tuổi nào, tình yêu chân thành, mãnh liệt vẫn luôn hiện hữu và hạnh phúc sẽ đến với những ai biết trân trọng và vun đắp cho nó.
Chân dung nữ "ca sĩ sexy nhất hải ngoại", 52 tuổi vẫn nhiều đàn ông theo đuổi

Chân dung nữ "ca sĩ sexy nhất hải ngoại", 52 tuổi vẫn nhiều đàn ông theo đuổi

22:02:49 07/05/2025
Sau 3 lần đổ vỡ hôn nhân, Hồ Lệ Thu vẫn rất nhiều người theo đuổi ở tuổi 52. Tuy nhiên, nữ ca sĩ sợ yêu vào sẽ lại buồn.
Nghệ sĩ đặc biệt nhất showbiz Việt: 2 lần kết hôn, 1 lần cưới vợ, 1 lần lấy chồng, U40 đi thi hoa hậu

Nghệ sĩ đặc biệt nhất showbiz Việt: 2 lần kết hôn, 1 lần cưới vợ, 1 lần lấy chồng, U40 đi thi hoa hậu

21:47:29 07/05/2025
Không chỉ là bà bầu lô tô nổi tiếng, Lộ Lộ còn gây chú ý với công chúng bởi câu chuyện đời tư đặc biệt bậc nhất showbiz Việt.
Nữ ca sĩ 57 tuổi lần đầu xuất hiện chính thức sau scandal bị bắt giữ

Nữ ca sĩ 57 tuổi lần đầu xuất hiện chính thức sau scandal bị bắt giữ

21:05:19 07/05/2025
Trong lần lên sóng trở lại này, Lynda Trang Đài khá tươi tắn, vui vẻ, trẻ trung và lấy lại phong độ, tràn đầy năng lượng.
Puka sinh con mà đẹp như điện ảnh, liền bị nhắc nhở, vội lên tiếng nói rõ 1 điều

Puka sinh con mà đẹp như điện ảnh, liền bị nhắc nhở, vội lên tiếng nói rõ 1 điều

21:03:02 07/05/2025
Sau thời gian ở ẩn và giấu kín bưng mọi thông tin về con đầu lòng, vợ chồng Puka đã xả kho ảnh full HD để thông báo niềm vui của gia đình. Từ khi Puka mang thai đến sinh nở, Gin Tuấn Kiệt luôn kề vai sát cánh chăm sóc từng chút một.
Tâm Tít bốc lửa với bikini siêu nhỏ, Mỹ Tâm hạnh phúc bên người đặc biệt

Tâm Tít bốc lửa với bikini siêu nhỏ, Mỹ Tâm hạnh phúc bên người đặc biệt

21:01:15 07/05/2025
Tâm Tít khoe vóc dáng tuổi 36 khi đi nghỉ dưỡng ở biển. Diện bộ bikini nhỏ xíu màu đỏ rực, mẹ hai con tôn da trắng. Ca sĩ Mỹ Tâm hạnh phúc trong ngày sinh nhật ba.
Sỹ Toàn: Ác nhất Thám tử kiên, cuộc hôn nhân hạnh phúc với MC Ngọc Tiên

Sỹ Toàn: Ác nhất Thám tử kiên, cuộc hôn nhân hạnh phúc với MC Ngọc Tiên

20:45:52 07/05/2025
Sỹ Toàn góp mặt trong nhiều dự án phim như Bụi đời chợ lớn, Lật mặt 5, Người thầm lặng... Anh được nhiều người gọi với danh xưng trùm vai ác hay trùm giang hồ . Gần đây, nam diễn viên tiếp tục đảm nhận vai phản diện trong Thám tử Kiên.
Nam nghệ sĩ Việt nổi tiếng: Tuổi 70 ở nhà thuê dù con cái ở Mỹ cực giàu

Nam nghệ sĩ Việt nổi tiếng: Tuổi 70 ở nhà thuê dù con cái ở Mỹ cực giàu

19:57:47 07/05/2025
Tên tuổi từng một thời lừng danh khắp nước, cuộc sống giàu có nhưng ở tuổi 70, nam nghệ sĩ có cuộc sống vô cùng khó khăn, ở nhà thuê.
Chồng đại gia của sao nữ Vbiz: TGĐ tập đoàn nghìn tỷ, cưới 5 năm nhưng vẫn "chôn vùi" 1 bí ẩn

Chồng đại gia của sao nữ Vbiz: TGĐ tập đoàn nghìn tỷ, cưới 5 năm nhưng vẫn "chôn vùi" 1 bí ẩn

19:51:32 07/05/2025
Dù đã kết hôn được 5 năm, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Phanh Lee chưa lần nào công chúng danh tính và diện mạo của bạn đời.
Trang Pháp nói về tin đồn "làm mẹ đơn thân"

Trang Pháp nói về tin đồn "làm mẹ đơn thân"

17:34:55 07/05/2025
Trang Pháp gọi năm 2024 là năm màu hồng sau thời gian dài đối mặt với những định kiến và nỗi sợ không dám làm điều mình thích.

Có thể bạn quan tâm

Lời khai của gã chồng cũ sát hại nữ giáo viên ở Gia Lai

Lời khai của gã chồng cũ sát hại nữ giáo viên ở Gia Lai

Pháp luật

23:18:23 07/05/2025
Tại cơ quan công an, Đinh Tóc, nghi phạm sát hại nữ giáo viên ở tỉnh Gia Lai khai nhận, do ghen tuông nên đã dùng dao đâm nạn nhân tử vong.
Formol là chất độc, nếu dùng để tạo lòng xe điếu có thể gây ung thư

Formol là chất độc, nếu dùng để tạo lòng xe điếu có thể gây ung thư

Sức khỏe

23:16:05 07/05/2025
PGS Thịnh lưu ý, mọi người được sử dụng oxy già vào thực phẩm với nồng độ rất nhỏ, không được phép ngâm với liều cao và thời gian dài vì có thể gây các bệnh liên quan đến đường ruột.
Phản ứng của Nga khi Ấn Độ - Pakistan leo thang xung đột

Phản ứng của Nga khi Ấn Độ - Pakistan leo thang xung đột

Thế giới

23:14:06 07/05/2025
Nga kêu gọi các bên kiềm chế và bày tỏ hy vọng Ấn Độ và Pakistan sẽ giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao hòa bình .
Phim hài Hàn Quốc nên xem lại nhất lúc này: Nam chính vượt mặt Hyun Bin, vai diễn đỉnh đến mức khó tin là thật

Phim hài Hàn Quốc nên xem lại nhất lúc này: Nam chính vượt mặt Hyun Bin, vai diễn đỉnh đến mức khó tin là thật

Phim châu á

23:11:23 07/05/2025
Đây là bộ phim hài Hàn Quốc mà bạn rất nên xem lại vào thời điểm này, nhất là khi nam chính Jo Jung Suk vừa được vinh danh Baeksang 2025.
Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Ghê gớm quá quắt không ai bằng, giỏi nhất là trợn mắt gào thét

Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Ghê gớm quá quắt không ai bằng, giỏi nhất là trợn mắt gào thét

Phim việt

23:10:39 07/05/2025
Chính sự độc đoán của bà Liên khiến cho Nguyên xa cách, muốn trốn tránh mẹ mình. Trong khi khán giả cảm thấy bà hành xử vô lý, gây khó chịu.
Uất ức thay cho "bạch nguyệt quang" Trung Quốc: Đọc tin mà ngỡ chuyện đùa, nổi đình đám cũng phải chịu bất công

Uất ức thay cho "bạch nguyệt quang" Trung Quốc: Đọc tin mà ngỡ chuyện đùa, nổi đình đám cũng phải chịu bất công

Hậu trường phim

23:02:34 07/05/2025
Trần Đô Linh và Chu Dực Nhiên bình phiên ở phim Sở Hậu đang gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều netizen qua đường cảm thấy khó tin, bất bình thay cho Trần Đô Linh fan của cô nàng thì thất vọng tràn trề
Nhà của Jennifer Aniston bị kẻ lạ đột nhập

Nhà của Jennifer Aniston bị kẻ lạ đột nhập

Sao âu mỹ

22:49:53 07/05/2025
Một người đàn ông đã lái xe đâm thẳng vào cổng biệt thự triệu đô của Jennifer Aniston, tọa lạc tại khu nhà giàu Bel Air ở Los Angeles (California, Mỹ).
Jennie (BlackPink) chia sẻ về cuộc sống của một CEO

Jennie (BlackPink) chia sẻ về cuộc sống của một CEO

Sao châu á

22:44:22 07/05/2025
Ngày 6.5, show You Quiz on the Block của đài tvN (Hàn Quốc) tung teaser tập mới với sự xuất hiện đặc biệt của Jennie (BlackPink).
Nhan sắc không tuổi của Song Hye Kyo gây sốt

Nhan sắc không tuổi của Song Hye Kyo gây sốt

Phong cách sao

22:36:14 07/05/2025
Mỗi lần xuất hiện, nữ minh tinh hàng đầu xứ Hàn lại khiến công chúng trầm trồ bởi vẻ ngoài trẻ trung, rạng rỡ thách thức cả thời gian.
Nữ nhân viên tuyệt vọng cầu cứu khi bị đồng nghiệp nhốt trong kho đông lạnh

Nữ nhân viên tuyệt vọng cầu cứu khi bị đồng nghiệp nhốt trong kho đông lạnh

Netizen

22:23:58 07/05/2025
Cư dân mạng bức xúc khi xem đoạn video ghi lại cảnh một nữ nhân viên làm việc tại quán bánh ở Trung Quốc bị đồng nghiệp nhốt trong kho đông lạnh.
Phú bà hot nhất Chị Đẹp cảnh báo thông tin sai lệch đang bị lan truyền

Phú bà hot nhất Chị Đẹp cảnh báo thông tin sai lệch đang bị lan truyền

Nhạc việt

22:22:35 07/05/2025
Mới đây, Huyền Baby đã đăng tải dòng trạng thái, đính chính về sự xuất hiện của mình tại 1 đêm nhạc sắp tới. Cụ thể, Huyền Baby xác nhận không tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến 1 chương trình ca nhạc.