Nộp hơn 1 tỷ đồng tiền ‘ăn chặn’ người trúng kỳ nam
Hơn 10 thành viên Đội Kiểm tra liên ngành kiểm soát tình trạng đào trầm ở rừng Gộp Ngà đã nộp hơn 1 tỷ đồng ‘ tiền bồi dưỡng’.
Người dân đào bới Kỳ Nam ở rừng Gộp Ngà
Đây là số tiền của những người trúng kỳ nam ‘lót tay’ cho Đội kiểm tra. Thông tin trên vừa được Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) xác nhận.
Số tiền này đã được bàn giao cho Công an tỉnh Khánh Hòa để phục vụ điều tra. Những người liên quan đến việc thu giữ và chia chác tiền trúng kỳ nam không được tham gia đội liên ngành nữa.
Video đang HOT
Thượng tá Lê Minh Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng cơ quan quân sự huyện Khánh Sơn – cho biết:
‘Thanh tra Quốc phòng thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa và Ban Bảo vệ cán bộ cũng vừa làm việc với Huyện đội.
Huyện đội đã nộp cho thanh tra 220 triệu đồng tiền ‘bồi dưỡng lộc rừng’ do một người tên Khánh chia cho 11 người thuộc huyện đội vào ngày 30/9 (sau 4 ngày trúng kỳ nam).
11 người này gồm 9 sĩ quan, 3 hạ sĩ quan, đã bị yêu cầu viết tường trình, không còn được tham gia đội liên ngành nữa và chờ hướng xử lý kỷ luật của cấp trên.
Đêm 26/9, toàn bộ thành viên tham gia đội liên ngành của huyện đội đã rút khỏi bãi trầm, bảo vệ vòng ngoài, cách đó khoảng 300m’.
Nhiều người đi tìm trầm tố cáo, đêm 26/9, họ được thông báo, đội liên ngành sẽ bảo kê cho họ đào tìm, nếu trúng trầm, kỳ sẽ ‘cưa đôi’ với đội liên ngành.
Đêm đó, họ đào được khoảng 1,4 – 1,5kg kỳ nam và giao hết cho người của đội liên ngành nhưng sau đó không được chia tiền.
Ông Trần Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn – cho biết thêm:
‘Hiện công an tỉnh đang điều tra làm rõ sự việc, sau đó sẽ xử lý tùy theo mức độ sai phạm của từng cá nhân, tập thể’.
Theo Tinngan
Tịch thu kỳ nam để bán chia nhau
Ngày 10.10, một lãnh đạo H.Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết một số cán bộ trong Đội kiểm tra liên ngành của huyện vừa giao nộp lại số tiền hơn 1 tỉ đồng từ việc bán kỳ nam. Cũng theo vị lãnh đạo này, việc cán bộ lợi dụng quyền hạn trong lúc làm nhiệm vụ để tịch thu số kỳ nam của người dân đào được, sau đó bán chia nhau là có. Hiện danh sách những người liên quan, số tiền đã bán kỳ nam bao nhiêu chưa thể công bố, vì vụ việc đang được công an tỉnh xác minh.
Nhiều người đào bới nơi được nghi là có kỳ nam tại vùng rừng Khánh Sơn - Ảnh: Hiền Lương
Trước việc hàng ngàn lượt người kéo nhau đến H.Khánh Sơn tìm kỳ nam, ngày 21.9, UBND H.Khánh Sơn có quyết định thành lập Đội kiểm tra liên ngành gồm: Công an huyện, Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ, Huyện đội, và một số phòng chức năng thuộc UBND H.Khánh Sơn. Trong đó, giao Công an H.Khánh Sơn làm thường trực, phối hợp với các lực lượng để vận động, ngăn chặn người dân không tham gia đào bới tìm trầm tại các khu rừng trong huyện và các địa bàn giáp ranh. Thế nhưng, theo phản ánh của một số người tìm trầm, Đội liên ngành đã "bật đèn xanh" cho đào và thu giữ toàn bộ số trầm mà họ đã tìm được, với lời hứa sau khi bán sẽ chia phần. Theo họ, đến thời điểm này đã giao cho đội liên ngành khoảng 1,5 kg kỳ nam, tuy nhiên họ chưa nhận được đồng nào như đã hứa.
Ông Trần Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND H.Khánh Sơn, khẳng định: "Tôi đoan chắc rằng cán bộ thuộc UBND huyện được phân công nằm trong Đội liên ngành không hề tư lợi trong vụ việc này, vì huyện không có chủ trương thu giữ kỳ nam mà người dân tìm thấy, chỉ thu dụng cụ đào bới, vận động họ về địa phương... Tuy nhiên, liên quan đến vụ việc này hiện đã có một số cán bộ trong Đội liên ngành đã khai báo. Sự việc sẽ sáng tỏ khi có kết luận của công an tỉnh".
Theo TNO
Trưởng trạm thú y 'ăn' tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn tai xanh Lợi dụng chính sách hỗ trợ nông dân tiêu hủy lợn tai xanh, Trạm trưởng thú y đã khai khống số lượng, làm giả hồ sơ để bòn rút ngân sách, ăn chặn tiền của các hộ chăn nuôi. Ngày 27/12, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) khởi tố Phan Lê Châu (55 tuổi, nguyên trưởng Trạm thú y xã Tăng Thành)...