Nóng: Tư lệnh Iran gửi cảnh báo sốc tới Mỹ
Một chỉ huy cấp cao của quân đội Iran vừa gửi một cảnh báo lạnh người tới chính quyền Mỹ, đe dọa sẽ sớm đưa ra “đòn trả thù dữ dội hơn” đối với các cuộc tấn công của Washington chống lại Cộng hòa Hồi giáo.
Trong một tuyên bố được trích dẫn bởi hãng thông tấn TASnim, tư lệnh quân đội Iran Abdollah Araghi cảnh báo Mỹ không nên nghĩ rằng Cộng hòa Hồi giáo sẽ “ngồi yên” sau khi tấn công vào các căn cứ quân sự ở Iraq để trả thù cho tướng Soleimani gần đây.
Những tuyên bố của ông Araghi nhằm đáp lại bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Iran đã “xuống thang” để xoa dịu căng thẳng với Washington sau các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các vị trí của Lực lượng Vũ trang Mỹ tại Iraq hôm 8/1.
Trong một bản tin riêng khác, TASnim dẫn lời Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Ali Fadavi nhấn mạnh rằng, các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào các mục tiêu của Mỹ là nhằm phô trương sức mạnh quân sự của Iran đồng thời tuyên bố các lực lượng của Mỹ không thể làm những điều xấu xa.
Video đang HOT
“Iran đã trả thù mạnh mẽ nhắm vào Mỹ sau vụ ám sát chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds Qassem Soleimani gần sân bay Baghdad”, ông Fadavi nói.
Trước đó, hôm 8/1, trong một tuyên bố được phát trực tiếp từ Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố rằng Iran dường như đang “xuống thang” để xoa dịu căng thẳng với Mỹ khi xác nhận cuộc tấn công của Cộng hòa Hồi giáo vào các căn cứ quân sự ở Iraq không dẫn đến thương vong cho lính Mỹ.
Theo danviet.vn
Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq: 80 người thiệt mạng
Ít nhất 80 người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội Iran nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.
Theo Reuters, ít nhất 80 người thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở phía Tây Iraq. Hiện chưa xác định được danh tính và quốc tịch các nạn nhân trên.
Có 80 nạn nhân thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq.
Tuy nhiên, Đài truyền hình CNN, dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng quân đội Mỹ không chịu bất cứ thương vong nào trong vụ tấn công căn cứ Ein al-Assad hôm 7/1.
Cơ quan báo chí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố, lực lượng quân đội nước này nhận trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân của Mỹ ở miền Tây Iraq.
" Những người lính dũng cảm thuộc đơn vị không gian vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã thực hiện cuộc tấn công thành công với hàng chục tên lửa đạn đạo vào căn cứ al-Asad, nhân danh tướng Soleimani", IRGC cho biết trong một thông báo mới đây.
Vụ tấn công xảy ra vào 1h20 ngày 8/1 giờ địa phương, tương tự thời điểm Mỹ không kích tiêu diệt tướng Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm 3/1. Ngoài Ain al-Asad, nhiều tên lửa của Iran còn được nhắm bắn vào căn cứ Erbil của Mỹ ở miền Bắc Iraq.
Đại diện Lầu Năm Góc mới đây cũng lên tiếng xác nhận thông tin về vụ tấn công: " Iran phóng hơn một tá tên lửa đạn đạo vào các lực lượng quân sự Mỹ và liên minh tại Iraq. Các tên lửa này phóng từ Iran và nhằm vào ít nhất 2 căn cứ quân sự ở Iraq có các quân nhân Mỹ và đồng minh là Al-Assad và Irbil".
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đã được thông báo về vụ tấn công và đang theo sát vụ việc cùng đội ngũ an ninh quốc gia.
Trong một động thái mới nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, dựa theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, hành động đáp trả của Tehran là một biện pháp tự vệ cần thiết.
" Chúng tôi không tìm cách leo thang hay chiến tranh, nhưng chúng tôi sẽ tự bảo vệ đất nươc mình trước bất kỳ cuộc xâm lược nào", Bộ trưởng Ngoại giao Iran nhấn mạnh.
PHONG VŨ
Theo vtc.vn
Tướng Iran vừa bổ nhiệm muốn trả thù Mỹ còn gắt hơn tướng vừa bị giết Người được mệnh danh là "Soleimani mới"- Chuẩn tướng Esmail Ghaani vừa được bổ nhiệm đứng đầu lực lượng Quds trong Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) thay cho Tướng Soleimani vừa bị giết, được dự đoán có tinh thần thép hơn người tiền nhiệm. Chuẩn tướng Esmail Ghaani (trái) và Tướng Soleimani vừa bị sát hại. Chuẩn tướng Esmail Ghaani...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thuế quan của Mỹ: Tổng thống D. Trump hoan nghênh kết quả đàm phán với Trung Quốc

Đàm phán Mỹ - Trung tại Geneva: Cơ hội hạ nhiệt chiến tranh thương mại?

Nga đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine vào ngày 15/5

Giới đầu tư theo dõi đàm phán Mỹ - Trung tại Thụy Sỹ

Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua

Những tính toán chiến lược trong chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Trump

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine mà không có điều kiện tiên quyết

Thái Lan chống lừa đảo xuyên biên giới: Cuộc chiến chưa có hồi kết?

Ấn Độ cáo cuộc Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian

Các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác với thành phố Belem, bang Para của Brazil

Phép thử thực chiến của dàn vũ khí trong cuộc "đọ sức" Ấn Độ - Pakistan

Tân Giáo hoàng Leo XIV viếng mộ người tiền nhiệm
Có thể bạn quan tâm

Bố chồng đưa 200 triệu, yêu cầu tôi ký giấy khước từ tài sản, tôi bật cười đưa ra tờ giấy xét nghiệm làm ông hoảng loạn
Góc tâm tình
21:04:46 11/05/2025
Xung đột Hamas - Israel: Ai Cập, Palestine thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn và kế hoạch tái thiết Gaza
Uncat
20:55:11 11/05/2025
Vụ con cá 0,5kg "chém" gần 1,8 triệu đồng: Vì sao cá lại đắt hơn tôm hùm?
Tin nổi bật
20:53:21 11/05/2025
Đậu Kiêu: Thợ gội đầu được kỳ vọng thành Ảnh đế, cưới con vua sòng bài, kết đắng
Sao châu á
20:36:49 11/05/2025
Nhà Becks 'mỗi người mỗi ngả'
Sao thể thao
20:36:43 11/05/2025
Hiền Thục kể mối tình thời thanh xuân, khóc khi nhắc về anh trai
Sao việt
20:28:48 11/05/2025
Bà mẹ ở Vĩnh Long tiết lộ chiêu "thao túng tâm lý" giúp con mê học: Con trai 10 tuổi đạt loạt thành tích đáng ngưỡng mộ
Netizen
20:14:51 11/05/2025
So sắc vóc em gái Đặng Văn Lâm và Nguyễn Văn Toàn
Phong cách sao
20:07:01 11/05/2025
Vì sao thiếu ngủ, căng thẳng khiến da dầu luôn bóng nhờn, nhiều trứng cá?
Làm đẹp
19:49:27 11/05/2025
Bắt nữ quái bị truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trẻ em
Pháp luật
19:43:57 11/05/2025