Nóng chuyện dân kiện tòa không được từ chối

Theo dõi VGT trên

- Phải dành khó khăn về cho Nhà nước chứ không phải đẩy khó khăn cho người dân.

Thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tố tụng dân sự (TTDS) sửa đổi ngày 15-6, các đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) có ý kiến rất khác nhau về quy định “Tòa án không được quyền từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật áp dụng”.

Ý kiến ủng hộ cho rằng quy định này rất quan trọng, rất cần thiết, là điểm mới tiến bộ nhất của dự luật. Trong khi đó, ý kiến phản đối lại đánh giá quy định này không phù hợp, thiếu tính khả thi và chưa lường hết những vướng mắc nảy sinh trong thực tiễn…

Lo ngại tăng nguy cơ oan, sai

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Dương Ngọc Ngưu (Điện Biên) cho rằng quy định trên chưa phù hợp với quy định của Hiến pháp “… thẩm phán, hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật”. “Khi xét xử, HĐXX phải căn cứ quy định của pháp luật mới đưa ra những phán quyết đúng người, đúng việc, đúng pháp luật và bảo vệ quyền, lợi ích của cơ quan, tổ chức cá nhân…” – ông Ngưu nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Trần Đình Nhã (Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng cho rằng đề xuất của ban soạn thảo chưa đủ sức thuyết phục, chưa căn cứ vào thực tiễn. “Thời gian qua, bao nhiêu việc tòa phải từ chối vì không có luật?” – ông Nhã đặt câu hỏi và cho rằng cơ quan soạn thảo đã không lường hết những phức tạp có thể phát sinh trong thực tiễn khi nguyên tắc này bị lợi dụng để yêu cầu giải quyết các vấn đề về quyền con người, yêu cầu của các tổ chức tôn giáo… “Nếu bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo yêu cầu về “quyền được chết” thì tòa có tiếp nhận không? Tiếp nhận thì xử lý thế nào nếu không có luật?” – ông Nhã thắc mắc.

Nóng chuyện dân kiện tòa không được từ chối - Hình 1

Video đang HOT

Cạnh đó, các ĐB cũng băn khoăn về đề xuất của ban soạn thảo: Khi chưa có điều luật cụ thể để áp dụng, tòa án áp dụng tinh thần của Hiến pháp, tập quán, nguyên tắc chung của luật, án lệ, áp dụng nguyên tắc tương tự pháp luật và lẽ công bằng để giải quyết vụ án. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Đặng Đình Luyến cho rằng án lệ chưa được công nhận chính thức là nguồn luật. Nhắc tới việc “một bộ phận thẩm phán chưa đảm bảo về chất lượng”, ông Luyến lo ngại nếu giao cho thẩm phán căn cứ vào nguyên tắc tương tự hay lẽ công bằng để giải quyết sẽ dẫn đến sai lệch trong giải quyết vụ việc. ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đề nghị giải thích rõ ba vấn đề: Tập quán là gì, những tập quán nào được lựa chọn, thế nào là tương tự, là lẽ công bằng?… giúp cho việc xét xử sau này khách quan, vô tư và đúng.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) thì lo ngại quy định này sẽ tăng nguy cơ án bị hủy, sửa, án oan-sai, thậm chí dẫn đến bất ổn xã hội. ĐB Khánh đề nghị QH không tạo thêm một yếu tố khách quan gây lúng túng cho cán bộ tòa án.

“Dân đi loanh quanh, mệt mỏi sinh lắm chuyện”

“Thực tế lâu nay, khi từ chối một vụ khiếu nại hay kiện của người dân thì thật sự chưa đến tòa án đâu, cô thư ký đã “bác” rồi” – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM Trần Du Lịch nhận xét và đánh giá nguyên tắc của Điều 4 là điểm mới nhất, đáng ghi nhận nhất của dự án luật trình xin ý kiến QH lần này.

“Tôi làm thực tiễn nên có điều kiện tiếp xúc với dân. Lâu nay, người dân cầm đơn yêu cầu tòa án giải quyết, do không có điều luật, không có cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết, vì thế tòa không giải quyết. Người dân tiếp tục cầm đơn đến các cơ quan hành chính nhà nước cũng không được, lên trung ương cũng không có, người dân đi loanh quanh dẫn đến mỏi mệt nên sinh ra lắm chuyện” – Chánh án TAND tỉnh Nghệ An Phạm Văn Hà (Nghệ An) nói.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền cho rằng tòa án là đại diện cho công lý, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. “Nhiệm vụ của anh là bảo vệ công lý, tôi kiện đòi công lý anh lại từ chối là không được” – ông Thuyền nói.

ĐB Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) thì kiến nghị phải cụ thể hóa nguyên tắc này bằng các quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, giải quyết các loại vụ việc này. ĐB Cường cho rằng dự thảo đang liệt kê những vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án và đều chốt một câu là “những việc khác theo quy định của pháp luật”. Như vậy có những việc dân sự nếu pháp luật không quy định thì sẽ không thuộc thẩm quyền giải quyết của bất kỳ tòa án nào và nguyên tắc trên là vô nghĩa.

“Công lý bị trì hoãn là công lý bị từ chối” Thực tiễn chủ đạo của TTDS Việt Nam suốt nhiều thập niên qua là kéo dài và quá chậm trễ. Nếu muốn, một bên có thể có cách kéo dài vụ án đến 10 năm. Nhiều kẻ chiếm đoạt tài sản của người khác, lấy hàng nhưng không thanh toán, mượn tài sản nhưng cố tình không trả, sống xa hoa và thách thức nạn nhân đi kiện, còn nói “để tôi chỉ chỗ cho đi kiện”. Các thời hạn xét xử của Luật TTDS hiện hành, từ nộp đơn, xem xét, thụ lý, bổ túc, bổ sung đơn, mời làm việc, hòa giải, nhập án, tách án, xử sơ thẩm, ra án văn, gửi án văn, kháng cáo, xử phúc thẩm… tạo ra rất nhiều dư địa cho sự trì hoãn và tùy tiện về thời gian, không có chế tài cho sự chậm trễ này. Thẩm phán đi học nghị quyết, họp công đoàn, học chính trị cao cấp, nghỉ phép… thì các đương sự đều lãnh đủ. Trong khi lẽ ra nếu thẩm phán vắng lâu, lãnh đạo tòa phải phân công lại. Những đương sự nào muốn việc xét xử càng chậm càng tốt thì rất có lợi, vì luật hiện hành có rất nhiều công cụ cho sự trì hoãn. Tục ngữ có câu “công lý bị trì hoãn là công lý bị từ chối”. Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, TTDS càng kéo dài thì toàn bộ đời sống, sản xuất, kinh doanh, lao động, nói chung là sự phát triển của đất nước bị chậm lại theo… Tố tụng là một nỗi đoạn trường, thi hành án lại là một đoạn trường khác. Trong số án tồn đọng chưa thi hành được có một loại án không thể thi hành do bản án tuyên vô lý hoặc bỏ sót hoặc sai sót về kỹ thuật cho nên không thể thi hành được. Dự thảo hiện nay tuy đã giải quyết được nhiều vấn đề nhưng theo tôi, vẫn chưa giải quyết được những vấn nạn mà tôi vừa nêu. Các thời hạn như dự thảo là quá dài. Tôi đề nghị rút ngắn tất cả thời hạn dành cho tòa án và cho các khâu của quá trình tố tụng xuống, theo tôi là chỉ bằng một nửa như dự thảo. Hai là nên quy định thời hạn khác nhau cho các loại án khác nhau. Ba là phải có quy định trách nhiệm của thẩm phán và tòa án khi không thi hành án được mà nguyên nhân là do việc xét xử và do nội dung bản án. Phải có quy định để ràng buộc trách nhiệm của tòa án đối với các bản án đã tuyên… ĐBQH TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA

Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền, của dân, do dân, vì dân. Việc gì dân yêu cầu chính đáng phải giải quyết. Nếu chưa có luật là do lỗi của Nhà nước, không phải lỗi của dân. Phải dành khó khăn về cho Nhà nước chứ không phải đẩy khó khăn cho người dân. Chánh án TAND Tối cao TRƯƠNG HÒA BÌNH

ĐỨC MINH

Theo_PLO

Người xử sai dây dưa, công tác bồi thường chậm?

ĐBQH Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho rằng, tính cố chấp, dây dưa của người xử sai khiến công tác bồi thường thiệt hại cho người oan sai bị chậm trễ...

"Nhà nước phải đứng ra bồi thường thiệt hại cho người oan sai đó là nguyên lý. Tuy nhiên, việc chúng ta giao cho chính những người làm oan đi bồi thường là không hợp lý. Bởi tính cố chấp của các cơ quan quyền lực khi làm sai là cố tình dây dưa, trì hoãn gây khó khăn. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc bồi thường oan sai chậm trễ", đó là nhận xét của ĐBQH Nguyễn Đình Quyền (Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội) với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 8/6.

Người xử sai dây dưa, công tác bồi thường chậm? - Hình 1

ĐBQH Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Theo BĐ Quyền, trước thực trạng oan sai và bồi thường oan sai chậm trễ đã đến lúc phải thay đổi mô hình, giao cho một cơ quan làm công khai minh bạch hơn thực hiện công việc này. Chẳng hạn là giao cho bộ Tư pháp là cơ quan không tiến hanh tố tụng nhưng là cơ quan thay mặt nhà nước để bồi thường. Vì đằng nào Tòa án, Viện kiểm sát hay cơ quan thi hành thì đều lấy từ ngân sách nhà Nước để đền bù oan sai.

ĐBQH Nguyễn Đình Quyền khẳng định, ở nhiều nước, pháp luật quy định là nếu chứng minh rằng công chức mẫn cán khi xử lý vụ việc xảy ra sai sót thì Nhà nước vẫn bồi thường. Đặc biệt là công chức trong ngành tư pháp được loại trừ hoàn toàn khỏi trách nhiệm bồi thường về vật chất, để không bị sức ép gì khi thực hiện công vụ. Tuy nhiên, tại sao ở các nước lại bồi thường rất ít? Ở đây liên quan đến công tác cán bộ, bổ nhiệm nhiệm, tuyển dụng, xử lý kiểm tra thanh tra cán bộ. Họ lựa chọn được cán bộ tốt, có kinh nghiệm, chuyên môn dẫn đến việc rất ít xử sai và phải bồi thường.

"Còn nước ta thì sao, chúng ta tuyển dụng, bổ nhiệm rất lỏng lẻo nên dẫn đến việc lọt những người không xứng đáng vào bộ máy Nhà nước. Tất nhiên, các cán bộ trong bộ máy Nhà nước làm không chuẩn thì nhà Nước phải chịu bồi thường. Nhưng suy cho cùng thì người dân phải chịu cuối cùng vì tiền thuế là của dân. Tiền bồi thường là tiền thuế mà", ông Quyền nói.

Trả lời câu hỏi cách đây mấy ngày khi nói về oan sai, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình giải trình là do chưa phát hiện được lỗi cố ý nên vẫn lấy tiền nhà nước, ĐB Quyền cho rằng: Giữa lỗi cố ý và lỗi vô ý trong tố tụng rất khó phân biệt. Bởi vì khi xảy ra oan sai, người ta đổ vào năng lực hạn chế của cán bộ. Việc chứng minh oan sai do năng lực hạn chế hay do tinh thần thiếu trách nhiệm hay do cố ý rất khó. Trừ trường hợp bắt quả tang cán bộ đi đêm ngầm với đương sự.

Vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, về nguyên tắc thì Nhà nước vẫn phải bồi thường và quyền lợi của người bị oan phải được bảo đảm. Còn nếu muốn Nhà nước không phải lấy ngân sách bồi thường thì cần chấn chỉnh lại bộ máy, từ đào tạo, tuyển dụng, bổ nhiệm đến kỷ luật xử lý....

Nếu công chức phải bồi thường oan sai dễ dẫn đến bỏ lọt tội phạm Trả lời về Nhà nước phải bỏ ra 7,2 tỷ đồng để bồi thường cho ông Chấn trong bối cảnh kinh tế khó khăn, ĐBQH Nguyễn Đình Quyền chia sẻ: "Vẫn biết là như vậy nhưng mọi thứ phải trên cơ sở luật định. Không có nước nào công chức phải đứng ra bồi hoàn thiệt hại cho người bị oan sai cả. Tôi cho rằng, nếu có quy định công chức đứng ra bồi thường cho người bị xử oan sẽ dẫn đến hiện tượng chùn tay khi xử, dễ bỏ lọt tội phạm. Vấn đề cốt yếu vẫn là việc tuyển dụng nhân tài vào bộ máy Nhà nước để tránh oan sai".

Văn Chương - Anh Đức

Theo_Người Đưa Tin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung QuốcNữ sinh mất tích bí ẩn ở TPHCM được tìm thấy tại Trung Quốc
14:57:28 08/02/2025
Danh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú YênDanh tính các nạn nhân tử vong trong xe khách bị lật ở Phú Yên
11:42:04 08/02/2025
Hành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạnHành khách trong vụ tai nạn ở Phú Yên: Đi Đà Lạt chụp ảnh cưới thì bị nạn
15:27:26 08/02/2025
Danh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú YênDanh tính nạn nhân tử vong trong xe khách 54 chỗ bị lật ở Phú Yên
15:01:39 08/02/2025
Kinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhânKinh hoàng vụ lật xe khách tại Phú Yên và lời kể của nạn nhân
14:04:26 08/02/2025
Tài xế xe ôm bị thương nặng sau tai nạn giao thông liên hoàn tại Cầu Giấy, Hà NộiTài xế xe ôm bị thương nặng sau tai nạn giao thông liên hoàn tại Cầu Giấy, Hà Nội
22:18:02 08/02/2025
Người phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung QuốcNgười phụ nữ tìm được gia đình sau 32 năm bị lừa bán sang Trung Quốc
22:21:28 07/02/2025
Nữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần ThơNữ sinh Sơn La 17 tuổi mất tích: Gia đình nhận tin con gái ở Cần Thơ
13:58:17 08/02/2025

Tin đang nóng

Chồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợChồng Từ Hy Viên lâm nguy: Giam mình, không mở miệng nói chuyện vì lý do này sau cú sốc mất vợ
14:34:57 09/02/2025
Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?
14:47:24 09/02/2025
Em gái Từ Hy Viên chia sẻ hình ảnh kỷ vật của chị gái, vô tình để lộ chi tiết về lễ tang?Em gái Từ Hy Viên chia sẻ hình ảnh kỷ vật của chị gái, vô tình để lộ chi tiết về lễ tang?
17:36:02 09/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặngChồng cũ Từ Hy Viên nổi điên, mẹ chồng cũ "mặt dày" la lối sau khi dính đòn trừng phạt nặng
14:21:05 09/02/2025
Sao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manhSao nữ Vbiz khóc lóc hoảng loạn tại Ý: Đã trình báo cảnh sát, nhưng cơ hội mong manh
14:40:16 09/02/2025
Từ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXHTừ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXH
15:35:52 09/02/2025
HOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà VinhHOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà Vinh
16:02:56 09/02/2025
3 năm với chồng mới là thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời Từ Hy Viên3 năm với chồng mới là thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời Từ Hy Viên
14:00:06 09/02/2025

Tin mới nhất

Nữ sinh viên "mất tích" dịp Tết và giây phút gặp lại người thân ở sân bay Tân Sơn Nhất

Nữ sinh viên "mất tích" dịp Tết và giây phút gặp lại người thân ở sân bay Tân Sơn Nhất

17:44:10 09/02/2025
Sáng 9-2, chờ sẵn tại sân bay, có mẹ và người thân nữ sinh viên Lìu Ngọc Hằng (22 tuổi, sinh viên năm 4 Đại học Kinh tế TP HCM.
Xác minh clip cảnh sát giao thông gắt gỏng, chửi thề với cô gái ở TPHCM

Xác minh clip cảnh sát giao thông gắt gỏng, chửi thề với cô gái ở TPHCM

17:33:41 09/02/2025
Một clip đang được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát giao thông (CSGT) ở TPHCM có hành vi gắt gỏng, chửi một cô gái khá nặng lời.
Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy sẽ bị xử phạt đến 10 triệu đồng

Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy sẽ bị xử phạt đến 10 triệu đồng

17:31:09 09/02/2025
Anh Nguyễn Tuấn Anh (trú tại Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) bày tỏ băn khoăn về tình huống người điều khiển xe máy chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi phía trước thì có bị xử phạt hay không?
Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ

Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ

15:31:41 09/02/2025
Vào khoảng 1h18 ngày 9/2, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại đường Võ Nguyên Giáp thuộc tổ 3, phường Bình Minh, TPLào Cai, tỉnh Lào Cai khiến 3 người tử vong tại chỗ.
Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam

Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam

15:11:54 09/02/2025
Ngày 9-2, lãnh đạo UBND xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) xác nhận thông tin một vận động viên tử vong trong quá tham gia giải đua thuyền được tổ chức trên địa bàn xã.
Dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng

Dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng

15:06:21 09/02/2025
Quy định pháp luật hiện hành không cấm việc dừng xe để mặc áo mưa, nhưng nếu dừng xe tại vị trí không cho phép, gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông, lái xe có thể bị xử phạt tối đa 14 triệu đồng.
Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng

Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng

09:39:47 09/02/2025
Trong thông báo trấn an gia đình, bạn bè và cộng đồng mạng, nữ sinh Lìu Ngọc Hằng mong muốn chấm dứt những tin đồn liên quan đến mình.
Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ

Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ

08:54:04 09/02/2025
Hiệp hội Logistics TPHCM phản ánh tình huống tài xế lái xe liên tục quá số giờ quy định, nhưng không thể dừng vì kẹt xe hoặc cao tốc thiếu trạm dừng nghỉ.
Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu

Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu

08:51:39 09/02/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện thêm 9 con trâu bị chết. Tất cả đều có các biểu hiện như những con trâu chết trước đó.
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

08:33:16 08/02/2025
Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang triển khai cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hiện trường vụ lật xe khách trên QL1A, hiện đã xác định 3 người tử vong
Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

22:10:18 07/02/2025
Theo thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, huyện Kon Plông vừa xảy ra 4 trận động đất trong sáng 7/2. Các trận động đất có độ lớn từ 2.5 đến 3.2.
Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

22:07:30 07/02/2025
Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án 2 và nhà thầu khẩn trương khắc phục, sửa chữa khe co giãn bị bung bật trên cao tốc qua tỉnh Thanh Hóa.

Có thể bạn quan tâm

Á hậu bị bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, xót xa nhất lý do không thể nhập viện điều trị

Á hậu bị bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, xót xa nhất lý do không thể nhập viện điều trị

Sao châu á

20:08:03 09/02/2025
Sáng 9/2, tờ iMBC đưa tin, nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Sung Hyun Ah vừa chia sẻ lên trang Instagram cá nhân chuyện cô bị chẩn đoán sai tại bệnh viện cách đây không lâu.
Năm lao động Thái Lan bị bắt làm con tin ở Gaza về nước

Năm lao động Thái Lan bị bắt làm con tin ở Gaza về nước

Thế giới

20:06:25 09/02/2025
Trong khi đó, ông Somboon Saethao, bố của một công nhân có tên Bannawat đến từ tỉnh Nan, miền Bắc Thái Lan, cũng phấn khởi cho biết gia đình ông sẽ chào đón con trai trở về nhà bằng một nghi lễ truyền thống của quê hương.
Không nhận ra con gái Công Vinh - Thuỷ Tiên, tính cách thật lộ rõ qua 1 việc làm

Không nhận ra con gái Công Vinh - Thuỷ Tiên, tính cách thật lộ rõ qua 1 việc làm

Sao việt

20:05:15 09/02/2025
Có thể thấy, ái nữ của Thuỷ Tiên nay đã cao lớn vượt bậc, bé sở hữu vóc dáng mảnh mai và đôi chân dài khiến ai cũng phải trầm trồ.
Từ ngày 10/2 đến 28/2, 3 con giáp 'sa chân hố vàng', tài lộc vượng phát, trúng lớn giàu to, của cải tăng gấp bội

Từ ngày 10/2 đến 28/2, 3 con giáp 'sa chân hố vàng', tài lộc vượng phát, trúng lớn giàu to, của cải tăng gấp bội

Trắc nghiệm

20:01:49 09/02/2025
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp sa chân hố vàng , tài lộc vượng phát, trúng lớn giàu to, của cải tăng gấp bội, vàng tăng gấp 3 từ ngày 10/2 đến 28/2 này nhé!
Chuyển thông tin vụ gần 600 cây gỗ rừng bị cắt hạ đến Công an Đắk Nông

Chuyển thông tin vụ gần 600 cây gỗ rừng bị cắt hạ đến Công an Đắk Nông

Pháp luật

19:57:00 09/02/2025
Gần 600 cây rừng dọc tuyến tuần tra biên giới bị cưa hạ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Nông cho rằng do lợi dụng việc cắt dọn cây rừng, còn kiểm lâm thông báo sẽ chờ kết luận của công an.
Sốc: Ngôi sao Vinicius từ chối Real Madrid, nhận lời mời 1 tỷ euro từ Saudi Arabia

Sốc: Ngôi sao Vinicius từ chối Real Madrid, nhận lời mời 1 tỷ euro từ Saudi Arabia

Sao thể thao

19:10:57 09/02/2025
Các đội bóng Saudi Pro League đã đưa ra lời đề nghị trị giá 830 triệu bảng Anh (1 tỉ euro) cho tiền đạo ngôi sao Vinicius của Real Madrid, trong bối cảnh chân sút Brazil từ chối một thỏa thuận mới ở đội bóng lớn Tây Ban Nha.
Phanh phui sự thật đau lòng sau vụ ngoại tình của cặp đôi hot số 1 showbiz: Đàng trai sẵn sàng theo nhân tình bỏ đám cưới triệu đô chỉ với 1 điều kiện!

Phanh phui sự thật đau lòng sau vụ ngoại tình của cặp đôi hot số 1 showbiz: Đàng trai sẵn sàng theo nhân tình bỏ đám cưới triệu đô chỉ với 1 điều kiện!

Sao âu mỹ

18:35:32 09/02/2025
Sau khi thông báo ly thân vào cuối năm 2024, Chiara Ferragni đã lên tiếng bóc trần sự thật đắng lòng sau cuộc hôn nhân hào nhoáng.
Clip: Em bé bất ngờ lên cơn co giật do nhiễm cúm A, cách giải quyết của bác sĩ khiến nhiều phụ huynh lập tức lấy giấy bút ghi lại

Clip: Em bé bất ngờ lên cơn co giật do nhiễm cúm A, cách giải quyết của bác sĩ khiến nhiều phụ huynh lập tức lấy giấy bút ghi lại

Netizen

18:35:17 09/02/2025
Mới đây, bác sĩ tại một phòng khám đã chia sẻ trường hợp một bệnh nhi sốt cao co giật do nhiễm cúm A khiến nhiều người, đặc biệt các bậc phụ huynh không khỏi lo ngại.
Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?

Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?

Lạ vui

17:11:35 09/02/2025
Một khảo sát mới về thiên thạch sắt magma đã làm sáng tỏ sự thật về các khối xây dựng hành tinh đã tạo nên Trái Đất và Sao Hỏa sơ khai, điều liên quan trực tiếp đến khả năng nuôi dưỡng sự sống của cả hai thế giới.
Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp

Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp

Làm đẹp

16:28:40 09/02/2025
Là nhà sáng tạo nội dung chuyên về tóc, mái tóc đen suôn mượt luôn có hồn nhờ được tạo kiểu bay bổng giúp Fiona Xue toả sáng như 1 công chúa Disney bước ra từ màn ảnh.
Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"

Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"

Nhạc việt

15:59:55 09/02/2025
Erik nhận về cơn mưa lời khen từ khán giả, khi quay trở lại đúng sở trường ballad, trình bày ca khúc quá đỗi cảm động và hợp với không khí Valentine.