Nộp phạt thẳng cho CSGT: Vừa tuýt còi vừa nhận tiền thì…
Không đồng tình với quan điểm “ nộp phạt trực tiếp sẽ giảm tiêu cực” các ĐBQH cho rằng, hình thức này sẽ gây nhũng nhiễu, tiêu cực tăng lên.
Dễ lạm dụng chức vụ, trục lợi cá nhân
ĐBQH Lê Như Tiến khẳng định, với quy định cho phép nộp phạt trực tiếp cho CSGT không những không giảm tiêu cực mà còn dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng chức quyền, trục lợi cá nhân.
Theo ông Tiến, cải tiến thủ tục hành chính, giúp người dân tránh bị phiền hà là chủ trương đúng của Chính phủ và các bộ ngành, nhưng phải cải cách thế nào để tránh tình trạng lạm dụng chức quyền đề trục lợi cá nhân.
Nộp phạt trực tiếp cho CSGT dễ lạm dụng chức vụ, trục lợi cá nhân
Nếu nói cho người vi phạm giao thông được nộp phạt trực tiếp để giảm phiền hà thì có rất nhiều cách.
Tuy nhiên, theo quy định mới của Bộ Công an, người trực tiếp phạt lại là người trực tiếp thu tiền, rồi lại đôi khi lại được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động đó thì hoàn toàn không hợp lý.
Bởi theo quy định của Luật Kế toán, phải có kế toán trưởng, kế toán và thủ quỹ. Kế toán trưởng ký quyết định, kế toán là người thực thi và thủ quỹ là người thu tiền.
Video đang HOT
“Một CSGT vừa tuýt còi, vừa nhận tiền đút túi sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng chức vụ để trục lợi. Nó chẳng khác nào tay phải ký quyết định phạt, tay trái nhận tiền thì chẳng khác nào rút hóa đơn túi bên phải đút tiền sang túi trái. Cả hai túi đều là của anh cả”, ông Tiến phân tích.
Không thể nói sẽ giảm tiêu cực
ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương lại cho rằng không có cơ sở nào để nói hình thức nộp phạt nào giảm tiêu cực hơn hình thức nào.
Ông Cương phân tích, quy định cho phép nộp phạt trực tiếp nhằm tạo thuận lợi cho người vi phạm đỡ phiền hà, tránh tiêu cực là đúng. Nó sẽ giúp người dân tránh đi lại nhiều lần, giảm phiền hà, thủ tục hành chính. Đây là hình thức trước đó đã thực hiện rồi nhưng sau đó lại quay lại hình thức nộp phạt qua kho bạc nhà nước.
Tuy nhiên, ông Cương cho biết, ý kiến cho rằng nộp phạt trực tiếp để giảm tiêu cực hay tăng tiêu cực cũng không có một cơ sở nào.
“Nói là nộp phạt trực tiếp để giảm tiêu cực cũng không phải. Từ trước tới nay chưa có một điều tra, đánh giá nào cho thấy thực trạng tiêu cực, tham nhũng trong ngành CSGT.
Như vậy, làm sao có cơ sở để nói nộp phạt theo hình thức nào ít tiêu cực hơn hình thức nào”, ông Cương nói.
Theo ông Cương, giải pháp để giảm tiêu cực chỉ có thể là thay đổi được yếu tố con người. CSGT phải tự làm trong sạch đội ngũ cán bộ, phải biết từ chối với tiêu cực.
Ông Cương cho rằng “khi ý thức không thay đổi, khi mà người ta vẫn luôn nhăm nhăm nghĩ tới việc lấy tiền bỏ túi thì bất cứ hình thức nào cũng không thể cải thiện được”.
Tùy tiện
“Tôi không hiểu lãnh đạo CSGT nói giảm tiêu cực theo hình thức nào, nhưng cá nhân tôi tôi cho rằng không giảm mà tăng tiêu cực”, đó là ý kiến của DDBQH Nguyễn Thị Khá.
Bà Khá lấy ví dụ, với lỗi vi phạm giao thông phải phạt 1 triệu đồng, nhưng giữa người vi phạm có sự thống nhất, thỏa thuận đưa 500.000 rồi cho đi thì đó là tiêu cực chứ sao lại nói là giảm.
Hơn nữa, nếu quy định này đi vào cuộc sống bà Khá cho rằng sẽ có nhiều vấn đề phát sinh.
Đầu tiên phải đặt câu hỏi phạt ở đâu, phạt trực tiếp cho CSGT hay phạt ở phòng CSGT. Nếu phạt trực tiếp sẽ có hai trường hợp một là: phải có một bộ máy nhân sự đi kèm như kế toán, thủ quỹ, người lập biên bản, người xử phạt… nếu vậy thì bộ máy nhân sự sẽ bị phình ra đồng thời việc phiền hà, phức tạp không giảm đi mà sẽ gây tốn kém, lãng phí cho ngân sách nhà nước.
Hình thức thứ hai, người xử phạt là người thu tiền đồng thời ghi biên lai sẽ xảy ra tình trạng tùy tiện, thích phạt bao nhiêu thì phạt, phạt thế nào cũng được, không ai quản lý, không ai giám sát.
Như vậy, tình trạng tiêu cực càng tăng lên, hoạt động công khai hơn.
“Nghĩa là chỉ thay đổi hình thức nộp phạt, thay vì nộp phạt vào kho bạc nhà nước thì nay người dân chỉ việc nộp thẳng vào túi CSGT”, bà Khá nói.
Tóm lại tôi cho rằng, với hình thức nào cũng không thể giảm được tiêu cực để thay đổi được tình trạng này chỉ có thay đổi yếu tố con người.
Chỉ áp dụng nơi xa xôi, hẻo lánh Trao đổi với báo chí, Trung tướng Đỗ Đình Nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Bộ Công an cho biết, hình thức nộp phạt trực tiếp cho Cảnh sát giao thông chỉ được áp dụng trong trường hợp địa điểm xảy ra vi phạm ở nơi xa xôi hẻo lánh, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn và ngoài giờ hành chính, khi kho bạc không làm việc. Trung tướng Đỗ Đình Nghị khẳng định không có chuyện Bộ Công an sẽ tiến hành đại trà hình thức thu tiền phạt trực tiếp đối với người vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. Cũng theo Trung tướng Đỗ Đình Nghị, mục đích của việc ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo Dự thảo Thông tư, trường hợp hành vi vi phạm có mức phạt tiền trên 250.000 đồng đối với cá nhân, trên 500.000 đồng đối với tổ chức, xảy ra tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 7 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt. Mọi trường hợp thu tiền phạt, người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt.
Theo Báo Đất Việt
Lắp ATM tại trụ sở cảnh sát để tiện nộp phạt
Sắp tới, người vi phạm có thể cầm tiền mặt nộp vào cây ATM đặt tại trụ sở CSGT, hoặc chuyển khoản rồi lấy lại biên lai thu tiền mà không cần đi nộp phạt.
Hiện nay, ngoài việc nộp phạt tại chỗ, người vi phạm phải tới kho bạc để nộp tiền. Ảnh: Bá Đô.
Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết, đang đề xuất thí điểm đặt cây ATM tại các trụ sở tiếp dân của cảnh sát để tạo thuận lợi cho người vi phạm nộp phạt, tránh phải tới kho bạc.
"Khi người vi phạm có quyết định nộp phạt, họ có thể cầm tiền mặt nộp vào cây ATM đặt tại trụ sở CSGT, hoặc chuyển khoản rồi lấy lại biên lai thu tiền mà không cần phải ra kho bạc hay ngân hàng nộp phạt. Điều này sẽ rút ngắn được thời gian và các thủ tục không cần thiết cho người dân", ông Thắng nói và cho rằng, việc xử phạt nhằm xây dựng hình ảnh CSGT gần gũi, thân thiện với người dân.
Để nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân, sắp tới Phòng CSGT Hà Nội sẽ lắp đặt loa tuyên truyền tại 15 chốt giao thông trọng điểm có nữ cảnh sát điều khiển. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những quy định như ngồi trên môtô, xe máy phải đội mũ bảo hiểm, chấp hành nghiêm tín hiệu đèn giao thông, uống rượu bia không được điều khiển phương tiện...
Ngoài ra, trong đợt cao điểm "90 ngày đêm lập công dâng Bác", Phòng CSGT Hà Nội cũng đặt mục tiêu giảm tối thiểu 10% tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí so với năm 2012 và giảm 20% số vụ ùn tắc giao thông. Đặc biệt, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, đua xe và cổ vũ đua xe.
Theo xahoi
5,5 triệu trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý năm 2013 Năm 2013, cảnh sát giao thông đã nộp kho bạc nhà nước gần 3.000 tỷ đồng tiền phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông, với hơn 5,5 triệu trường hợp. Theo Cục CSGT Đường bộ - đường sắt, trong hơn 5,5 triệu trường hợp vi phạm giao thông bị xử lý trên, gần 450.000 người bị tước giấy phép lái xe,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Có thể bạn quan tâm

Ngày ra tòa ly hôn, tôi tự tin đi cùng một người đàn ông 'uy tín' khiến cả nhà chồng muốn rút đơn ly hôn
Góc tâm tình
20:41:28 11/03/2025
Wheesung - Từ nghệ sĩ đa tài đến vết trượt bê bối chất cấm
Sao châu á
20:37:20 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Mẹ Hoa hậu Thuỳ Tiên lên tiếng giữa ồn ào của con gái
Sao việt
20:24:30 11/03/2025
Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan
Thế giới
20:15:04 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025