Nokia kém vui khi nano-SIM của Apple trở thành chuẩn
Để cho ra đời thiết bị di động nhỏ hơn trong tương lai, Apple và Nokia cùng tìm cách thu gọn diện tích SIM trong điện thoại. Tuy nhiên, Viện chuẩn viễn thông châu Âu (ETSI) đã chọn giải pháp của hãng công nghệ Mỹ.
Được tích hợp trong điện thoại và máy tính bảng, SIM card là một chip nhỏ chứa các thông tin xác thực về người dùng. Như nhiều thành phần khác trong máy, nó cũng chịu sức ép trong việc phải được thu nhỏ để tránh chiếm không gian lớn.
Kích thước SIM cũng gây nhiều tranh cãi.
ETSI đã quyết định rằng kích thước SIM chuẩn sẽ là 12,3 x 8,8 x 0,67 mm như của nano-SIM . Micro-SIM có cùng độ mỏng nhưng chiều dài và ngang lớn hơn một chút (15 x12 mm).
Đa số thành viên ETSI ủng hộ giải pháp của Apple và giải thích với xu hướng siêu mỏng nhẹ hiện nay, tiết kiệm được 1 mm trên smartphone cũng rất đáng giá.
Trong khi đó, Nokia và Motorola lại bảo vệ thiết kế của họ. Một điểm khác biệt khác là giải pháp của Nokia có cơ chế ấn – đẩy, tức là người sử dụng có thể lắp và tháo SIM bằng cách ấn tay và SIM sẽ tự bật ra. Còn với thiết kế của Apple, người ta sẽ dùng tay hoặc vật nhọn để kéo cả khay SIM ra.
Video đang HOT
“Chúng tôi tin rằng dự án nano-SIM có kỹ thuật kém và không phù hợp cho nhiều thiết bị khác nhau”, đại diện Nokia phản ánh trên The Verge. “Chúng tôi cũng tin rằng micro-SIM sẽ tiếp tục trở thành lựa chọn cho nhiều nhà sản xuất”.
Dù lựa chọn của ETSI không làm hài lòng tất cả, thông tin này khiến toàn ngành công nghệ thở phào vì từ nay họ đã có thể yên tâm phát triển thiết bị sử dụng một chuẩn chung cho SIM điện thoại.
Sự khác biệt của của micro SIM và nano-SIM
Chuẩn SIM năm 1989 (trái), micro-SIM được Nokia đề xuất từ năm 2004 và nano-SIM mới được Apple trình lên năm 2012.
Để lấy nano-SIM, người sử dụng sẽ dùng móng tay hoặc vật nhỏ để kéo cả khay SIM ra.
Còn trong giải pháp của Nokia, người dùng chỉ cần ấn tay là micro-SIM sẽ tự bật ra ngoài.
Còn trước khi có quyết định của ETSI, mỗi nhà sản xuất tự chọn một định dạng khác nhau và người sử dụng sẽ phải cắt SIM cho phù hợp mỗi máy.
Theo VNExpress
Nokia sẽ giấu công nghệ của mình nếu Apple thắng vụ nano-SIM
Nokia cho rằng đề xuất về nano-SIM của Apple không đáng để bỏ phiếu bầu, và Apple đang lạm dụng quá trình tiêu chuẩn hóa.
Nokia sẽ không đóng góp các bằng sáng chế của mình cho chuẩn nano-SIM sắp tới nếu đề nghị của Apple được chọn trong cuộc bỏ phiếu sắp tới mà Nokia mới đây cho rằng "vi phạm những quy tắc của tổ chức tiêu chuẩn ETSI". Nokia và Apple đang "đấu" xem đề nghị của bên nào sẽ được sử dụng làm cơ sở cho thẻ SIM mới, nhỏ hơn, gọi là nano-SIM (hoặc tên chính thức là 4FF).
Vào ngày 29 hoặc 30/3/2011, Viện Tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu (ETSI), dự kiến sẽ bỏ phiếu về các đề nghị của Apple và Nokia. Đề nghị của Nokia cũng được Research In Motion (RIM) và Motorola Mobility hậu thuẫn.
Tuy nhiên, giờ đây có vẻ như sự phát triển của chuẩn 4FF sẽ kéo dài khi Nokia cho biết sẽ không đóng góp quyền sở hữu trí tuệ của riêng mình cho chuẩn nếu đề nghị của Apple được chọn. Nokia đang nắm giữ hơn 50 "họ" bằng sáng chế bao gồm những công nghệ liên quan đến SIM mà công ty tin rằng có thể là thiết yếu với đề nghị của Apple.
Thành viên ETSI bao gồm cả các nhà cung cấp và các nhà khai thác. Khi ETSI ra quyết định, cơ quan này có thể chọn 1 trong 2, cả hai hoặc không chọn bên nào cả. Theo một phát ngôn viên, ETSI không muốn bình luận về các kế hoạch của Nokia.
Đầu tuần này, Apple cho biết sẽ cấp phép miễn phí bản quyền bất kì bằng sáng chế thiết yếu nào mà hãng đang sở hữu cần cho nano-SIM. Nokia đã trả lời rằng công ty không thấy bất kì tài sản trí tuệ nào của Apple đáng xem là thiết yếu với đề nghị nano-SIM của họ.
Lí do cho lập trường cứng rắn của Nokia là vì "rõ ràng là công việc hiện tại của ETSI đối với chuẩn 4FF mâu thuẫn với các quy tắc của ETSI" và rằng "Apple đang lạm dụng quá trình tiêu chuẩn hóa", tuyên bố do Giám đốc công nghệ Henry Tirri của Nokia đưa ra cho biết.
Trước hết, đề nghị của Apple không đáp ứng các đặc tả kĩ thuật của ETSI. Điều đó có nghĩa rằng đề nghị của Apple thậm chí còn không nên được bỏ phiếu bầu chọn. Theo một phát ngôn viên của Nokia, Apple cũng đã cố gắng để mua nhiều phiếu bầu hơn bằng cách đăng kí nhiều công ty con địa phương là thành viên và cũng vận động hành lang bên ngoài ủy ban tiêu chuẩn hóa.
Apple đã im lặng trước sự tấn công của Nokia và không đáp lại "loạt đạn" mới nhất này.
Theo PCWorld VN
Apple đối đầu các đại gia điện thoại vì nano-SIM Ba hãng sản xuất điện thoại di động Nokia, Motorola và RIM đều đã lên tiếng phản đối ý tưởng thẻ nano-SIM mà Apple muốn sử dụng để thay thế các loại SIM có kích thước bình thường như hiện tại. Bằng chứng là Apple đã đệ đơn xin Học viện tiêu chuẩn viễn thông châu Âu (ETSI) về việc sử dụng loại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cảnh báo về những ứng dụng VPN Android chứa lỗ hổng bảo mật

Sider AI: Làm việc nhanh gấp 10 lần chỉ với một công cụ

Mô hình AI có thể mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc mắt

Google Maps trên Android sắp có thể chỉ đường không cần mở ứng dụng

Thấy gì từ cuộc 'đột kích' của Nhà Trắng vào ngành chip?

Haidilao thu về hơn 1.100 tỷ đồng tại Việt Nam, hiệu suất mỗi cửa hàng đạt gần 70 tỷ trong 6 tháng

Top 5 robot hút bụi đáng mua năm 2025 giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh nhà

Công nghệ tạo ra cuộc 'cách mạng xanh' trong ngành thời trang

Năm ngành nghề sẽ bị AI hoàn toàn 'chiếm lĩnh' vào năm 2026

Google phát đi cảnh báo tới 2,5 tỷ người dùng Gmail kèm khuyến cáo khẩn

Microsoft nói gì về cáo buộc bản cập nhật Windows 11 làm hư ổ SSD

Tận thấy robot hình người của Vingroup đi lại, chào cờ
Có thể bạn quan tâm

Đám cưới bí mật như 007 của Kim Jong Kook: V - Jungkook (BTS) cùng dàn Running Man có mặt, loạt sao hạng A phải tuân thủ nghiêm ngặt điều này
Sao châu á
00:22:45 06/09/2025
Hoá ra đây là nhân vật khiến Phạm Quỳnh Anh tức giận, im lặng với Bảo Anh suốt 7 năm!
Sao việt
00:19:51 06/09/2025
HOT: Mưa Đỏ xô đổ kỷ lục của Trấn Thành, cán mốc 500 tỷ nhanh nhất lịch sử điện ảnh Việt
Hậu trường phim
00:06:11 06/09/2025
Nga phản đối Anh sử dụng tài sản đóng băng để hỗ trợ Ukraine
Thế giới
22:02:45 05/09/2025
Thần Tài thì thầm, 3 con giáp may túi 3 gang đựng tiền, cải thiện vận số, tơ hồng trao tay, tương lai huy hoàng, giàu sang Phú Quý trong 33 ngày tới
Trắc nghiệm
21:43:54 05/09/2025
Bỏ qua dấu hiệu mơ hồ, người phụ nữ đối diện với căn bệnh nguy hiểm
Sức khỏe
21:30:14 05/09/2025
Chiến sĩ biên phòng lội suối vào bản, cõng học sinh đi khai giảng
Netizen
20:49:27 05/09/2025
42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường
Tin nổi bật
20:36:51 05/09/2025
Công an Bắc Ninh tạm giữ cô giáo vụ bé gái hơn 1 tuổi bị bầm tím mặt
Pháp luật
20:25:02 05/09/2025
Chu Thanh Huyền yểu điệu khoác tay Quang Hải, "trốn con" đi xem Mưa Đỏ, khoảnh khắc ngọt ngào gây sốt!
Sao thể thao
19:25:08 05/09/2025